ไม่มีใครดีเท่าแม่เธอค่ะ จากวลีติดปาก ตอนนี้กลายเป็นเพลงติดหู เพราะอะไรแม่ถึงเก่งที่สุดสำหรับเรา

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer22 มี.ค. 2567 avatar writer95
ไม่มีใครดีเท่าแม่เธอค่ะ จากวลีติดปาก ตอนนี้กลายเป็นเพลงติดหู เพราะอะไรแม่ถึงเก่งที่สุดสำหรับเรา

 

ยังจำวลีฮิตนี้กันได้มั้ย...“ไม่มีใครดีเท่าแม่ (-ึง) ค่ะ” ที่ตอนนี้เค้าวนกลับมา กลายเป็นเพลงที่กำลังติดหูไปทั่วโซเชียล กับเพลงที่มีชื่อว่า “แม่เธอเก่งที่สุดแล้ว” วันนี้เราจะพามารู้จักเจ้าของเพลงนี้ พร้อมกับที่มาของวลีฮิตติดปากว่ามาจากไหน แล้วสงสัยปะ ว่าทำไมเราถึงยกให้แม่เป็นเดอะเบสเก่งที่สุดสำหรับเรา ลองมาอ่านกัน

 


 

ไม่มีใครดีเท่าแม่เธอค่ะ

 

เพลงติดหู หลายคน Cover จนเป็นไวรัล

 

สำหรับเพลง “แม่เธอเก่งที่สุดแล้ว” เจ้าของเพลงก็คือคุณ ‘เอม วิทวัส’ หรือ เอมตามใจตุ๊ด ที่บอกเลยว่าเพลงคือจึ้งมาก! เพราตอนนี้กลายเป็นไวรัลในโซเชียล คือเข้าแอป TikTok เมื่อไหร่นะจะต้องเจอคน Cover เพลงนี้เต็มไปหมด รวมไปถึงเหล่าคนดังด้วยไม่ว่าจะเป็น พิม พิมประภา, โม มนชนก, วี วิโอเลต, มิกซ์ เฉลิมศรี และคนอื่น ๆ อีกเยอะเลย 

 

ไม่มีใครดีเท่าแม่เธอค่ะ

 

จนตอนนี้มีคนเล่น Challenge แผ่นเสียงเพลงนี้มากถึง 115.6 แสนโพสต์แล้ว เริ่ดเกินคุณแม่! คือต้องให้นะเพราะเพลงเค้าติดหูจริงกับท่อนฮุก “ไม่มีใครดีเท่าแม่-ึงค่ะ แม่-ึงเก่งที่สุดในโลก -ึงมันเลิศที่สุดแล้วล่ะ Topform ตลอดไม่คิดจะพักจะเป็นที่ 1 ตลอดเลยมั้งอะ” ก็คือรวมความหมายของวลีนี้ไว้หมดแล้ว และจากข้อมูลใน Google Trends พบว่าช่วงเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา เพลงเค้ามีคนค้นหาให้ความสนใจเยอะมากด้วย นี่ขนาดยังไม่มี MV นะเนี่ย แต่ลองไปฟังเพลงได้ที่นี่เลย >> https://ppro.pro/3PxJ9UT 

 


 

ไม่มีใครดีเท่าแม่เธอค่ะ

 

วลีฮิตนี้มาจากไหน ? 

 

ขอเท้าความย้อนกลับไป ถึงที่มาของวลีติดปากนี้กันหน่อย ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปี 2022 ที่คุณ @Eaaaw (ชื่อจาก Account X) ที่มียอด follower แสนกว่าคนเลย เค้าได้โพสต์ว่า “ไม่มีใครดีเท่า-ึงกับแม่-ึงแล้วค่ะ” หลังจากนั้นช่วงต้นปี 2023 คุณ ‘ปุ้มปุ้ย พรรณทิพา’ ก็ได้โพสต์คำนี้ลง Facebook จนกลายเป็นไวรัล คนเอามาใช้กันให้พรึ่บจนเป็นวลีฮิตนี่แหละ

 

แล้วความหมายของคำนี้ก็คือ เป็นคำพูดฟีลแบบแซะหน่อย ๆ สำหรับคนที่ชอบว่าคนอื่น หรือข่มคนอื่น แต่ไม่เคยว่าตัวเองเลย คนโดนว่าก็เลยแบบเอาเถอะพี่...ไม่มีใครดีเท่า-ึงหรือแม่-ึงแล้วค่ะ 😂 คือตอนนี้ก็ถูกเอามาใช้แทบจะทุกสถานการณ์ละ

 


 

ไม่มีใครดีเท่าแม่เธอค่ะ

 

แม่ฉันเก่งที่สุด...ทำไมเรารู้สึกแบบนี้ 

 

เคยสงสัยกันปะ ทำไมเรายกให้ “มนุษย์แม่” เก่งและดีที่สุดสำหรับเรา จนถูกหยิบยกมาใช้เปรียบเปรยในประโยควลีฮิตนี้ ก็เพราะว่าแม่เป็นแบบนี้นี่ไง นั่นก็คือ...

 

 • รักเราแบบไม่มีเงื่อนไขใด ๆ : ต่อให้เราจะดื้อ จะไม่เชื่อฟังยังไง ทั้งดุทั้งสอนเราไปไม่รู้กี่รอบ แต่แม่ก็ยังรักเรา แบบที่จะไม่มีวันลดลงหรือหมดรักกันง่าย ๆ เหมือนความสัมพันธ์คู่รัก
 • ห่วงเรามากกว่าคนอื่นเสมอ : บางทีแม่ก็ห่วงเรามากกว่าตัวเองด้วยซ้ำ ทำอะไรก็จะนึกถึงเราก่อนตลอด ไม่ว่าจะเรื่องอะไรแม่ก็จะคอยใส่ใจ ต่อให้เราจะโตขึ้นหรืออายุมากแล้วก็ตาม
 • ยอมรับในสิ่งที่เราเป็น พร้อมซับพอร์ต : คือไม่ว่าลูกจะเป็นยังไง แต่สุดท้ายแม่ก็ยอมรับในสิ่งที่เราเลือกที่เราเป็นเสมอ และคอยซับพอร์ตอยู่ตลอด ถึงจะมีบ่นบ้างแต่เค้าก็รักเรามากนะ
 • อดทนเก่งที่สุด : ต่อให้เจอเรื่องอะไรมาในแต่ละวัน มีภาระมากมายที่ต้องทำ แต่แม่ก็ยังเป็นคนเดิมที่อดทนและดูแลเราอย่างดีที่สุด
 • ทำอาหารของโปรดเราตลอด : มนุษย์แม่ไม่เคยปล่อยให้เราหิว เวลากลับบ้านทีนะ อาหารมาครบ 3 มื้อ ของโปรดวางเรียงกันเต็มโต๊ะ หรือเวลาอยากกินอะไร ก็จะโชว์ฝีมือตลอด แล้วพอบอกว่าอร่อยมากแม่! เอาล่ะได้กินเมนูนั้นวนไปทั้งอาทิตย์
 • หาของเก่ง มือวางอันดับ 1 : เรื่องนี้เถียงไม่ออกนะ เพราะเวลาหาของตัวเองไม่เจอทีไร แม่จะเป็นคนหาเจอตลอด อย่างเช่น แม่กระเป๋าหนูอยู่ไหนหาไม่เจอ...สักพักแม่เดินไปหาให้เจอเลย คือแม่รู้ได้ไงก่อน เก่งที่สุด!

 

จริง ๆ ยังมีเหตุผลอีกมากมายว่าทำไม “แม่เราถึงเก่งและดีที่สุด” ในสายตาของเรา คือแม่สามารถทำได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น งานบ้าน ทำกับข้าว ดูแลลูก ๆ ไปรับ-ไปส่ง ฯลฯ บางคนก็ยังทำงานประจำด้วยซ้ำ ถ้าแม่แยกร่างได้ เราว่าเค้าคงทำไปแล้วล่ะ แบบนี้แล้ว...แม่เราจะไม่เก่งที่สุดได้ไง เพราะนี่แหละคือมนุษย์แม่ 🥹 

 


 

ใช้คำว่า “แม่” แทบทุกบริบท

 

ทีนี้เราก็ได้รู้ถึงที่มาของเพลงและวลีดังนี้กันไปแล้ว รวมไปถึงเหตุผลว่าทำไม แม่ถึงเก่งที่สุดสำหรับเรา จริง ๆ แล้วคำว่า “แม่” ก็ยังถูกเอามาใช้ในบริบทที่เราต้องการจะสื่อถึง คนเก่ง คนมีความสามารถ หรือมีความเป็นเลิศในด้านต่าง ๆ ทำให้เกิดเป็นคำว่า “ตัวแม่มาก แม่ก็คือแม่ค่ะ” คือเราจะเรียกคนกลุ่มนี้ว่าแม่ไปเลย เพื่อแสดงออกว่า เออเธอน่ะเป็นตัวแม่นะ! 

 

ยังไม่หมดเพราะคำว่า “แม่” ยังถูกไปใช้เป็นคำอุทานต่อท้ายคำต่าง ๆ ด้วย อย่างเช่น งงมากแม่ เริ่ดมากแม่ ฯลฯ คือตอนนี้แม่ถูกเอาไปใช้ในหลายบริบทมากอะ ก็ต้องมารอดูกันต่อว่าจะมีคำศัพท์หรือวลีอะไรใหม่ ๆ ที่จะมาหยิบใช้คำว่าแม่อีกมั้ย 

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/4a2mnwJ , https://ppro.pro/4cuDCrW , https://ppro.pro/43tX2Ju , https://ppro.pro/3PxJ9UT 

 

 • avatar writer
  โดย monosunday🐢
  ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น