รถเมล์ ขสมก. ทุกคัน รับชำระด้วย E-Payment เริ่ม 1 ต.ค. 62

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer1 ต.ค. 2562 avatar writer38.1 K
รถเมล์ ขสมก. ทุกคัน รับชำระด้วย E-Payment เริ่ม 1 ต.ค. 62

รถโดยสารประจำทาง ขสมก. ทุกคัน
รับชำระค่าโดยสารด้วยระบบ E-Payment ตั้งแต่ 1 ต.ค. 62 เป็นต้นไป
ไม่ว่าจะเป็นบัตรเดบิต/บัตรเครดิต, บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, บัตรเหมารายเดือน
หรือจะจ่ายด้วย QR Code ถึงจะไม่มีเงินสด ก็ขึ้นรถเมล์ได้!


เคยมั้ยที่บางครั้งในกระเป๋าตังเปิดมามีแต่แบงก์พัน แต่รู้ตัวอีกทีก็คืออยู่บนรถเมล์แล้วจ้า จะจ่ายแบงก์พันให้พนักงานเก็บเงิน ก็อาจจะไม่มีชีวิตรอด 555 เคยขนาดต้องขอยืมเงินคนที่ไม่รู้จักบนรถเมล์กันเลยทีเดียว แต่ตอนนี้ประเทศไทย กำลังจะเข้าสู่สังคมไร้เงินสด 4.0 แล้วนะ รถเมล์ไทยก็ต้องปรับตัวด้วยเหมือนกันจริงแมะ โดยในช่วงเดือนเม.ย. 62 ทาง ขสมก. ได้ทดลองรับชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ บนรถเมล์ปรับอากาศรุ่นใหม่ (รถสีฟ้า) สาย 510 เส้นทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต) - อนุสาวรีย์ชัยฯ ซึ่งได้เสียงตอบรับเป็นอย่างดี เพราะได้รับความสะดวกสบายจากช่องทางจ่ายเงินที่หลากหลายมากขึ้น

แต่ในที่สุดความฝันของทุกคนก็เป็นจริงแล้ววว~ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 62 เป็นต้นไป รถเมล์ ขสมก. ทุกคัน จะเริ่มรับชำระเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ แล้วนะ ไม่ต้องจ่ายเงินสดก็ได้ คือแบบล้ำไปอีกจ้า แต่จะจ่ายด้วยอะไรได้บ้างนะ เราลองมาดูกัน จะดีงามขนาดไหนกันน้าาาา~

E-Payment

ไม่ว่าจะแตะบัตร สแกน QR Code ก็จ่ายค่ารถเมล์ได้แล้วจ้าาา~ แฮปปี้สุดดด


จ่ายค่าโดยสารรถเมล์ ผ่านช่องทางไหนได้บ้าง?

 • บัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์
  บัตรนี้ใครก็สามารถมีได้จ้า เพียงแค่ซื้อกับพนักงานเก็บเงินบนรถเมล์ได้ทุกคัน หรือตามป้ายรถเมล์ใหญ่ๆ (ราคาก็แค่ใบละ 50.-) เวลาจะเติมเงินเข้าไปในบัตร ก็แค่สแกน QR Code ด้านหลังบัตร เพื่อเติมเงินลงบัตรจากแอปของทุกธนาคารได้เลยจ้า แต่ต้องระวังอย่าให้เงินในบัตรหมดนะ เพราะจะจ่ายเงินไม่ได้เนอะ

Smart Card

 • บัตรโดยสารล่วงหน้าอิเล็กทรอนิกส์ (บัตรแบบเหมาจ่าย)
  ตั๋วแบบรายสัปดาห์ หรือรายเดือน ทั้งบุคคลทั่วไปและนักเรียนแบบเดิม จะถูกเปลี่ยนเป็นบัตรแบบอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่เดือน ต.ค. เป็นต้นไป พอเวลาขึ้นรถเมล์แล้วก็เอาบัตรนี้แตะได้เลย ง่ายสะดวกกว่าเดิม เพราะบัตรแบบเก่าจะเป็นตั๋วกระดาษแบบปกตินาจา
 • บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน)
  สามารถจ่ายค่ารถเมล์ได้เหมือนเดิมเลยจ้า เพียงแค่แสดงบัตรกับพนักงานเก็บเงิน แล้วแตะบัตรที่เครื่องอ่าน เงินจะถูกตัดจากกระเป๋าเงินภายในบัตร ถือเป็นบัตรนำร่องที่ใช้งานบนรถเมล์ได้เป็นบัตรแรกๆ เลย

Welfare Card

 • บัตรเดบิต หรือบัตรเครดิต ทุกธนาคาร (เฉพาะบัตร Visa และ Mastercard ที่รองรับการชำระแบบ Contactless)
  สังเกตง่ายๆ ว่าบัตรของตัวเองสามารถใช้จ่ายค่าโดยสารได้มั้ย ดูจากสัญลักษณ์คลื่นบนตัวบัตร ซึ่งบัตรส่วนใหญ่ตอนนี้จะรองรับ Visa payWave หรือ Mastercard Contactless อยู่แล้ว พอจะจ่ายเงิน ก็แตะบัตรที่เครื่องอ่าน ไม่ต้องมาเซ็นชื่อเซลล์สลิปให้เสียเวลาอีกต่อไป นอกจากนี้ยังสามารถใช้ Samsung Pay และ Garmin Pay ได้ด้วยนะ

Cashless Payment

เจอสัญลักษณ์แบบนี้บนบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต ก็สามารถแตะจ่ายได้หมด!

 

ส่วนถ้าใครจะจ่ายเงินด้วย Samsung Pay ก็เปิดเข้าไปที่หน้าแอป แล้วจะใช้บัตรไหนจ่ายก็เลือกเลย แล้วก็เอาโทรศัพท์มือถือไปแตะกับเครื่องอ่านของพนักงานได้เลย แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้นนน~ 

 • จ่ายด้วย QR Code ผ่านแอปพลิเคชั่นได้ทุกธนาคาร
  ช่องทางนี้ก็สะดวกสบายมากๆ แค่กดเข้าแอปธนาคารใดก็ได้ สแกน QR Code จากเครื่องของพนักงานเก็บเงิน กดทำรายการให้สำเร็จ แค่นี้ก็จ่ายเงินได้แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาควักหาเหรียญเลย

#รีวิวใช้งานจริง จ่ายง่ายกว่าที่คิดไว้เยอะ!

พอขึ้นไปบนรถเมล์ปุ๊บ ก็สามารถแจ้งพนักงานเก็บเงินได้เลยว่า "จ่ายด้วยบัตรเครดิต/บัตรเดบิต" เค้าจะมีเครื่องสำหรับจ่ายเงินพกติดตัวอยู่ แต่บางคันอาจจะไว้ตรงประตูขึ้นลงเลย เราก็เพียงแค่แตะบัตร หรือสแกน QR Code จ่ายได้ทันที แถมเราก็ยังไม่ต้องรับตั๋วกระดาษอีกด้วย คือช่วยรักษ์โลกไปอีกกก~


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

 • #ก้าวสู่สังคมไร้เงินสดที่แท้ทรู เพราะรถเมล์ของ ขสมก. ทุกคัน ไม่ว่าจะเป็นรถร้อน หรือรถแอร์ จะเริ่มรับชำระค่าโดยสารด้วยช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 62 เป็นต้นไปจ้า
 • จ่ายเงินสะดวกมากเว่อร์ เพราะรองรับทั้งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, บัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์, บัตรโดยสารล่วงหน้า, บัตรเดบิต/บัตรเครดิตที่รองรับ Contactless, Samsung Pay รวมถึง Garmin Pay ด้วย เอามือถือแตะจ่ายได้เลย คือจะเกร๋ไปไหนนน
 • ส่วนใครที่ยังอยากจ่ายด้วยเงินสด ก็ยังทำได้เหมือนเดิมนะ เพิ่มเติมก็คือมีทางเลือกในการชำระเงินมากขึ้น คิดว่าทุกคนน่าจะได้รับความสะดวกมากกว่าเดิมอย่างแน่นอนเล้ยยยย!
 • avatar writer
  โดย MilD
  รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น