เปิดตัว iOS 18 / iPadOS 18 มาพร้อมระบบ AI สุดอัจฉริยะ และฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพียบ!

avatar writer
โดย : Xyanyde
avatar writer11 มิ.ย. 2567 avatar writer278
เปิดตัว iOS 18 / iPadOS 18 มาพร้อมระบบ AI สุดอัจฉริยะ และฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพียบ!

Apple เปิดตัวระบบ iOS 17 พร้อมกับ iPhone 15 Series ไปเมื่อเดือนกันยายน 2566 นี่เอง ผ่านมาไม่ถึงปีล่าสุดเปิดตัวรุ่นใหม่ iOS 18 ออกมาเรียบร้อย โดยคราวนี้เข้ายุคเข้าสมัยมากขึ้นด้วยเทคโนโลยี AI ที่จะมาเพิ่มความอัจฉริยะของ iPhone สุดที่รักของเรา ให้ทำอะไรได้มากกว่าเดิมเพียบบบ...ว่าแต่จะมีอะไรเจ๋ง ๆ บ้าง มาดูกัน


 

iOS 18 และ iPadOS 18 มีอะไรว้าวบ้างนะ?

 

เริ่มกันที่ iOS 18 ก่อนเลย คือจะเน้นไปที่การปรับแต่งหน้าจอซะส่วนมาก ไม่ว่าจะเป็นพวกการจัดวางไอคอน การปรับ Control Center และอื่น ๆ

 

iOS 18


 

iOS 18

 

ปรับแต่งไอคอนบนหน้าจอ 

 

ในที่สุด iPhone ของเราก็สามารถขยับไอคอนแอปไปวางไว้ตำแหน่งต่าง ๆ ได้อย่างอิสระแล้ว! โดยใช้นิ้วจิ้มค้างไว้แล้วลากไปวางในตำแหน่งที่ต้องการได้เลย

 

iOS 18

 

นอกจากนี้ยังเลือกเปลี่ยนสีไอคอนให้ตรงกับธีมของเราก็ยังได้อีก

 

iOS 18

 

เปลี่ยนปุ่มตรงหน้าจอล็อค

 

นับเป็นครั้งแรกเลยที่ใน iOS 18 เราสามารถเปลี่ยนปุ่มเรียกกล้อง / ไฟฉาย ตรงหน้าจอล็อคให้เป็นปุ่มสำหรับเรียกแอปอื่น ๆ ได้ หรือจะเอาปุ่มออกไปเลยก็ยังได้! 

 

iOS 18

 

 

ปรับแต่งปุ่ม Control Center

 

แถบปุ่ม Control Center ใน iOS 18 สามารถเลือกได้ว่าจะใส่ปุ่มอะไรเข้าไปบ้าง รวมถึงยังเลือกปรับขนาดปุ่มต่าง ๆ เพิ่มเติมได้อีกว่าอยากได้ปุ่มไหนเล็กปุ่มไหนใหญ่

 

iOS 18

 

ล็อคและซ่อนแอป

 

ถ้าเกิดว่ามีคนมายืม iPhone ของเราไปใช้ แล้วเรากลัวว่าเค้าจะมาแอบยุ่มย่ามเข้าแอปั้นแอปนี้รึเปล่า...ใน iOS 18 เราสามารถล็อคแอปด้วย Face ID หรือจะซ่อนแอปจากหน้าจอไปเลยก็ได้ (ซ่อนนี่คือซ่อนแบบหายไปเลยนะ ใช้ Search หรือให้ Siri ช่วยหาก็ไม่เจอจ้าาา)

 

iOS 18

 

แอป Photos ดีไซน์ใหม่

 

แอปดูรูป Photos เค้าก็ได้รับการดีไซน์ใหม่ด้วยนะ คราวนี้สามารถจัดหมวดหมู่ภาพให้เลือกดูตามวัน เดือน ปี ได้ แถมยังแยกประเภทภาพต่าง ๆ ไว้ให้หาได้ง่าย ๆ แบบอัตโนมัติอีกด้วย อย่างเช่น ภาพคน สัตว์เลี้ยง ทะเล ป่า อะไรแบบนี้

 

iOS 18

Game Mode ฟีเจอร์เอาใจคอเกม

 

สายเกมถูกใจแน่นอน เพราะฟีเจอร์นี้เมื่อเปิดแล้วจะช่วยจัดการทรัพยากรในเครื่องให้เหมาะกับการเล่นเกมด้วยการลดการทำงานของแอปเบื้องหลังลงไป ทำให้สามารถเล่นเกมได้แบบลื่น ๆ พริ้ว ๆ เฟรมเรตไม่ตก

 

iOS 18

 


 

iPadOS 18

 

เครื่องคิดเลข

 

รอกันมานานนนมากกก (14 ปีเข้าไปแล้วตั้งแต่ iPad รุ่นแรกเปิดตัว) ในที่สุด iPadOS 18 ก็ใส่แอปเครื่องคิดเลขมาให้ใช้ซักที! และด้วยความที่หน้าจอใหญ่อะนะ...เลยใส่ปุ่มสูตรคำนวณนั่นนี่มาให้แบบครบ ๆ เลยแหละ

 

iOS 18

 

Math Notes

 

ถ้าแค่เครื่องคิดเลขมันธรรมดาไป ก็มี Math Notes ให้มาด้วย โดยฟีเจอร์นี้ให้เราใช้ปากกาเขียนโจทย์เป็นลายมือได้เลย แล้วระบบก็จะคำนวณให้เสร็จสรรพ แถมยังสามารถเขียนโจทย์แบบซับซ้อนได้อีกต่างหาก

 

iOS 18

 


 

Apple Intelligence (AI) สุดอัจฉริยะ!

 

Apple Intelligence หรือ AI เป็นระบบอัจฉริยะที่ Apple ใส่เข้ามาในระบบ iOS 18 / iPadOS 18 / macOS Sequoia (ฟีเจอร์นี้ไม่ได้รองรับกับอุปกรณ์ทุกรุ่นนะ) เพื่อเพิ่มความสามารถหลาย ๆ อย่างให้กับอุปกรณ์ของเราทั้ง iPhone / iPad / Mac เลย ไม่ว่าจะเป็น...


 

Siri ฉลาดขึ้น เก่งขึ้น

 

ผู้ช่วยอัจฉริยะ Siri ของเราจะฉลาดขึ้นไปอีกขั้นด้วย AI ทำให้คุณเธอทำงานต่าง ๆ ได้มากขึ้น และรับคำสั่งที่ซับซ้อนกว่าเดิมได้ 

 

iOS 18

 

ช่วยเขียนจดหมาย หรือสรุปบทความได้

 

การเขียนจดหมายจะไม่ยากอีกต่อไป ด้วยความสามารถของ AI ที่เขียนจดหมายโต้ตอบได้เหมือนคนจริง ๆ ด้วยการเลือกคีย์เวิร์ดที่ต้องการ ประเภท หรืออารมณ์ของจดหมาย รวมไปถึงการสรุปบทความต่าง ๆ ให้เหลือเฉพาะใจคามสำคัญก็ทำได้ด้วย

 

iOS 18

 

สร้างภาพและอีโมจิจากคีย์เวิร์ด

 

Apple Intelligence ยังมีความสามารถในการสร้างภาพต่าง ๆ จากคีย์เวิร์ดที่เราพิมพ์บอกไปได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นสร้างภาพการ์ตูนที่มีพื้นฐานจากหน้าเพื่อนใน Contact ของเราเอง หรือจะสร้างอีโมจิแปลก ๆ จากคีย์เวิร์ดที่เราต้องการก็ได้

 

iOS 18


 

iOS 18 และ iPadOS 18 มาเมื่อไหร่?

 

ทั้ง iOS 18, iPadOS 18 และ Apple Intelligence จะเริ่มปล่อยเวอร์ชั่นทดสอบหรือ Beta ช่วงปลายปีนี้ โดย Apple Intelligence ในช่วงแรก ๆ จะรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ (US) เท่านั้น ส่วน iPhone, iPad และ Mac รุ่นไหนจะได้ใช้บ้าง ไปดูกันต่อในบล็อกด้านล่างได้เลยจ้า

 

ที่มา : Apple

  • avatar writer
    โดย Xyanyde
    เรื่องเทคโนโลยี หรืออะไรที่มันล้ำ ๆ ขอให้บอกเท้อออ
แสดงความคิดเห็น
Meeloun Education
Meeloun Education
地域对Report代写 http://www.emwchinese.com/store/info?id=4 价格也有明显的影响。不同地区的生活成本、教育水平和市场需求都会对代写服务的价格产生作用。例如,在北美、欧洲和澳大利亚等发达国家,代写服务的价格普遍较高,因为这些地区的教育成本高,学生对于高质量的需求也较大。而在一些发展中国家和地区,由于生活成本相对较低,代写服务的价格也会相应较低。然而,随着全球化和互联网的发展,越来越多的代写机构和写作者开始提供跨国服务,这使得地域对价格的影响有所减弱,但仍不可忽视。例如,一些代写机构会根据客户所在地区的生活成本和市场行情,提供差异化的定价策略,以满足不同客户的需求。
ตอบกลับ | 8 วันที่แล้ว 0

avatar writerบทความ ที่คุณอาจจะสนใจ