ด่วน! เตรียมอพยพเจ้านายสี่ขาขึ้นบก พร้อมวิธีรับมือวิกฤตน้ำท่วม แบบฉบับ Pet Lover

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer1 ส.ค. 2565 avatar writer712
ด่วน! เตรียมอพยพเจ้านายสี่ขาขึ้นบก พร้อมวิธีรับมือวิกฤตน้ำท่วม แบบฉบับ Pet Lover

 

ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา หลายคนคงได้เห็นภาพ 'จอน แมคเคล็น' เจ้าแมวที่กลายเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์ ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากการโพสต์แชร์เรื่องราวของเพจร้านดำน้ำ Scuba MHEE Freediving  ที่เผชิญกับเหตุการณ์น้ำท่วมทะลักเข้ามาในร้าน เช่นเดียวกับหลายพื้นที่ทั่ว กทม. แต่ Highlight ที่เรียกยอดไลก์ ยอดแชร์ จนถล่มทลาย คือภาพของเจ้าแมวประจำร้านที่พยายามดิ้นรนเอาชีวิตรอด ด้วยการเกาะอุปกรณ์ดำน้ำหรือบุย (Buoy) ระหว่างรอความช่วยเหลือ ฉลาดสมกับตำแหน่งผู้จัดการร้าน และสัตว์เลี้ยงประจำร้านดำน้ำอย่างแท้จริง 👏🏼 

 


 

สัตว์เลี้ยง

 

น้ำท่วม! ไม่หวั่นแม้น้ำมามาก กับวิธีเตรียมตัวเพื่อเจ้านายสี่ขา

 

ปัญหาน้ำท่วมขังที่รอการระบาย กับพายุลูกใหญ่ที่กำลังเคลื่อนตัวมายังประเทศไทย อาจทำให้เกิดภัยพิบัติน้ำท่วมได้อีกครั้ง ถ้าเป็นก่อนหน้านี้มนุษย์คงเตรียมตัวและรับมือได้ไม่ยาก แต่ตอนนี้พอที่บ้านมีสมาชิกสี่ขาเพิ่มเข้ามา คงต้องเตรียมพร้อมและเตรียมตัวเพิ่มเป็นอีกเท่าตัว เผื่อเหตุการณ์วิกฤตจนต้องอพยพพากันออกจากบ้าน ทั้งต้องเรียนรู้การปรับตัวเมื่อถึงเวลาเผชิญกับน้ำท่วมจริง ๆ แค่นึกภาพตามหัวก็จะปวดแล้ว คงชุลมุนวุ่นวายกันน่าดู อย่างนั้นคงต้องพาพวกเรา 'เจ้าตูบ กับเจ้าเหมียว' ซ้อมหนีน้ำท่วมกันแล้ว 🌊 

 

ซ้อมรับมือภัยพิบัติ ก่อนน้ำท่วมจริงนะมนุษย์

 

✅ น้ำ อาหารเม็ด ต้องพร้อม! เพราะกองทัพเดินด้วยท้อง ดังนั้นจะให้เจ้านายสี่ขาหิ้วท้องจนไส้กิ่วไม่ได้นะ ตูบ-เหมียวจะต้องอิ่ม ต้องไม่อด ต้องได้กินครบทุกมื้อ การกักตุนอาหารไว้ให้เพียงพอจึงสำคัญมาก อย่างน้อยต้องเพียงพอสำหรับ 1-2 เดือน เผื่อสถานการณ์น้ำท่วมย่ำแย่ไปมากกว่าเดิม ยิ่งถ้าสัตว์เลี้ยงมีโรคประจำตัวก็อย่าลืมยารักษาโรค และเตรียมชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้ด้วยล่ะ

 

✅ ยืดอก พกสมุดวัคซีน รวมถึงรูปถ่าย เบอร์โทรศัพท์สัตวแพทย์ เอกสารสำคัญต่าง ๆ ของสัตว์เลี้ยง และหลักฐานยืนยันว่าเป็นเจ้าของด้วย เพราะต้องใช้ประกอบในการรักษายามเจ็บป่วย ที่สำคัญ! ต้องเก็บให้มิดชิดไว้ในซองกันน้ำ และวางไว้ในจุดที่มองเห็นชัดเจน หยิบได้ง่าย

 

อย่าลืม! ของเล่นชิ้นโปรด หรือผ้าเน่า ที่คอยแก้เหงา แก้เบื่อ และเป็น Best Friend คนสนิท ถ้ามีติดตัวไว้ข้าง ๆ ยังไงก็อุ่นใจกว่าเยอะ

 

แมว

 

อุ้มหมา-แมวขึ้นบก เมื่อน้ำมา

 

🌊 กฎข้อแรกก็คือ 'ห้ามทิ้ง' มนุษย์อย่าปล่อยให้เจ้านายต้องอาศัยอยู่นอกบ้าน เพราะน้ำอาจมาเร็วกว่าที่เราคิด และอาจมีสัตว์มีพิษ สิ่งปฏิกูล ขยะติดเชื้อ หรือภัยอันตรายอื่น ๆ ที่ไหลมากับน้ำท่วม ที่สำคัญ หยุด! ความคิดให้หมา-แมว อยู่เฝ้าบ้านตามลำพัง เพราะเสี่ยงต่อการหลุดหาย และอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ไปไหนไปกันนะมนุษย์

 

🌊 รีบประเมินสถานการณ์อพยพ ก่อนน้ำจะท่วมสูงมิดหัวนะ นี่! มนุษย์อย่ามัวแต่ชะล่าใจ นอนรอความช่วยเหลือจากหน่วยงานหรือมูลนิธิกู้ภัย เพราะจำนวนเรือชูชีพอาจไม่เพียงพอสำหรับการอพยพ และอาจมีกรณีที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนมากกว่าหมา-แมว อย่างเช่น เด็กเล็ก คนท้อง และผู้สูงวัย

 

🌊 สวมเสื้อชูชีพหมา-แมว เพราะสัตว์เลี้ยงไม่ได้มีความสามารถว่ายน้ำเป็นทุกตัว และอาจตื่นตระหนกขณะอพยพจนพลัดตกน้ำได้ หรือจะเพิ่มความปลอดภัยด้วยการให้เจ้านายอยู่ในกรง หรือกระเป๋าสำหรับสัตว์เลี้ยงตลอดเวลา

 

🌊 ความสะอาด ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง เก็บเศษอาหารและอุจจาระ และหมั่นทำความสะอาดที่อยู่อาศัยของสัตว์เลี้ยงให้ถูกสุขลักษณะอยู่เสมอ เพื่อลดแหล่งอาหารของหนู แมลงวัน และสัตว์พาหะอื่น ๆ ที่จะทำให้หมา-แมวเจ็บป่วยได้

 

🌊 6 นิ้ว อันตราย หลีกเลี่ยงการให้เจ้านายเดินผ่านจุดที่มีน้ำท่วมขังหรือน้ำท่วมสูง เพราะ ความลึกแค่ 6 นิ้ว ก็ทำให้สัตว์เลี้ยงลื่นล้มได้ และคอยจับตาดูหมา-แมวอย่างใกล้ชิด ระวังไม่ให้ไปกินน้ำท่วมขัง เพราะเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกและสารเคมีปนเปื้อน

 

น้ำท่วม

 

ประคบประหงม หมา-แมว หลังน้ำท่วม

 

💖 น้ำลดตอผุด มนุษย์อย่าปล่อยให้สัตว์เลี้ยงออกไปนอกบ้านทันทีหลังน้ำลด เพราะอาจมีเศษแก้ว เศษตะปู สิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุการเจ็บป่วยของหมา-แมวได้ และอย่าพึ่งรีบพาสัตว์เลี้ยงออกไป Hangout กับเจ้านายสี่ขาของเพื่อนบ้าน เพราะอาจกำลังป่วยและแพร่เชื้อโรคมาสู่พวกเราได้

 

💖 รีบทำความสะอาด และกำจัดเชื้อโรค บนที่นอน หมอน มุ้ง ผ้าห่ม ตุ๊กตา หรือของเล่น ของหมา-แมว ด้วยผงซักฟอก น้ำยาทำความสะอาดสำหรับสัตว์เลี้ยง หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคให้เร็วที่สุด

 

💖 อย่าปล่อยให้หิว เพราะขณะน้ำท่วมเจ้าตูบ เจ้าเหมียว อาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ มนุษย์ต้องคอยดูแลด้วยการให้อาหารอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ จำไว้ให้ขึ้นใจเลย

 


 

โรคผิวหนัง

 

รู้จัก 6 โรคร้ายของเจ้านายสี่ขา ที่มากับน้ำท่วม

 

น้ำขึ้นให้รีบตักแต่น้ำท่วมต้องรีบหนี เพราะเหล่าโรคร้ายมักลอยละล่องมากับน้ำท่วม และกำลังจ้องจะเล่นงานสุขภาพหมา-แมวอยู่ ดังนั้นมนุษย์ต้องมาทำความรู้จักกับ 6 โรคอันตรายที่มากับน้ำท่วม จะได้ป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงของพวกเราเจ็บป่วย ถ้าพร้อมแล้วก็เตรียมสมุดจด ปากกา ดินสอ ไว้ข้างตัวได้เลย

 

⚠️ ท้องเสียอาเจียน

 • สาเหตุ เกิดจากระบบทางเดินอาหารอักเสบและติดเชื้อ มักมีสาเหตุมาจากอาหาร น้ำที่ไม่สะอาด หรือหมา-แมว อาจเผลอไปกินสิ่งสกปรกนอกบ้าน เพราะอย่างที่รู้กันดีว่า พวกเราเป็นนักสำรวจ
 • อาการ ถ่ายผิดปกติเป็นสีแดงหรือดำ ท้องเสีย และถ่ายเหลวนานกว่า 2 วัน อาจมีอาเจียน เบื่ออาหาร ซึม และอ่อนเพลียร่วมด้วย

 

⚠️ ผิวหนังอักเสบ

 • สาเหตุ ติดเชื้อแบคทีเรียและยีสต์ มักเกิดจากการว่ายน้ำ หรือเท้าแช่น้ำเป็นเวลานาน
 • อาการ คัน ผิวหนังเปื่อยจนเกิดการติดเชื้อตามมา ทั้งเชื้อราที่ฝ่าเท้า น้ำกัดเท้า เช่นเดียวกับมนุษย์นั่นแหละ

 

Pet Friendly

 

⚠️ ความเครียด

 • สาเหตุ ไม่ใช่แค่มนุษย์นะที่เครียดกับเหตุการณ์น้ำท่วม พวกเราชาวสี่ขาก็เครียดเหมือนกันนะ เพราะการที่ต้องอพยพย้ายบ้าน ย้ายห้องน้ำก็ทำให้พวกเราเครียด กังวล ไม่สบายใจ โดยจะพบได้บ่อยใน 'แมว'
 • อาการ ไม่สนใจ หลบสายตามนุษย์ ปัสสาวะสร้างอาณาเขตไม่เป็นที่ น้ำลายไหล หรือเลียที่อวัยวะเพศบ่อยเกินไป

 

⚠️ โรคฉี่หนู

 • สาเหตุ ติดเชื้อแบคทีเรียที่มาจากปัสสาวะของหนู ซึ่งหมา-แมวมักจะติดเชื้อโดยการว่ายน้ำ ดื่มน้ำ หรือเดินลุยน้ำในน้ำที่ติดเชื้อ โรคนี้ไม่ได้มีเฉพาะในภาวะน้ำท่วมเท่านั้น เพราะเป็นโรคร้ายอันดับต้น ๆ ในฤดูฝนด้วย ที่สำคัญเป็นโรคที่สามารถติดจากสัตว์เลี้ยงสู่คนได้ด้วย จึงต้องระมัดระวังทั้งคนทั้งสัตว์ แถมยังอันตรายถึงชีวิตด้วย
 • อาการ มีไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ร่างกายอ่อนแอ เซื่องซึม เบื่ออาหาร อาเจียน ท้องเสีย ไอ และมีน้ำมูก

 

น้ำท่วมขัง

 

⚠️ ตาแดง

 • สาเหตุ ติดเชื้อแบคทีเรียที่มากับน้ำ จากการไปสัมผัสสารที่เป็นพิษต่อดวงตา จนเกิดอาการภูมิแพ้
 • อาการ เยื่อตาขาวเป็นสีแดง สัตว์เลี้ยงจะเจ็บเมื่อกะพริบตา หรือมีน้ำตาไหลมากผิดปกติ

 

⚠️ พยาธิหนอนหัวใจ

 • สาเหตุ เกิดจาก 'ยุง' ที่เป็นพาหะกัดและดูดเลือดหมา-แมว โดยระหว่างการดูดเลือด ยุงตัวร้ายจะทำการแลกเลือดและน้ำลายที่มีตัวอ่อนของพยาธิหนอนหัวใจ
 • อาการ ในระยะแรกจะยังไม่แสดงอาการผิดปกติ แต่ถ้าผ่านไปสักระยะและมีพยาธิจำนวนมาก สัตว์เลี้ยงจะมีอาการไอแห้ง เบื่ออาหาร เหนื่อย หอบง่าย และถ้ามนุษย์ไม่รีบพาพวกเราไปรักษา อาจทำให้อาการหนักจนตับแข็ง ท้องมาน ไตวาย หัวใจโต กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หัวใจล้มเหลว จนนำไปสู่การเสียชีวิต แต่สามารถป้องกันด้วยการทำลายแหล่งน้ำขังบริเวณรอบบ้าน ไม่ให้ยุงมาวางไข่ได้ หรือ ฉีดยาป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ

 


 

มนุษย์อ่านจบแล้ว อย่าลืมกด Favorite ติดดาวไว้เลยนะ เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมจริง ๆ ก็สามารถนำเนื้อหาในบทความนี้มาใช้กันได้เลย หรือกดแชร์ให้มนุษย์คนอื่น ๆ ที่เลี้ยงหมา-แมว เหมือนกันด้วยก็จะดีมาก ถือว่าส่งต่อความรู้และเป็นประโยชน์มาก ๆ กับพวกเราชาวสี่ขาที่เป็นทั้งเจ้านาย และเพื่อนสนิทคนโปรด ระหว่างนี้จะพาพวกเราไปเพิ่มความรู้ เพิ่มทักษะ หรือเรียนว่ายน้ำที่โรงเรียนฝึกสุนัขและแมว (ถ้ามี) ไปพลาง ๆ ก็จะดีมาก เพราะอย่างน้อยจะได้มั่นใจว่า พวกเราจะสามารถรับมือได้กับทุกสถานการณ์ ไม่เฉพาะภัยพิบัติน้ำท่วมเท่านั้น

 

👉🏼 บทความที่เกี่ยวข้อง

 • ร้อนนี้เราต้องรอด ! "รวมโรคสัตว์เลี้ยงที่ต้องระวังในหน้าร้อน" สัญญาณอันตรายที่ชาวทาสอย่างเราไม่ควรมองข้าม ! คลิก
 • แนะนำ 'คอนโด Pet Friendly' ตอบโจทย์ Pet Lover ไม่ต้องเลี้ยงแบบแอบ ๆ คลิก
 • Dog Cat Fit Routine ! อัปเดต "10 สวนสาธารณะ Pet Friendly ปี 65" สำหรับเจ้านายสี่ขาทุกสายพันธุ์ คลิก

 

อ้างอิง: scubafreediving, today.line, kapook, vet4hospital

แสดงความคิดเห็น