วิธีจัดระเบียบตู้เย็นฉบับง่าย ช่วยเพิ่มพื้นที่ แถมอาหารไม่เสียเร็ว

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer10 ม.ค. 2565 avatar writer618
วิธีจัดระเบียบตู้เย็นฉบับง่าย ช่วยเพิ่มพื้นที่ แถมอาหารไม่เสียเร็ว

 

หลังจากที่มีข่าวการระบาดของโอมิครอน ไหนจะข่าวการมาของสายพันธุ์ใหม่อย่าง Deltacron ทำให้หลายคนเริ่มที่จะออกจากบ้านน้อยลง รวมถึงเหล่าบรรดาพนักงานออฟฟิศหลายบริษัทก็เริ่มกลับมาใช้วิธี WFH กันอีกครั้ง แน่นอนว่าพอออกจากบ้านน้อยลง เราก็เริ่มจะตุนของกิน ตุนขนม เพื่อจะได้ไม่ต้องออกจากบ้านกันบ่อยๆ เรียกได้ว่าตุนของจนล้นตู้ มีอะไรก็จับยัดๆ จนตู้เย็นเริ่มกลับมาแน่นอีกครั้งแล้ว มาค่ะชาวพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย ก่อนที่ตู้เย็นจะแน่นจนปิดไม่ได้ มาลองจัดระเบียบตู้เย็นด้วยวิธีเหล่านี้กันดู รับรองว่ามีพื้นที่ให้ตุนขนมอีกเพียบแน่นอน ! 

 


 

วิธีจัดระเบียบตู้เย็น ไม่ใช่พ่อบ้านแม่บ้านมือโปร ก็จัดตามได้ไม่ยาก !

 

จัดตู้เย็น 4

 

🍉  แยกของที่ควรแช่เย็น กับ ไม่ควรแช่เย็นออกจากกัน

 

อันดับแรกของการจัดตู้เย็น คือ เราต้องเลิกนิสัยยัดทุกอย่างเข้าตู้เย็น เพราะคิดว่าของกินจะไม่เสียไม่บูดกันก่อน ! ใครเป็นบ้างยอมรับมาซะดีๆ การยัดทุกอย่างเข้าตู้เย็นอาจจะช่วยยืดอายุอาหารได้ก็จริง แต่จะทำให้เราจัดระเบียบตู้เย็นไม่ได้ซักที และยังเปลืองพื้นที่โดยใช่เหตุด้วย เพราะฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เราควรขนออกจากตู้เย็นกันด่วนๆ 

 

  • มะเขือเทศ ใครที่ชอบกินมะเขือเทศ และนำไปแช่ตู้เย็นเพื่อจะได้มะเขือเทศสดๆ ฉ่ำๆ บอกเลยว่าคิดผิด รีบเอาออกจากตู้เย็นเดี๋ยวนี้เลย เพราะการนำไปแช่เย็น จะทำให้ผิวเปลือกของมะเขือเทศเหี่ยว เกิดรอยช้ำ และเน่าเสียได้ง่ายกว่าเดิม
  • หัวหอมใหญ่ หัวหอมเป็นผักที่มีความชื้นในตัวเองสูง ยิ่งถ้าเก็บในตู้เย็นก็จะยิ่งทำให้ชื้น และเกิดเชื้อราได้ง่าย
  • น้ำผึ้ง จริงๆ แล้วการเก็บรักษาน้ำผึ้งควรเก็บในที่เย็นจริง แต่ไม่จำเป็นต้องเก็บในตู้เย็น เพียงแค่เก็บในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดก็เพียงพอแล้ว 
  • โหระพา การแช่โหระพาในตู้เย็นจะทำให้เกิดรอยช้ำ รอยดำได้ง่าย แนะนำให้แช่ก้านโหระพาไว้ในน้ำ และวางตามอุณหภูมิห้องปกติจะดีกว่า
  • แตงโม หลายคนคือเถียงในใจแล้วว่าแตงโมมันต้องแช่เย็นสิ เวลาเอาออกมาทานจะได้เย็นชื่นใจ ซึ่งก็ไม่ผิด แต่เราแนะนำให้แช่เฉพาะแตงโมที่ผ่าพร้อมทานแล้วจะดีกว่า สำหรับแตงโตเป็นลูกๆ ให้วางในอุณหภูมิห้องปกติ จะช่วยรักษาสารแอนตี้ออกซิแดนท์ได้ดีกว่านั่นเอง 

 


 

จัดตู้เย็น 3

 

🍉 จัดของให้เหมาะสมกับความเย็น

 

รู้หรือไม่ว่าแต่ละส่วนของตู้เย็นจะมีความเย็นไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นการจัดข้าวจัดของในตู้เย็นให้เหมาะสมกับอุณหภูมิจึงสำคัญ เพราะจะช่วยยืดอายุของอาหารชนิดนั้นๆ ได้นานขึ้นนั่นเอง 

 

  • ช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีซ ช่องที่มีอุณหภูมิเย็นที่สุด เหมาะกับแช่ของสดอย่างเนื้อสัตว์หรืออาหารที่สามารถเก็บได้เป็นเวลานาน 
  • ช่องใต้ช่องฟรีซ ช่องนี้จะมีอุณหภูมิประมาณ 0-2 องศา เหมาะสำหรับอาหารที่เน่าเสียง่ายหรือเนื้อสัตว์ที่ไม่ได้ต้องการให้เนื้อแข็งมาก ก็สามารถนำมาแช่ที่ตรงนี้ได้ และยังเหมาะสำหรับแช่พวกนมสดด้วย
  • ชั้นวางตรงกลางของตู้เย็น สามารถเก็บวางอาหารได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะขนมหรือเบเกอรี่ ผักและผลไม้ที่ต้องการแช่เย็น หรือสามารถแช่อาหารปรุงสุกที่ต้องการเก็บไว้ทานมื้อถัดไป ก่อนนำเข้าตู้เย็นแนะนำให้รออาหารเย็นก่อนแล้วค่อยเทใส่กล่องหรือภาชนะจัดระเบียบพร้อมปิดฝาให้สนิท เพื่อความเป็นระเบียบ และป้องกันกลิ่นของอาหารตลบอบอวลไปทั้งตู้เย็น
  • ชั้นวางตรงประตูตู้เย็น เป็นส่วนที่เย็นน้อยที่สุดและยังเป็นโซนที่ความเย็นไม่คงที่จากการเปิด-ปิดตู้เย็นด้วย จึงเหมาะกับการแช่น้ำเปล่า เครื่องดื่มต่างๆ และไข่ไก่ 

 


 

จัดตู้เย็น 1

 

🍉 ใช้กล่องหรืออุปกรณ์เป็นตัวช่วยจัดระเบียบ

 

กล่องใส่อาหารคืออีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ตู้เย็นของเราดูเป็นระเบียบ สะอาด และหาของได้ง่ายมากขึ้น อย่างพวกผักต่างๆ เราก็สามารถล้างให้สะอาดก่อน และหั่นลงกล่องจะช่วยให้ผักอยู่ได้นานขึ้นด้วย หรือถ้าเป็นเนื้อสัตว์จะเลือกเก็บใส่ถุงซิปล็อกแล้วค่อยนำเข้าช่องฟรีซก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน เพราะถุงซิปล็อกจะไม่กินพื้นที่ในตู้เย็นมากนัก และที่สำคัญ อย่าลืมเขียนหน้ากล่องหรือหน้าถุงไว้ด้วยว่า คืออะไร เป็นอาหารประเภทไหน รวมไปถึงวันหมดอายุกำกับไว้ด้วย แต่สำหรับผักสดหรืออาหารที่ไม่ได้มีการระบุวันหมดอายุแน่นอน สามารถเขียนวันผลิต หรือวันที่เราซื้อกำกับไว้แทนได้นะ 

 


 

จัดตู้เย็น 5

 

🍉 จัดวางของที่ใกล้หมดอายุไว้ข้างหน้า

 

คราวนี้พอเราจัดของลงกล่องพร้อมเขียนระบุวันหมดอายุแล้ว เราก็จะรู้แล้วว่าอันไหนหมดอายุก่อนหลัง ให้เราเอาอาหารที่ใกล้จะหมดอายุมาวางเรียงไว้ข้างหน้าให้ใกล้มือที่สุด เพื่อที่เราจะได้หยิบชิ้นนั้นออกมาใช้ก่อนนั่นเอง เป็นการช่วยเคลียร์ตู้เย็นไปในตัวและไม่ทำให้เกิดอาหารเหลือทิ้งด้วย เป็นไงล่ะ นอกจากตู้เย็นจะสะอาดตาแล้ว ยังได้ช่วยโลกด้วย !

 


 

จัดตู้เย็น 2

 

🍉 หมั่นล้างทำความสะอาดตู้เย็นอยู่เสมอ 

 

ถึงแม้ว่าเราจะเขียนกำกับวันหมดอายุไว้แล้ว แต่ในบางครั้งเราก็กินไม่ทันจริงๆ  ของบางอย่างก็คือทิ้งนอนตู้แบบลืมไปแล้วว่าเคยซื้อสิ่งนี้มาแช่ตู้เย็นไว้  นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถีงต้องหมั่นทำความสะอาดตู้เย็นอยู่เสมอ เพื่อเป็นการตรวจสอบดูว่าเราเผลอทิ้งอะไรที่หมดอายุจนลืมไปแล้วบ้างหรือเปล่า และเคลียร์ของเก่าๆ ที่ใกล้หมดอายุออกจากตู้ จะได้มีพื้นที่ว่างสำหรับเติมเสบียงใหม่ๆ เข้าไปนั่นเอง 

 


 

เพียงเท่านี้ตู้เย็นของเราก็จะดูสะอาด เป็นระเบียบ หาของได้ หาขนมได้ง่ายกว่าเดิม แถมยังมีพื้นที่เหลือเพิ่มขึ้นด้วย ยังไงเพื่อนๆ ก็อย่าลืมหาเวลาลองจัดระเบียบตู้เย็นกันดูน้า รับรองว่าเปิดตู้เย็นเมื่อไหร่ก็คือแฮปปี้แน่นอน~ 

แสดงความคิดเห็น