How To เติมเงินบัตร MRT ออนไลน์ทีละขั้นตอน ง่าย ตอบโจทย์ชีวิตไร้เงินสด

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer14 เม.ย. 2563 avatar writer25.3 K
How To เติมเงินบัตร MRT ออนไลน์ทีละขั้นตอน ง่าย ตอบโจทย์ชีวิตไร้เงินสด

รถไฟฟ้า MRT เปิดให้บริการเติมเงินบัตรโดยสารผ่านทางออนไลน์
"MRT Mobile Top Up"
สะดวกสบาย เติมได้ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม


Highlight ของการเติมเงินบัตรโดยสาร MRT ผ่านทางออนไลน์


• ก่อนหน้านี้ถ้าต้องการเติมเงินบัตรโดยสาร MRT / MRT Plus สามารถทำได้ 2 ช่องทาง คือ เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว และตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ บริเวณหน้าสถานีต่างๆ ของรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง

• แต่ตอนนี้สามารถเติมเงินได้ง่ายกว่าเดิม ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ผ่านทางแอปพลิเคชั่น TrueMoney Wallet และ Krungthai NEXT ได้แล้ว และในอนาคตก็อาจจะขยายช่องทางอื่นๆ เพิ่มเติมต่อไปอีกจ้า

• ขั้นตอนทำรายการก็ง่ายมากเว่อร์ แค่กดเติมเงินในแอปพลิเคชั่นให้เรียบร้อย แล้วนำบัตรมาปรับมูลค่าที่เครื่องปรับมูลค่าบัตรโดยสาร บริเวณรถไฟฟ้า MRT ทุกสถานีแค่นี้เองก็เรียบร้อย


ไลฟ์สไตล์ของคนเมือง เวลาทุกนาทีล้วนมีค่า


ชีวิตของคนเมืองในแต่ละวันล้วนเต็มไปด้วยความวุ่นวาย ทุกคนต่างเร่งรีบเพื่อให้ไปถึงจุดหมายตามเวลาที่วางแผนไว้ หลายคนเลือกใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อหลีกเลี่ยงรถติดบนท้องถนน ยิ่งในช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า-เย็น ถ้าขับรถส่วนตัวอาจจะใช้ต้องเวลาหลายชั่วโมงเลยทีเดียว ประสบการณ์ตรงล้วนๆ เลย บางทีคิดว่ารถไม่น่าติดนะ แต่ปรากฎติดไม่ขยับเลยจ้า เข็ดแล้วจ้าแม่ ไม่กล้าเสี่ยงอีกแล้ว ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็จะนั่งรถไฟฟ้า BTS และ MRT เป็นหลักเลยล่ะ ซึ่งปกติก็จะไม่มีปัญหาอะไร อาจจะมีคนแน่นเป็นพิเศษบ้างในช่วงเวลาเร่งด่วน ก็ถือเป็นเรื่องปกติใครๆ ก็ใช้นิเนอะ แต่ถ้าหากวันไหนเกิดแตะบัตรที่เครื่องอ่านแล้วเงินในบัตรหมดเนี่ย ก็พังไปเลยจ้า เพราะช่วงเวลาเร่งด่วนก็จะรู้ว่าคนใช้บริการเยอะ คิวต่อแถวที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วก็จะยาวเป็นพิเศษ บางทีก็รีบมาก ถ้าต้องมาเสียเวลาต่อคิวยาวๆ ก็ไม่ไหวนะ

MRT Bangkok Metro

ในช่วงปีที่แล้วทางรถไฟฟ้า BTS ได้เปิดบริการผูกบัตรแรบบิทกับ Rabbit LINE Pay มาสักระยะนึงแล้ว ซึ่งมีความสะดวกสบายในการใช้งานอย่างมาก สามารถเติมเที่ยวเดินทางผ่านแอปพลิเคชั่น LINE ได้ตลอดเวลา ไม่ต้องกลัวเที่ยวหมดเลย แต่สำหรับรถไฟฟ้า MRT ก่อนหน้านี้ยังต้องเติมเงินบัตรโดยสาร MRT ได้เฉพาะที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว หรือเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติรุ่นใหม่ บริเวณด้านหน้าของแต่ละสถานีอยู่ เราก็ไม่สามารถจัดการอะไรล่วงหน้าได้เลย ถ้าไม่ได้สังเกตว่ายอดเงินในบัตรเหลืออยู่เท่าไหร่ จะรู้ว่าเงินไม่พอก็ตอนแตะบัตรแล้วนั่นแหละ แต่มีข่าวดีมาบอกจ้า เพราะตอนนี้ทางรถไฟฟ้า MRT เปิดบริการใหม่ "MRT Mobile Top Up" เติมเงินบัตรโดยสารผ่านทางแอปพลิเคชั่นได้แล้วจ้า ซึ่งสามารถเติมเงินได้ผ่าน 2 ช่องทาง ได้แก่ แอปพลิเคชั่น TrueMoney Wallet และ Krungthai NEXT นั่นเองจ้า


เงื่อนไขในการเติมเงินบัตร MRT ผ่านทางออนไลน์


MRT Mobile Top Up

การเติมเงินบัตรโดยสาร MRT และ MRT Plus สามารถทำรายการได้สะดวกสบาย ตลอด 24 ชั่วโมง จะเติมเงินเมื่อไหร่ก็ได้ พรุ่งนี้จะต้องใช้งานก็ต้องทิ้งไว้ตั้งแต่คืนก่อนหน้าแบบนี้ก็ได้ บอกแล้วว่าง่ายจริง แต่ก็มีเงื่อนไขในการใช้งานอยู่นิดนึงด้วย แอดสรุปมาให้เป็นข้อๆ แล้วจ้า

• บัตรโดยสารที่สามารถเติมเงินผ่านช่องทางออนไลน์ได้ คือ บัตรโดยสาร MRT, MRT Plus, บัตรแมงมุมทุกประเภท, บัตรโดยสารธุรกิจ และบัตรร่วมธุรกิจ (ยกเว้น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน จะไม่สามารถทำรายการได้)

• สามารถเติมเงินภายในบัตร ขั้นต่ำครั้งละ 100 บาท สูงสุดไม่เกินครั้งละ 1,500 บาท (ยอดสะสมภายในบัตรทั่วไป สูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท)

• การเติมเงินผ่านแอปพลิเคชั่น Krungthai NEXT ชำระโดยตัดเงินจากบัญชีเงินฝากธนาคาร

• การเติมเงินผ่านแอปพลิเคชั่น TrueMoney Wallet ชำระโดยตัดเงินจากบัญชีทรูมันนี่ วอลเล็ท และสำหรับการชำระเงินโดยหักจากบัญชีเงินฝากธนาคารหรือบัตรเครดิต ปัจจุบันยังไม่เปิดให้บริการจ้า แต่มีแพลนว่าจะใช้ได้ในอนาคต

• หลังจากเติมเงินผ่านแอปฯ เรียบร้อยแล้ว จะต้องนำบัตรโดยสารมาปรับมูลค่าที่เครื่องปรับมูลค่าบัตรโดยสาร (Activate Value Machine: AVM) ที่ติดตั้งในทุกสถานี ภายใน 7 วัน ถ้าหากไม่นำบัตรไปปรับมูลค่าภายในระยะเวลาที่กำหนด ระบบจะคืนเงินเข้าบัญชีโดยอัตโนมัติทันทีจ้า

MRT Bangkok Metro

เครื่องปรับมูลค่าบัตรโดยสารติดตั้งทุกสถานีแล้วน้า  เติมเงินแล้วอย่าลืมเอาบัตรมาแตะก่อนใช้งานนะ
(ขอบคุณภาพประกอบจาก MRT Bangkok Metro)


ขั้นตอนการเติมเงินผ่าน TrueMoney Wallet


สำหรับใครที่ใช้งานแอปพลิเคชั่น TrueMoney Wallet อยู่ แนะนำให้ทำการอัปเดตแอปพลิเคชั่นเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อนนะ หลังจากนั้นเราก็จะเจอปุ่ม "เติมบัตร MRT" อย่างชัดเจนที่หน้าแรกของแอปฯ ก็สามารถทำรายการตามขั้นตอนได้เลย


ขั้นตอนการเติมเงินผ่าน Krungthai NEXT


ส่วนการเติมเงินบัตรโดยสาร MRT / MRT Plus ผ่าน Krungthai NEXT จะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนกว่าหน่อย เพราะว่าปุ่มลัดไม่ได้อยู่บนหน้าแรกของแอปฯ ก็เลยดูลึกลับนิดหน่อย แต่ถ้าทำตามขั้นตอนที่แนะนำรับรองว่าไม่มีปัญหาแน่นอนจ้า


เติมเงินบัตรโดยสาร MRT ผ่านทางออนไลน์ คือเริ่ดอยู่นะ


การเติมเงินบัตรโดยสาร MRT / MRT Plus ผ่านทางแอปพลิเคชั่นได้เลย ถือเป็นความสะดวกสบายที่ผู้โดยสารจะไม่ต้องเสียเวลาไปต่อคิวเติมเงินที่หน้าเคาน์เตอร์หรือเครื่องออกบัตรโดยสารอัตโนมัติอีกต่อไป แต่ต้องอย่าลืมไปปรับยอดเงินในบัตรที่เครื่องปรับมูลค่าบัตรโดยสารภายใน 7 วันกันด้วยนะจ๊ะ เพราะไม่อย่างงั้นยอดเงินที่เติมเข้าไปก็จะถูกคืนเข้าบัญชีเลย และในอนาคตก็น่าจะสามารถเติมเงินผ่านช่องทางอื่นๆ ได้เพิ่มเติมอีก ตอบรับกับกระแสสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ซึ่งเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรงในตอนนี้เชียวแหละ

#SaveForMore #Saveการเดินทาง #Saveเวลาให้สั้นลง

  • avatar writer
    โดย MilD
    รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น