จับอะไรก็ช็อต อากาศเย็น ๆ ยิ่งเป็นบ่อย! แล้วทำไมเราถึงโดนไฟฟ้าสถิต ?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer18 ม.ค. 2567 avatar writer986
จับอะไรก็ช็อต อากาศเย็น ๆ ยิ่งเป็นบ่อย! แล้วทำไมเราถึงโดนไฟฟ้าสถิต ?

 

มีใครเป็นแบบนี้บ้าง ?...เวลาเจออากาศหนาว ๆ เย็น ๆ แล้วพอจะไปหยิบจับอะไรที่เป็นโลหะ จะต้องโดน “ช็อต” ดังเปรี๊ยะ! ทำเราสะดุ้งทุกที แล้วยิ่งเวลาไปเดินห้างนะ เคยปะ แขนไปโดนเพื่อนไม่ได้เลย ช็อตกันจนสะดุ้งทั้งคู่เลย TT รู้มั้ยว่าอาการนี้เรียกว่า “ไฟฟ้าสถิต” แล้วเค้าคืออะไร ทำไมช่วงอากาศเย็น ๆ หลายคนถึงโดนช็อต ? 

 


 

ไฟฟ้าสถิต คืออะไร..จะเกิดขึ้นตอนไหน

 

ไฟฟ้าสถิต (Static electricity) คือความไม่สมดุลของประจุไฟฟ้าบนวัสดุทุกชิ้นหรือพื้นผิว รวมไปถึงในร่างกายของคนเรา โดยปกติแล้วในวัตถุต่าง ๆ จะมีทั้งประจุไฟฟ้าบวก (โปรตอน) และลบ (อิเล็กตรอน) ซึ่งจะมีความเป็นกลางทางไฟฟ้า หรือก็คือมีประจุไฟฟ้าเท่า ๆ กัน

 

แต่ประจุไฟฟ้าจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เมื่อมีการสัมผัสกันระหว่างวัตถุ 2 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นการหยิบจับหรือเสียดสีกัน อย่างเช่น เวลาเดินเราอาจจะแกว่งแขนไปมาแล้วเสียดสีกับเสื้อผ้าที่ใส่อยู่ ทำให้ประจุไฟฟ้าเกิดการไม่สมดุลขึ้นมา ทีนี้ประจุไฟฟ้าก็เลยพยายามหาที่ไปเพื่อถ่ายเทประจุไปยังวัตถุอื่น ๆ ที่ไฟฟ้าผ่านได้เพื่อปรับสมดุล เช่น แขนเพื่อน, ลูกบิดประตู, หลังคารถ, ของที่เป็นโลหะอื่น ๆ และการถ่ายเทประจุนี่แหละคืออาการไฟช็อต หรือ “ไฟฟ้าสถิต” นั่นเอง

 


 

ไฟฟ้าสถิต

 

แล้วแบบนี้อันตรายมั้ย

 

ต้องบอกให้สบายใจก่อน ว่าการช็อตที่เกิดจาก “ไฟฟ้าสถิต” เนี่ย เค้าไม่ได้อันตรายนะ เพราะกระแสไฟฟ้าไม่ได้เยอะมาก แต่แค่จะทำให้เราตกใจนี่แหละ สะดุ้งแล้วสะดุ้งอีกไม่เคยจะชินสักที 😅 หรือบางคนหนักหน่อยโดนช็อตเปรี๊ยะเสียงดัง ก็มีเจ็บ ๆ ได้อยู่เหมือนกัน ด้วยความที่เราไม่ได้ตั้งตัวอะเนอะ..แบบนี้คนที่โดนไม่สนุกด้วย 5555

 


 

ไฟฟ้าสถิต

 

ทำไมไฟฟ้าสถิต..ช่วงหน้าหนาว

 

จริง ๆ แล้วไฟฟ้าสถิตไม่ได้เกิดแค่ช่วงหน้าหนาวหรอกนะ แต่ชอบเกิดตอนที่เราผิวแห้ง! ซึ่งปกติในช่วงฤดูหนาวอากาศจะเย็นและแห้ง เพราะงั้นเลยไม่แปลกที่เวลาเดินห้างเอย อยู่ออฟฟิศเอย จะเกิดไฟฟ้าสถิตบ่อย ๆ เพราะเปิดแอร์ทั้งวัน อากาศก็เลยแห้ง แล้วทำให้ผิวเราแห้งไปด้วย ทำให้เกิดอาการไฟฟ้าสถิตจนถูกช็อตได้ง่าย ๆ  

 

แล้วยิ่งในห้างอะ คนเยอะด้วยแหละ มีการเสียดสี ประจุไฟฟ้าก็เลยถูกถ่ายเทไปมา ทำให้มีไฟฟ้าสถิตเยอะ ถ้าลองสังเกตกันดี ๆ จะเห็นว่ารถเข็นในห้างจะมี “โซ่” ห้อยอยู่ที่พื้นด้วย นั่นก็เพื่อให้ประจุไฟฟ้าสถิตที่สะสมอยู่ จะได้ไหลลงพื้นแทน เวลาเราไปจับก็จะไม่ถูกช็อต แต่หลายคนไม่รู้ เห็นโซ่ลากพื้นเลยเอาไปพันเก็บไว้ไม่ให้มันห้อยลงมา เพราะงั้นถ้าเห็นแบบนี้แล้วล่ะก็ ปล่อยสายลงมาโลด

 


 

✨ ป้องกันยังไงได้บ้าง..ถ้าไม่อยากถูกช็อต!

 

จริง ๆ ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีอาการแบบนี้ แต่สำหรับใครที่โดนไฟฟ้าสถิตบ่อย ๆ ก็มีวิธีป้องกันอยู่นะ ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 

 

-อันดับแรก อย่างที่เราได้บอกไปก่อนหน้านี้ ว่าเจ้าไฟฟ้าสถิตเนี้ย เค้าชอบอากาศแห้ง ๆ คนผิวแห้ง ๆ มาก! เพราะงั้นเราเลยต้องดูแลผิว ทาครีมสม่ำเสมออย่าปล่อยให้ผิวตัวเองแห้ง เติมความชุ่มชื่นซะหน่อย คอยพกพวกแฮนด์ครีมติดตัวไว้ก็ได้น้า

 

-ถ้าไม่ร้อนมาก ก็ไม่ต้องเปิดแอร์ก็ได้ หรืออย่าเปิดแอร์อุณหภูมิต่ำมาก เพราะเวลาเราอยู่ในที่เย็น ๆ นาน ๆ ก็จะทำให้ผิวแห้ง พอไปหยิบจับอะไรก็เสี่ยงเกิดไฟฟ้าสถิต

 

-เลี่ยงได้เลี่ยงนะ! พวกเสื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ ใยขนสัตว์ ที่หลายคนชอบใส่ ช่วงหน้าหนาวอากาศแห้ง ๆ ต้องระวังไว้ เพราะเค้านำไฟฟ้าได้ง่ายมาก ลองหันมาใส่ผ้าฝ้ายแทน ก็ช่วยได้เหมือนกัน

 

-ลองเอาพวกเครื่องประดับ หรือกุญแจไปแตะสิ่งของที่เราจะจับก่อน / ส่วนเวลาลงจากรถ ให้เอามือไปแตะหลังคารถก่อนเอาขาแตะพื้น / เวลาจะจับลูกบิดประตู ก็ให้เอามือเราไปแตะกำแพงก่อน ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อให้เกิดการถ่ายเทประจุไฟฟ้าให้มีความสมดุล 

 

-ไม่ใส่รองเท้าพื้นยาง เพราะจะทำให้เกิดการสะสมประจุไฟฟ้ามากขึ้น แนะนำว่าให้ใส่รองเท้าหนัง จะสามารถป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิตได้ดีกว่า

 


 

ใครที่เจออาการ “ไฟฟ้าสถิต” บ่อย ๆ ลองไปใช้วิธีพวกนี้ดูน้า จะได้ไม่ถูกช็อตกันบ่อย ๆ...เจ็บกว่าโดนช็อตฟีล..ก็คือโดนช็อตจากไฟฟ้าสถิตนี่แหละ 😂 

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/48ysGHj , https://ppro.pro/3O5mkqG , https://ppro.pro/3Hj5wsL , https://ppro.pro/3O4855N 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น
sarahlison555
sarahlison555
Although static electricity does not cause harm to humans, it creates discomfort and unnecessary startle due to explosions and sparks. I used cotton clothes instead of wearing wool. It is also really effective, if static electricity occurs it is quickly resolved https://bobtherobber.io
ตอบกลับ | 4 เดือนที่แล้ว 0