4 ทักษะเจ๋งๆ ที่ได้เพิ่มในช่วงกักตัว กว่าจะจบโควิดเราต้องสตรอง

avatar writer
โดย : ncp
avatar writer5 พ.ค. 2563 avatar writer1.4 K
4 ทักษะเจ๋งๆ ที่ได้เพิ่มในช่วงกักตัว กว่าจะจบโควิดเราต้องสตรอง

ปันโปรแชร์ไอเดีย ช่วงกักตัวนี้
เราได้ทักษะอะไรใหม่ๆ มาบ้าง มาๆ มาแชร์กัน


วันนี้ปันโปรขอรวมรวม 4 ทักษะดีๆ ที่เราจะได้จากช่วงกักตัวมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกัน บอกเลยทักษะต่างๆ เหล่านี้สามารถนำไปต่อยอดกับการใช้ชีวิตและการทำงานในอนาคตได้เพียบ ว่าแต่หนึ่งในสี่ข้อที่ว่านั้นจะมีข้อไหนที่ตรงใจเพื่อนๆ กันบ้างนะ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราตามไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่าจ้า


1.การวางแผนการเงิน


 

จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ หลายคนหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องการวางแผนการใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การจดรายรับรายจ่าย, การสำรองเงิน, การแบ่งค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้เป็นสัดส่วนยิ่งขึ้น เป็นต้น ซึ่งวิธีการวางแผนเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยทำให้เราเห็นภาพต่างๆ ได้ชัดเจนรวมไปถึงสามารถจัดแบ่งทั้งรายรับ-รายจ่ายได้ดียิ่งขึ้น และนอกจากนี้บางคนอาจจะวางแผนรวมไปถึงการเพิ่มรายได้เสริม อย่างเช่น หารายได้เพิ่มเติมจากช่วงกักตัวซึ่งจะมีหลากหลายอาชีพทั้ง จัดส่งข้าวกล่อง, ทำหน้ากากผ้าขาย, ขายของออนไลน์ และอื่นๆ ซึ่งในข้อนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งทักษะดีๆ ที่เราจะได้เพิ่มจากช่วงกักตัว


2.การใช้เทคโนโลยี


 

วิวัฒนาการที่ก้าวไกลทำให้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การใช้ชีวิต, การทำงาน, การติดต่อสื่อสาร และรวมไปถึงเรื่องของความบันเทิงต่างๆ มากมายที่ทำให้ผู้คนสะดวกสบายในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น ซึ่งข้อมูลต่างๆ ปันโปรขอแจงให้เห็นง่ายๆ ดังนี้

 • การทำงาน : เมื่อเราต้อง WFH การสื่อสารกับสมาชิกในทีมจึงถือได้ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก และด้วยเหตุนี้ทำให้เราได้ใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชันต่างๆ ในการพูดคุย, การประชุม, การเสนอแนะ, ติดต่อสื่อสาร, แสดงความคิดเห็น ฯลฯ เพื่อให้ประสิทธิภาพในการทำงานนั้นมีคุณภาพเทียบเท่ากับการทำงานที่ออฟฟิศ

 • การเพิ่มทักษะ : เพราะการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุดฉะนั้นหลายคนเลือกใช้ประโยชน์จากในช่วงเวลานี้เพิ่มทักษะการเรียนรู้ต่างๆ ให้กับตนเอง อย่างเช่น ทักษะด้านภาษา, ทักษะการใช้โปรแกรม, ทักษะงานตัดต่อ และอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งในข้อนี้ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะเราสามารถนำไปต่อยอดในเรื่องการทำงานในอนาคตได้   

 • การสร้างอาชีพ : ในปัจจุบันเราสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในการสร้างอาชีพได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ขายของออนไลน์, เขียนนิยาย, งานแปลเอกสาร เป็นต้น โดยในส่วนนี้เราก็สามารถหยิบมาใช้ในการเพิ่มรายได้เสริมให้กับตัวเองได้เช่นกัน  

 • ความบันเทิง : จากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดในช่วงนี้เชื่อได้ว่าอีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่มาแรงมากๆ คงหนีไม่พ้น TikTok ซึ่งนอกจากจะทำให้เพื่อนๆ สนุกสนานแล้วยังถือเป็นการช่วยทำให้เราผ่อนคลายไปในตัวได้อีกด้วย และหากเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจต้องการโหลดมาเล่น สามารถเข้าไปดูวิธีสมัครที่นี่ได้เลย >> คลิก


3.ทักษะงานครัวและงานช่าง


 

ช่วงเวลานี้เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ หลายคนเลือกที่จะฝึกเพิ่มทักษะต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ อย่างเช่น ฝึกทำอาหาร, ฝีกทำขนม, ฝึกทำเครื่องดื่มต่างๆ ที่ชอบทาน รวมไปถึงทักษะงานช่างต่างๆ อีกด้วยเช่นกัน ซึ่งบอกว่าเมื่อหมดในช่วงโควิดระบาดไปแล้ว สิ่งที่เราได้ฝึกฝนกันไปในช่วงเวลานี้เราก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์และต่อยอดในอนาคตได้เหมือนกันนะ เช่น สามารถทำอาหารให้ตนเองทานได้ หรือบางคนเมื่อฝึกงานครัวแล้วและเริ่มรู้สึกว่าตนเองนั้นชอบหรือรักในการทำอาหาร ต่อไปอาจจะขยับขยายทำเป็นธุรกิจร้านอาหารก็ได้เช่นกัน ส่วนทักษะในเรื่องของงานช่างตรงนี้เราก็สามารถนำไปใช้ในเรื่องของการซ่อมแซมสิ่งของภายในบ้าน ถือเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้ตัวเราเองไปได้เยอะเลยทีเดียว 


4.สาธารณะสุข


 

การดูแลตัวเองอยู่เสมอๆ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย, การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่, นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ, ดื่มน้ำเยอะๆ ฯลฯ และยิ่งในช่วงที่เชื้อไวรัสระบาดทำให้เราได้เรียนรู้ในเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติม อย่างเช่น การสวม-การทิ้งหน้ากากอนามัยที่ถูกวิธี, การเลือกใช้เจลล้างมือ, การล้างมืออย่างถูกวิธี, การดูแลตัวเอง, การป้องกันเชื้อโรค, การทำความสะอาดของใช้ใกล้ตัวที่เราอาจจะละเลยหรือมองข้ามไป เป็นต้น ซึ่งในข้อนี้เชื่อได้ว่าน่าจะทำให้คนส่วนใหญ่หันมาดูแลตัวเองกันมากยิ่งขึ้น และการดูแลตัวเองให้ช่วงนี้ที่เราควรทำปันโปรก็ไม่พลาดที่จะลิสต์มาให้แล้ว ดังนี้เลยจ้า

 • การสวมหน้ากาก : เมื่อจำเป็นต้องออกไปข้างนอกบ้านควรสวมหน้ากากอนามัยออกไปด้วยทุกครั้ง แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้หน้ากากให้ถูกวิธี สามารถดูข้อมูลได้ที่นี่เลยจ้า >> คลิก 

 • ล้างมืออยู่เสมอ/พกเจลล้างมือ : ทำความสะอาดมือด้วยสบู่โดยขณะล้างให้นับ 1-20 วินาที รวมไปถึงพกเจลแอลกอฮอล์ 70 % เมื่อต้องออกไปข้างนอกบ้าน 

 • การเว้นระยะห่าง : เว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและการแพร่เชื้อโรค อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยเซฟทั้งตัวเองและผู้อื่น

 • หลีกเลี่ยงการไปอยู่ที่คนเยอะ : หลีกเลี่ยงการไปอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัดเพื่อเป็นการช่วยป้องกันการติดเชื้อและการแพร่เชื้อ

 • เสื้อผ้า : หลังจากที่เราออกไปทำธุระข้างนอกเสร็จเรียบร้อย เมื่อกลับเข้าบ้านควรรีบอาบน้ำและซักเสื้อผ้าต่างๆ ให้สะอาด รวมไปถึงควรนำออกไปผึ่งแดดจัดๆ เพื่อเป็นการช่วยฆ่าเชื้อโรค     


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

 • ในช่วงกักตัวแบบนี้หากเพื่อนๆ คนไหนที่รู้สึกว่าตนเองเครียดแต่ไม่รู้จะจัดการอย่างไรดี เพื่อนๆ สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย >> คลิก

 • การทำงานอดิเรกต่างๆ ที่เราชอบ อย่างเช่น วาดรูป, ฟังเพลง, ออกกำลังกาย และอื่นๆ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้เราผ่อนคลายและหายเครียดได้เหมือนกันนะ

 • ช่วงนี้เพื่อนๆ ทุกคนอย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงกันด้วยนะคะ ด้วยความห่วงใยจากปันโปร ^^

แสดงความคิดเห็น