รู้จัก “โอมากาเสะ” แบบละเอียดยิบ พร้อมพิกัดร้านทั่ว กทม.

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer18 ก.พ. 2565 avatar writer3.4 K
รู้จัก “โอมากาเสะ” แบบละเอียดยิบ พร้อมพิกัดร้านทั่ว กทม.

 

อิรัชชัยมาเสะ

 

ทั้งชีวิตเคยกินแต่ซูชิคำละ 10 บาท ตามตลาดนัด พอเริ่มมีรายได้ก็อยากขยับไปกิน โอมากาเสะ อย่างใครเขาบ้าง แต่ได้ยินมาว่าเชฟจะเสิร์ฟเป็นคอร์สแค่ไม่กี่คำ แล้วสายบุฟเฟ่ต์ ชาบู หมูกระทะ เน้นคุ้มอย่างเราจะอิ่มมั้ย เปย์เป้ ขอจูงมือพามาทำความรู้จักโอมากาเสะให้ครบทุกแง่ รวมถึงวิธีการกินที่จะช่วยให้เข้าถึงรสชาติความอร่อยแบบขั้นสุด รับประกันว่าไม่โป๊ะแน่นอน 👍🏼  

 


 

โอมากาเสะ

 

รู้จัก โอมากาเสะแบบละเอียดยิบ

 

โอมากาเสะ หรือ Omakase (お任せ) มีความหมายตรงตัวว่า “ฉันฝากไว้กับเธอ” แต่ในบริบทของร้านอาหารอาจแปลได้ว่า “ฝากท้องของไว้กับเชฟ” โอมากาเสะกำเนิดหลังจากปี 1900 ที่เศรษฐกิจในประเทศญี่ปุ่นเริ่มเติบโต และเริ่มมีเศรษฐีใหม่มากขึ้นจนสามารถกินซูชิระดับไฮเอนด์ได้

 

แต่เนื่องจากไม่เคยเข้าถึงวัฒนธรรมชั้นสูงของซูชิ และไม่มีความรู้เรื่องปลาอย่างลึกซึ้ง จึงได้ยกหน้าที่นี้ให้เชฟเป็นผู้เลือกสรรให้ ส่งผลให้การกินซูชิเปลี่ยนไป และในเวลาเดียวกันโอมากาเสะก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมา

 

โอมากาเสะ คืออะไร ?

 

โอมากาเสะเป็นอาหารญี่ปุ่นที่ผสมศาสตร์และศิลป์ที่สร้างความตื่นเต้นได้อย่างลงตัว เพราะเราจะได้เห็นวิธีการและความพิถีพิถันของเชฟ ในการรังสรรค์เมนูอาหารตรงหน้าคำต่อคำ แถมยื่นเสิร์ฟจากมือเชฟสู่มือเราแบบสด ๆ

 

โดยในแต่ละวันเมนูอาจจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับฤดูกาล และวัตถุดิบที่ทางร้านได้มาจึงรับประกันความสดใหม่ได้อย่างแน่นอน โดยใน 1 คอร์ส จะเริ่มจากเมนูเรียกน้ำย่อย (Appetizer) ไต่ระดับความอร่อย ความเข้มข้นของรสชาติมื้ออาหารขึ้นมาเรื่อย ๆ จนถึงคำสุดท้าย และปิดท้ายด้วยของหวานล้างปาก 🍦 

 

ร้านโอมากาเสะ

 

โอมากาเสะ กับข้อห้ามที่อย่าหาทำ

 

 • จ้างก็ไม่จอง

ส่วนมากร้านโอมากาเสะจะต้องจองก่อนเข้าใช้บริการ บางร้านอาจจำกัดเปิดไม่กี่รอบในแต่ละวัน ดังนั้นควรสอบถามก่อนเข้าไปกินที่ร้าน จะเดินดุ่ม ๆ เหมือนไปร้านอาหารตามสั่งป้าเพ็ญ ลุงศักดิ์ ไม่ได้นะ

 

 • สะกดคำว่า แพ้ ไม่เป็น

จะมาชนะทุกอย่างไม่ได้ ถ้าแพ้อาหารประเภทไหนก็ควรแจ้งร้านในระหว่างการจอง และสามารถบอกว่าชอบ หรือไม่ชอบอะไรได้ในระหว่างที่เชฟโชว์วัตถุก่อนจะปรุงให้กินได้

 

 • ตัวหอมฟุ้งจนผู้ต้องเหลียวหลัง

เนื่องจากโอมากาเสะ คือ สุนทรียภาพแห่งการกิน จึงไม่ควรประโคมน้ำหอม โลชั่นตัวหอม หรือโคโลญจ์แบบจัดเต็ม เพราะกลิ่นหอมอาจไปรบกวนการลิ้มรส และความหอมของอาหารเอาได้ ทำให้บางร้านจึงตั้งข้อกำหนดเรื่องกลิ่นไว้ด้วย

 

 • คว้าตะเกียบคีบเข้าปาก

วางตะเกียบลงก่อน เพราะการกินโอมากาเสะให้เข้าถึงรสชาติมากที่สุดควรใช้ มือ ของเรานี่แหละ และเคล็ดลับเพิ่มความอร่อยที่เซียนบอกต่อ ๆ กัน คือ ให้คว่ำหน้าซูชิสัมผัสกับลิ้นโดยให้ตัวข้าวอยู่ด้านบน จะทำให้ดื่มด่ำรสชาติแบบถึงขีดสุด ครั้งหน้าก็อย่าลืมทำตามดูนะ เปย์เป้ รับประกันความฟินเต็มสิบไม่หัก

 

 • กัดคำเล็ก ๆ แบบผู้ดี

พักก่อน เลิกสวมวิญญาณผู้มีมารยาทบนโต๊ะอาหาร แล้วกินแบบคำโต ๆ ยัดให้หมดในรวดเดียว จะได้ซึมซับความอร่อยของซูชิอย่างครบถ้วนและสมบูรณ์แบบ และจงอย่ากดชัตเตอร์ถ่ายภาพรัว ๆ จนอาหารชืดไปก่อนล่ะ เชื่อ เปย์เป้ นะ

 

 • ชิมก่อนปรุง

ซูชินะไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวที่จะมองหาขวดโชยุ หรือวาซาบิ แล้วปรุงตามใจชอบ เพราะซูชิทุกคำเชฟได้ปรุงมาอย่างพอดีแล้ว แต่ถ้าหักห้ามใจไม่ได้อยากปรุงจริง ๆ ก็จิ้มโชยุหรือวาซาบินิดหน่อยพอ อย่าให้ไปกลบรสชาติของอาหารมากเกินไป

 


 

มัดรวม 5 ร้าน โอมากาเสะ ราคาสบายกระเป๋า ไม่เกิน 2,000

 

อยากก้าวขาเข้าสู่วงการ โอมากาเสะ แบบพรีเมี่ยม แต่ก็เกรงใจเงินในกระเป๋า เลยขอเริ่มต้นจากร้านราคาสบาย ๆ ไม่เกิน 2,000 ก่อนละกัน พร้อมแล้วก็เปิดประตูกับเสียงต้อนรับ อิรัชชัยมาเสะ กันเลย 👇🏼 

 

IN the mood for LOVE: Sushi Bar & Bistro

 

IN the mood for LOVE: Sushi Bar & Bistro

 

เริ่มต้นด้วยร้านโอมากาเสะย่านเอกมัยในราคาสบายกระเป๋า แต่จัดเต็มความสดใหม่ทุกคำ บรรยากาศตกแต่งสไตล์จีนย้อนยุค มีไฟสลัว ๆ เพิ่มความโรแมนติกภายในร้าน เหมาะกับพาหวานใจไปนั่งเดท หรือจะไปเป็นหมู่คณะก็ถือว่าไม่ผิด แถมมีลานจอดรถขนาดใหญ่ หรือจะเลือกเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS ก็สะดวกสุด ๆ

 

 • 💸เริ่มต้น 899.-
 • ☎️ : 02-3928477
 • 📌 : BTS เอกมัย

 

Akako Omakase

 

Akako Omakase

 

มั่นใจในความปลอดภัยจากโควิด-19 เพราะพนักงานที่นี่รับวัคซีนแล้ว 2 เข็ม ตรวจ ATK ทุกสัปดาห์ ฆ่าเชื้อภายในร้านก่อนเสิร์ฟทุกรอบ และมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด ส่วนเรื่องรสชาติและความสดใหม่ก็ไม่แพ้ร้านอื่น แม้ราคาจะหลักพันต้น ๆ แต่การปรุงแต่งอาหารของเชฟทำออกมาได้ดี เทียบได้กับคอร์สราคาหลักหมื่นเลย แถมการตกแต่งบรรยากาศภายในร้านก็น่านั่งมาก

 

 • 💸เริ่มต้น 1,200.-
 • ☎️ : 082-0695659
 • 📌 : The Circle ราชพฤกษ์

 

Koko Japanese Restaurant

 

Koko Japanese Restaurant

 

สายบุฟเฟ่ต์ ชาบู หมูกระทะ ที่ไม่อิ่มไม่มีทางลุกต้องมาร้านนี้ที่เสิร์ฟแบบจุก จัดเต็มความอิ่มทุกคำ คุ้มค่ากับราคา และรับประกันความอร่อยระดับตำนาน เพราะถือเป็นร้านเจ้าแรก ๆ ที่บุกเบิกวงการโอมากาเสะในไทย แถมยังมีเชฟคอยแนะนำวิธีการกินให้มือใหม่อย่างเราด้วย

 

 • 💸เริ่มต้น 1,499.-
 • ☎️ : 082-0695569
 • 📌 : BTS ศาลาแดง

 

ENDO SUSHI

 

ENDO SUSHI

 

ไม่ต้องบินไปถึงโอซาก้า เพราะร้านซูชิเก่าแก่ต้นตำรับโอซาก้าที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1907 ยกความอร่อยมาเสิร์ฟที่ทองหล่อแล้ว ถ้าไปร้านนี้จะต้องไม่พลาดกับเมนู “โอโทโร” รวมถึงโชยุที่ใช้แปรงทาบนปลาแทนการจิ้ม และข้าวญี่ปุ่นอุ่น ๆ เมื่อสัมผัสกับเนื้อปลาสด ๆ จะช่วยให้ไขมันในเนื้อปลานั้นละลายบนลิ้นให้ได้รสชาติกำลังดี

 

 • 💸เริ่มต้น 1,800.-
 • ☎️ : 02-7125211
 • 📌 : The Taste Thonglor

 

Sushi Cyu & Carnival Yakiniku

 

Sushi Cyu & Carnival Yakiniku

 

ร้านอาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมี่ยมที่ขึ้นชื่อเรื่องการให้บริการด้านวัตถุดิบคุณภาพ ส่งตรงความสดใหม่และปรุงรสชาติตามสูตรต้นตำรับจากญี่ปุ่น นับเป็นร้านแรก ๆ ที่เปิดให้บริการทั้งคอร์ส Omakase และเมนู Yakiniku มายาวนานกว่า 30 ปีเลยทีเดียว

 

 • 💸เริ่มต้น 2,000.-
 • ️ : 065-716 0450
 • 📌 : EmQuartier

 

ที่มา: gourmetandcuisine, food.trueid.net, kiji.lif, chillchilljapan


 

ถ้ากดจิ้มเลือกร้านใกล้บ้านได้แล้ว ก็กำเงิน 2,000 ให้แน่น ๆ แล้วออกไปตะลุยโลก โอมากาเสะ กันเถอะ แต่เปย์เป้ขอเตือนไว้ก่อนนะว่า วงการนี้เข้าแล้วออกยากมาก แต่เพื่อความอร่อยที่สมกับราคา ก็ควรลองอย่างน้อยเป็นรางวัลที่ขยันทำงานมาทั้งเดือน ให้ลิ้นได้สัมผัสและดื่มด่ำรสชาติอาหารแบบฟิน ๆ ดูบ้าง หรือจะไปกินอาทิตย์ละครั้ง ตามประสาเศรษฐีใหม่ฉลองถูกหวยงวดที่แล้วก็ปัง 🤗 

แสดงความคิดเห็น