6 อุทยานแห่งชาติสำหรับเดินป่าหน้าหนาว ฉบับมือใหม่ก็ไปเดินได้

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer15 ธ.ค. 2566 avatar writer228
6 อุทยานแห่งชาติสำหรับเดินป่าหน้าหนาว ฉบับมือใหม่ก็ไปเดินได้

 

🌀

นับถอยหลังส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลายคนอาจแพลนไปเคาท์ดาวน์ตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า หรือแหล่งเคาท์ดาวน์ฮิต ๆ ทั้งหลาย แต่สำหรับใครที่เบื่อบรรยากาศเมืองแบบเดิม ๆ อยากออกไปสูดอากาศสัมผัสธรรมชาติในช่วงหน้าหนาว ที่นาน ๆ ทีประเทศไทยจะมีสักครั้ง การออกไปเดินป่าตามอุทยานแห่งชาติก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย และอาจเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่กำลังค้างอยู่ใน To do list 2023 ของใครหลายคนด้วย นี่แหละโอกาสเหมาะ ๆ มาถึงแล้ว...เราก็เลยมาแนะนำ 6 อุทยานแห่งชาติที่เหมาะสุด ๆ สำหรับการเดินป่าในช่วงอากาศเย็นสบายแบบนี้ แถมยังเป็นอุทยานที่เดินได้ง่าย ๆ ไม่วิบากเกินไปสำหรับมือใหม่ด้วย!

 


 

รวม 6 อุทยานแห่งชาติเดินป่ารับลมหนาว ที่มือใหม่ก็เดินได้

 

"หนาวนี้กอดใคร หนาวไหมไปเดินป่ากัน" ถึงแม้จะเป็นความท้าทายที่อาจดูเกินตัวและพละกำลังไปมาก แต่ครั้งหนึ่งในชีวิตก็อยากออกไปเดินป่าเดินเขาแบบคนอื่นเขาบ้าง เรามาใช้โอกาสนี้ลองดูกันสักตั้ง และที่สำคัญไม่ต้องกลัวร้อนจนละลาย เพราะสถานที่ที่เรารวบรวมมาให้เป็นอุทยานแห่งชาติที่เหมาะสำหรับเดินป่าช่วงหน้าหนาว ถ้าพร้อมผูกเชือกรองเท้าเดินป่าให้แน่น ๆ แล้วมาจิ้มเลือกกันเลย

 

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

 

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

ภาพ ผาหล่มสัก อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

 

เริ่มต้นด้วย ภูกระดึง อุทยานแห่งชาติสำหรับเดินป่าอันดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึง ตั้งอยู่ในท้องที่บ้านศรีฐาน ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย ครอบคลุมพื้นที่ 348.13 ตารางกิโลเมตร มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ คือ ผานกแอ่น น้ำตกตาดฮ้อง น้ำตกเพ็ญพบ น้ำตกเพ็ญพบใหม่ น้ำตกธารสวรรค์ น้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกถ้ำสองเหนือ น้ำตกวังกวาง ผาหล่มสัก ผาหมากดูก ผาแดง ผาเหยียบเมฆ ผาจำศีล ผานาน้อย สระอโนดาต องค์พระพุทธเมตตา น้ำตกโผนพบ และสระแก้ว ส่วนกิจกรรมก็มีตั้งแต่เดินศึกษาธรรมชาติ ดูนก ดูผีเสื้อ ส่องสัตว์ ดูดาว ขี่จักรยานเสือภูเขา หรือตั้งแคมป์พักแรม

 

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เริ่มเปิดฤดูการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ถึง 31 พฤษภาคมของทุกปี สำหรับใครที่อยากไปสัมผัสอากาศหนาวแนะนำให้ไปช่วงเดือนธันวาคม ถึงมกราคม เพราะอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 0-10 องศาเซลเซียส และสูงสุดเฉลี่ย 21-24 องศาเซลเซียส สำหรับเส้นทางการเดินป่า ระยะทางประมาณ 5.5 กิโลเมตร แม้เส้นทางจะดูสั้น แต่บอกเลยว่าไม่ได้ง่ายขนาดนั้น แต่ก็ไม่ได้ยากเกินความตั้งใจ ให้สมกับที่ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตภูกระดึง

 

ขั้นตอนการจองเข้าอุทยานแห่งชาติ

 • จองผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ล่วงหน้าได้ไม่เกิน 60 วัน หรือ Walk-in
 • จองบ้านพักและเต็นท์ล่วงหน้าได้ไม่เกิน 60 วัน ได้ที่เว็บไซต์ https://nps.dnp.go.th/reservation.php 
 • ชำระค่าบริการบุคคล และยานพาหนะ ณ ด่านตรวจ 1
 • ติดต่อฝากยานพาหนะที่ด่านตรวจ 2
 • ติดต่อลงทะเบียนบ้านพักหรือเต็นท์ ณ ศูนย์บริการฯ ศรีฐาน (เชิงเขา)
 • จ้างหาบสัมภาระ ณ อาคารหมายเลข 4
 • ลงทะเบียนขึ้นยอดเขา ณ ด่านตรวจ 3
 • เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อย ก็เดินเท้าขึ้นสู่ยอดภูกระดึงกันได้เลย 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 042-810833 หรือ 042-810834 หรือติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูกระดึง - Phu Kradueng National Park

 


 

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ภาพ น้ำตกเหวสุวัต อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 

เขาใหญ่ เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย นับตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2505 เขาใหญ่มีขนาดพื้นที่ประมาณ 2,168.75 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุม 11 อำเภอของ 4 จังหวัด ได้แก่ สระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายก โดยพื้นที่ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในท้องที่จังหวัดปราจีนบุรี โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ คือ น้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต หนองผักชี น้ำตกผากล้วยไม้ ผาเดียวดาย น้ำตกสาริกา น้ำตกกองแก้ว น้ำตกธารทิพย์ แก่งหินเพิง น้ำตกตะคร้อ น้ำตกธารรัฒนา น้ำตกเจ็ดคด น้ำตกนางรอง น้ำตกโกรกอีดก จุดชมทิวทัศน์ผาตรอมใจ (เขาเขียว) และคลองปลากั้ง (ขญ.4) ส่วนกิจกรรมภายในอุทยานจะมีทั้งดูนก แคมป์ปิ้ง เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ส่องสัตว์ยามค่ำคืน และดูดาว

 

สำหรับกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เป็นการเดินป่าระยะสั้นมีให้เลือกทั้งหมด 7 เส้นทาง ระยะทาง 1.2-8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 45 นาที จนถึง 6 ชั่วโมง ถือเป็นอีกหมุดหมายที่เหมาะสำหรับนักเดินป่ามือใหม่มาก ๆ เพราะไม่มีการพักค้างคืนในเส้นทาง เส้นทางเปิดให้เดินตลอดเกือบทั้งปี และยังสามารถเดินศึกษาได้ด้วยตนเอง ที่สำคัญอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ประมาณ 21 องศาเซลเซียส และในเดือนธันวาคมและมกราคม ช่วงที่อากาศเย็นที่สุด อุณหภูมิอาจลดลงถึง 10 องศาเซลเซียส

 

ขั้นตอนการจองเข้าอุทยานแห่งชาติ

 • ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป สามารถลงทะเบียนและซื้อตั๋วออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ล่วงหน้าได้ไม่เกิน 15 วัน ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวก และลดความแออัดบริเวณจุดจัดเก็บเงินค่าบริการ หลังจากที่ได้มีการปิดระบบการจำหน่ายบัตรค่าบริการอิเล็กทรอนิกส์ชั่วคราว เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา

สำหรับการลงทะเบียนเดินป่าก็ง่าย ๆ เพียงเราติดต่อศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อลงทะเบียนและทำเรื่องขออนุญาตเดินป่าในเส้นทางที่เลือก แต่ในบางเส้นทางไม่สามารถเดินตามลำพังได้ จะต้องมีไกด์นำเดินป่าไปด้วย เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการพลัดหลง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 086-0926529 หรือ 081-0639241 หรือเพจเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - Khao Yai National Park 

 


 

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

 

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ภาพ กิ่วแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

 

ดอยอินทนนท์ เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 6 ของไทย อยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่ประมาณ 482.4 ตารางกิโลเมตร มีลักษณะเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวเขตเทือกเขาถนนธงชัยที่ทอดตัวตามแนวเหนือ-ใต้ และทอดตัวมาจากเทือกเขาหิมาลัย ประเทศเนปาล ใครที่อยากสัมผัสอากาศหนาวจัดแนะนำให้ไปช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม เพราะอุณหภูมิจะลดต่ำสุด 0-4 องศาเซสเซียส และอาจมีแม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นด้วย

 

ดอยอินทนนท์มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ กิ่วแม่ปาน อ่างกา น้ำตกแท่นพระสังฆ์ น้ำตกผาดอกเสี้ยว น้ำตกแม่กลาง น้ำตกแม่ปาน น้ำตกแม่ยะ น้ำตกลานเสด็จ น้ำตกสชิรธาร น้ำตกวังควาย น้ำตกวังม่วง น้ำตกสิริธาร น้ำตกสิริภูมิ น้ำตกห้วยทรายเหลือง น้ำตกออบน้อย และไฮไลต์ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ยอดดอยอินทนนท์ที่เป็นจุดสูงสุดของประเทศไทย ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 2,565 เมตร

 

สำหรับกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติ "ผาดอกเสี้ยว" มีทั้งเดินลุยป่า ลุยเขา ชมน้ำตก นาขั้นบันได้ และได้ดูวิถีชีวิตของชุมชนปกาเกอะญอ มีระะยะทางประมาณ 2.6 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 2 ชั่วโมง การเดินทางก็จะมีผู้นำเที่ยวท้องถิ่นนำเดินให้ความรู้ภายในเส้นทาง ระหว่างทางก็มีห้องน้ำไว้คอยบริการด้วย เรียกได้ว่าสะดวกสบายเหมาะกับนักเดินป่ามือใหม่มาก ๆ

 

ขั้นตอนการจองเข้าอุทยานแห่งชาติ

 • ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป สามารถลงทะเบียนและซื้อตั๋วออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ล่วงหน้าได้ไม่เกิน 15 วัน ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวก และลดความแออัดบริเวณจุดจัดเก็บเงินค่าบริการ หลังจากที่ได้มีการปิดระบบการจำหน่ายบัตรค่าบริการอิเล็กทรอนิกส์ชั่วคราว เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ทางเพจเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - Doi Inthanon National Park หรือแอดไลน์ดอยอินทนนท์ https://lin.ee/vat0DRu

 
 

 

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า

 

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า

ภาพ จุดชมทิวทัศน์ภูชี้ฟ้า อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า

 

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า อยู่ในท้องที่ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ คือ จุดชมทิวทัศน์ภูชี้ฟ้า เป็นหน้าผาแนวยาวที่ยื่นไปทางฝั่งประเทศลาว สามารถมองเห็นวิวได้แบบ 360 องศา สำหรับใครที่อยากไปสัมผัสทะเลหมอกสักครั้ง แนะนำให้ไปประมาณช่วงเดือนตุลาคมจนถึงกุมภาพันธ์ และในวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ของทุกปี จะมีการจัดเทศกาลวันดอกเสี้ยวบาน เพื่อต้อนรับต้นเสี้ยวที่จะออกดอกสีขาวบานเต็มเชิงเขา นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง ได้แก่ ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว อุทยานแห่งชาติภูซาง ดอยผา และดอยผาตั้ง 

 

ถึงแม้ภูชี้ฟ้าจะอยู่สูงเสียดฟ้าจากระดับทะเลปานกลางถึง 1,628 เมตร แต่การเดินป่าศึกษาธรรมชาติก็ไม่ยากและไม่ต้องปีนป่ายขนาดนั้น เพราะจากลานจอดรถของอุทยานจนถึงจุดชมทิวทัศน์ ระยะทางเพียง 700 เมตรเท่านั้น นับเป็นอีกสถานที่ที่เหมาะเป็นตัวเลือกสำหรับนักเดินป่ามือใหม่เป็นที่สุด

 

ขั้นตอนการจองเข้าอุทยานแห่งชาติ

 • สามารถ Walk-in เข้าไปได้เลย แต่ในช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาวจะไม่สามารถนำรถส่วนตัวขึ้นไปบนอุทยานได้ แต่ก็จะมีบริการรถรับ-ส่ง ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว เนื่องจากเส้นทางมีความลาดชัน และลาดจอดรถอาจไม่เพียงพอ

ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูล อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้าได้ที่ โทรศัพท์ 084-8079848 หรือเพจเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า-Phu Chi Fa National Park

 


 

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว

 

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว

ภาพ ลานสน อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว

 

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว เป็นพื้นที่ที่มีสภาพป่าค่อนข้างสมบูรณ์ปกคลุมไปด้วยป่าธรรมชาติที่สวยงาม และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร อยู่ในพื้นที่ครอบคลุมอยู่จังหวัดอุตรดิตถ์ และพิษณุโลก มีเนื้อที่ประมาณ 212,633 ไร่ หรือ 340.21 ตารางกิโลเมตร อากาศก็เย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 27 องศาเซลเซียส สถานที่ท่องเที่ยว ได้แก่ น้ำตกภูสอยดาว น้ำตกสายทิพย์ และลานสน ส่วนกิจกรรมในอุทยาน ได้แก่ เดินศึกษาธรรมชาติ เดินป่า ชมพรรณไม้ เที่ยวน้ำตก ดูนก ดูผีเสื้อ ส่องสัตว์ ดูดาว และตั้งแคมป์พักแรม 

 

สำหรับเส้นทางศึกษาธรรมชาติ "ลานสน" เพื่อพิชิตยอด ยอดภูสอยดาว 2,102 Msl. มีระยะทางประมาณ 6.5 กม. เป็นทางขึ้นเขาสูงชันตลอดเส้นทาง ดังนั้นเราจะต้องประเมินสภาพร่างกายตัวเองให้พร้อม เตรียมน้ำดื่ม และอาหารสำหรับเดินป่าให้เพียงพอ ที่สำคัญจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งต้องแจ้งข้อมูลโรคประจำตัวในใบลงทะเบียนตามความเป็นจริงด้วย

 

แม้จะเป็นเส้นทางที่ท้าทายสำหรับนักเดินป่ามือใหม่ แต่เราถ้าเตรียมร่างกาย เตรียมอุปกรณ์ ศึกษาวิธีเดินป่าอย่างถูกต้อง และใจสู้ไม่ย่อท้อ รับรองได้เลยว่า จะได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่หาที่ไหนไม่ได้อีก

 

ขั้นตอนการจองเข้าอุทยานแห่งชาติ

 • ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป การจองเข้าอุทยาน ที่พัก และพื้นที่กางเต็นท์ ต้องจองผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น ไม่รับ Walk-in ได้ที่เว็บไซต์ https://nps.dnp.go.th/reservation.php?option=home

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 095-6299528 ,091-0247633 (เวลา 08.30-12.00 น. และ 13.00-16.00 น.) หรือเพจเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว - Phu soi dao National Park 

 

 

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

 

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

ภาพ น้ำตกทรายทอง อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

 

ปิดท้ายด้วย น้ำหนาว อุทยานแห่งชาติที่หลายคนอาจยังไม่ค่อยรู้จัก แต่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ไม่แพ้สถานที่อื่น ๆ กับขนาดพื้นที่ประมาณ 603,750.00 ไร่ ตั้งอยู่ในท้องที่ครอบคลุม 2 จังหวัด คือ เพชรบูรณ์ และชัยภูมิ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี 25 องศาเซลเซียส โดยอากาศจะหนาวเย็นที่สุดในช่วงเดือนธันวาคมและมกราคม ซึ่งในบางปีอุณหภูมิลดต่ำถึง 0 องศาเซลเซียส มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ คือ สวนสนดงแปก สวนสนภูกุ่มข้าว ผาล้อมผากอง ภูผาจิต ถ้ำใหญ่น้ำหนาว น้ำตกเหวทราย น้ำตกทรายทอง จุดชมทิวทัศน์พระอาทิตย์ขึ้นภูค้อ จุดชมทิวทัศน์พระอาทิตย์ตกถ้ำผาหงษ์ และป่าเปลี่ยนสี

 

ส่วนกิจกรรมภายในอุทยาน ได้แก่ เดินศึกษาธรรมชาติ เดินป่า เที่ยวถ้ำ ศึกษาสภาพธรณี ชมพรรณไม้ ดูนก ดูผีเสื้อ ส่องสัตว์ และดูดาว สำหรับกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติ นับว่าเป็นกิจกรรมหลักของการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติจำนวน 4 เส้นทาง ระยะทางตั้งแต่ 1-5.8 กิโลเมตร บางเส้นทางเราอาจได้เจอช้าง หมาป่า หรือนกชนิดต่าง ๆ ด้วย แค่คิดก็น่าตื่นเต้นแล้วใช่ไหมล่ะ

 

ขั้นตอนการจองเข้าอุทยานแห่งชาติ

 • จองการเข้าอุทยานแห่งชาติล่วงหน้า ผ่านแอปพลิเคชัน QueQ
 • จองบ้านพักออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ กรมอุทยานแห่งชาติฯ http://nps.dnp.go.th//index.php (ต้องลงทะเบียนส่วนบุคคลก่อนทำการจอง)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว Namnao National Park หรือศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โทรศัพท์ 061-0428234 หรือฝ่ายที่พักบริการ โทรศัพท์ 02-5620760 ต่อ 2 

 


 

ก่อนจะหมดปีนี้ลองมาท้าทายความสามารถของตัวเอง ด้วยการออกไปเดินป่าดูสักครั้งกันไหม แม้ระยะทางจะสั้น ๆ ไม่เกิน 10 กิโลเมตร แต่เชื่อเถอะว่า ระหว่างทางเราจะได้พบความสวยงามของธรรมชาติ มิตรภาพใหม่ ๆ ที่อาจกลายเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดในชีวิต มาทำให้การออกเดินทางครั้งนี้กลายเป็นโอกาสที่เราจะได้เป็นผู้พิชิตยอดเขา หรือยอดดอยที่สวยที่สุดในประเทศไทยกันเถอะ

 

แสดงความคิดเห็น