Superfood 101 | ทำความรู้จักสุดยอดอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมช่วยคุมน้ำหนัก

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer10 มี.ค. 2565 avatar writer5.1 K
Superfood 101 | ทำความรู้จักสุดยอดอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมช่วยคุมน้ำหนัก

 

เทรนด์การดูแลสุขภาพกำลังมา และดูเหมือนว่าจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบันที่ทำให้เราจำเป็นต้องหันมาสนใจเรื่องนี้กันมากขึ้น เพื่อร่างกายจะได้แข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันไว้ป้องกันเชื้อโรคได้

 

ในส่วนของเปย์เป้นั้นที่อยากจะเริ่มดูแลสุขภาพบ้างแต่ไม่ถนัดเรื่องออกกำลังกายเอาซะเลย ก็เลยหันมาใส่ใจเรื่องของอาหารการกินแทน แล้วก็ได้มารู้จักกับ Superfood ที่เขาว่ากันว่าเป็นสุดยอดอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายแบบสุดๆ ก็เลยอยากชวนเพื่อนๆ ที่สนใจอยากดูแลสุขภาพมารู้จักกับ Superfood ให้มากขึ้นกัน ! 

 


 

Superfood สุดยอดอาหารจากธรรมชาติ กินแล้วดีต่อร่างกาย 

 

Superfood คือ อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น ซึ่งอาหารประเภทนี้จะอุดมไปด้วยวิตามินหรือเกลือแร่ต่างๆ รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระ และมีไฟโตนิวเทรียนต์ (Phytonutrients) หรือสารอาหารที่พบได้เฉพาะในพืช มีสรรพคุณที่ดี เป็นประโยชน์กับร่างกาย มีฤทธิ์ยับยั้งหรือต่อต้านการเกิดโรคบางชนิดได้ 

 

 

อาหารประเภทไหนถึงเรียกว่าเป็นสุดยอดอาหาร Superfood ?

 

จริงๆ แล้วไม่ได้มีข้อจำกัดหรือเงื่อนไขตายตัวกำหนดว่าอาหารแบบไหนถึงจะเป็น Superfood ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นพืช อย่างผัก ผลไม้ และธัญพืชต่างๆ นมและเนื้อสัตว์บางชนิด เช่น เนื้อปลาแซลมอน ก็เข้าข่ายจัดว่าเป็น Superfood ด้วยเช่นกัน และจุดที่สำคัญอีกอย่าง คือ อาหารเกือบทุกชนิดที่ถูกจัดว่าเป็น Superfood มักจะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ด้วย !

 


 

10 Superfood สารอาหารครบถ้วน เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก 

 

Superfood เป็นอาหารจำพวกที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากจะช่วยเสริมสร้างร่างกายของเราให้แข็งแรง และช่วยให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนแล้ว  Superfood ยังเป็นอาหารที่เหมาะกับเพื่อนๆ ที่กำลังต้องการควบคุมอาหารเพื่อฟิตหุ่นด้วย มีอาหารชนิดไหนที่เป็นสุดยอดอาหารและเหมาะกับการกินเพื่อลดน้ำหนักบ้าง เปย์เป้รวมมาให้แล้วจ้า~

 

😍 แอปเปิ้ล 

 

แอปเปิ้ล

 

แอบเปิ้ลนั้นอุดมไปด้วยเส้นใย สารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายเยอะมาก แถมยังเป็น Superfood ที่หาซื้อและหาทานได้ง่ายอีกด้วย สามารถกินสดจากลูกหรือหั่นเป็นชิ้นพอดีคำทานคู่กับโยเกิร์ตก็อร่อย ได้ประโยชน์แบบเน้นๆ

 

😍 บลูเบอร์รี่ 

 

บลูเบอร์รี่

 

บลูเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระและเส้นใยอาหารที่สามารถละลายน้ำได้ง่าย ช่วยให้เรารู้สึกอิ่มท้องนานขึ้น ไม่หิวจนต้องกินจุกกินจุกตลอดทั้งวัน

 

😍 ชาเขียว 

 

ชาเขียว

 

ชาเชียวก็จัดว่าเป็น Superfood ชนิดหนึ่งและมีประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักสุดๆ เพราะ มีสารที่ชื่อว่าคาเทชินที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และเพิ่มการเผาผลาญให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น  นอกจากนี้ชาเชียวยังช่วยขับน้ำปัสสาวะด้วย ทำให้ตัวเราไม่บวมน้ำ แต่! ชาเขียวในที่นี้ เปย์เป้หมายถึง ชาเชียวแบบชาใส ไม่ใช่ชาเขียวใส่นมหรือชาเขียวปั่นใส่วิปครีมนะ ทานแบบนี้บ่อยๆ ยังไงก็ไม่ผอมนะแม๊

 

😍 เมล็ดแฟลกซ์

 

flax seed

 

เมล็ดแฟลกซ์ เป็นเมล็ดจากต้นลินิน ลักษณะคล้ายๆ กับงาแต่ขนาดใหญ่กว่า นับว่าเป็น Superfood ที่ขาดไม่ได้สำหรับคนลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรี่ต่ำ และยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, สารลิกแนน, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม และยังมีไฟเบอร์สูงด้วย เมื่อทานเมล็ดแฟลกซ์เข้าไปแล้ว จะทำให้รู้สึกว่าอิ่มท้องมากขึ้น แต่ข้อควรระวัง คือ ไม่ควรทานเมล็ดแฟลกซ์เกิน 5 ช้อนโต๊ะต่อวัน

 

😍 อัลมอนด์

 

อัลมอนด์

 

บอกเลยว่าข้อนี้ถูกใจคนที่ชื่นชอบกินถั่ว โดยเฉพาะคนที่ชอบกินอัลมอนด์เป็นชีวิตจิตใจ ถั่วอัลมอนด์เป็นอีกหนึ่ง Superfood ที่เหมาะกับการทานเล่นเป็นของว่างสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักมากๆ เพราะในเมล็ดอัลมอนด์อุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยว รวมไปถึงโปรตีนและไฟเบอร์ นอกจากจะช่วยให้ควบคุมน้ำหนักแล้ว อัลมอนด์ยังช่วยบำรุงผิวให้สวยด้วยนะ  

 

😍 เกรปฟรุต

 

เกรปฟรุต

 

เกรปฟรุต ผลไม้ที่ว่ากันว่าเป็นผลไม้ที่ดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับส้ม มีรสหวานอมเปรี้ยวและติดฝาดนิดๆ เกรปฟรุตเป็นผลไม้ที่มีส่วนประกอบของน้ำเยอะถึง 90%  จึงมีการ แนะนำให้ทานเกรปฟรุตก่อนมื้ออาหาร จะช่วยให้เราทานอาหารได้น้อยลงโดยที่ไม่ต้องควบคุมอาหารมากเกินไป นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับอินซูลินทำให้ร่างกายนำไขมันมาใช้ได้มากขึ้นด้วย แต่การจะทานเกรปฟรุตก็มีข้อควรระวังคือไม่ควรรับประทานรวมกับยา เพราะเกรปฟรุตมีฤทธิ์ทำให้ยาไม่แตกตัวในลำไส้และตับนั่นเอง 

 

😍 ข้าวโอ๊ต 

 

ข้าวโอ๊ต

 

ข้าวโอ๊ตเป็น Superfood ที่เหมาะจะทานเป็นอาหารมื้อเช้าที่สุด ไม่ว่างานจะน่าปวดหัวแค่ไหน แต่ท้องต้องอิ่มด้วยข้าวโอ๊ต เพราะจะช่วยให้เรามีพลังงานเพียงพอที่จะใช้ชีวิตไปตลอดทั้งวัน ซึ่งข้าวโอ๊ตจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น ไม่ว่าจะโปรตีน กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้ยัง มีเบต้ากลูแคนซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับไขมันในร่างกายด้วย สำหรับคนที่ชอบกินของหวาน ลองเลือกขนมหวานที่ทำจากแป้งข้าวโอ๊ตแทนก็ได้นะ ได้กินของหวานสมใจแถมไม่ต้องรู้สึกผิดด้วย 

 

😍 น้ำมันมะกอก

 

น้ำมันมะกอก

 

น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันประเภทแรกๆ ที่คนต้องการลดน้ำหนักนึกถึง เพราะเป็นน้ำมันที่ประกอบไปด้วยกรดไขมันอย่างโอเมก้า 3 และ 6 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมไปถึงกรดโอเลอิกที่มีส่วนช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมันด้วย 

 

😍 ไข่ขาว 

 

ไข่ขาว

 

อีกหนึ่ง Superfood ที่หาซื้อได้ง่ายและใกล้ตัว นั่นก็คือ ไข่ขาว คนที่กำลังไดเอทมักจะมีไข่ขาวต้มเป็นหนึ่งเมนูลดน้ำหนักด้วย เพราะมีแคลอรี่ต่ำและมีโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก ที่สำคัญไข่ขาวเหมาะกับทานเป็นอาหารเช้าด้วยเช่นกัน จากงานศึกษาวิจัยพบว่าไข่ขาวจะช่วยให้อิ่มท้องนานขึ้นนั่นเอง 

 

😍 ถั่วเลนทิล

 

ถั่วเลนทิส

 

ถั่วเลนทิล เป็นชื่อถั่วที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่ แต่จะบอกว่านี่แหละคือสุดยอดอาหาร เพราะ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเป็นอันดับ 1 จากถั่ว 10 ชนิด แถมยังเต็มไปด้วยไฟเบอร์และพรีไบโอติก ช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย และยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายให้ดีขึ้นด้วย 

 


 

อยากลอง Superfood ต้องยี่ห้อไหนดี ? 

 

สำหรับใครที่เป็นสายไม่ชอบกินผักสด ขอแบบที่กินง่ายๆ กว่านี้ได้ไหมเอ่ย เปย์เป้ก็มี Superfood แบบผงผัก สามารถชงแล้วดื่มมาแนะนำด้วย ที่สำคัญคือหาซื้อได้ง่ายมาก !

 

🥦  Grow Ganique ผงผักรวม ออร์แกนิค Superfood 4 ชนิด 

 

growganique

 

ผงผักรวมซุปเปอร์ฟู้ด 4 ชนิด ได้แก่ ผักโขม 25%,  ผักเคล 25%, ใบอ่อนบาร์เลย์ 25% และบล็อคโคลี่ 25% สามารถนำไปผสมอาหารทานได้ทุกเมนู และยังคงคุณค่าของสารอาหารได้อย่างครบถ้วน ผงผักรวม 1 ช้อนชา เทียบเท่ากับการทานผักสดถึง 150 - 200 กรัมได้เลยทีเดียว 

 

🛒 ไปช้อปกันได้ที่นี่ : คลิก 

 


 

🥦 Bean Bag Superfood Power Green 

 

beanbag

 

ผงผักสูตรรวมสุดยอดผักเขียว 7 ชนิด ได้แก่ ผักเคล, สาหร่ายสไปรูลินา, สาหร่ายคลอเรลลา, ต้นอ่อนข้าวบาร์เลย์, หญ้าข้าวโอ๊ต, ต้นอ่อนข้าวสาลี และอัลฟัลฟ่า ถูกนำไปแปรรูปแบบเย็นเพื่อคงคุณค่าสารอาหาร จากนั้นนำมาบดเป็นผง มีวิตามินและแร่ธาตุสูง สามารถทานได้ทุกวัน โดยนำไปผสมกับผลไม้ ทำน้ำสมูทตี้ หรือนำไปเป็นผักโรยบนเบเกอรี่ได้เลย

 

🛒  ไปช้อปกันได้ที่นี่ : คลิก

 


 

🥦 Organic Seeds Organic Seeds Greens mix

 

organics seed

 

ผงผักซุปเปอร์ฟู้ด 5 ชนิด ได้แก่ ผักเคล, อัลฟัลฟ่า, ผักโขม, ต้นอ่อนข้าวสาลีและใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยขับถ่ายของเสียจากร่างกาย พร้อมป้องกันอาการท้องผูกได้ด้วย 

 

🛒  ไปช้อปกันได้ที่นี่ : คลิก

 


 

ถึงแม้ว่า Superfood จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายขนาดไหน แต่ก็อย่าลืมว่าเราต้องเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสม ถ้าหากว่าทานในปริมาณที่มากเกินความจำเป็นจากที่มีประโยชน์กับร่างกาย อาจจะเกิดผลเสียแทนได้ และที่สำคัญต้องเลือกทานอาหารให้หลากหลายและต้องครบทั้ง 5 หมู่ด้วยนะ 

 

ขอขอบคุณที่มาจาก : livescience.compobpad.comndtv.com

แสดงความคิดเห็น