Vivienne Westwood Orb จากไอเดียสุดล้ำสู่อัตลักษณ์และจิตวิญญาณของแบรนด์

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer25 ม.ค. 2566 avatar writer74
Vivienne Westwood Orb จากไอเดียสุดล้ำสู่อัตลักษณ์และจิตวิญญาณของแบรนด์

 

 

ถ้าพูดชื่อแบรนด์ Vivienne Westwood สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึง คืออะไร ?

คุณป้าวิเวียน เวสต์วูดตัวแม่แฟชั่นพังก์ ?

เสื้อผ้าแนวพังก์ที่ดูเหมือนจะใส่ไม่ได้จริง ?

หรือโลโก้ลูกโลกที่มีวงแหวนดาวเสาร์ ?

 

สำหรับเราแล้วสิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวก็คงหนีไม่พ้น โลโก้ของแบรนด์ ที่มีลักษณะคล้ายลูกโลกเล็กๆ ซึ่งบางคนก็มองเป็นดาวเสาร์เพราะว่ามีวงแหวนคล้ายกับดาวเสาร์ แต่รู้หรือไม่ว่าโลโก้อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นั้นมีความหมายและ กิมมิกเล็กๆ  ซ่อนอยู่ ! 

 


 

โลโก้ Vivienne Westwood ต้นกำเนิดจากไอเดียสุดล้ำที่หลายคน "ยากจะเข้าถึง"

 

ถ้าจะพูดถึงที่มาของโลโก้ที่เราคุ้นตากันดีของแบรนด์นี้ ก็ต้องเล่าย้อนกลับไปยังปี 1985-1986  ช่วงเวลาประมาณ 1 ปีหลังจากที่วิเวียน เวสต์วูดได้เลิกรากับ Malcom Mclaren "World's End" ร้านเสื้อผ้าที่ทั้งคู่เปิดร่วมกันต้องปิดตัวลงพร้อมกับการปิดฉากความรัก วิเวียนได้เดินทางไปยังอิตาลี โดยได้รับความช่วยเหลือจาก Elio Fiorucci ดีไซน์เนอร์ชาวอิตาลี เจ้าของแบรนด์ Fiorucci

 

ในระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น เธอก็ตัดสินใจเลือกที่จะเดินทางต่อบนเส้นทางสายแฟชั่น โดยได้รังสรรค์คอลเลกชันที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก การแต่งกายของราชวงศ์ ที่ผสมผสานกับความเป็นแฟชั่นแห่งอนาคตเข้าด้วยกัน ซึ่งเธอก็ได้ยึดเอาแรงบันดาลใจนี้ เป็นคอนเซ็ปต์หลักของคอลเลกชันนี้ด้วย

 

Astronomy Magazine

ตัวอย่างหนังสือและนิตยสารเกี่ยวกับดวงดาวและอวกาศ

 

สำหรับที่มาของคอนเซ็ปต์สุดล้ำที่คนในยุคสมัยนั้นยากจะเข้าใจ มีเหตุมาจากการที่เธอนั้นอ่านนิตยสารเกี่ยวกับดาราศาสตร์ ที่ข้างในเต็มไปด้วยภาพถ่ายของหลุมดำในอวกาศ รวมไปถึงภาพถ่ายของวงแหวนดาวเสาร์ ซึ่งลูกชายของเธอได้สะสมไว้ และได้มอบให้กับวิเวียนก่อนที่เธอจะเดินทางไปยังอิตาลีนั่นเอง

 

เสื้อ Jumper Deep Sky 

 

นอกจากดาราศาสตร์แล้ว หนึ่งในไอเทมของคอลเลกชันนี้ที่วิเวียนออกแบบและวางแผนตัดเย็บ นั่นก็คือ เสื้อถักนิตติ้ง ที่เธอได้แอบจินตนาการไว้ว่า เสื้อตัวนี้เหมาะกับเป็นเสื้อที่ เจ้าฟ้าชายชาร์ล สวมใส่ในวันพักผ่อนสบายๆ ดังนั้นในการออกแบบเสื้อตัวดังกล่าว เธอจึงได้แรงบันดาลใจจาก เครื่องราชอิสริยาภรณ์  ต่างๆ ที่คิดว่าเจ้าชายอังกฤษพึงมี มาเป็นองค์ประกอบของคอลเลกชันนี้ ไม่ว่าจะเป็น...

 

  • สัญลักษณ์กริฟฟอน สัตว์ในเทพนิยายครึ่งสิงโต ครึ่งนกอินทรี
  • ตราแผ่นดินของสหราชอาณาจักร (Coat of arms) หรือสัญลักษณ์ประจำสถาบัน 
  • ดอกธิสเซิล (The Thistle) ดอกไม้ประจำชาติของสกอตแลนด์
  • กระเทียมต้น (Leek) สัญลักษณ์ประจำแคว้นเวลส์ ซึ่งในปัจจุบันแคว้นเวลล์มีสัญลักษณ์ประจำแคว้นถึง 2 อย่างด้วยกัน คือ ดอกแดฟโฟดิลและกระเทียมต้น
  • ต้นแชมร็อก (Shamrock) สัญลักษณ์ประจำประเทศไอร์แลนด์ 
  • โซ่, มงกุฏ, และลูกโลก จากมงกุฏเพชร 

 

จากสัญลักษณ์ต่างๆ ที่สื่อถึงความดั้งเดิม ความเป็นขนบธรรมเนียมของราชวงศ์ รวมถึงความชอบส่วนตัว วิเวียนจึงตัดสินใจที่จะนำวงแหวนของดาวเสาร์ ที่เคยเห็นจากนิตยสารเกี่ยวกับอวกาศ เข้ามาเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของคอลเลกชันนี้ และนำมาใส่ในสัญลักษณ์ลูกโลกที่เธอออกแบบไว้ด้วย เหตุผลเพราะต้องการเพิ่มเติมความเป็นอนาคตหรือความทันสมัยตามคอนเซ็ปต์หลักของคอลเลกชันที่เธอวางไว้ตั้งแต่แรก 

 

Vivienne Westwood Orb จึงเป็นการผสมผสานระหว่างสัญลักษณ์ของราชวงศ์อังกฤษ

และสัญลักษณ์จากอวกาศ ที่สื่อถึงแนวคิดหลักของคอลเลกชันได้อย่างชัดเจน

 

จี้ The orb

 

เมื่อ Carlo D’Amario เพื่อนของวิเวียน (ซึ่งปัจจุบันเป็น CEO ของแบรนด์ Vivienne Westwood) ได้เห็นโลโก้ลูกโลกและผลงานคอลเลกชันนี้แล้วถึงกับบอกเธอเลยว่า โลโก้นี้เหมาะที่จะเป็นโลโก้ประจำตัวของวิเวียน เวสต์วูดที่สุด เพราะแสดงถึงตัวตนและแนวคิดของวิเวียนได้ชัดเจนมาก ซึ่งก็จริงดั่งที่คาร์โลว่าไว้นั่นแหละ เพราะไม่ว่าจะกี่คนออกแบบ (ในช่วงนั้นวิเวียนได้จ้างคนอื่นให้ออกแบบโลโก้ให้ด้วย) ยังไงโลโก้ก็ไม่สื่อถึงจิตวิญญาณได้เท่ากับ เจ้าของแบรนด์เป็นคนออกแบบ จริงมั้ย ?!

 

Vivienne Westwood orb

 

ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา Vivienne Westwood Orb ก็ได้ถูกนำมาใช้เป็น โลโก้ของแบรนด์อย่างเต็มตัว ไม่ว่าจะนำไปใช้กับป้ายฉลากบนเสื้อผ้า นำไปทำเป็นกระดุม ฝาสำหรับขวดน้ำหอม นำไปปรินต์เป็นลายเสื้อหรือลายปักบนเสื้อผ้าคอลเลกชันต่างๆ  รวมไปถึงการนำไปทำเป็นแชนเดอเลียร์ทรง Vivienne Westwood Orb ขนาดใหญ่ เพื่อตกแต่งที่สำนักงานใหญ่ของแบรนด์ และอีกสารพัดสิ่งที่จะสามารถแสดงความเป็นตัวตนของ Vivienne Westwood ลงไปได้

 


 

เมื่อ The Orb ไม่ได้มีแค่เพียงโลโก้ลูกโลกของ Vivienne Westwood

 

Harris Tweed logoโลโก้ของ Harris Tweed ผ้าพื้นเมืองของสก็อตแลนด์

 

ถ้าหากว่าใครที่พอจะตามวงการผ้าหรือวงการแฟชั่นอยู่บ้าง อาจจะเกิดความสับสนเล็กน้อยว่า โลโก้ Vivienne Westwood Orb มีความคล้ายคลึงกับโลโก้ที่ใช้การันตีคุณภาพของผ้าอย่าง Harris Tweed ผ้าพื้นเมืองของสกอตแลนด์เป็นอย่างมาก เพราะมีลูกโลก และมีเพชรที่คล้ายคลึงกัน จะแตกต่างกันก็ตรงที่โลโก้ของ Harris Tweed ไม่มีวงแหวน เท่านั้นเอง

 

ภาพเสื้อผ้าจากคอลเลกชัน Harris Tweed  AW ปี 1987-1988 

 

แต่ทั้งคู่ก็ไม่ได้มีดราม่าหรือข้อพิพาทกันแต่อย่างใดนะ เพราะวิเวียน เวสต์วูดถือได้ว่าเป็นดีไซน์เนอร์คนแรกๆ ที่หยิบเอาผ้าลายพื้นเมืองนี้มาเป็นส่วนหนึ่งของวงการแฟชั่น โดย Vivienne Westwood และ Harris Tweed ก็ได้มีโอกาสร่วมงานกันครั้งแรก ในชื่อคอลเลกชันว่า Harris Tweed AW 1987/88 ซึ่งนี่ก็ยังเป็นจุดเริ่มต้นให้ดีไซน์เนอร์หลายๆ คนหันมาสนใจในผ้าพื้นเมืองและอุตสาหกรรมผ้าท้องถิ่นมากขึ้นด้วย เหมือนเป็นการช่วย ชุบชีวิตผ้า Harris Tweed ให้กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง และจนกระทั่งตอนนี้ แบรนด์ Vivienne Westwood ก็ยังคงออกสินค้าที่ทำมาจากผ้า Harris Tweed อยู่ด้วยนะ

 

สินค้าคอลเลกชันปัจจุบันที่ทำมาจากผ้า Harris Tweed

 


 

Vivienne Westwood Orb พาสินค้าไลน์ Jewelry ขึ้นเป็นไอเทมยอดฮิตในยุค Y2K

 

ในปัจจุบัน Vivienne Westwood Orb ก็ยังถูกนำมาใช้คอลเลกชันต่างๆ อยู่มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสินค้ากลุ่ม Jewelry ซึ่งนำโลโก้ลูกโลกของวิเวียนไปดีไซน์เป็นเครื่องประดับชิ้นน้อยใหญ่ ได้ออกมาแล้วดูทันสมัย แต่ในขณะเดียวกันก็ยังแฝงไปด้วยกลิ่นอายความย้อนยุคด้วยเช่นกัน มีเครื่องประดับหลายชิ้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนสินค้าไลน์ Jewelry ของแบรนด์ได้ถูกกล่าวถึงและกลายมาเป็นอีกหนึ่งสินค้าไฮไลท์ของ Vivienne Westwood ไปโดยปริยาย

 

เหล่า Celebrity กับสร้อย Pearl Necklace ของ Vivienne Westwood

 

และยิ่งตอนนี้กระแสการตีกลับของแฟชั่นเมื่อ 20 ปีที่แล้วอย่าง แฟชั่นสไตล์ Y2k ก็ได้หวนกลับมาครองใจวัยรุ่นยุค Gen Z  จึงทำให้เครื่องประดับของ Vivienne Westwood หลายๆ ชิ้นกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสร้อยคอ Pearl Necklace ในตำนานที่มีจี้เป็นโลโก้ลูกโลกของแบรนด์ ก็กลายมาเป็นที่พูดถึงมากที่สุดชิ้นหนึ่งในช่วงปี 2020-2022  จะเห็นได้จากการที่เหล่าตัวแม่ เซเลบริตี้ทั้งหลาย ได้นำกลับมาใส่จนเป็นกระแสไปทั้งโซเชียล !

 


 

ต้องยอมรับเลยจริงๆ ว่า ลูกโลกของ Vivienne Westwood คือ ภาพจำที่ดี ไม่ว่าใครที่เห็นลูกโลกเล็กๆ ใบนี้ก็จะชวนให้นึกถึงแฟชั่นสายพังก์สุดล้ำ ความทันสมัยที่ยังมีกลิ่นอายของความวินเทจ และยังเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงจิตวิญญาณ ตัวตน และความเป็นหัวขบถแห่งวงการแฟชั่นของวิเวียน เวสต์วูดอยู่เสมอ 

 

💖 บทความที่เกี่ยวข้อง

 

แหล่งอ้างอิงข้อมูล : viviennewestwood.com, farfetch.com

แสดงความคิดเห็น