10 ฟีเจอร์น่าใช้ ที่จะมากับ iOS 17 พร้อมรายชื่อ iPhone ที่จะได้อัปเดต

avatar writer
โดย : Xyanyde
avatar writer18 ก.ย. 2566 avatar writer1.3 K
10 ฟีเจอร์น่าใช้ ที่จะมากับ iOS 17 พร้อมรายชื่อ iPhone ที่จะได้อัปเดต

Apple เปิดตัวมือถือสุดฮ็อต iPhone 15 Series ไปตั้งแต่อาทิตย์ก่อน และเริ่มเปิดจองไปแล้วเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งมือถือซีรีส์นี้จะได้ระบบใหม่ล่าสุด iOS 17 ด้วย ส่วน iPhone รุ่นอื่น ๆ ก็เตรียมได้อัปเดตกันตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนนี้เป็นต้นไป ส่วนอัปแล้วจะมีฟีเจอร์อะไรเด็ด ๆ มาให้ใช้บ้าง...มาดูกันเลยจ้า


iOS 17 มาเมื่อไหร่

Apple ประกาศว่า iOS 17 จะเริ่มปล่อยอัปเดตในวันจันทร์ที่ 18 กันยายน 2566 ซึ่งตามเวลาไทยก็จะอยู่ที่ช่วงข้ามจากวันที่ 18 ไปวันที่ 19 กันยายน 2566 นั่นเอง เพราะงั้นใครที่นอนดึก ช่วงเที่ยงคืนก็เตรียมกดอัปเดตกันได้เลย 

 


iPhone เป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะด้วยฟีเจอร์ StandBy

 ฟีเจอร์ StandBy ที่มากับ iOS 17 เมื่อเราเสียบสายชาร์จแล้ว จะเปลี่ยนให้ iPhone กลายเป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะ ที่มีหน้าตาให้เลือกหลากหลายแบบ, เป็นกรอบรูปดิจิทัล, โชว์ข้อมูลสภาพอากาศ, โชว์ปุ่มสำหรับบังคับแอปเล่นเพลง ฯลฯ 

 


Contact Posters โชว์ภาพคนโทรเข้าเท่ ๆ แบบโปสเตอร์

สร้างภาพโปสเตอร์เกร๋ ๆ ของผู้ติดต่อที่เราบันทึกไว้ เพื่อให้โชว์ขึ้นมาแบบเต็มจอตอนที่คนนั้นโทรเข้ามา โดยสามารถปรับแต่งภาพโปสเตอร์ดังกล่าวได้ทั้งสีพื้นหลัง, ใส่ตัวอักษร หรือจะใช้ตัว Memoji แทนก็ได้ 

 


NameDrop แตะเครื่องส่งเบอร์ผู้ติดต่อ

สะดวกสบายเหมือนแลกนามบัตร แต่ไม่เปลืองกระดาษ และไม่ต้องเสียเวลาจิ้มบันทึกเบอร์โทร เพราะฟีเจอร์ NameDrop แค่เอา iPhone ที่ใช้ iOS 17 มาแตะกัน ก็จะส่งข้อมูลทั้งเบอร์โทรและอีเมลหากันได้ทันที

 

 


แปลงข้อความเสียงเป็นตัวอักษร

เวลาที่เพื่อนของเราไม่ถนัดพิมพ์ข้อความ ก็เลยส่งเป็นข้อความเสียงมา ระบบจะถอดเสียงแล้วเปลี่ยนเป็นตัวอักษรให้อ่านกันได้เลย

 


Swipe to Reply ตอบข้อความง่าย ๆ แค่ปัดขวา

ปกติเวลาเราจะเลือกตอบกลับ (Reply) ข้อความในแอป iMessage จะต้องกดค้างไว้ตรงข้อความที่เราต้องการตอบ แล้วค่อยกด Reply แต่ใน iOS 17 หากต้องการตอบกลับข้อความไหน ก็แค่ใช้นิ้วปัดข้อความนั้นไปทางขวา ก็จะมีช่อง Reply โผล่ขึ้นมาให้ตอบกลับได้ทันที


Interactive Widget วิดเจ็ตบนหน้าจอใช้งานได้มากขึ้น

ปุ่ม Widget ต่าง ๆ บนหน้า Home ของ iOS 17 จะใช้งานได้หลากหลายขึ้นโดยที่ไม่ต้องกดเข้าแอปก่อนเลย อย่างเช่น Widget ของแอปเล่นเพลง ก็สามารถกดเล่น-หยุด ได้จากปุ่ม Widget ของแอปดังกล่าวได้ทันที 

คาดว่า Widget ของแอปอื่น ๆ ก็น่าจะเพิ่มฟีเจอร์ Interactive Widget เข้ามาให้กันเรื่อย ๆ หลังจากนี้

 

 


Autocorrect ที่แม่นขึ้น ฉลาดขึ้น

ระบบแก้ไขคำ Autocorrect บน iOS 17 จะฉลาดกว่าเดิม เพราะคราวนี้มันจะเรียนรู้พฤติกรรมการพิมพ์ของเรา ว่าคำไหนต้องแก้ หรือคำไหนที่เราน่าจะตั้งใจพิมพ์ผิด นอกจากนี้ยังเพิ่มความสามารถในการแนะนำคำที่กำลังจะพิมพ์ให้ด้วย คือกดเลือกคำแนะนำที่เด้งขึ้นมาได้เลย ไม่ต้องพิมพ์เอง

 


Apple Maps ยังใช้ได้แม้ไม่มีเน็ต

Apple Maps เจริญรอยตาม Google Maps บ้างแล้ว ด้วยฟีเจอร์ใหม่ที่จะทำให้สามารถดูแผนที่ได้แม้จะไม่มีสัญญาณเน็ตก็ตาม แต่ก็ต้องดาวน์โหลดแผนที่บริเวณที่เราจะไปมาเก็บเอาไว้ในเครื่องก่อนนะ

 


Stickers Drawer เปลี่ยนภาพถ่ายเป็นสติ๊กเกอร์ ส่งใน iMessage

ตั้งแต่ iOS 16 เราสามารถไดคัทภาพถ่ายแล้วเอามาทำเป็นสติ๊กเกอร์ส่งใน iMessage ได้ และใน iOS 17 เรายังสามารถบันทึกภาพไดคัทพวกนั้นไว้ใน Stickers Drawer เพื่อส่งทีหลังได้อีก รวมถึงสติ๊กเกอร์อื่น ๆ ก็รวมอยู่ในนี้ให้เลือกใช้กันได้ง่าย ๆ เลย

 


เรียกแค่ Siri ไม่ต้องมี Hey อีกต่อไป

ผู้ช่วยอัจฉริยะของเราจะเรียกได้ง่ายขึ้น จากเมื่อก่อนที่ต้อง "Hey Siri" แต่ใน iOS 17 เรียกแค่ "Siri" คุณเธอก็ขานรับแล้ว แถมยังเก่งขึ้น บอกหลาย ๆ คำสั่งได้ในครั้งเดียว ไม่ต้องคอยเรียกใหม่ทุกครั้ง

 


iPhone รุ่นไหนจะได้ iOS 17 บ้าง

สำหรับ iPhone ที่จะได้รับอัปเดต iOS 17 ก็มีทั้งหมด 24 รุ่นด้วยกัน รวม iPhone 15 Series รุ่นใหม่ที่พึ่งเปิดตัวไปด้วย รายชื่อตามนี้เลย

 1. iPhone Xr
 2. iPhone Xs
 3. iPhone Xs Max
 4. iPhone 11
 5. iPhone 11 Pro
 6. iPhone 11 Pro Max
 7. iPhone SE (2nd Gen)
 8. iPhone 12 Mini
 9. iPhone 12
 10. iPhone 12 Pro
 11. iPhone 12 Pro Max
 12. iPhone 13 Mini
 13. iPhone 13
 14. iPhone 13 Pro
 15. iPhone 13 Pro Max
 16. iPhone SE (3rd Gen)
 17. iPhone 14
 18. iPhone 14 Plus
 19. iPhone 14 Pro
 20. iPhone 14 Pro Max
 21. iPhone 15
 22. iPhone 15 Plus
 23. iPhone 15 Pro
 24. iPhone 15 Pro Max

 

จริง ๆ แล้วฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 17 ไม่ได้มีแค่ 10 อย่างนี้นะครับ ยังมีฟีเจอร์ยิบย่อยอื่น ๆ อีกเยอะเลย แต่เราคัดฟีเจอร์ที่เด่น ๆ มาให้ดูกันเท่านั้น


อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ที่นี่


อ้างอิง Macrumors, Apple

 

 • avatar writer
  โดย Xyanyde
  เรื่องเทคโนโลยี หรืออะไรที่มันล้ำ ๆ ขอให้บอกเท้อออ
แสดงความคิดเห็น