รวมหลากหลายสาเหตุ ที่ทำให้ "สิว" แห่มาขึ้นเต็มกรอบหน้าของคุณ !

avatar writer
โดย : Punpromotion
avatar writer15 ต.ค. 2564 avatar writer41.4 K
รวมหลากหลายสาเหตุ ที่ทำให้ "สิว" แห่มาขึ้นเต็มกรอบหน้าของคุณ !

 

สิวขึ้นกรอบหน้า เกิดจากอะไร ? ทำไมไม่หายสักที ทั้งที่มั่นใจมากว่าล้างหน้าสะอาด และถูกวิธีแล้วนะ แต่ก็ยังมีสิวขึ้นกรอบหน้า และสิวที่คางขึ้นมากวนใจทุกที ถึงรักษาจนยุบไปแล้วน้องเค้าก็ขึ้นมาใหม่วนลูปแบบนี้ตลอด ทำไงดี 😞 

 

เอาล่ะ ! ใจเย็นก่อนนะจ๊ะสาว ๆ ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า แค่การล้างหน้าให้สะอาดเป็นเพียงวิธีนึงที่ช่วยป้องกันการเกิดสิวเท่านั้น เพราะการที่จะป้องกันและรักษาสิวขึ้นกรอบหน้าด้วยตัวเอง ต้องจัดการที่ต้นเหตุ ! และต้นเหตุของการเกิดสิวที่คาง และสิวขึ้นกรอบหน้านั้นมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

 


 

สาเหตุที่ทำให้เป็น "สิวกรอบหน้า"

 

แพ้หน้ากากอนามัย

 

แพ้หน้ากากอนามัย 

 

สาเหตุของการเกิดสิวขึ้นกรอบหน้าที่ฮิตสุด ๆ ในช่วงนี้ต้องยกให้สิวแพ้แมสเลยค่า เพราะแมสเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และความอับชื้นมากที่สุด ยิ่งถ้าเนื้อผ้าไม่นุ่มแล้วอาจเสียดสีกับผิวจนเกิดการระคายเคืองได้ ควรเลือกซื้อแมสสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ เพราะแมสแบบนี้จะมีเนื้อผ้าอ่อนนุ่ม ระบายความอับชื้นได้ดี และที่สำคัญจะช่วยลดเชื้อแบคเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย

 

เหงื่อ 

เหงื่อ และความมัน

 

สาว ๆ คนไหนที่รักการออกกำลังกาย หรือชอบกิจกรรมกลางแจ้งต้องระวังข้อนี้เลยค่ะ เพราะเมื่อเรามีเหงื่อออกเยอะ ๆ เหงื่อจะไหลไปรวมอยู่ที่ใต้คาง รวมถึงเหงื่อและความมันที่อยู่ตามเส้นผมเมื่อสัมผัสกับใบหน้าก็อาจทำให้สิวขึ้นกรอบหน้า และมีสิวที่คางได้ หลังจากทำกิจกรรมแล้วควรรีบล้างหน้าให้สะอาดทันที จะช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้ค่า

 

ล้างหน้าไม่สะอาด

 

ทำความสะอาดหน้าไม่สะอาด

 

ล้างแต่ใบหน้า แต่ลืมล้างกรอบหน้าและลำคอซะงั้น แบบนี้ไม่แปลกหรอกที่สิวขึ้นกรอบหน้า เพื่อน ๆ ควรให้เวลากับการล้างหน้าอย่างน้อย 20 วินาที เพื่อให้แน่ใจว่าการล้างหน้าของเราทั่วถึงแล้ว ยิ่งใครที่แต่งหน้าหรือทากันแดดเป็นประจำ จำเป็นต้องใช้คลีนซิ่งร่วมด้วยเพื่อความสะอาดหมดจด ลดการเกิดสิวที่กรอบหน้าได้ค่ะ

 

แชมพูที่มีซิลิโคน

 

แชมพู ทรีทเม้นท์ผมที่มีซิลิโคน 

 

สิวขึ้นกรอบหน้าหรือสิวที่คาง มีอีกสาเหตุหลัก ก็คือ การที่หน้าสัมผัสกับเส้นผมที่มีความมัน ยิ่งถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีจะเป็นตัวเรียกสิวได้ดีเลยค่า ควรเลือกแชมพูหรือทรีทเม้นท์ผมที่ไม่มีซิลิโคน น้ำหอม หรือสารเคมีต่าง ๆ จะช่วยลดการอุดตันที่เกิดเป็นสิวขึ้นกรอบหน้าได้

 

ปลอกหมอนสกปรก

 

ปลอกหมอนสกปรก

 

นอนรายวันแต่ซักรายเดือน แบบนี้ไม่ไหวเด้ออ เพราะปลอกหมอนเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกชั้นดี ทั้งฝุ่น คราบครีมที่โบกก่อนนอน รวมถึงคราบน้ำลายที่กองรวมกันอยู่ที่ปลอกหมอน ล้วนมีเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้สิวขึ้นกรอบหน้าทั้งนั้น แนะนำให้ซักปลอกหมอนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกน้ำยาซักผ้าที่อ่อนโยน จะไม่เกิดการแพ้ระคายเคืองอีกด้วย

 

โทรศัพท์

 

ใช้โทรศัพท์แนบหูบ่อยๆ 

 

โทรศัพท์มือถือไอเท็มหลักที่ต้องมีติดตัวกันทุกคน และสิ่งสกปรกที่อยู่บนมือเราจากการหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ ก็ต้องติดไปกับมือถืออย่างแน่นอน จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ อย่างน้อยทุกครั้งหลังกลับเข้าบ้าน จะช่วยลดการเกิดสิวที่คางและสิวขึ้นกรอบหน้าได้ หรือจะใช้วิธีเปิดลำโพง หรือใส่หูฟังแทนการใช้หน้าสัมผัสมือถือก็ช่วยได้นะ

 

กินอาหารเลอะเทอะ

 

กินอาหารเลอะเทอะ

 

สิ่งเล็ก ๆ ที่ทุกคนมักมองข้าม คือ การกินอาหารเลอะเทอะแต่ไม่เช็ดปาก ! โดยเฉพาะคนที่กินอย่างเอร็ดอร่อยทำให้คราบอาหารติดอยู่รอบ ๆ ปากและคาง ยิ่งถ้าเป็นอาหารรสจัดอาจทำให้ผิวบริเวณนั้น แสบ ระคายเคือง และเป็นสิวขึ้นกรอบหน้าได้

 


 

เมื่อรู้แล้วว่าสิวเกิดจากอะไร ? เพื่อน ๆ ก็อย่าลืมปรับพฤติกรรมตาม 7 ข้อนี้กันน้า เพียงเท่านี้ ก็สามารถป้องกันสิว และรักษาสิวด้วยตัวเองได้แล้วค่า

 

ท้ายนี้ ก่อนจากกันไป ไหนๆ มีข้อไหนที่ตรงกับพฤติกรรมที่ทำให้สิวขึ้นกรอบหน้าของเพื่อน ๆ กันบ้าง ?

คอมเมนท์คุยกันได้น้า เป็นกำลังใจให้ทุกคนสิวหายค่า ♥

  • avatar writer
    โดย Punpromotion
    ปันโปร | More For Life ให้คุณคุ้มค่ามากกว่าเดิม
แสดงความคิดเห็น
เอ็น'เอ' เอ็น
เอ็น'เอ' เอ็น
ใครพอจะแนะนำวิธีรักษา ได้บ้างไหมคะ
ตอบกลับ | 2 ปีที่แล้ว 0