Vivienne Westwood ชุดแต่งงานของเจ้าแม่แฟชั่นพังก์ ฉีกทุกกฏของชุดเจ้าสาว !

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer7 ก.พ. 2566 avatar writer1.0 K
Vivienne Westwood ชุดแต่งงานของเจ้าแม่แฟชั่นพังก์ ฉีกทุกกฏของชุดเจ้าสาว !

 

ชั้นจะเป็นเจ้าสาวที่ใส่ชุดแต่งงานของ Vivienne Westwood !

 

นอกจากจะเป็นตัวแม่แห่งวงการแฟชั่นพังก์แล้ว Vivienne Westwood ยังเป็นแบรนด์ที่สาวๆ หลายคนใฝ่ฝันอยากจะใส่ชุดแต่งงานของเธอกันอีกด้วย ! และยิ่งถ้าหากว่าใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์เรื่อง Sex and The City คงจะคุ้นเคยกับชุดแต่งงานของ Carrie Bradshaw ที่รับบทโดย Sarah Jessica Parker  ซึ่งชุดแต่งงานที่ ​Carrie ใส่นั้นเป็นชุดแต่งงานจาก Vivienne Westwood และทันทีที่หนังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ ชุดแต่งงานชุดนั้นก็ Sold Out ในทันที ! 

 

ภาพชุดแต่งงานจากรันเวย์ Paris Fashion Week และ ภาพ Sarah Jessica Parker สวมใส่ชุดเดียวกันในเรื่อง Sex and The City

 

ชุดแต่งงานของ Vivienne Westwood ที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่อง Sex and The City นั้น เป็นชุดแต่งงานจากคอลเลกชัน Wake Up, Cave Girl  Fall-Winter ปี 2007 ซึ่งชุดนี้ทำมาจากผ้าไหมดัชเชสซาตินสีงาช้างและผ้าทาฟต้า Radzimir  ช่วงเอวเป็นคอร์เซ็ตเข้ารูป มาพร้อมกระโปรงความยาวกรอมเท้าและฟูฟ่อง ที่ไม่ว่าจะมองกี่ทีก็ว่าชุดนี้นุ่มฟูเหมือนก้อนเมฆ จนบางคนขนานนามชุดนี้ว่า  'The Cloud Bridal Gown'

 

vivienne westwood sex and the city-3

 

นอกจากตัวชุดจะเด่นด้วยความสวยงามและความเว่อร์วังในตัวของมันเองแล้ว ชุดนี้ยังเป็นที่จดจำมากขึ้นไปอีก เพราะดันเป็น ชุดแต่งงานที่ใส่แล้วไม่ได้แต่ง เพราะ Mr.Big ดันทิ้ง Carrie เป็นเจ้าสาวเก้อไว้กลางทาง แถม Carrie ยังวิ่งถกกระโปรงอันกรุยกราย เอาช่อดอกไม้ฟาดเจ้าบ่าวไปอีกหลายป้าบ จึงทำให้ชุดนี้กลายเป็นอีกหนึ่งชุดในตำนานของ Carrie และขึ้นแท่นเป็นชุดแต่งงาน Iconic ของแบรนด์ Vivienne Westwood อีกด้วย

 

ก่อนที่ Vivienne Westwood จะเริ่มทำคอลเลกชันชุดแต่งงานอย่างจริงจังและเป็นที่พูดถึงจนถึงทุกวันนี้  วิเวียนเคยมีประสบการณ์การตัดชุดแต่งงานมาอยู่บ้าง ซึ่งชุดแต่งงานชุดแรกที่เธอตัดนั้นก็เป็นชุดแต่งงานของตัวเอง ในตอนที่แต่งงานกับสามีคนแรก อย่าง Derek Westwood เมื่อปี 1962 ด้วยความที่มีโอกาสได้ไปเรียนในโรงเรียนศิลปะ รวมถึงพรสวรรค์ด้านการตัดเย็บเสื้อผ้า บวกกับเซนส์การแต่งตัวที่มีอยู่ จึงทำให้วิเวียนเลือกที่จะตัดชุดแต่งงานด้วยตัวเองมันซะเลย 

 

derek-vivienne westwoodภาพขณะจดทะเบียนสมรสระหว่าง Derek และ Vivienne
ขอบคุณภาพจาก Dailymail.co.uk

 

นอกจากชุดแต่งงานของ Carrie Bradshaw ในเรื่อง Sex and The City ที่กลายเป็นชุด Iconic ของแบรนด์แล้ว ยังมีชุดเจ้าสาวอีกหลายชุดที่เป็นที่น่าจดจำ ซึ่งล้วนแล้วแต่สร้างตำนานบนรันเวย์ได้เสมอ

 

ภาพชุดแต่งงานจากคอลเลกชัน Anglomania 

 

อย่างชุดเจ้าสาวในคอลเลกชัน Anglomania Autumn-Winter ปี 1993/94 เป็นชุดเจ้าสาวที่ทำจากผ้าไหมลายตารางที่ถูกสวมใส่โดย Kate Moss เป็นชุดแต่งงานที่ไม่ใช่สีขาว อย่างชุดเจ้าสาวแบบเดิมที่คุ้นตา แต่ชุดแต่งงานชุดนี้แฝงไปด้วยความสวยงามตามแบบฉบับแฟชั่นพื้นเมืองของชาวสกอตแลนด์

 

ภาพชุดแต่งงาน LOVE is BLIND จากคอลเลกชัน Vive La Bagatelle Spring-Summer ปี 1997

 

และอีกชุดแต่งงานที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมาก เมื่อครั้งงานแฟชั่นโชว์ของ Vivienne Westwood ในคอลเลกชัน Spring-Summer ปี 1997  จากคอลเลกชัน Vive La Bagatelle ชุดนี้โดดเด่นด้วยชุดเจ้าสาวสีงาช้างประดับด้วยช่อดอกไม้ มาพร้อมผ้าปิดตาที่ทำมาจากผ้าไหมและผ้าผูกข้อมือที่ราวกับเจ้าสาว ถูกพันธนาการด้วยความรัก ในคอนเซ็ปต์ LOVE is BLIND ที่เหมือนจะสื่อความหมายเป็นนัยๆ ว่า ความรักทำให้คนตาบอด ด้วยคอนเซ็ปต์นี้จึงทำให้ชุดแต่งงาน LOVE is BLIND ยิ่งตอกย้ำความเป็นชุดแต่งงานของ Vivienne Westwood มากยิ่งขึ้น

 

Free nipple wedding gown-1

 

และชุดล่าสุดจาก Paris Fashion Week ปี 2020 หนึ่งในชุดแต่งงานที่ออกแบบโดย Andreas Kronthaler ที่สวมใส่โดย Bella Hadid  ก็ได้สร้างตำนานให้ Vivienne Westwood ได้อีกครั้งกับชุด Free Nipple Wedding Gown เป็น ชุดแต่งงานโนบรา โดดเด่นด้วยผ้าลูกไม้ทั้งชุด เสริมด้วยคอร์เซ็ตเข้ารูปและแขนเสื้อตุ๊กตาฟูฟ่อง มาพร้อมเข็มขัดและดาบคาดไว้ที่เอว ดูแล้วเป็นชุดเจ้าสาวที่ให้อารมณ์ความรู้สึกที่หลากหลายมากๆ ทั้งสวยหวานด้วยผ้าลูกไม้ ดูแหวกขนบและเป็นตัวเองด้วยการโนบรา และยังให้ความรู้สึกแข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน 

 


 

อยากเป็นเจ้าสาวที่ใส่ชุดของ Vivienne Westwood ต้องรู้ !

 

สำหรับแบรนด์ชุดแต่งงานภายใต้แบรนด์ Vivienne Westwood ในปัจจุบัน แบ่งได้ทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกัน คือ Made To Order, Couture และ Andreas Kronthaler for Vivienne Westwood Bridal  ซึ่งทั้ง 3 ประเภทก็จะมีดีเทลและรายละเอียดยิบย่อยที่แตกต่างกันไป ตามนี้เลย

 

💍 ชุดแต่งงาน Made To Order Collection 

 

 

ชุดเจ้าสาว Made to Order จะเป็น ชุดที่สั่งตัดพิเศษตามไซซ์และสรีระของแต่ละคนโดยเราสามารถเลือกดีไซน์ที่ต้องการ พร้อมเลือกผ้าและวัสดุต่างๆ ที่มีให้เลือกในคอลเลกชันนั้นๆ จากนั้นช่างจะวัดสัดส่วนเพื่อตัดชุดใหม่ให้พอดีกับรูปร่างของเจ้าสาว ดีไซน์ชุดส่วนใหญ่ของคอลเลกชันนี้จะเป็นชุดแต่งงานแบบเรียบง่าย การดีไซน์ไม่ได้หวือหวามากเท่ากับคอลเลกชันอื่นๆ มีให้เลือกทั้งแบบมินิเดรสและชุดราตรียาว

 

ชุดแต่งงาน Made to Order มีจำหน่ายที่ 4 สาขาของ Vivienne Westwood ดังนี้

  • London – Vivienne Westwood, 6 Davies Street
  • New York – Vivienne Westwood, 14 E. 55th Street
  • Los Angeles – Vivienne Westwood, 8320 Melrose Avenue
  • Milan – Vivienne Westwood, Corso Venezia 25

 


 

💍 ชุดแต่งงาน Couture Collection 

 

 

ชุดแต่งงานในคอลเลกชัน Couture จะเป็น ชุดแต่งงานที่ถูกรังสรรค์ขึ้นใหม่ตามใจเจ้าสาวทั้งหมดโดยว่าที่เจ้าสาวสามารถเลือกแบบเลือกดีไซน์ได้ตั้งแต่ขั้นตอนการขึ้นแพทเทิร์น ขั้นตอนการเลือกชนิดผ้า รวมไปถึงการเลือกสไตล์การตัดเย็บได้อีกด้วย เมื่อได้แบบชุดที่ต้องการแล้ว ชุดแต่งงานของว่าที่เจ้าสาวจะถูกสร้างสรรค์และตัดเย็บขึ้นโดยทีมช่างกูตูร์ของแบรนด์

 

ชุดแต่งงาน Couture มีจำหน่ายที่ 3 สาขาของ Vivienne Westwood ดังนี้

  • London – Vivienne Westwood, 6 Davies Street
  • New York – Vivienne Westwood, 14 E. 55th Street
  • Los Angeles – Vivienne Westwood, 8320 Melrose Avenue

 


 

💍 ชุดแต่งงาน Andreas Kronthaler for Vivienne Westwood Bridal 

 

 

ชุดแต่งงานคอลเลกชันนี้ออกแบบโดย Andreas Kronthaler สามีของวิเวียนและยังควบตำแหน่งดีไซน์เนอร์ของ Vivienne Westwood สำหรับชุดในคอลเลกชันนี้ทุกชิ้นและองค์ประกอบต่างๆ ของชุด จะถูกตัดเย็บด้วยฝีมือของช่างเสื้อของแบรนด์ทั้งหมด  จุดเด่นของงานดีไซน์ชุดแต่งงานของ Andreas Kronthaler จะเป็นชุดสำหรับเจ้าสาวที่ต้องการชุดแต่งงานที่แตกต่าง ไม่เหมือนใคร แฝงไปด้วยความเท่และเสน่ห์ของความเป็นตัวของตัวเองแบบเต็มร้อย

 

สำหรับชุดแต่งงาน  Andreas  Konthaler for Vivienne Westwood Bridal มีจำหน่ายแค่เพียง 2 สาขาเท่านั้น

  • London – Vivienne Westwood, 6 Davies Street
  • New York – Vivienne Westwood, 14 E. 55th Street

 

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือ ว่าที่เจ้าสาวที่ต้องการจะสวมชุดแต่งงานของ Vivienne Westwood จำเป็นจะต้องทำการนัดล่วงหน้าก่อน ไม่ว่าจะเป็นชุดแต่งงานประเภทไหนก็ตาม เพื่อที่ทางแบรนด์จะได้เตรียมให้บริการเราได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

 


 

เหล่าคนดังกับชุดเจ้าสาวของ Vivienne Westwood 

 

นอกจากชุดแต่งงานของ Vivienne Westwood จะสร้างภาพจำและตำนานไว้บนรันเวย์แฟชั่นโชว์แล้ว ในชีวิตจริงก็มีเหล่าคนดังหลายคนที่เลือกใส่ชุดแต่งงานของ Vivienne Westwood ในวันสำคัญของตัวเองอีกด้วย

 

 

ไม่ว่าจะเป็น Miley Cyrus ที่เลือกสวมชุดแต่งงานเรียบๆ อย่างชุด Long Cocotte จากคอลเลกชันชุดแต่งงานประจำปี 2021 ซึ่งเป็นชุดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากแฟชั่นของหญิงชั้นสูงในสมัยศตวรรษที่ 18 สำหรับมูลค่าชุดแต่งงานของ Miley Cyrus ชุดนี้อยู่ที่ $8,600 หรือประมาณ 23x,xxx บาท! 

 

Hailey-Bieber Vivienne Westwood

 

หรือจะเป็นนางแบบชื่อดังอย่าง Hailey Bieber ที่สวม ชุดมินิเดรสสี Ivory ที่สั่งทำเป็นพิเศษ ในงานเลี้ยงขอบคุณครอบครัว เพื่อนๆ และ Justin Bieber ก่อนคืนวันแต่งงาน โดยชุดของ Hailey ถูกออกแบบเป็นพิเศษโดยได้คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม โดย Vivienne  Westwood ได้เลือกใช้ Peace Silk ในการตัดเย็บชุดนี้แทนการใช้ผ้าไหมแท้ เพื่อหลีกเลี่ยงการทำลายรังไหมนั่นเอง มองเผินๆ ชุดนี้ดูเรียบง่าย ไม่ได้หวือหวาอะไร แต่พอชุดนี้ถูกสวมใส่โดย Hailey แล้ว ต้องบอกเลยว่า สวยมาก ! 

 


 

อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คนอาจจะมีคำถามและสงสัยว่า การจะเป็นเจ้าสาวที่สวมขุดแต่งงานของ Vivienne Westwood จะต้องมีงบประมาณในกระเป๋าแบบคร่าวๆ เท่าไหร่ ก็ต้องขอบอกว่า ช่วงราคาของชุดแต่งงาน Vivienne Westwood จะอยู่ที่ประมาณ $5,000 - $11,000 หรือประมาณ 200,000-300,000 บาท  และต้องขอย้ำว่า นี่เป็นเพียงราคาคร่าวๆ ของชุดแต่งงานแบบ Made to Order เท่านั้น ถ้าหากเป็นชุดจากคอลเลกชัน Couture หรือ AK For Vivienne Westwood ราคาชุดน่าจะสูงมากกว่านี้ไปอีกแน่นอน

 

ถ้าหากว่า ว่าที่เจ้าสาวคนไหนกำลังมองหาชุดแต่งงาน Vivienne Westwood ก็เป็นอีกแบรนด์ที่มีชุดแต่งงานให้เลือกหลากหลายแบบ แม้ว่าตัวแบรนด์จะได้ชื่อเรื่องแฟชั่นแนวพังก์หรือแนววินเทจก็ตาม แต่ในส่วนของชุดแต่งงาน บอกเลยว่าทำดีไซน์ออกมาได้ยูนีค ดีเทลที่ละเอียดยิบแบบไม่ซ้ำใครด้วย ! 

 

💖 บทความที่เกี่ยวข้อง

 

แหล่งอ้างอิงข้อมูล : viviennewestwood.com, loverly.com, lofficielusa.com, glamour.com, courtauld.ac.uk, velvetmag.it, dailymail.co.uk

แสดงความคิดเห็น
Aeikiiz Yanisara
Aeikiiz Yanisara
YhyhyhyhyhyhyhyhyhyhThe yytyytyryyyttyrttytt yy y
ตอบกลับ | 1 ปีที่แล้ว 0