แซ่บสร้างเรื่อง "ส้มตำ" เมนูฮิตของคนไทย โกอินเตอร์ไปติด TOP 20 ของโลก!

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer16 พ.ค. 2567 avatar writer237
แซ่บสร้างเรื่อง "ส้มตำ" เมนูฮิตของคนไทย โกอินเตอร์ไปติด TOP 20 ของโลก!

 

[สรุปฉบับย่อ] #ส้มตำ

 

 • ส้มตำ เป็นเมนูที่คนสั่งเยอะมากที่สุด ผ่านแอปสั่งอาหาร “LINE MAN”
 • ในปี 2024 ส้มตำติดอันดับที่ 11 เมนูสลัดที่ดีที่สุดในโลก ของ TasteAtlas
 •  เหตุผลที่หลายคนชอบกินส้มตำก็เพราะ เป็นเมนูที่มีครบทุกรส, ราคาไม่แพง, เป็นเมนูที่ครีเอทออกมาได้หลากหลาย และมีวัตถุดิบพวกผักที่มีประโยชน์
 • ลูกเพจปันโปรชอบ เมนูส้มตำปูปลาร้ามากที่สุด (ตั้งคำถามให้เลือกโหวตผ่านสตอรี่ไอจี) 

 


 

[บทความฉบับเต็ม]

 

ต่อไปนี้จะเล่าถึงอาหารอร่อย คือส้มตำกินบ่อย ๆ รสชาติแซ่บดี 

 

มีใครคุ้นหูเพลงนี้บ้าง เพลงนี้ก็คือเพลง ส้มตำ ได้แม่พุ่มพวงเป็นคนร้อง จะว่าไปส้มตำนี่เป็นอาหารที่ไปอยู่ในเพลงบ่อยครั้งเลยนะ อย่างเพลงส้มตำอินเตอร์ ของแม่น้อยโพธิ์งามก็ด้วย อย่างว่าแหละส้มตำถือเป็นอาหารจานโปรดของคนไทย หลายคนสามารถกินส้มตำได้ทุกวัน ถึงกับติดอันดับ 1 เมนูที่คนสั่งเดลิเวอรี่มากที่สุดถึง 2 สมัยเลยนะ แต่เอ๊ะ! อะไรทำให้คนไทยชอบจกส้มตำกันขนาดนั้นนะ เท่านั้นยังไม่พอล่าสุด เมนูส้มตำ ก็ไปติด Top 20 ของโลกแล้วด้วย ว้าว…วาระแห่งชาติชัดๆ  มาจ่ะ วันนี้เรามาพูดถึงเรื่องส้มตำอย่างจริงจังกันดีกว่า 

 


ส้มตำเลิฟเวอร์ ให้กินทุกวันยังได้ 😋 

 

ทุกคนรู้ โลกรู้ ส้มตำคืออาหารจานโปรดของคนไทย ส่วนที่มาที่ไปของส้มตำนั้น ไม่แน่นอนแต่คาดการณ์กันว่าน่าจะมาจากทางภาคอีสาน เพราะเป็นเมนูประจำของภาคนี้เลยก็ว่าได้ ทีนี้พอคนอีสานได้ย้ายถิ่นฐานไปตามจังหวัดอื่น ๆ ก็ได้แชร์เมนูนี้ให้หลายคนได้รู้จักส้มตำกันมากขึ้น จนนำมาสู่เมนูฮิตติดลมไปแทบทุกภาคถึงทุกวันนี้นั้นเอง

 

ความฮิตของส้มตำนั้นจัดว่าไม่ธรรมดาเลยนะ เพราะจากข้อมูลของ LINE MAN ในปี 2566 พบว่า ร้านอาหารทั้งหมดประมาณ 680,190 ร้าน เป็นร้านอาหารอีสานไปแล้ว 6.4% และจากการสำรวจของ LINE MAN ในปี 2022 พบว่า เมนูที่คนสั่งเยอะที่สุดก็คือ “ส้มตำ” ที่ยอดสั่งซื้อปาไป 6.8 ล้านจานเลย! นอกจากนี้“เมนูส้มตำปูปลาร้า” ยังเป็นเมนูที่มีคนค้นหาเพิ่มมากขึ้นถึง 40.4% และในปีเดียวกันทางฝั่ง GrabFood เมนูส้มตำก็ติดอันดับ 2 ด้วยนะ มียอดสั่งซื้ออยู่ที่ 4.4 ล้านจานเลย ส่วนในปี 2023 ก็ไม่แผ่วเลยสักนิด เพราะส้มตำก็ยังคงครองแชมป์อันดับ 1 ที่คนสั่งเยอะที่สุดใน LINE MAN เช่นเดิม แต่ครั้งนี้ออเดอร์ฟาดไปถึง 18 ล้านจานเลย คือเพิ่มขึ้นมาอีกครึ่งนึงเลยอะ เชื่อแล้วว่าคนไทยนี่ชอบกินส้มตำกันจริง ๆ แล้วนี่ยังไม่รวมกับร้านรถเข็นที่อยู่ตามซอกซอย หรือเวลาตำกินกันเองที่บ้านอีกนะ รับรองว่ายอดพุ่งกว่านี้แน่ 

 

 

 


Papaya Salad 

ก็โกอินเตอร์ไปติดอันดับโลกเลยสิคะ 

🤩

 

 

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 67 ที่ผ่านมา “TasteAtlas” เว็บไซต์จัดอันดับอาหาร จากนักวิจารณ์และนักรีวิวอาหารทั่วโลก เค้าได้จัดอันดับ “Top 100 SALADS in the World” หรือ 100 อันดับเมนูสลัดที่ดีที่สุดในโลกซึ่งเมนูโปรดของไทยอย่าง “ส้มตำ” ก็ได้ติดอันดับที่ 11 กับเค้าด้วย เรียกได้ว่าแซ่บจนสร้างเรื่อง แซ่บจนโกอินเตอร์ของแท้เลยงานนี้

 • ส้มตำไข่เค็ม อันดับที่ 19 
 •  พล่ากุ้ง อันดับที่ 39
 • ยำวุ้นเส้น อันดับที่ 46


ความเริ่ดยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ เพราะเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 67 ทาง CNN เค้าก็เพิ่งรวบรวม 20 เมนูรสเผ็ดที่ดีที่สุดในโลกที่คุณต้องลอง หรือ World’s best spicy foods : 20 dishes to try และแน่นอนว่าเมนูส้มตำก็ติดอยู่ในลิสต์นี้กับเค้าด้วย  (เมนูผัดกะเพราก็ติดนะ) แต่จริง ๆ เมื่อปี 2561 เมนูส้มตำก็เคยติดอันดับที่ 5 จาก 500 เมนูอาหารและสถานที่ห้ามพลาดในโลก จาก Lonely Planet สื่อสายท่องเที่ยวที่ทรงอิทธิพลระดับโลก คือโซเริ่ดจริง!

 


ทำไมคนไทยถึงชอบกินส้มตำจังเลย❓ 

 

 

เอาจริงเรื่องนี้ก็น่าสงสัยนะ  แบบทำไมชอบกินส้มตำกันจัง กินกันเกือบทุกวันจะรักอะไรขนาดนั้น ตรงนี้เชฟดัง ๆ รวมถึงเจ้าของร้านอาหารเค้าก็จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า 

 • ส้มตำมีรสชาติที่หลากหลาย เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด นัว คือรสชาติที่จะพบได้ในเมนูส้มตำ ทำให้หลาย ๆ คนไม่รู้สึกเบื่อกับเมนูนี้นั่นเอง 
 • ราคาไม่ได้แรงมาก โดยเฉพาะส้มตำรถเข็นคือเดอะเบสท์ เราสามารถกินส้มตำ 1 ถุงในราคา 20-40 บาทได้ แถมป้ายังจัดผักมาให้แบบไม่มีหวงด้วย
 • เป็นเมนูที่ครีเอทได้สารพัดตำ ไม่ว่าจะเป็น ตำไทย, ตำปูปลาร้า, ตำหลวงพระบาง, ตำป่า, ตำโคราช, ตำเส้นเล็ก เป็นต้น
 • วัตถุดิบของอาหารมีประโยชน์ เช่น พริก, กระเทียม, มะเขือเทศ, มะเขือเปราะ, มะละกอ และผักอีกหลายชนิดตามแต่ละเมนู (เมื่อกินในปริมาณที่พอดีนะ)

  😍  นอกจากจะติดใจแล้ว ยังติด Google Trend ด้วยนะ

 

ทันทีที่สื่อแต่ละสำนักออกข่าวว่า ส้มตำติดอันดับที่ 11 เมนูสลัดที่ดีที่สุดในโลก ทำให้ใน Google Trends คำว่าส้มตำขึ้น  Breakout คนค้นหาเยอะมากตั้งแต่วันที่ 11 - 12 พ.ค. 67 เลย  นี่ขนาดข่าวออกไป 2-3 วันแล้วนะ แต่คนก็ยังเสิร์ชคีย์เวิร์ดคำว่า ส้มตำ กันอย่างต่อเนื่อง และนอกจากนี้ ยังมีคำอื่น ๆ ที่หลายคนเสิร์ชกันด้วยนะก็คือ ตามหาร้านส้มตำนั่นเอง ฟีลลิ่งแบบชั้นจะหาส้มตำกินทุกวัน ร้านไหนอร่อยชั้นจะต้องได้กิน!

 

ภาพซ้าย : Google Trend วันที่ 12/05/67 และภาพขวา : Google Trend วันที่ 15/05/67

 

 

ด้วยความที่เมนูส้มตำมาแรงจนติดเทรนด์ เราเลยได้ลองตั้งคำถามในสตอรี่ไอจีของทางเพจ ดูหน่อยสิว่า ลูกเพจของเราอยู่ทีมไหนกันบ้าง 1.ตำปูปลาร้า 2.ตำไทย และ 3.ตำไทย (ใส่ไข่เค็ม) ซึ่งเมนูที่หลายคนชอบมากที่สุดก็คือ เมนูส้มตำปูปลาร้า 72% รองลงมาคือตำไทย 15% และสุดท้ายคือตำไทย (ใส่ไข่เค็ม) 13% (จากทั้งหมด 17,870 บัญชีที่เข้าถึง) เรียกได้ว่า ลูกเพจปันโปรเลิฟส้มตำปูปลาร้ากันมากที่สุด แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ ชอบกินส้มตำเมนูอะไรกันบ้าง แล้วมีร้านเด็ด ร้านประจำกันมั้ย มาแนะนำพวกเรากันได้นะ

 

 

 

😘

 


 

💙  อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่


 

 

📌 แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.pro/4bgpQbn / https://ppro.pro/4aoR7Hk  / https://ppro.pro/44IA2aa / https://ppro.pro/4bCEKbY  / https://ppro.pro/4dJMCdl / https://ppro.pro/3V3fsyh / https://ppro.pro/3UZHhr5https://ppro.pro/44HF32M /https://ppro.pro/44IHdz8 / https://ppro.pro/3Ka0bVP  

 

 • avatar writer
  โดย Ying
  ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น
김창환
김창환
The moment you meet the Best Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment. Please join us on a new journey with the Best Pmang Money Award of faith and trust. Best Money Award. https://starmoney777.com/
ตอบกลับ | 15 วันที่แล้ว 0