เอ็มเคสุกี้ จากร้านเล็ก ๆ ในคูหา สู่ผู้นำอุตสาหกรรมอาหารมูลค่าหมื่นล้าน

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer23 พ.ย. 2566 avatar writer413
เอ็มเคสุกี้ จากร้านเล็ก ๆ ในคูหา สู่ผู้นำอุตสาหกรรมอาหารมูลค่าหมื่นล้าน

 

🥬

"กินอะไร กินอะไร กินอะไร ไปกิน MK" เพลงคุ้นหูของร้านเอ็มเค อีกหนึ่งแบรนด์ที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนานกว่า 37 ปี นับตั้งแต่ปี 2529 ที่ร้านสุกี้ MK มาเปิดสาขาแรกที่เซ็นทรัลลาดพร้าว จนปัจจุบันมีสาขาทั่วประเทศกว่า 400 แห่ง รวมถึงมีสาขาต่างประเทศ ทั้งญี่ปุ่น เวียดนาม สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย แต่รู้ไหมว่า เอ็มเค หรือ MK Group เขาไม่ได้มีแค่สุกี้ยากี้นะ เพราะยังมีธุรกิจอาหารอีกหลากหลายแบรนด์ ที่มูลค่ารวม ๆ กันแล้วมากถึงหมื่นล้าน

 


 

MK Group

 

เปิดอาณาจักร MK Group ธุรกิจหมื่นล้านที่ไม่ได้มีแค่สุกี้

 

MK Group หรือบริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็นธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มระดับประเทศ ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากคูหาเล็ก ๆ ในสยามสแควร์ ซอย 3 โดยทองคำ เมฆโต ที่ได้ไปซื้อกิจการต่อจากนักธุรกิจชาวฮ่องกงชื่อ มาคอง คิงยี ปัจจุบัน MK กลายเป็นร้านอาหารอันดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึง และทำรายได้มหาศาล อย่างในปี 2565 มีรายได้มากถึง 15,728 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,438.81 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 998.51% เมื่อเทียบกับปีก่อน เรียกได้ว่าขึ้นแท่นกลุ่มผู้นำอุตสาหกรรมอาหารที่ทำรายได้เป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ อีกทั้งเอ็มเค กรุ๊ป ยังมีธุรกิจในเครือกว่า 11 แบรนด์ดังด้วย

เอ็มเค

ข้อมูลรายได้ MK Group ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565

 

MK Group กับร้านแบรนด์ดังในเครือ

 

1. เอ็มเค สุกี้ ร้านสุกี้ยากี้ สำหรับครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือวัยทำงานที่มีรายได้ระดับปานกลางถึงสูง ร้านนี้ถือเป็นธุรกิจแรกและธุรกิจหลักที่สร้างรายได้ให้กับ MK Group เลยก็ว่าได้ อย่างในปี 2565 ทำส่วนแบ่งรายได้หลักมากถึง 74% ส่วนเมนูชูโรงคงหนีไม่พ้นเป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ บะหมี่หยก หรือแม้กระทั่งน้ำจิ้มสูตรต้นตำรับของเอ็มเค กับรสชาติกลมกล่อม และเป็นเอกลักษณ์ที่หาทานจากร้านไหนไม่ได้ ถ้าว่าอร่อยขนาดไหน ก็อร่อยจนถึงขั้นทางร้านต้องทำน้ำจิ้มออกมาขายโดยเฉพาะเลย มีทั้งหมด 446 สาขาทั่วประเทศ

 

2. เอ็มเค โกลด์ ร้านสุกี้ยากี้ระดับพรีเมียม ที่ใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมียม การบริการแบบพรีเมียม การจัดจานแบบพรีเมียม หรือการตกแต่งร้านที่ให้ความรู้สึกหรูหรา ทั้งการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ภายในร้าน ไปจนถึงยูนิฟอร์มของพนักงาน เอ็มเค โกลด์ยังมีเมนูพิเศษที่หาทานจากร้านเอ็มเคอื่น ๆ ไม่ได้ เช่น แซลมอน กรรเชียงปู หรือติ่มซำไข่กุ้ง นอกจากนี้ยังมีบริการแบบบุฟเฟ่ต์ในราคา 485 บาท ระยะเวลาในการทาน 1 ชั่วโมง 30 นาที และราคา 535 บาท ระยะเวลาในการทาน 1 ชั่วโมง 45 นาที เฉพาะเวลา 17.01 น. เป็นต้นไป มีทั้งหมด 5 สาขา

 

3. เอ็มเค ไลฟ์ อีกหนึ่งร้านอาหารประเภทสุกี้ยา ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้า Gen Y โดยจะเน้นเมนูเพื่อสุขภาพ อย่างการเลือกใช้วัตถุดิบจากฟาร์มผักออร์แกนิก และยังมีเมนูพิเศษที่ไม่เหมือนร้านเอ็มเคอื่น ๆ เช่น สุกี้นึ่ง สุกี้ยากี้สไตล์ญี่ปุ่นต้นตำรับ น้ำผลไม้สกัดเย็น รวมถึงมีโชว์ปรุงอาหารให้ชมกันสด ๆ ด้วย มีทั้งหมด 4 สาขา

 

4. ยาโยอิ เชนร้านอาหารที่ซื้อแฟรนไชส์มาจากยาโยอิ เคน ประเทศญี่ปุ่น เปิดสาขาแรกในไทยในปี 2549 โดยให้บริการอาหารญี่ปุ่นภายใต้แนวคิด "เสิร์ฟร้อน อร่อยเร็ว" กับรสชาติต้นตำรับในราคาจับต้องได้ ในปี 2565 ยาโยอิได้ขึ้นแท่นเป็นร้านอาหารที่ทำรายได้ให้กับ MK Group เป็นอันดับสอง มีทั้งหมด 195 สาขาทั่วประเทศ

 

5. ฮากาตะ ราเมน ร้านราเมนที่ขึ้นชื่อเรื่องสูตรน้ำซุปกระดูกหมู จากเมืองฮากาตะ เปิดสาขาแรกที่โรงพยาบาลศิริราช ในปี 2555 อีกหนึ่งความพิเศษของสาขาแรกคือ กำไรหลังหักค่าใช้จ่ายจะบริจาคให้กับโรงพยาบาลศิริราชทั้งหมด มีทั้งหมด 2 สาขา

 


MK

การแบ่งส่วนรายได้ MK Group ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565

 

6. มิยาซากิ เทปปันยากิ ร้านอาหารกระทะร้อนสไตล์ญี่ปุ่น ที่เชฟจะปรุงให้ชมต่อหน้ากันสด ๆ แถมเสิร์ฟร้อน ๆ จานต่อจาน เปิดสาขาแรกในปี 2555 ที่ศูนย์การค้าเดอะซีน ทาวน์อินทาวน์ มีทั้งหมด 13 สาขา

 

7. แหลมเจริญ ซีฟู้ด ร้านอาหารทะเลเจ้าของต้นตำรับและผู้คิดค้นเมนู "ปลากระพงทอดราดน้ำปลา" จากจังหวัดระยอง มาตั้งแต่ปี 2522 ต่อมาในปี 2562 เอ็มเคกรุ๊ปได้เข้ามาซื้อกิจการต่อ ในปี 2565 แหลมเจริญ ซีฟู้ด เป็นร้านอาหารที่ทำรายได้ให้กับ MK Group เป็นอันดับสาม มีทั้งหมด 36 สาขา

 

8. ณ สยาม ร้านอาหารไทยต้นตำรับรสชาติจัดจ้านสไตล์ไทย ที่มีตั้งแต่เมนูน้ำพริก ต้มยำ ผัด แกง หรือทอด แต่ภายหลังเน้นให้บริการอาหารประเภทสุกี้ยากี้เป็นหลักแทน ปัจจุบันมีเพียงสาขาเดียวอยู่ที่เซ็นทรัลบางนา

 

9. เลอ สยาม ร้านอาหารไทยระดับพรีเมียมที่เน้นกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวยุโรป เป็นร้านอาหารไทยที่ยกระดับความพิเศษขึ้นมาอีกขั้น เมื่อเทียบกับร้าน ณ สยาม ทั้งเรื่องของวัตถุดิบ คุณภาพ การบริการ รวมถึงการตกแต่งร้านที่จะเน้นไปที่ความหรูหรา มีทั้งหมด 3 สาขา

 

10. บิซซี่ บ็อกซ์ ร้านข้าวกล่องสไตล์ Grab & Go กับเมนูข้าวกล่อง อาหารทานเล่น ไปจนถึงขนมหวาน ที่ร้านปรุงสดใหม่ทุกวัน แถมยังควบคุมอุณหภูมิร้อนหรือเย็นไว้ตลอด มีทั้งหมด 2 สาขา

 

11. เลอ เพอทิท ปิดท้ายด้วยร้านกาแฟและเบเกอรีหนึ่งเดียวใน MK Group โดดเด่นเรื่องคุณภาพของเมล็ดกาแฟที่มีรสชาติเข้มข้น มีทั้งหมด 3 สาขา สำหรับโรงพยาบาลศิริราช กำไรหลังหักค่าใช้จ่ายจะบริจาคให้กับโรงพยาบาลทั้งหมด

 

*ข้อมูลสาขา ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2565

 


 

เป็นยังไงกันบ้างกับอาณาจักร MK Group ที่ต้องบอกเลยว่าไม่ธรรมดา ถือเป็นอีกหนึ่งเชนธุรกิจด้านอาหารที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ ถ้ามองย้อนกลับไปจากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ในอดีต จนวันนี้มีสาขาทั่วประเทศกว่า 400 แห่ง รวมถึงมีสาขาในต่างประเทศด้วย ทั้งญี่ปุ่น เวียดนาม สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และกว่า 37 ปีที่เอ็มเคคอยสร้างช่วงเวลาดี ๆ และความประทับใจให้หลายครอบครัว จนเคยได้รับรางวัล MAT Popular Votes "ช่วงเวลาแห่งความอบอุ่น" จากสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย ปี 2549 จึงอาจนิยามได้ว่า ตอนนี้เอ็มเคเป็นมากกว่าร้านสุกี้ แต่เป็นสถานที่ที่สร้างช่วงเวลาแห่งความสุขให้กับคนไทย

 

 

🔗 ข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.onl/6uxbe4uy, https://ppro.onl/2sd96fr9, https://ppro.onl/45zaxb3u, https://ppro.onl/bdfndynx, https://ppro.onl/2p96ezhh

 

แสดงความคิดเห็น