รวมวิธีรับมือกับปัญหาโลกแตกของคุณสาวๆ เมื่อผมของคุณร่วงไม่หยุด !

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer24 ก.ย. 2564 avatar writer315
รวมวิธีรับมือกับปัญหาโลกแตกของคุณสาวๆ เมื่อผมของคุณร่วงไม่หยุด !

 

ผมร่วง ปัญหานัมเบอร์วัน อันดับ 1 ในใจของสาวๆ ไม่ว่าจะผมสั้นหรือผมยาว ผมก็ยังร่วงเอาๆ ในบางทีแค่จะเสยผมสวยๆ ก็ดันมีเส้นผมร่วงติดมือมาให้เสียเซลฟ์ซะอย่างนั้น เรียกได้ว่าร่วงเก่งมากจนไม่รู้จะต้องรับมือยังไงแล้ว ทำได้แค่เพียงก้มหน้าก้มตากวาดเส้นผมที่ร่วงอยู่บนพื้นให้หายไปเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว รู้กันหรือไม่ว่า ปัญหาเรื่องผมร่วงก็ยังพอจะมีทางแก้อยู่บ้าง แต่ก่อนอื่นเราต้องเริ่มหาสาเหตุกันก่อน

 

อย่างแรก ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า

ผมร่วงเป็นเรื่องธรรมชาติ ซึ่งโดยปกติคนเราจะผมร่วงทุกวันอยู่แล้ว เฉลี่ยวันละ 60 - 100 เส้น

 

โดยเส้นผมที่ร่วงออกมาตามธรรมชาตินั้นเป็นเส้นผมที่หมดอายุขัย เส้นผมเหล่านั้นจึงดีดตัวเองออกจากหนังศีรษะของเรา เพื่อให้น้องๆ เส้นใหม่งอกมาทดแทนนั่นเอง และนอกจากจะผมร่วงแบบธรรมชาติแล้ว ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เส้นผมของเราร่วงออกมามากกว่าปกติโดยที่เราไม่รู้ตัวอีกด้วย

 


 

ปัญหาผมร่วง

 

หลากหลายสาเหตุที่ทำให้ "ผมร่วง" !

 

• ผมร่วงจากกรรมพันธ์

มักเกิดกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เพราะเพศชายตอบสนองต่อฮอร์โมน Androgen ที่ส่งผลให้เส้นผมมีอายุสั้นลงได้ไวกว่าเพศหญิง

 

• ผมร่วงจากความเครียด

ความเครียดเป็นตัวกระตุ้นตัวฉกาจที่ทำให้ผมร่วง เพราะเมื่อเราเกิดอาการเครียด จะทำให้รากผมเข้าสู่ระยะพักตัว เมื่อเวลาหวีผมหรือเสยผมอาจทำให้ผมขาดร่วงได้ง่ายขึ้น หรือบางคนเครียดถึงขั้นดึงผมตัวเองเล่น อาจทำให้เกิดผมล้านเป็นหย่อมๆ ด้วย

 

• ผมร่วงจากการขาดสารอาหาร

สารอาหารหลักที่เส้นผมต้องการ คือ โปรตีน, ธาตุเหล็ก และสังกะสี (Zinc) ถ้าหากเราเลือกรับประทานอาหารหรือทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ก็จะส่งผลให้ผมขาดหลุดร่วงได้เช่นกัน

 

• ผมร่วงจากการทำร้ายโดยตรง

 

เช่น การใช้ความร้อนหรือสารเคมีกับเส้นผมประจำ ไม่ว่าจะไดร์ผม ม้วนผม ทำสีผมเป็นประจำ หรือแม้แต่การสระผมด้วยน้ำอุ่นก็จะยิ่งทำผมแห้ง และอ่อนแอได้ง่าย

 


 

แก้ปัญหาผมร่วง

 

วิธีรับมือกับปัญหา "ผมร่วง" อย่างชาญฉลาด

 

• ลด หรือ หลีกเลี่ยงอุปกรณ์ทำผมที่มีความร้อน

เช่น ที่ม้วนผม ที่หนีบผม หรือไดร์เป่าผม เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะทำให้ผมแห้งและขาดความชุ่มชื้น

 

• งดใช้ผลิตภัณฑ์ทำผม หรือตกแต่งผมที่เป็นสารเคมี

เช่น การทำสีผม น้ำยาดัดผม น้ำยายืดผม เพราะสารเคมีจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้ จะเข้าไปทำลายโครงสร้างของเส้นผม ทำให้เส้นผมอ่อนแอ และขาดร่วงในที่สุด

 

• เลือกใช้หวีให้เหมาะสม

อาจจะฟังดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่หวีสามารถช่วยลดปัญหาผมหลุดร่วงได้จริงๆ เพียงแค่เราเลือกใช้หวีให้เหมาะสมกับสภาพเส้นผม เลือกใช้หวีสำหรับผมแห้งหรือผมเปียกโดยเฉพาะ จะช่วยลดปัญหาผมพันกัน และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

 

• ปรับเปลี่ยนวิธีการสระผม

บางทีผมร่วงอาจจะเกิดจากการสระผมไม่สะอาดหรือไม่ถูกวิธี เราจึงควรลองปรับเปลี่ยนวิธีสระผม เช่น ไม่สระผมด้วยน้ำอุ่น, ไม่เทแชมพูลงที่หนังศรีษะโดยตรง, เปลี่ยนจากการเกาหรือขยี้ศรีษะแรงๆ มาเป็นนวดเบาๆ ระหว่างการสระผม เป็นต้น ก็จะสามารถช่วยลดอาการผมร่วงได้เช่นกัน

 

• เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับปัญหาผมร่วงโดยเฉพาะ

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับปัญหาผมเป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีส่วนผสมหรือสารสกัดที่ช่วยลดปัญหาผมร่วงได้โดยตรง และยังช่วยบำรุงผมให้แข็งแรงขึ้นด้วย

 


 

แนะนำไอเทมคู่ใจ สำหรับคนที่กำลังเผชิญกับปัญหา "ผมร่วง"  

 

แชมพูลดผมร่วง

 

👑 Yves Rocher Botanical Hair Care V2 Anti Hair Loss

 

แชมพูและครีมนวดผมสำหรับคนที่มีปัญญาผมร่วง มีส่วนผสมของ AGAVE FRUCTANS ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ช่วยให้รากผมรับสารอาหารต่างๆ ได้ดีขึ้น ทำให้รากผมแข็งแรง ช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงง่าย

 

กดซื้อได้ที่นี่ : https://ppro.pro/2XPZahi

 


 

เซรั่มลดผมร่วง

 

👑 AloEx Hair Regrowth Serum 50ml

 

เซรั่มบำรุงผมสำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง มีส่วนผสมของสารสกัดจากสมุนไพรหลายชนิด ช่วยลดการขาดร่วงของเส้นผม และยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้รากผมแข็งแรงขึ้น

 

กดสั่งซื้อได้ที่นี่ : https://ppro.pro/3zK42BH

 


 

หวี aveda

 

👑 AVEDA Mini Paddle Brush

 

แปรงหวีปรับแต่งทรงผมของ Aveda ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยบำรุงหนังศรีษะและลดการพันกันของเส้นผม แต่ละซี่ของแปรงเหมือนเป็นตัวช่วยนวดหนังศรีษะไปด้วยในตัว จึงช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้หนังศรีษะแข็งแรงขึ้น 

 

กดสั่งซื้อได้ที่นี่ : https://ppro.pro/3i1hxGO

 


สรุปแล้วปัญหาเรื่องผมร่วงนอกจากจะเกิดได้ตามธรรมชาติแล้ว ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ร่วมอีกด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ อย่าลืมสังเกตร่างกายของตัวเอง และดูแลสุขภาพเส้นผมอยู่เสมอ ก่อนที่ผมจะหลุดร่วงมากผิดปกติ จนอาจเกิดเป็นปัญหาบานปลายเอาได้นั่นเอง 

 

ขอบคุณที่มา : si.mahidol.ac.th, thonburimedicalcenter.com, thaihaircenter.com

แสดงความคิดเห็น