โรโรโนอา โซโล นักดาบผู้มีความฝัน และความมุ่งมั่น...จริงหรอ ?

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer14 ก.ย. 2566 avatar writer125
โรโรโนอา โซโล นักดาบผู้มีความฝัน และความมุ่งมั่น...จริงหรอ ?

 

 

A : กระแสวันพีชกลับมาอีกครั้ง ช่วงนี้เลยกลับมาดูซ้ำ สนุกเหมือนเดิม   

B : ชอบตัวไหน ? 

A : ก็ต้องโซโลคนเท่อยู่แล้ว   

B : หึ ! (น้ำเสียงไม่พอใจ)  

A : ทำไม โซโลไม่เก่งหรอ นักดาบตัวพ่อ มีความมุ่งมั่น แล้วไหนจะรักเพื่อนฝูงอีก เท่จะตาย 

B : ก็เก่ง ก็เท่ แต่บางตอนก็ทำให้สงสัย ว่าอยากเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในโลกจริงๆ หรอวะ ? 

 

 

เมื่อได้ยินการตั้งคำถามระหว่างบทสนทนากับเพื่อนในช่วงมื้อเย็น ก็เกิดความรู้สึกว้าวุ่นใจจนต้องกลับไปนั่งอ่านนั่งดูการ์ตูนเรื่องวันพีชอีกครั้ง และพยายามตัดความเท่ออก แล้วพิจารณาดูหลายๆ มุม เพื่อหาคำตอบของคำถามนี้

 


 

 

วันพีช (ONE PIECE) การ์ตูนในดวงใจของใครหลายคน เนื้อเรื่องถูกผู้เขียนโดย เออิจิโร โอดะ เรื่องราวของกลุ่มโจรสลัดมากมายที่มีจุดมุ่งหมายคือตามล่าสมบัติ  และกลุ่มที่เป็นตัวเอกของเรื่องก็คือ กลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง หรือกลุ่มหมวกฟาง มีสมาชิกที่ค่อยๆ เพิ่มมาในกลุ่มเรื่อยๆ จนทุกวันนี้คือ มังกี้ ดี ลูฟี่ ,โรโรโนอา โซโร ,นามิ , อุซป , ซันจิ, โทนี่โทนี่ ช็อปเปอร์ , นิโค โรบิน , แฟรงกี้ ,บรู๊ค ,จินเบ และ เนเฟอร์ตารี วีวี่ 

 

 

หลังจากที่วันพีชถูกปล่อยออกมาเรียกได้ว่าเป็นมังงะที่คนติดตาม และพูดถึงมากที่สุด 1 เล่มเลย วันพีชถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะครั้งแรกเมื่อปี 2542 นั่นก็สร้างความฮือฮาได้ไม่ต่างจากฉบับมังงะเลย จนในที่สุดปี 2566 ก็ได้เกิดเป็น วันพีช เวอร์ชั่นคนแสดง หรือเรียกว่า Live Action ออกมา และนั่นก็เรียกคำชื่นชมได้ท่วมท้นไม่ต่างกันเลย และก็มีตัวละคร 1 ตัวที่ถูกพูดถึงมากที่สุดก็คือ โรโรโนอา โซโล นักดาบผู้มีความมุ่งมั่น รักเพื่อน และถึงแม้ชีวิตของเขาจะมีอาการ error ในเรื่องของการหลงทางเล็กน้อย แต่เขาก็ยังคงเป็นคนเท่ในสายตาใครหลายคนเสมอ

 

 

ฉบับหนังสือการ์ตูนถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2540

 

 


โรโรโนอา โซโล 

นักดาบที่แข็งแกร่งทั้งร่างกาย และจิตใจ

🗺️

 

 

 

 

โรโรโนอา โซโล นักดาบประจำกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง เจ้าของค่าหัว 1,111 ล้านเบรี (เป็นค่าเงิน ณ 24 ส.ค. 66)  โซโลเรียนวิชาดาบตั้งแต่ยังเป็นเด็ก แถมยังเก่งวิชา 2 ดาบมากกว่าบรรดานักเรียนอื่นๆ ในสำนักซะด้วย โซโลมีความฝันที่จะเป็นนักดาบที่เก่งที่สุดในโลก จุดเริ่มต้นที่ทำให้โซโลออกทะเลก็คือตอนได้ทราบข่าวว่า จูลาคีล มิฮอว์ค คือนักดาบอันดับหนึ่ง ด้วยความที่โลกนี้จะมีนักดาบอันดับหนึ่ง 2 คนไม่ได้ นั่นทำให้โซมุ่งมั่นที่จะออกตามล่ามิฮอว์คให้ได้ แต่ด้วยความ error ของโซโลระหว่างทางเขาดันหลง ทำให้โซโลหาเงินเลี้ยงตัวเองด้วยการออกตามล่าโจรสลัดที่มีค่าหัว และก็ทำให้เขาได้รับฉายาว่า นักล่าโจรสลัด

 

 

 

โซโลเป็นคนที่มีความแข็งแกร่งทั้งร่างกาย และจิตใจ เขาเคยต้องอดข้าวอดน้ำถึง 9 วัน แต่ร่างกายของเขาก็ยังคงแข็งแกร่ง ไหนจะที่เขาได้ต่อสู้เพื่อล่าค่าหัวพวกโจรสลัดมาแล้วนักต่อนัก ก็ไม่ได้ทำให้ร่างกายของเขาอ่อนแอลงเลย ส่วนในด้านจิตใจต้องบอกว่ามีมาตั้งแต่เด็ก เขาฝึกดาบอย่างหนักตั้งแต่เล็กจนโตโดยที่ไม่เคยเบนความสนใจไปทางอื่น ไหนจะเหตุการณ์ที่เขาพยายามจะเอาชนะเพื่อนสมัยเด็กเสมอ แม้เขาจะแพ้ถึง 2001 ครั้งติด แต่เขาก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะเอาชนะเพื่อนให้ได้ อีกทั้งการที่เขาออกเดินทางตัวคนเดียว ไม่มีเพื่อน และถึงแม้จะเป็นการออกเดินทางที่ไม่รู้เลยว่ามิฮอว์คอยู่ที่ไหน จะได้เจอกันเมื่อไหร่ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาท้อหรือล้มเลิกความตั้งใจสักนิด สิ่งต่างๆ เหล่านี้ถ้าร่างกายและจิตใจไม่แข็งแกร่งจริงบอกเลยว่ายากมาก

 

 

เพื่อน และศัตรูสมัยเด็ก ยอดเขาสูงที่โซโลพยายามพิชิตให้ได้

 

 


การเข้าร่วมกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง

หรือความตั้งใจเดิมจะเปลี่ยนไป ?

🗺️

 

 

 

ภายหลังจากที่โซโลตอบตกลงเข้าร่วมกลุ่มกับลูฟี่ ออกผจญภัย กลุ่มหมวกฟางก็มีสมาชิกเพิ่มขึ้นไปพร้อมกับมีเรื่องราวเข้ามามากขึ้น และหลายต่อหลายครั้งที่เราเกิดคำถามในใจว่า ที่โซโลคอยตามช่วยลูฟี่รวมถึงสมาชิกคนอื่นๆ ในกลุ่มตลอดนั้น มันคือความมุ่งมั่นที่จะเป็นนักดาบอย่างไรกันนะ ? บางเหตุการณ์ที่ได้ประสบพบเจอก็ไม่ใช่เรื่องของพวกเขาเลยด้วยซ้ำ แต่กลับต้องไปมีเอี่ยวตลอด หรือหนักสุดก็คือความรู้สึกที่ว่า เหมือนโซโลเอาแต่เดินตามตูดลูฟี่ต้อยๆ ดูไม่มีทิศทางเป็นของตัวเอง แล้วถ้าแบบนี้โซโลเอาเวลาที่ไหนไปมุ่งมั่นกับการเป็นนักดาบกันนะ ความสงสัยในเรื่องนี้มันยิ่งทวีคูณมากขึ้น เมื่อตอนที่โซโลไปขอให้มิฮอว์คมาเป็นครูสอนวิชาดาบให้!

 

 

โซโลเคยพ่ายแพ้ให้กับมิฮอว์คไปแล้ว 1 ครั้ง และยังเคยเอ่ยบอกด้วยประมาณว่า “ จะไม่แพ้ใครอีกเป็นครั้งที่สอง จนกว่าจะเอาชนะมิฮอว์คได้ ” ในตอนนั้นการเอ่ยคำพูดแบบนี้มันเท่มากเลยนะ มั่นดูเต็มไปด้วยความแน่วแน่ มันเห็นถึงความตั้งใจจริง ถ้าว่ากันตามหลักความเป็นจริงแล้วโซโลก็ควรจะกลับไปฝึกฝนให้เก่งขึ้น เพื่อกลับไปเอาชนะมิฮอว์คสิ แต่นี่กลับไปขอให้ศัตรูสอนวิชาดาบให้ซะงั้น ทีนี้ก็งงเป็นไก่ตาแตกเลย ความมุ่งมั่นที่ไปขอให้ศัตรูช่วยฝึก มันเรียกว่าความมุ่งมั่นจริงๆ หรอ

 

 

 

โซโลบอกเล่าถึงความตั้งใจที่จะเป็นนักดาบอันดับหนึ่งของโลกกับลูฟี่ ในตอนที่เจอกันครั้งแรก

 

 

 

ประเด็นแรกเลยคือโซโลไม่ได้ละทิ้งความฝันจะเป็นนักดาบเลย จริงๆ แล้วทุกสนามรบจากทุกเกาะที่เขาได้ไปเยือน นับเป็นการฝึกฝนทั้งสิ้น เหมือนเป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียน ตั้งแต่เด็กจนโตโซโลจะฝึกแค่ในโรงเรียน และเจอแต่ศัตรูคนเดิมๆ ทุกวัน การที่เขาได้ออกมาสัมผัสโลกจริง ตามล่าโจรสลัดตัวจริง และการได้เจอสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันต่างๆ ก็เหมือนเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดีด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นการอยู่กับลูพี่ วิ่งตามลูฟี่ จึงนับเป็นการฝึกฝนได้  ประเด็นที่สองในกรณีของมิฮอว์คในความคิดเห็นส่วนตัวขอมองเป็น 2 มุมดังนี้ 

 

  1. เหตุผลแรกเลยก็คือ ความรักเพื่อน ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่ดีไม่น้อย เราก็ยังมั่นใจได้ว่าโซโลยังอยากเป็นมือหนึ่งของโลกเหมือนเดิม เพียงแค่ครั้งนี้เหตุผลมันไม่ใช่การทำเพื่อตัวเองอีกต่อไป แต่จะมีคำว่าเพื่อนเข้ามาเป็นเหตุผลร่วมด้วย อารมณ์แบบเพื่อเพื่อนเราทำได้ และอาจจะทำอะไรได้มากกว่าเดิมด้วย


  2. อีกเหตุผลอาจเพราะ มันเป็นเรื่องจำเป็น เพราะตอนนั้นกลุ่มหมวกฟางกำลังเจอวิกฤต สมาชิกทุกคนต่างแยกย้ายไปจัดการตัวเอง รวมถึงตัวโซโลเองก็คงต้องฝึกฝนให้มากเพื่อที่จะได้เป็นนักดาบที่เก่งขึ้น ซึ่งถ้าโซโลอยากจะเก่งขึ้นโดยเร็วที่สุด ทางลัดก็คงไม่พ้นต้องหาอาจารย์ที่เก่งกว่ามาสอน และมิฮอว์คก็ดูจะเหมาะที่สุดกับตำแหน่งนี้ ถึงแม้มันจะเป็นอะไรที่ขัดหู ขัดตา อย่างมากก็ตาม 

 

 

โซโลต่อสู้กับมิฮอว์คครั้งแรก

 

 


 

 

ถึงแม้บางครั้งโซโลจะมีนิสัยที่ค่อนข้างสุดโต่งมากเกินไป นั่นอาจจะเป็นเพราะมีวิถีของซามูไร วิถีของนักดาบอยู่ในตัวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่การที่เราหยิบเอาความมุ่งมั่น(แต่พอดี) ของโซโลมาใส่ไว้ในตัวบ้าง จะช่วยให้เราสามารถโฟกัสกับเป้าหมายได้อย่างแน่วแน่ และมั่นคง ถึงแม้วิธีในการที่เราจะไปถึงเป้าหมายอาจจะไม่ใช่วิธีเดิม แต่ตราบใดที่เรามีความมุ่งมั่น ตั้งใจ ก็จะไม่ทำให้เราล้มเลิกกลางคันแน่นอน

 

 

และเราก็ควรมีเพื่อนแบบโซโลอยู่ข้างกายบ้าง เพื่อนแบบโซโลในที่นี้ไม่ใช่เพื่อนที่เป็นนักดาบนะ แต่เป็นเพื่อนที่รักเพื่อน และกล้าตักเตือนกันในเวลาที่เราเดินทางผิด เหมือนเมื่อครั้งที่ลูฟี่กัปตันเรือกำลังจะทำผิด แต่โซโลก็กล้าจะตักเตือน และในเวลาที่ลูฟี่ รวมถึงสมาชิกคนอื่นๆ ต้องเจอกับช่วงเวลาเข้าตาจน โซโลก็พร้อมสู้รบด้วยเสมอแม้จะไม่ใช่เรื่องของตัวเองเลยก็ตาม

 

 

🗺️

 


 

💙 อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ที่นี่ 

  • avatar writer
    โดย Ying
    ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น