ผงชูรสอันตรายจริงแบบที่เค้าว่ากันรึเปล่า? มาไขคำตอบไปด้วยกัน

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer3 พ.ย. 2566 avatar writer1.5 K
ผงชูรสอันตรายจริงแบบที่เค้าว่ากันรึเปล่า? มาไขคำตอบไปด้วยกัน

ว่าด้วยเรื่องของ "ผงชูรส" ซึ่งเป็นที่มาของรสชาติแห่งความอูมามิ เรียกได้ว่าเป็นวัตถุดิบคู่ใจในการทำอาหารแทบจะทุกประเภทมานานมากแล้ว  แต่! เอาเข้าจริงก็ยังมีหลายคนเลยนะ ที่ยังเข้าใจผิดคิดว่าผงชูรสอันตรายและไม่ดีต่อสุขภาพเอามาก ๆ  (คือถ้า ผงชูรสสามารถพูดได้ เค้าคงอยากจะถามทุกคนว่า...แล้วฉันผิดอะไรหรอ?...ฉันแย่กว่าน้ำตาล หรือน้ำปลามากเหรอ T-T) วันนี้เราเลยจะมาไขข้อสงสัย ให้รู้กันไปเลยว่า ผงชูรส เนี่ย จริง ๆ แล้วอันตรายอย่างที่เราเข้าใจกันรึเปล่า? พร้อมพามารู้จักต้นกำเนิดของผงชูรสด้วยเลย


 

ผงชูรส...ต้นกำเนิดมาจากสาหร่ายทำน้ำซุป 😋

ผงชูรสมีมานานมากกว่า 100 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 1908  นู้นน...เลย ซึ่งคิดค้นโดย ‘ศ.ดร.คิคุนาเอะ อิเคดะ’ ต้นกำเนิดของผงชูรส เค้าได้ไอเดียมาจาก ตอนภรรยาทำซุปดาชิ (น้ำซุปดั้งเดิมของคนญี่ปุ่น) ตอนนั้นเค้ารู้สึกว่าซุปนี้กลมกล่อมมาก ไม่เหมือนใครเลย ซึ่งส่วนผสมสำคัญของนี้ซุปนี้ก็คือ สาหร่ายแห้งชื่อว่า "คอมบุ" ที่เป็นวัตถุดิบหลักในน้ำซุปดาชินั่นเอง 

 

ผงชูรส

 

จากนั้นมาเค้าก็ได้นำสาหร่ายคอมบุ มาสกัดจนเจอเข้ากับผลึกสีน้ำตาล ซึ่งก็คือกรดกลูตามิก หรือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG) แล้วเค้าก็เลยเรียกรสชาตินี้ว่า "อูมามิ" ซึ่งแปลว่า "แก่นแท้ของความอร่อย" ที่เป็นขั้นกว่าของรสชาติ เปรี้ยว หวาน เค็ม และขม คือมัจะมีความกลมกล่อมหรือความนัวที่เรารู้จักกันมาถึงทุกวันนี้นี่แหละ และหลังจากนั้นไม่นานคุณอิเคดะ ก็ได้จดสิทธิบัตรเพื่อที่จะผลิตโมโนโซเดียมกลูตาเมตให้กลายเป็นเครื่องปรุง และกลายเป็นบริษัท “อายิโนะโมะโต๊ะ” ที่เราคุ้นเคยกันทุกวันนี้ และยังคงเป็นผู้ผลิตผงชูรสเจ้าแรกของโลก รวมถึงยังเป็นเบอร์ 1 มาจนถึงทุกวันนี้ด้วย! 


 

ผงชูรส...อันตรายจริงหรือเปล่า? 😰

แต่ไหนแต่ไรมาแล้วที่เรามักจะได้ยินว่า ผงชูรสอันตรายบ้างล่ะ โซเดียมสูงบ้างล่ะ กินแล้วผมร่วงบ้างล่ะ...จริง ๆ แล้ว ทุกคนกำลังเข้าใจผิดอยู่นะ! เดี๋ยวเราจะมาแถลงไขข้อสงสัยนี้ ให้ทุกคนเข้าใจผงชูรสได้ถูกต้องกว่านี้กัน

 

ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่าผงชูรสเค้าได้รับการรับรองจาก อย. และองค์การอนามัยโลก (WHO) จัดให้ผงชูรสเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่ปลอดภัย ส่วนกระบวนการผลิต ก็มาจากกระบวกการหมักจากธรรมชาติด้วยนะ เช่น ใช้อ้อยสกัดเป็นน้ำตาลกลูโคส หรือใช้หัวบีท,มันสำปะหลัง และข้าวโพด นอกจากนี้ยังทำให้เราลดปริมาณโซเดียมในอาหารแต่ละจานลงได้อีก เพราะผงชูรสมีปริมาณโซเดียมน้อยกว่าเกลือถึง 2-3 เท่าเลย แถมยังมีรสชาติกลมกล่อม และออกเค็ม ๆ อยู่แล้ว ทำให้เราไม่จำเป็นจะต้องใส่เกลือในอาหารเยอะ 

 

ผงชูรส

 

ถัดมาเป็นประเด็นที่ว่า กินผงชูรสแล้วผมร่วงจริงมั้ย? ก็ต้องบอกว่า ณ เวลานี้ยังไม่มีผลการวิจัยทางการแพทย์ที่ชี้ว่าผงชูรสเป็นสาเหตุของผมร่วงเลยนะ คือแทบจะไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องอาหารการกินเลย ส่วนสาเหตุของคนที่มีอาการผมร่วง อาจจะมาจากปัญหาอื่น ๆ เช่น ฮอร์โมน กรรมพันธุ์ อายุ หรือความผิดปกติของหนังศรีษะและเส้นผมก็ได้...เพราะงั้น กินผงชูรสแล้วผมร่วงก็เป็นแค่เรื่องที่พูดต่อ ๆ กันมาเท่านั้น

 


 

แต่กินมาก ๆ ก็ไม่ดีนะ! 

คือเราสามารถกินผงชูรสได้ปกติ แค่ต้องกินในปริมาณที่พอดีต่อร่างกายเท่านั้นเอง คือไม่ควรเกิน 1 ช้อนชาต่อ 1 มื้ออาหาร ไม่งั้นอาจจะเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคไตเรื้อรัง และโรคหัวใจได้ แล้วบางคนก็ไม่สามารถกินผงชูรสได้ก็มีเหมือนกันนะ เพราะมีอาการแพ้หรือที่เรียกว่าโรคภัตตาคารจีน (Chinese restaurant syndrome) คือถ้ากินผงชูรสในปริมาณที่เยอะเกินไป ก็จะมีอาการชาที่ ปาก ลิ้น ที่หน้าแขนขา  คอแห้งหิวน้ำมาก ๆ บางคนอาการหนักจนถึงขั้น หายใจไม่ออก คลื่นไส้ และหัวใจเต้นเร็ว ซึ่งอันตรายมาก ๆ

 

ผงชูรสปลอมยิ่งอันตราย 💀

แต่การจะซื้อผงชูรสมาใช้ประกอบอาหารกันก็ต้องระวัง ผงชูรสปลอม กันด้วยนะ...อันนี้อันตรายของจริง! เพราะผงชูรสปลอมพวกนี้ทำมาจากสารบอแรกซ์ ที่เป็นผลึกสีขาวเหมือนกัน หากกินเข้าไปในปริมาณมากจะไปสะสมที่กรวยไต จนเกิดอาการท่อปัสสาวะอักเสบ และถ้าเป็นหนักนี่มีสิทธิ์ถึงตายได้เลย ส่วนผงชูรสปลอมอีกแบบทำมาจากโซเดียมเมตาฟอสเฟต มีผลทำให้ท้องเสียได้หากกินเข้าไปในปริมาณมาก

 

และถ้าใครอยากทดสอบว่าผงชูรสที่เราซื้อมาเป็นของแท้หรือของปลอม วิธีทดสอบก็ง่ายมาก ๆ แค่เอาใส่ช้อนโลหะแล้วเอาไฟลนข้างล่าง หากเป็นของแท้เกล็ดผงชูรสจะหลอมละลายเป็นสีดำ แต่ถ้าเป็นของปลอมจะกลายเป็นสีขาวหรือสีเทา

 

ผงชูรส


 

ทีนี้จะทำอาหารหรือจะกินข้าวก็สบายใจขึ้นได้แล้วนะ เพราะจริง ๆ แล้วผงชูรสไม่ได้อันตรายไปกว่าเครื่องปรุงรสชนิดอื่น ๆ เลย แค่รู้จักกินรู้จักใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ ก็ได้ทั้งความอร่อยและไม่ทำลายสุขภาพแล้ว ส่วนเรื่องผงชูรสปลอมถ้าเราซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ ยี่ห้อที่คุ้นเคย ไม่ซื้อแบบแบ่งขาย เท่านี้ก็หมดห่วงไปได้แล้วล่ะ

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3SoGM92 , https://ppro.pro/3u0mmsY , https://ppro.pro/460FHY6 , https://ppro.pro/3MQ2bEP , https://ppro.pro/3tUHYqt 

 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น