รีวิว "Xiaomi EraClean Ultrasonic Cleaner" เครื่องทำความสะอาดอัลตราโซนิก ไซซ์พกพา ควรค่าแก่การตำรึเปล่า มาดูกัน !

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer14 พ.ย. 2565 avatar writer3.5 K
รีวิว "Xiaomi EraClean Ultrasonic Cleaner" เครื่องทำความสะอาดอัลตราโซนิก ไซซ์พกพา ควรค่าแก่การตำรึเปล่า มาดูกัน !

 

หนึ่งในปัญหายอดฮิตของคนที่สวมเครื่องประดับเป็นประจำ ก็คือ คราบสกปรกต่าง ๆ ที่มักจะโผล่มาทักทายหลังจากที่เราสวมเครื่องประดับชิ้นนึงไปนาน ๆ ยิ่งเครื่องประดับเริ่มเปลี่ยนสี หรือเริ่มมีคราบสกปรกโผล่มาให้เห็น บอกเลยว่าความมั่นใจในการหยิบเครื่องประดับชิ้นนั้นออกมาใส่ ก็จะยิ่งลดลงตามไปด้วย 

 

อย่างบางคนยุ่งมาก จนไม่มีเวลานำเครื่องประดับของตัวเองออกมาล้าง เพราะเวลานำไปล้างที่ร้านแต่ละที คิวที่รออย่างต่ำก็ปาไปนู่น... ชั่วโมง-สองชั่วโมง 😓 ซึ่งทางแก้ปัญหาของคนที่ไม่มีเวลาส่วนใหญ่ เลยมักจะไปจบลงด้วยการเข้า Google แล้วค้นหาวิธีทำความสะอาดเครื่องประดับด้วยตัวเอง ซึ่งมันก็มีทั้งวิธีที่เวิร์กบ้าง ไม่เวิร์กบ้าง ซึ่งวิธีที่ไม่เวิร์กอาจจะกลายเป็นการทำร้ายเครื่องประดับที่เราอุส่าลงทุนซื้อมา ให้เสียหายกันได้เลยนะ !

 


 

 

เครื่องประดับแต่ละชิ้นราคาไม่ได้ถูก ๆ

แล้วเราควรทำความสะอาดยังไง ไม่ให้เครื่องประดับชิ้นโปรดพัง ?

 

ถ้าเราลองค้นหา วิธีทำความสะอาดเครื่องประดับด้วยตัวเอง ใน Google เชื่อว่าผลลัพธ์ที่ออกมาคงจะมีมากมาย ตั้งแต่วิธีง่าย ๆ อย่างการขัดด้วยน้ำยาล้างจาน ยาสีฟัน เบกกิ้งโซดา หรือจะล้ำกว่าด้วยการใช้น้ำยาขัดเครื่องเงิน เครื่องทอง รวมไปถึงพวกแอมโมเนีย ซึ่งต้องบอกไว้ก่อนว่า ของแบบนี้ ถ้าไม่รู้จริง อย่าได้หาทำด้วยตัวเองโดยเด็ดขาด เพราะเครื่องประดับบางชิ้นอาจจะมีราคาที่แพงมาก ขืนเราล้างแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ จับนู้นผสมนี้ หรือใช้แปรงขัดแรง ๆ ก็อาจจะทำให้เครื่องประดับราคาแพงของเราเกิดเป็นรอยขึ้นมาได้

 

ซึ่งในบทความนี้เราก็มีตัวช่วยในการล้างเครื่องประดับมาแนะนำ เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการล้างเครื่องประดับเลย รวมไปถึงคนที่ไม่ได้มีเวลานำเครื่องประดับออกไปล้างที่ร้านบ่อย ๆ แต่อยากได้ตัวช่วยในการทำความสะอาดเครื่องประดับแบบง่าย ๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งตัวช่วยที่เราจะมาแนะนำกันในบทความนี้ก็คือ เครื่องทำความสะอาดแบบ Ultrasonic ที่ไม่ได้มีไว้สำหรับการทำความสะอาดเครื่องประดับเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถทำความสะอาดของได้หลากหลายเลย~

 


 

เครื่อง Ultrasonic Cleaner คืออะไร ?

จะทำความสะอาดได้ดีจริงหรอ ?

 

หากใครที่กำลังสงสัยว่าเครื่อง Ultrasonic นี้เป็นเครื่องทำความสะอาดที่เพิ่งมีขึ้นมาหรือเปล่า บอกเลยว่าไม่ใช่นะ เพราะจริง ๆ แล้วเครื่องทำความสะอาดแบบ Ultrasonic เป็นที่นิยมใช้กันมานานในวงการแพทย์ รวมไปถึงในแวดวงอุตสาหกรรม สำหรับการใช้ทำความสะอาดพวกเครื่องมือแพทย์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องมือช่าง อะไหล่รถยนต์ ฯลฯ

 

โดยข้อดีของเครื่องทำความสะอาดแบบนี้ คือ ความง่าย เพราะไม่ต้องอาศัยแรงงานคนในการช่วยเหลืออะไรมาก ตัวเครื่องสามารถทำงานได้ด้วยตัวของมันเอง อาศัยแค่แรงสั่นสะเทือนจากคลื่นความถี่ ซึ่งเจ้าคลื่นความถี่นี้ มีคุณสมบัติในการช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้หลุดออกไปได้แบบง่าย ๆ ยิ่งคลื่นความถี่สูงเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำความสะอาดได้ดีเท่านั้น

 

 

สำหรับการทำงานของคลื่นความถี่นี้ จะอาศัยแรงดันจากการบีบอัดของน้ำมาเป็นตัวช่วย ดังนั้น วิธีการทำความสะอาดโดยใช้เครื่อง Ultrasonic ส่วนใหญ่ เราเลยจำเป็นที่จะต้องมีการเทน้ำใส่ลงไปในเครื่องก่อน แล้วค่อยจัดการนำสิ่งของที่เราต้องการทำความสะอาดใส่ลงไป เมื่อตัวเครื่องเริ่มทำงานก็จะทำการปล่อยคลื่นความถี่ออกมาเป็นแรงสั่นสะเทือน ซึ่งแรงสั่นสะเทือนตรงนี้จะทำให้บรรดาสิ่งสกปรกทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำมัน คราบเลือด หรืออะไรต่อมิอะไรต่าง ๆ หลุดออกมาได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

 

และเพราะความง่ายนี้ เลยทำให้เจ้าเครื่องทำความสะอาดแบบ Ultrasonic ได้รับความนิยมในการใช้ทำความสะอาดเครื่องประดับด้วยเช่นกัน แต่ตัวคลื่นความถี่อาจจะไม่สูงเท่าเครื่อง Ultrasonic ที่ใช้สำหรับการทำความสะอาดอะไหล่ หรืออุปกรณ์ช่างอะไรพวกนั้น เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ตัวเครื่องประดับเกิดความเสียหายได้ โดยเฉพาะถ้าเป็นเครื่อง Ultrasonic ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้ในชีวิตประจำวันด้วยแล้ว ปริมาณของคลื่นความถี่ก็อาจจะไม่ได้สูงมากนัก แต่ถ้าถามว่า ตัวเครื่องจะสามารถอำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานในชีวิตประจำวันของเราได้ไหม บอกได้เลยว่าสำหรับคนขี้เกียจอย่างเราแล้ว เจ้าเครื่องนี้มีประโยชน์มากเลยทีเดียว 😄 

 


 

 

รีวิว "Xiaomi EraClean Ultrasonic Cleaner"

เครื่องทำความสะอาดอัลตราโซนิก ไซซ์พกพา

ควรค่าแก่การตำหรือเปล่า มาดูกัน !

 

สำหรับเครื่องทำความสะอาด Ultrasonic ที่เรานำมารีวิวให้ได้ดูกันในบทความนี้ จะเป็นตัว EraClean Ultrasonic Cleaner จากแบรนด์ YouPin ของ Xiaomi ซึ่งความพิเศษของตัวนี้คือ ตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์กับการใช้งานในชีวิตประจำวัน  โดยมีขนาดอยู่ที่ 21.1 x 10.8 เซนติเมตร แถมน้ำหนักก็กำลังดีอยู่ที่ 345 กรัม ถือว่าตอบโจทย์สำหรับการพกพาไปไหนมาไหนด้วยเช่นกัน ในส่วนของการออกแบบ เค้าก็มาในสไตล์มินิมอล มินิใจ ไม่ได้มีปุ่มคำสั่งอะไรที่ทำให้รู้สึกว่าการใช้งานยุ่งยากเลย

 

 

ในส่วนของการใช้งานตัวเครื่องก็ไม่ได้ยุ่งยาก แค่เราทำการเติมน้ำลงไปให้ถึงเกณฑ์ที่กำหนด เสียบปลั๊ก ใส่เครื่องประดับหรือสิ่งของที่เราต้องการจะล้างลงไป เสร็จแล้วก็สามารถเริ่มต้นทำความสะอาดกันได้เลย ที่สำคัญ อันนี้ทางเราชอบมาก เพราะเวลาที่เราจะสั่งการให้ตัวเครื่องเค้าเริ่มทำงาน เราก็แค่เอามือไปสัมผัสกับตัวเครื่องเบา ๆ เครื่องก็จะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ  ไม่ต้องอาศัยการกดแต่อย่างใด เป็นดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ให้ความรู้สึกว่าล้ำดี 😆 

 

 

สำหรับระยะเวลาการทำงานของเครื่อง / รอบ จะอยู่ที่ 3 นาที โดยเราสามารถสั่งการให้เครื่องทำความสะอาด "ติดต่อกัน" ได้สูงสุด 3 รอบ หลังจากนั้นจะไม่สามารถสั่งการต่อได้ แต่สิ่งที่เราจะต้องทำแทน ก็คือการถอดปลั๊กแล้วให้เครื่องเค้าได้พักสัก 5 นาที แล้วถึงจะกลับมาสั่งการต่อได้อีกครั้ง

 

 

ในส่วนของ "สิ่งของ" ที่เราสามารถนำไปให้เจ้าเครื่อง Ultrasonic ตัวนี้ทำความสะอาดได้ เรียกได้ว่าสารพัดมาก ๆ ขอเพียงแค่มีขนาดที่พอดีกับตัวเครื่องเท่านั้นเป็นอันได้หมด ส่วนของชิ้นไหนที่มีความบอบบาง เสี่ยงต่อการเป็นรอยง่าย อาทิเช่น พวกเลนส์แว่นตา เวลาที่เราเอาใส่ลงไปในเครื่อง ให้เราทำการหงายด้านที่เป็นเลนส์ขึ้นมา อย่าเอาด้านที่เป็นเลนส์จุ่มลงไปโดยเด็ดขาด เพราะแรงสั่นสะเทือนอาจทำให้ตัวเลนส์แว่นของเราเป็นรอยได้

 

ส่วนของชิ้นไหนที่พ่วงติดมากับตัวปลั๊กไฟ หรือเชื่อมต่อกับระบบภายในโดยตรง แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยง เพราะเมื่อเรานำของชิ้นนั้นใส่ลงไปในน้ำ น้ำและแรงสั่นสะเทือนอาจทำให้ระบบไฟฟ้าช็อต หรือระบบภายในเสียหายได้

 

 

อีกอย่างนึงที่เราค้นพบหลังจากได้ลองใช้เครื่องทำความสะอาด Ultrasonic ตัวนี้ก็คือ เครื่องสามารถช่วยเราในเรื่องของการทำความสะอาดได้อย่างเดียว ไม่สามารถเปลี่ยนสีเครื่องประดับจากดำให้กลายเป็นขาวได้ ถ้าสมมุติว่าเครื่องประดับชิ้นนั้นของเรามีคราบดำที่ฝังลึกลงไปแล้ว หรือเครื่องประดับเปลี่ยนสีไปแล้ว บอกให้ก่อนเลยว่าเจ้าเครื่องนี้ไม่สามารถเปลี่ยนสีเครื่องประดับของเราให้กลับมาขาวผ่องเหมือนเดิมได้นะ

 

คือ เอาใส่ลงไปยังไง ทำความสะอาดเสร็จก็เป็นอย่างนั้น แต่ถ้ามีพวกคราบสกปรก หรือคราบมันที่มันไม่ได้ฝังลึก เจ้าเครื่องนี้ก็สามารถช่วยเคลียร์ให้กับเราได้ อย่างที่เห็นกันในภาพด้านบน คราบสกปรกก็จะลอยออกมาแบบที่เราเห็นกันเลย 

 

ส่วนอันนี้เราขอแนะนำเพิ่มเติมสำหรับคุณสาว ๆ ที่อยากจะใช้เจ้าเครื่อง Ultrasonic ตัวนี้ในการทำความสะอาดพวกแปรงแต่งหน้า หรือพัฟแต่งหน้า ที่มีร่องรอยของเครื่องสำอางฝังอยู่บนตัวพัฟ หรือแปรงค่อนข้างเยอะ เพราะหลังจากที่เราลองล้างดูก็พบว่า ต่อให้ล้างติดต่อกันถึง 3 รอบ คราบสกปรกต่าง ๆ ก็หลุดออกมาไม่หมด ดังนั้นเราเลยแนะนำให้ใช้พวกน้ำยาล้างแปรงผสมลงไปในน้ำด้วย เวลาทำความสะอาดเสร็จก็ให้ถูย้ำ ๆ อีกที เพื่อให้คราบสกปรกที่ฝังอยู่หลุดออกมา

 

 

สรุปแล้วหลังจากที่เราได้ทดลองใช้งาน Xiaomi EraClean Ultrasonic Cleaner ตัวนี้ สิ่งที่เราชอบมาก ๆ เลยก็คือ การถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน เพราะมันไม่ได้มีความยุ่งยากในการใช้งานเลย แค่สัมผัสปุ่ม เครื่องก็เริ่มทำงานทันที ใช้งานเสร็จก็แค่เทน้ำออก แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดและปิดฝาเก็บเหมือนเดิมเท่านั้นไม่ได้ยุ่งยาก แถมตัวดีไซน์เค้าก็มีความมินิมอล มีสีขาวสะอาดตา ขนาดก็ไม่เทอะทะ ด้วยความที่เค้ามีน้ำหนักเบา ไซซ์ก็กำลังดี ถ้าใครอยากจะพกพาไปล้างนอกสถานที่ด้วยก็ไม่ติด 

 

แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการใช้งาน ส่วนตัวเรามองว่าถ้าใครมีจุดประสงค์ในการใช้เพื่อทำความสะอาด แทนแรงของตัวเองที่จะต้องมานั่งเช็ด ขัด ถู แล้วมานั่งลุ้นกันทีหลังว่าเครื่องประดับจะพังไหม จะเป็นรอยหรือเปล่า ก็ให้เจ้าเครื่อง Ultrasonic ตัวนี้ทำงานแทน อันนี้เราว่าตอบโจทย์มาก โดยเฉพาะถ้าเป็นคนที่หยิบเครื่องประดับออกมาล้างบ่อย ๆ อยู่แล้ว ไม่ค่อยมีคราบสกปรกฝังแน่นเยอะ อันนี้ก็เหมาะมาก แต่ถ้าเป็นสิ่งของที่ผ่านการใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน แล้วมีคราบฝังลึกแบบสุด ๆ เจ้าเครื่องนี้อาจจะไม่ได้มีความสามารถในการช่วยเราได้มากขนาดนั้น เว้นเสียแต่ว่าเรามีการใช้พวกน้ำยาล้าง หรือใช้แรงขัดร่วมด้วย อันนี้ก็อาจจะช่วยได้ แต่ถ้าจะอาศัยเจ้าเครื่องนี้ในการทำความสะอาดคราบฝังลึกอย่างเดียว เราว่าอาจจะไม่ตอบโจทย์ขนาดนั้น

 

บวกกับระยะเวลาในการใช้ / รอบ ที่เราสามารถใช้งานได้สูงสุดติดต่อกันแค่ 3 ครั้ง อาจจะทำให้ใครที่มีแผนว่า อยากจะทำความสะอาดสิ่งของในปริมาณมาก ๆ ต้องใช้เวลารอกันบ้าง อย่างเราใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน แบบ 3 รอบพัก ๆ ช่วงหลัง ๆ ก็เริ่มสัมผัสได้ว่าตัวเครื่องมีความร้อนขึ้นมาแล้ว ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้เราก็มีการพักเครื่องอยู่ตลอด ดังนั้นมันอาจจะเหมาะกับคนที่ต้องการใช้งานแค่เพียงรอบ - สองรอบแล้วจบมากกว่า 

 

 

ในส่วนของการทำความสะอาด ส่วนตัวเรามองว่าถ้าเป็นการทำความสะอาดทั่ว ๆ ไป อย่างพวกรอยนิ้วมือ คราบมัน หรือคราบสกปรกนิด ๆ หน่อย ๆ อันนี้ถือว่าตอบโจทย์ดี เพราะตัวคลื่นความถี่ของเค้าถูกออกแบบมาให้ช่วยขจัดคราบสกปรกได้ดีอยู่แล้ว (แต่ย้ำว่าจะต้องไม่ใช่คราบสกปรกที่ฝังลึกนะ) ซึ่งใครที่ต้องการจะหาซื้อไว้สำหรับการใช้ทำความสะอาดพวกเครื่องประดับ หรือแว่นตา อันนี้เราว่าเหมาะมาก เพราะไม่ต้องพึ่งน้ำยาทำความสะอาดเลย

 

ส่วนวิธีการใช้งานก็ง่าย ไม่ต้องมานั่งจับเวลาเอง เพราะเครื่องนี้เค้ามีการจับเวลาด้วยตัวเองอยู่แล้ว  สิ่งที่เราต้องทำมีแค่เพียงการ "แตะ" แล้วให้เครื่องทำงานต่อเอง พอครบเวลาปุ๊บ เครื่องก็จะตัดโดยอัตโนมัติ สรุปแล้วเจ้าเครื่องนี้ ถือว่าเป็นเครื่อง Ultrasonic ที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่ต้องอาศัยทักษะ หรือความเชี่ยวชาญอะไรมากก็สามารถใช้งานได้ ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักกำลังดี สีสวย สำหรับใครที่สนใจอยากจะได้เครื่อง Ultrasonic ตัวนี้ มาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดอีกแรง ก็สามารถเข้าไปช็อปได้ที่ลิงก์นี้ > คลิก โดยน้องมีราคาค่าตัวอยู่ที่เครื่องละ 655 บาทน้า

 

*ราคา ณ วันที่ 14 พ.ย. 65


 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น

avatar writerบทความ ที่คุณอาจจะสนใจ