ไขข้อสงสัย มหกรรมลดราคาแห่งปี 9.9 / 11.11 / 12.12 มีที่มาจากไหน?

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer3 ก.ย. 2564 avatar writer1.5 K
ไขข้อสงสัย มหกรรมลดราคาแห่งปี 9.9 / 11.11 / 12.12 มีที่มาจากไหน?

 

ใกล้ถึงเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์อย่าง 9.9 เข้ามาทุกที เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะวอร์มมือรอช้อปกันอย่างดุเดือดแน่นอน แต่ก่อนที่จะไปช้อปนั้น ปันโปรจะขอพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับที่มาที่ไปของ มหกรรมวันลดราคาแห่งปี ที่หลายๆ คนเฝ้ารอก่อนดีกว่า~

 

ต้นกำเนิดมหกรรมลดราคาครั้งใหญ่ของปี มาจากวันของคนโสด !

 

11.11 Single Day

 

ก่อนที่จะเกิดมหกรรมงานลดราคาแรงที่สุดของปี อย่างวันที่ 11.11 หรือ Double 11 นั้น

แท้จริงแล้ววันที่ 11 เดือน 11 เป็นวัน Single’s Day หรือวันของคนโสดมาก่อน

 

ซึ่งวันคนโสดเริ่มต้นครั้งแรกในปี 1993 จัดขึ้นโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยหนานจิง เพื่อต่อต้านวันวาเลนไทน์และเพื่อเฉลิมฉลองให้กับความโสดนั่นเอง และเหตุผลที่ต้องเป็นวันที่ 11 เดือน 11 นั่นก็เพราะว่า เมื่อลองเขียนเป็นตัวเลขเรียงกันแล้ว จะได้เป็น 11.11 ที่มีแต่เลข 1 ซึ่งหมายถึงการอยู่คนเดียว ยังไปตรงกับแสลงคำว่า Bare Sticks ที่หมายถึงผู้ชายที่ยังไมได้แต่งงานอีกด้วย หรือหมายถึงผู้ชายที่ยังไม่สามารถแต่งกิ่งก้านสาขาให้กับแผนผังครอบครัว หรือ Family Tree ได้

 

มหกรรมงานเซล

 

ต่อมาในปี 2009 แจ็ค หม่า นักธุรกิจยักษ์ใหญ่เจ้าของอาลีบาบา อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ก็ได้เล็งเห็นโอกาสปรับเอาวันคนโสดมาจัดอีเวนท์งานเซลออนไลน์ เป็นเวลา 24 ชั่วโมงเต็ม โดยเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 11 เดือนพฤศจิกายน นำสินค้าแบรนด์ดังมาลดราคามากมาย เหมือนให้เหล่าคนโสดได้เฉลิมฉลอง พร้อมมอบของขวัญให้กับตัวเองในราคาสุดพิเศษอีกด้วย

มหกรรมลดราคา 11.11 ถือว่าประสบความสำเร็จและสร้างรายได้ให้กับ Alibaba อย่างมหาศาล และในภายหลังได้กลายมาเป็นวัน Shopping Day คล้ายกับวัน Black Friday หรือ Cyber Monday ของฝั่งยุโรปและอเมริกาที่หลายคนรอคอยไม่ใช่เฉพาะเพียงคนโสดเท่านั้น

นี่จึงเป็นจุดกำเนิดของมหกรรมงานลดราคาที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก โดยที่แบรนด์ชื่อดังทั่วโลกต่างก็พร้อมใจกันจัดโปรโมชั่นลดราคากันแบบสุดโหด เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับคนโสดนั่นเอง !

 

จากวันของคนโสด สู่โมเดลการจัดโปรโมชั่นให้กับตลาด E-commerce

 

หลังจากที่มหกรรม 11.11 ประสบความสำเร็จและสร้างรายได้ให้กับตลาดอีคอมเมิร์ซ จึงทำให้อีคอมเมิร์ซหลายๆ เจ้า อย่าง Shopee และ Lazada ก็ได้เริ่มปิ๊งไอเดีย จัดโปรโมชั่นให้เหล่านักช้อปกันแบบเดือดๆ ตลอดทั้งปี โดยยึดหลักวันที่ที่ตรงกับเดือน เช่น 2.2 / 3.3 / 4.4 และลากยาวกันมาทุกเดือน จนถึง 9.9 หรือ 12.12 ซึ่งโปรโมชั่นที่จัดแต่ละเดือนก็จะแตกต่างกันออกไป เรียกได้ว่าตลอดทั้งปีกระเป๋าเงินของนักช้อปแทบจะไม่ได้พักกันเลยทีเดียว


 

โปรโมชั่นดี ต้องโดน แคมเปญ 9.9 จาก 2 อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่เจ้าดังในไทย

 

 

Shopee 9.9 Super Shopping Day

 

บอกเลยว่าปีนี้ Shopee เล่นใหญ่มากๆ เพราะเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ 9.9 นี้ได้นำ Jackie Chan หรือ เฉินหลง ดาราซูเปอร์สตาร์ชื่อดังในตำนานมานำทัพส่งความสุขให้กับเหล่านักช้อป พร้อมโปรโมชั่นจัดหนักจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น

 

สินค้าราคาพิเศษ เพียง 9 บาท เตรียมช้อปกับสินค้าสุดคุ้ม เริ่มต้น 9 บาท

 

แจกโค้ดส่วนลด 999 บาท แจกทุกวันตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค. 64 – 8 ก.ย. 64 เวลา 00.00 น. และ 12.00 น. งานนี้ใครมือไวกดได้ ใช้ได้ชัวร์ๆ

 

โค้ดส่วนลด 15% จากร้านดัง สามารถใช้ลดเพิ่มได้สูงสุด 15% และใช้ร่วมกับโค้ดส่วนลดของ Shopee ได้

 

Midnight Crazy Deals ขนสินค้าจาก Shopee Mall ลดเดือดถึง 2 ชั่วโมงเต็ม เตรียมช้อปกันได้ตั้งแต่ 00.00 – 02.00 ในวันที่ 9 ก.ย. 64

 

โปรโมชั่นส่งฟรี ขั้นต่ำ 0 บาท

 

เก็บคูปองส่วนลดเตรียมช้อปก่อนใครได้ที่นี่ : https://ppro.pro/3gKlcbm

 

Lazada 9.9 Lazmall Mega Brand Sale

 

 

สำหรับ Lazada ก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน งานนี้สาวกสหายผู้กองมีกรี๊ดแน่นอน เพราะได้ ‘ฮยอนบิน’ อปป้าสุดหล่อจากซีรีส์ชื่อดังเรื่อง Crash Landing on You มาส่งความสุขขนขบวนสินค้าแบรนด์ดังบน LazMall ลดสูงสุดถึง 90% ลดโหดชนิดที่ว่าไม่ซื้อแล้วจะเสียใจ

 

คูปองส่วนลดส่วนลด 15% แจกส่วนลดทุกวันตั้งแต่ 10 โมง กดให้ทันแล้วรอใช้วันที่ 9 ก.ย. 64 ได้เลย

 

• เอ็กซ์คลูซีฟดีลทุกชั่วโมง พบกับสินค้าราคาพิเศษจากแบรนด์ดัง ลดปังทุกชั่วโมง

 

แจก Lazada Bonus รวม 3,600 บาท ช้อปครบทุกๆ 500 บาท ใช้โบนัสลดเพิ่มอีก 50 บาท เก็บ Bonus ได้ทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 3-11 ก.ย. 64 

 

โปรโมชั่น Pre-Sale จองสินค้า ช้อปสินค้าราคาพิเศษ จ่ายมัดจำไว้ก่อนเพียง 10% แล้วจ่านส่วนที่เหลือในวันที่ 9 ก.ย. 64

 

โปรโมชั่นส่งฟรีทั่วไทย

 

 เก็บคูปองส่วนลดเตรียมช้อปก่อนใครได้ที่นี่ : https://ppro.pro/3mQtC4R

 

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก : insideretail.comchinausfocus.com และ investopedia.com

แสดงความคิดเห็น