กำเนิดจักรวาลไทบ้าน เดอะซีรีส์ จนฮอด (ถึง) สัปเหร่อ อีกมัลติเวิร์สจากศรีสะเกษ

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer19 ต.ค. 2566 avatar writer3.9 K
กำเนิดจักรวาลไทบ้าน เดอะซีรีส์ จนฮอด (ถึง) สัปเหร่อ อีกมัลติเวิร์สจากศรีสะเกษ

 

🎵 มาเหมื่อยแท้เบื่อสิคิดฮอด

เฮ็ดได้แต่กอดเสาเถียง

แนมไปกองเฟียงกะเห็นแต่หน้าขาว ๆ

 

 

นับถอยหลังรอต้อนรับรายได้ภาพยนตร์ สัปเหร่อ ที่กำลังจะพุ่งทะยานแซงบั้งไฟสู่ 300 ล้านบาท ด้วยเพลงกอดเสาเถียง หนึ่งในเพลงประกอบของจักรวาลไทบ้าน เดอะซีรีส์ ที่มียอดวิวสูงถึง 396 ล้านวิว กลายเป็นภาพยนตร์ไทยอีกหนึ่งเรื่อง ที่สามารถทำรายได้ทะลุ 200 ล้านบาทภายในเวลาอันสั้น หลังจากเข้าฉายได้เพียง 11 วันเท่านั้น แถมขึ้น Sold Out จนหลายโรงภาพยนตร์ต้องเพิ่มรอบฉายลากยาวไปถึง 02.00 น. แต่ทั้งหมดนี้จะไม่กลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของสังคมเลย หากสัปเหร่อกำลังอาศัยความมีชื่อเสียงจากนักแสดงระดับประเทศสักคน

 

*ข้อมูล ณ วันที่ 18 ต.ค. 66


 

สัปเหร่อ

ภาพยนตร์ สัปเหร่อ

 

กำเนิดจักรวาลไทบ้าน จากศรีสะเกษ ฮอด (ถึง) กรุงเทพฯ 

 

สัปเหร่อ (2566) เป็นภาพยนตร์ไทยแนวสยองขวัญ โรแมนติก คอมเมดี้ ลำดับที่ 6 ของจักรวาลไทบ้าน เดอะซีรีส์ สร้างโดย เซิ้ง โปรดักชั่น แอนด์ ออร์แกไนเซอร์ ที่ก่อนหน้านี้มีหนังภาคต่ออย่างไทบ้าน เดอะซีรีส์ (2560), ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 2.1 (2561), ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 2.2 (2561), ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ (2563) และหมอปลาวาฬ (2565) นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์ที่แยกออกมาจากจักรวาลไทบ้าน ทั้งรักหนูมั้ย (2563) และเซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่ (2566)

 

แม้จักรวาลไทบ้านจะเดินทางมาถึงภาคที่ 6 แล้ว แต่ตัวผู้เขียนเองเชื่อว่า ยังมีอีกหลายคนที่ไม่เคยดูสักภาค หรือไม่เคยแม้แต่จะได้ยินชื่อตัวละครหลัก อย่างจาลอด เซียง มืด ครูแก้ว หมอปลาวาฬ ใบข้าว เฮิร์ป เฮียป่อง โรเบิร์ต หรือผู้ใหญ่คำตัน เพราะไทบ้าน เดอะซีรีส์ เป็นภาพยนตร์ที่เน้นเจาะกลุ่มเป้าหมายในแถบภาคอีสานโดยเฉพาะ และใช้ภาษาถิ่นอีสานเกือบจะ 100% หากไม่นับรวมตัวละครที่พูดภาษากลางอยู่ไม่กี่คน แต่จากปรากฏการณ์ในครั้งนี้ ทำให้เห็นแล้วว่าความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรม หรือภาษา คงไม่ใช่อุปสรรคในการรับชมหนัง และข้อจำกัดในการไต่อันดับหนังที่อาจทำรายได้สูงที่สุดของปี

 

 

ไทบ้าน เดอะซีรีส์

 

ย้อนเบิ่ง (ดู) จุดเริ่มต้นของจักรวาลไทบ้าน 

 

สำหรับจักรวาลไทบ้าน เริ่มต้นขึ้นจากบรรดานักศึกษาภาพยนตร์อย่าง สุรศักดิ์ ป้องศร และกลุ่มเพื่อนที่มีความฝันอยากทำหนังฉายโรงสักเรื่อง ประกอบกับช่วงนั้นมีซีรีส์วัยรุ่น Hormones วัยว้าวุ่น ที่กำลังเป็นกระแสในตอนนั้น เลยได้ไอเดียว่าอยากทำหนังวัยรุ่นเวอร์ชันอีสานบ้าง จนท้ายที่สุดก็ออกมาเป็นภาพยนตร์ ไทบ้าน เดอะซีรีส์ โดยใช้จังหวัดศรีสะเกษเป็นโลเคชันในการถ่ายทำ และใช้นักแสดงโนเนมที่มีพื้นเพเป็นชาวอีสานทั้งหมด ด้วยทุนสร้าง 2 ล้านบาท

 

ไทบ้าน เดอะซีรีส์ เข้าฉายในปี 2561 เฉพาะโรงภาพยนตร์ในแถบอีสาน โดยทำรายได้สูงถึง 30 ล้านบาท ถือว่ากระแสตอบรับดีเกินคาด เพราะด้วยเนื้อเรื่องที่สดใหม่ และเป็นการเล่าวัฒนธรรมอีสานในรูปแบบที่ยังไม่เคยมีมาก่อน ที่สำคัญไม่ได้ใช้นักแสดงที่มีชื่อเสียงระดับประเทศเลยสักคน ด้วยกระแสที่ดีแบบถล่มทลาย ไทบ้านจึงได้ขยับขยายตีตั๋วเข้าไปฉายในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 

 

สำหรับไทบ้าน เดอะซีรีส์ ภาค 1 ได้รับรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 27 สาขาเพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม กับเพลงทดเวลาบาดเจ็บ ของบอย พนมไพร ที่ปัจจุบันยอดรับชมทะลุ 445 ล้านวิว และความสำเร็จนี้เองทำให้เกิดเป็นโปรเจกต์ใหม่อย่าง เซิ้ง มิวสิก อีกหนึ่งค่ายเพลงที่ประสบความสำเร็จ และหลายเพลงมียอดวิวเกินหลักร้อยล้าน

 

 

รายได้ภาพยนตร์ จักรวาลไทบ้าน

  • ไทบ้าน เดอะซีรีส์ รายได้ 37.5 ล้านบาท
  • ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 2.1 รายได้ 68 ล้านบาท
  • ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 2.2 รายได้ 97 ล้านบาท
  • ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ รายได้ 19.9 ล้านบาท
  • หมอปลาวาฬ รายได้ 14 ล้านบาท

 

*ข้อมูล ณ วันที่ 18 ต.ค. 66

 


 

จักรวาลไทบ้าน

ไทบ้านแลนด์ นาหนาว มิวสิกเฟสติวัล ครั้งที่ 4

 

จักรวาลไทบ้าน ความสำเร็จที่บ่ (ไม่) ต้องดั้นด้นไปถึงหมอชิต

 

ความสำเร็จของจักรวาลไทบ้านเดินทางไปไกลเติบ (มาก) แบบชนิดที่ว่าเหนือความคาดหมาย ถึงขั้นเกิดเป็น ไทบ้านแลนด์ นาหนาว มิวสิกเฟสติวัล งานเทศกาลดนตรีประจำบ้านโนนคูณ อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ บนพื้นที่สโตร์ผักของเฮียป่อง หนึ่งในสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 2.2 โดยจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2561 ซึ่งปัจจุบันกำลังเดินทางเข้าสู่ปีที่ 5 อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องย้ำความสำเร็จ และอาจเรียกได้ว่า จักรวาลไทบ้านกลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์ประจำศรีสะเกษไปแล้ว

 

จักรวาลไทบ้านอาจเป็นมากกว่าภาพยนตร์ภาคต่อ แต่เป็นโลเคชันที่คนเมืองต่างมุ่งหน้าแวะเวียนมา เป็นตัวละครที่ออกมาโล่ดแล่นนอกเหนือจากแผ่นฟิล์ม อย่างมิวสิกวิดีโอเพลงขวัญเอยขวัญมา ของ PALMY หรืออภิสิทธิ์ชน ของ COCKTAIL จนไปถึงการได้คอลแลปส์กับ BNK48 กลุ่มไอดอลหญิงระดับประเทศ ที่ต่างก็เลือกใช้ตัวละครไทบ้าน และจังหวัดศรีสะเกษเป็นสถานที่ถ่ายทำ

 

จักรวาลไทบ้าน เกือบไปบ่ฮอด (ไม่ถึง) สัปเหร่อ

 

แต่การเดินทางของจักรวาลไทบ้านก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะมีครั้งหนึ่งที่เคยสะดุดจนหน้าคะมำ กับการสั่งห้ามฉายภาพยนตร์ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 2.2 เนื่องจากไม่ผ่านพระราชบัญญัติภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 และไม่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ หรือกองเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ กับฉากพระเซียงที่ร้องไห้ฟูมฟายหน้าโลงศพ แต่ในที่สุดก็แก้ปัญหาด้วยการตัดต่อใหม่ให้ดูซอฟต์ลง จนได้ขึ้นจอฉายโรงภาพยนตร์ในที่สุด เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้ (ศพ) เกือบไปไม่ถึงมือสัปเหร่อ และเกือบไม่ได้ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ

 


 

สำหรับคนที่กำลังจะเริ่มย่าง (เดิน) เข้าสู่จักรวาลไทบ้าน จะต้องเริ่มจากการดูภาพยนตร์ภาคต่อทั้งหมด 5 ภาค สลับกับดูเพลงประกอบภาพยนตร์ให้ครบทั้ง 27 เพลง คลิก เพราะในโลกของจักรวาลไทบ้านเรื่องราวทั้งหมด ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในภาพยนตร์เท่านั้น แต่ยังมีมิวสิกวิดีโอเพลงที่บอกเล่าเป็นเรื่องราวของหลายตัวละครผ่านบทเพลงที่เชื่อมต่อกันในแต่ละภาคด้วย ทั้งนี้ก็เพื่ออรรถรสในการรับชม สัปเหร่อ ที่กำลังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในตอนนี้ พร้อมแล้วก็มาเจอจาลอด เซียง เจิด ใบแก้ว นำกันเด้อ

 

🔗 ข้อมูลอ้างอิง Thibaan Channel, ไทบ้านแลนด์, BBC News ไทย

แสดงความคิดเห็น