เป็นเศร้าหลังหยุดยาว นี่อาการ post vacation blues รึเปล่า ?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer3 ม.ค. 2567 avatar writer242
เป็นเศร้าหลังหยุดยาว นี่อาการ post vacation blues รึเปล่า ?

 

ห๊าว~ วันนี้ใครทำงานวันแรกบ้าง พอกลับมาทำงาน หลังจากหยุดยาวแบบนี้ทีไร จะรู้สึกเศร้า ๆ เบื่อ ๆ ไม่เอนจอยกับการทำงานทุกทีเลย..วนกลับไปคิดถึงวันหยุดอีกแล้ว มีใครเป็นแบบนี้บ้าง ? จริง ๆ แล้วนี่อาจจะเป็นอาการ “post vacation blues” ก็ได้นะ…ว่าแล้วก็ลองมาเช็กกันหน่อย ว่าเรากำลังเป็นอยู่รึเปล่า ? 

 


 

post vacation blues คืออะไร

 

บอกก่อนว่าอาการนี้ไม่ใช่โรคทางจิตเวชนะ อย่าเพิ่งเข้าใจกันผิด แต่ “post vacation blues” เป็นอาการอารมณ์เศร้า หลังจากที่เราหยุดยาวไปหลายวัน เพราะหลายคนอาจจะได้ไปพักผ่อน ได้ไปเที่ยวแบบฉ่ำ ๆ กันมาหลายวัน จนรู้สึกผ่อนคลายมาก ๆ พอถึงเวลาที่ต้องกลับมาทำงาน ก็จะรู้สึกคิดถึงช่วงเวลาที่ได้หยุดนาน ๆ ขึ้นมา จนอยากจะขอย้อนเวลากลับไปอีก หรือขอหยุดตลอดไปเลยได้มั้ยฮือ...ฟีลแบบว่าใจยังไม่พร้อมทำงานเลย

 


 

เป็นเศร้าหลังหยุดยาว

 

ตอนนี้เรากำลังเป็นรึเปล่านะ ?

 

ใครที่กำลังสงสัยตัวเองว่าเราเป็น “post vacation blues” มั้ย ? ลองมาเช็กอาการกัน

 

-อย่างแรกเลยจะรู้สึกเศร้า เบื่อ ไม่แฮปปี้ที่จะต้องกลับมาทำงาน 

-มีอาการหงุดหงิดง่าย รู้สึกเหนื่อยล้า ไม่สดใส

-ไม่มีสมาธิในการทำงาน ไปโฟกัสอย่างอื่นมากกว่า

-มีปัญหาการนอน รู้สึกนอนไม่พอ จะหลับก็ไม่สนิท

-ขาดแรงจูงใจในการทำงาน 

-นั่งคิดตลอดเวลา ว่าเมื่อไหร่จะวันหยุดสักที 

 

อาการเหล่านี้จะอยู่มากสุดประมาณ 3 อาทิตย์ได้ หรือเร็วหน่อยเป็นแค่ 2-3 วัน ก็หายแล้ว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการปรับตัวของเรา ที่จะต้องทำให้ตัวเองกลับมาชินกับ Routine การทำงานของตัวเองให้ได้ ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งอาการดีขึ้นไว และอาการเศร้า เบื่อ นอยด์ ก็จะค่อย ๆ หายไปเอง

 


 

เป็นเศร้าหลังหยุดยาว

 

วิธีแก้อาการเบื้องต้น

 

ตอนนี้ใครที่กำลังมีอาการแบบนี้อยู่ ลองมาดูวิธีแก้อาการ “post vacation blues” กันนั่นคือ…

 

-หางานอดิเรกทำ ในช่วงแรก ๆ เราอาจจะต้องลองหากิจกรรมที่ชอบทำ อย่างเช่น ดูหนัง ฟังเพลง ทำอาหาร หรืออะไรก็ได้ที่สามารถทำให้เราดีขึ้นได้ เพื่อช่วยฮีลใจตัวเอง

 

-การออกกำลังกาย ก็ช่วยได้เหมือนกัน เพราะร่างกายจะหลั่งสารฮอร์โมนเอนโดรฟินออกมา ทำให้เรามีความสุข รู้สึกสดชื่นมากขึ้น

 

-นอนหลับให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 7-8 ชม. เพราะเราอาจจะเหนื่อย อ่อนล้ามาจากการเที่ยวในวันหยุดยาว การนอนให้เต็มอิ่มก็จะทำให้เรารู้สึกมีแรง มีพลังในการทำงานมากขึ้น ไม่ง่วงนอนระหว่างวันด้วย

 

-ลองไปเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้ ๆ ในระยะเวลาสั้น ๆ ไม่จำเป็นต้องรอวันหยุดยาวก็ได้ คือไม่จำเป็นจะต้องมีความสุข กับแค่ช่วงวันหยุดยาวเท่านั้น 

 

-รีบปรับโหมดการทำงานของตัวเอง อย่าเพิ่งไปคิดมากหรือคิดไปเอง ลองลงมือทำก่อน เพราะหยุดไปหลายวันเราอาจจะไม่ชินกับงานได้

 

-ลองวางแพลนชีวิตในแต่ละวัน ว่ามีอะไรบ้างที่ต้องทำ รวมไปถึงแพลนงานของเราด้วย พอทำไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เรากลับมามีไฟในการทำงาน และชินกับงานมากขึ้น

 

-เปลี่ยนบรรยากาศในการทำงานบ้าง เช่น ไปนั่งทำงานร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือ Co-Working Space จะได้มีแรงบัลดาลใจ เติมไฟในการทำงาน ไม่เครียดจนเกินไป

 

แต่ถ้าใครอาการยังไม่ดีขึ้น และรู้สึกมีอาการแย่ลง แนะนำว่าให้ลองไปพบจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาดูน้า อย่าปล่อยให้ตัวเองเศร้ามากจนเกินไป และเข้าใจเลยว่าหยุดยาวไปหลายวัน แล้วต้องกลับมาทำงาน มันก็มีขี้เกียจกันได้ แต่อย่าปล่อยไว้นานนะ ฮึบ..เป็นกำลังใจให้ ✌🏻

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3AdMvV3https://ppro.pro/3ogTFoC , https://ppro.pro/3LczIbE , https://ppro.pro/41EPRx7 

 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น