ถ้าไม่เล่นน้ำ-ลงเล ไปเช็กอิน "ระยอง" ที่ไหนดี ?

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer28 ธ.ค. 2564 avatar writer1.6 K
ถ้าไม่เล่นน้ำ-ลงเล ไปเช็กอิน "ระยอง" ที่ไหนดี ?

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าพิกัดที่เที่ยวมาแรงในปี 2021 ต่อเนื่องยาว ๆ จนถึงปี 2022

มีอยู่ 1 จังหวัดที่มาแรงแซงทางโค้ง ซึ่งนั่นก็ได้แก่ จ.ระยอง (ฮิ) นี่เองจ้า

 

จ.ระยอง ถือได้ว่าเป็นพิกัดท่องเที่ยวติดทะเลที่ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ ไม่ถึง 3 ชั่วโมง สามารถเที่ยวได้ทั้งแบบ One Day Trip หรือใครจะแวะพักสักวันสองวันก็ถือว่าเริ่ดไม่แพ้กัน และสำหรับใครที่ไม่ใช่สายเล่นน้ำ ลงทะเล เรามีพิกัดที่เที่ยวฉบับอัปเดตมาแนะนำ ใครที่เข้าใจว่ามาระยองจะต้องเที่ยวทะเลอย่างเดียว ได้เวลาเปลี่ยนความคิดใหม่กันแล้ว !

 


 

| ระยองไม่ได้มีแค่ทะเล แต่ยังมีที่เที่ยวน่าสนใจอื่น ๆ อีกเพียบ ! | 

 

 

📍 พิกัดที่ 1 : ทุ่งโปรงทอง

 

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับบรรดาสารพัดทุ่งดอกไม้ต่าง ๆ ที่ฮิตเลยก็จะมี ทุ่งดอกเก๊กฮวย, ทุ่งลาเวนเดอร์ หรือทุ่งดอกทานตะวันกันใช่ไหม ซึ่งจะบอกว่าที่ระยองแห่งนี้ยังมี ทุ่งโปรงทอง อันเป็นเอกลักษณ์ให้ได้ดื่มด่ำ แชะภาพสวย ๆ ไปอวดเพื่อนกันอีกด้วย สำหรับไฮไลท์เด่น ๆ จะอยู่ที่ สะพานไม้ที่ยาวกว่า 2.6 กิโลเมตร  ให้นักท่องเที่ยวได้เดินซอกแซกไปตามเส้นทางของสะพานไปเรื่อย ๆ ถ่ายภาพที่มุมโน้นที มุมนี้ที ยิ่งถ้าได้ไปตอนเช้า ๆ หลังพระอาทิตย์ขึ้นนะ อื้อหือ สวยงามมากแม่ !

 

อ้อ สำหรับใครที่ไปถึงปุ๊บ แล้วตกใจว่าไหนคือทุ่งโปรงทองหว่า จะบอกว่าก่อนที่เราจะไปเจอทุ่งโปรงทองกัน เราจะต้องเดินลัดเลาะผ่านป่าชายเลนกันไปก่อน ถึงจะได้เจอพิกัดไฮไลท์แห่งนี้ของเรากันน้า

 

📄  ดูแผนที่การเดินทางไปทุ่งโปรงทองได้ที่นี่ > คลิก

 


 

 

📍 พิกัดที่ 2 : สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

 

ป้ายยากันอย่างต่อเนื่อง สำหรับพิกัดนี้เป็น สถานที่ Unseen ที่เปิดให้ชมความสวยงามเฉพาะหน้าฝนเท่านั้น  ถ้าทุกคนได้ไปเที่ยวนะ ภาพก็ภาพเหอะ แต่ของจริงสวยงามกว่านั้นมาก ! แบบชนิดที่ว่าทะเลอาจจะชิดซ้ายเมื่อได้มาเจอสถานที่แห่งนี้ และสำหรับกิจกรรมหลัก ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นการพายเรือคายัคเข้าไปยังป่าเสม็ดพันปี ที่ซ่อนตัวอยู่ในสวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้ ใครไม่ถนัดพาย แต่อยากนั่งเรือชมวิวสวย ๆ เค้าก็มีให้บริการเช่นกัน 

 

บรรยากาศอันร่มรื่นของป่าเสม็ด บวกกับความใสกริ๊งของน้ำ ถ่ายภาพออกมารับรองเพื่อนต้องถามว่าที่นี่ที่ไหน อ้อ หรือถ้าใครไม่อยากพาย ไม่ใช่สายนั่งเรือ แต่ถนัดลุย ก็สามารถเดินลุยน้ำเข้ามาได้ ระดับน้ำไม่ลึกเลยทุกคน อยู่แค่ประมาณหัวเข่าเท่านั้น แต่บอกไว้ก่อนสำหรับใครที่จะเดินลุยน้ำเข้ามา อย่าลืมเตรียมความพร้อมเรื่องเสื้อผ้า รองเท้า อะไรพวกนี้กันมาก่อนนะ เพื่อความปลอดภัยของตัวเองจ้า

 

📄  ดูแผนที่การเดินทางไปสวนพฤกษศาสตร์ได้ที่นี่ > คลิก

 


 

 

📍 พิกัดที่ 3 : อ่างเก็บน้ำดอกราย

 

เช่าจักรยานมาปั่นเล่นที่นี่กันเถอะ ! เอาดี ๆ มองแว่บแรกคิดว่าอยู่ญี่ปุ่น 🤣  สำหรับพิกัดแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่แท้ทรู ถ้าได้มาวิ่งออกกำลัง ปั่นจักรยาน หรือนั่งชมวิวเพลิน ๆ น่าจะฟินน่าดู

 

บนพื้นที่กว่า 1,300 ไร่แห่งนี้ รายล้อมไปด้วยวิวธรรมชาติ พันธุ์ปลานานาชนิด (สามารถตกได้นะ) หรือใครจะทำคอนเทนต์ใด ๆ ก็จัดไปอย่าให้เสีย อ้อ กระซิบว่าตั้งแต่ช่วงบ่าย - เย็น จะเริ่มมีนักท่องเที่ยวทยอยเข้ามากันแล้ว ถ้าใครไม่อยากเจอคนเยอะ ๆ มาตอนช่วงเช้า แดดอ่อน ๆ น่าจะดี

 

📄  ดูแผนที่การเดินทางไปอ่างเก็บน้ำดอกรายได้ที่นี่ > คลิก

 


 

 

📍 พิกัดที่ 4 : เขาแหลมหญ้า

 

ถูกใจสายตั้งแคมป์กันแน่นอน เพราะพิกัดนี้เป็นพิกัดยอดฮิตในการกางเต็นท์แคมป์ปิ้ง อาจจะเป็นเพราะว่าลักษณะของมัน มีลักษณะเป็นภูเขาเตี้ย ๆ ตั้งอยู่ติดทะเล รับรองได้นอนฟังเสียงคลื่นกันให้ชื่นใจ ที่สำคัญยังมีจุดไฮไลท์อย่างหอคอยสีขาว (ที่เราเห็นตามภาพ) เดินเข้าไปก็จะเห็นวิวของเกาะเสม็ดที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามที่สวยงามไม่แพ้ใคร

 

ส่วนสะพานที่เห็นกันนั้นเป็นอีกหนึ่งจุดในการรับ-ส่งนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน หากใครมีเวลาไม่มาก ก็ไม่ถึงกับต้องกางเต็นท์กันก็ได้ เอาแค่ว่าแวะมาเดินเที่ยวเล่นที่เขาแหลมหญ้าแห่งนี้ก็น่าจะได้ความฟินกลับบ้านไปกันแล้ว (แต่ถ้ามีเวลาก็อยากให้พักค้างคืนกันอยู่นะ อิอิ)

 

📄  ดูแผนที่การเดินทางไปเขาแหลมหญ้าได้ที่นี่ > คลิก

 


 

 

📍 พิกัดที่ 5 : ถนนยมจินดา

 

ขอพาทุกคนวาร์ปมาย่านเมืองเก่าที่ระยองกันบ้าง อ่ะ ๆ ไม่รู้ล่ะสิว่าที่ จ.ระยอง มีพิกัด Old Town Street กับเค้าด้วย  แวะมาปุ๊บ เปลี่ยนบรรยากาศปั๊บ ใครว่าระยองจะมีแต่ทะเล แต่เค้ายังมี Unseen ที่พวกเราไม่รู้ซ่อนอยู่อีกเพียบ ซึ่งนั่นก็ได้รวมพิกัด Unseen อย่างถนนยมจินดาแห่งนี้เข้าไปด้วย 

 

บรรยากาศของที่นี่ก็เก่าแก่ (แต่มีเสน่ห์สมชื่อ) เดินดูโน้น ดูนี่ เหนื่อยก็แวะพักข้างทางอุดหนุนของกินจากบรรดาคุณลุง คุณป้ากันก่อนได้ สำหรับไฮไลท์เด็ด ๆ ก็จะอยู่ที่บ้านเรือนที่มีกลิ่นอายเก่า ๆ นี่ล่ะ แต่ละหลังเค้าจะตกแต่งไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าจะครีเอทออกมาเป็นยังไง (แต่ก็ยังคงให้บรรยากาศเก่า ๆ อยู่) อย่างก่อนหน้านี้ก็ร้านกาแฟที่ไม่ว่าใครก็ต้องเช็กอินอย่าง ราย็อง ที่มีเมนูเครื่องดื่ม บวกของหวานโบราณ ๆ เป็นไฮไลท์ของทางร้าน (แต่ตอนนี้กำลังปิดปรับปรุงชั่วคราวอยู่น้า*) อิ่มแล้วก็เดินเล่นต่อ มาแล้วรับรองว่าจะติดใจ จนอยากมาซ้ำอีกรอบแน่นอน 

 

📄  ดูแผนที่การเดินทางไปถนนยมจินดาได้ที่นี่ > คลิก

 

*ข้อมูล ณ วันที่ 28 ธันวาคม 2564

 


 

 

📍 พิกัดที่ 6 : HAVE A GOOD TOKYO

 

เปลี่ยนสายมาทางคาเฟ่กันบ้าง รู้นะว่ามีคนรออยู่ 😉 สำหรับพิกัดนี้ขอวาร์ปมาที่ ร้านขนมโตเกียวสไตล์โฮมเมดน่ารัก ๆ ที่พัฒนาตัวเองมาจากร้านรถเข็นเล็ก ๆ มาเป็นร้านคาเฟ่กันแล้ว ส่วนรสชาติของขนมโตเกียวก็ยังคงมีความเป็นโฮมมี่เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือหน้าร้านที่น่ารักมากขึ้น เหมาะสำหรับสายคอนเทนต์ที่แชะก่อนกินเป็นที่สุด

 

มาว่ากันถึงขนมโตเกียวสูตรพิเศษของทางร้านกันบ้าง อะ เริ่มที่ตัวไส้กันก่อน ตัวไส้ก็มีแบ่งออกเป็นไส้หวานกับไส้เค็ม พร้อมเมนูพิเศษที่ฉีกกฏความเป็นโตเกียวเดิม ๆ ด้วยการเพิ่มชีส หรือม้วนเป็นโตเกียวยักษ์ เอ้อ เอาซิ แต่ใดใดก็คือร้านน่ารักไม่ไหว ใครแวะมาระยอง อย่าลืมมาลิ้มลองโตเกียวร้านนี้กันนะ !

 

📄  ดูแผนที่การเดินทางไป HAVE A GOOD TOKYO ได้ที่นี่ > คลิก

 


 

 

📍 พิกัดที่ 7 : Drip เอง Slow Bar

 

ป้ายยาคาเฟ่กันอย่างต่อเนื่อง สำหรับพิกัดที่ 7 นี้น่าจะโดนใจสายกาแฟ เพราะจุดเด่นของร้านนั้นอยู่ที่เมนูกาแฟตามชื่อ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเมนูเครื่องดื่มอื่น ๆ เลยนะ ขนม เบเกอรี่ต่าง ๆ ก็คือครบ ที่สำคัญตัวร้านเค้าน่ารักมาก อย่างช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่ผ่านมาทางร้านก็ได้เนรมิตบ้านสีขาวของตัวเองให้ออกมาในโทนคริสต์มาส ประดับตกแต่งด้วยของกระจุกกระจิกต่าง ๆ ต้อนรับเทศกาลสุด ๆ

 

แต่ถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาล ทางร้านก็จะคงความเป็นสไตล์วินเทจนิด ๆ มีความจี่ปุ่งหน่อย ๆ ถูกใจสาว ๆ ได้ใจหนุ่ม ๆ กันถ้วนหน้า อ้อ ตัวร้านเค้ากว้างขวางพอสมควร สามารถมานั่งจิบกาแฟ เม้าท์มอยกับแก๊งเพื่อนกันได้ยาว ๆ เลยจ้า

 

📄  ดูแผนที่การเดินทางไป Drip เอง Slow Bar ได้ที่นี่ > คลิก

 


 

 

📍 พิกัดที่ 8 : สตรอว์เบอร์รี ทาวน์

 

สำหรับพิกัดนี้เกิดมาเพื่อสายถ่ายรูปโดยเฉพาะ ไปวันเดียวอาจได้รูปกลับมาลงเป็นเดือน ๆ 😅 สตรอว์เบอร์รี ทาวน์ ให้ฟีลเหมือนดรีมเวิลด์ที่พวกเราคุ้นเคยกันดี  มีความเป็นนวนิยาย เหมือนได้หลุดเข้าไปในโลกการ์ตูน แบบนี้รับรองคุณหนู ๆ จะต้องชอบกันแน่นอน

 

มาว่ากันถึงพิกัดสถานที่ด้านในกันบ้าง ซึ่งพื้นที่ของเค้าก็คือใหญ่มาก มีหลายมุมตั้งแต่ พิกัดถ่ายรูป, บรรดาเครื่องเล่น, ร้านอาหาร, ฟาร์ม (เปอร์เซ็นต์จะเน้นหนักไปที่บรรยากาศและมุมถ่ายรูปมากกว่าเครื่องเล่น) ยิ่งตกเย็นนะไม่ต้องพูดถึง เพราะเค้าจะเปิดไฟประดับตกแต่งไปทั่วทุกพื้นที่ ใครจะมา บอกเลยว่าล็อกคิวไปเลย 1 วันเต็ม ๆ ไม่งั้นไม่คุ้ม !

 

📄  ดูแผนที่การเดินทางไป สตรอว์เบอร์รี ทาวน์ ได้ที่นี่ > คลิก

 


 

 

📍 พิกัดที่ 9 : สวนละไม

 

อยากไปสวนดอกไม้ ไม่ต้องขึ้นเหนือเสมอไป เพราะที่ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ แบบนี้ก็มี  ถ้ามาที่นี่ทางเราแนะนำว่าให้พักค้างคืนไปซะเลย เพราะเค้ามีให้บริการตั้งแต่ลานกางเต็นท์, รถบ้าน, เต็นท์โดม ยัง ยังไม่พอ ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ อย่าง นั่งรถรางชมสวนผลไม้ และสวนดอกไม้, เที่ยวฟาร์มแกะ ให้อาหารแกะ, มุมถ่ายรูป, ร้านอาหาร รวมถึงคาเฟ่

 

ที่สำคัญยังมีรถกอล์ฟให้เช่า เผื่อเพื่อน ๆ คนไหนอยากจะขับไปหาที่สวีทหวานกับคุณแฟน หรือทำคอนเทนต์  บอกเลยว่าแวะที่เดียว ไม่ต้องออกไปเที่ยวไหนก็ฟิน !

 

📄  ดูแผนที่การเดินทางไป สวนละไม ได้ที่นี่ > คลิก

 


 

 

📍 พิกัดที่ 10 : สะพานรักษ์แสม

 

ปิดท้ายกันด้วยพิกัดที่ทางเราขอยกให้เป็น ขั้วตรงข้ามกับทุ่งโปรงทอง ก่อนหน้านี้ คือบรรยากาศจะให้ฟีลคล้าย ๆ กัน แต่จะต่างกันตรง Mood & Tone ถ้าเป็นทุ่งโปรงทอง บรรยากาศจะดูสดใส ๆ แต่ถ้าเป็นที่สะพานรักษ์แสมแห่งนี้ ก็จะได้ฟีลเหงา ๆ ดาร์ก ๆ

 

สำหรับไฮไลท์ก็จะอยู่ที่การเดินศึกษาธรรมชาติ ผ่านสะพานแขวนที่จะนำพาเราเข้าไปในป่าชายเลน สำหรับเส้นทางของเค้าจะมีลักษณะเป็นวงกลม เดินแล้วจะมาบรรจบที่จุดเดิม ใช้เวลาไม่นาน แค่ 20-30 นาทีเท่านั้น คือยังไม่ทันหายเหนื่อยก็เดินเสร็จแล้ว วิวโดยรอบก็จะเป็นวิวของป่าชายเลน ถ้าเราโชคดีอาจจะได้เห็นปู รวมถึงสัตว์บางชนิดให้พอได้ฟินกันด้วย

 

📄  ดูแผนที่การเดินทางไป สะพานรักษ์แสม ได้ที่นี่ > คลิก

 


 

เรียกได้ว่าน่าจะเปลี่ยนความคิดทุกคนไปไม่น้อย โดยเฉพาะใครที่เข้าใจว่ามาระยอง ก็หนีไม่พ้นการเที่ยวทะเลอย่างเดียว หวังว่า 10 พิกัดที่เที่ยวเหล่านี้น่าจะเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่าไม่ใช่เสมอไป และอย่างที่บอกไปว่า จ.ระยอง กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกันมากขึ้น ซึ่งเราก็เชื่อว่าในอนาคตน่าจะมีสถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงคาเฟ่ใหม่ ๆ ให้เราได้ทำการค้นพบกันอีกแน่นอน รอติดตามกัน !

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น