"โรแมนติก - คอมเมดี้" สูตรสำเร็จจาก 2 ส่วนผสมแสนลงตัว ที่เข้ากันได้อย่างน่าเหลือเชื่อ !

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer25 มี.ค. 2565 avatar writer2.1 K
"โรแมนติก - คอมเมดี้" สูตรสำเร็จจาก 2 ส่วนผสมแสนลงตัว ที่เข้ากันได้อย่างน่าเหลือเชื่อ !

 

" จริงอยู่ที่ว่าโรแมนติก คอมเมดี้จะต้องฮา และทำให้เราวาดฝันกับชีวิต

แต่อุปสรรคกว่าที่ตัวละครจะผ่านมันมาได้ นี่แหละคือกุญแจสำคัญ "

- เจนนิเฟอร์ โลเปซ -

 

ในความมืดมนของชีวิต ในความที่ไม่รู้ว่าอะไรต่อมิอะไรนักหนาถาโถมเข้ามา การได้หลุดเข้าไปยังโลกแห่งจินตนาการอันแสนหวาน นั้นไม่ต่างจากชีวิตในฝันที่หลายคนตามหา ซึ่งถ้ามองภาพตามความเป็นจริง ชีวิตในฝันที่ว่า ถ้าเอาให้ง่ายและเร็วที่สุด ก็ได้แก่การหลุดเข้าไปในโลกสมมุติของหนังหรือไม่ก็ละคร โดยที่โลกที่ว่านั้นจะต้องไม่นำพามาซึ่งความสับสน โกลาหล หรือว่าวุ่นวายในภายหลัง

 

ดังนั้น ตัวเลือกที่ดูเหมือนจะตรงกับชีวิตในฝันของพวกเรากันมากที่สุดก็ได้แก่ โลกที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน รวมถึงความรักที่ใฝ่ฝัน ซึ่งก็นั่นแหละ โรแมนติก - คอมเมดี้  จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดที่พวกเราปฏิเสธกันไม่ได้ 😉 

 


 

 

" Romantic Comedy สูตรสำเร็จ & ชีวิตในฝันที่หลายคนปรารถนา "

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โรแมนติก - คอมเมดี้ เป็นสูตรสำเร็จที่ไม่ว่าใครที่ทำออกมาก็มักจะประสบความสำเร็จกันทั้งนั้น  นอกจากเนื้อหาจะทัชใจและได้ใจคนดูไปมากกว่าแนวอื่น ๆ แล้ว ต่อให้ได้ชื่อว่าเป็นโรแมนติก - คอมเมดี้ก็จริง แต่บางเรื่องก็จะมีการใส่ความเป็นดราม่าลงไปนิด ผสมความระทึกให้ลุ้นกันอีกหน่อย แต่สุดท้ายแล้วเมื่อทุกอย่างได้ถูกปั่นผสมรวมกัน มันก็จะกลายเป็นเครื่องดื่มรสชาติดีแก้วนึง ที่ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนให้เสียเวลามานั่งตีความ ต่อให้คุณจะมีอายุมาก หรือน้อยแค่ไหนก็เข้าถึงได้ จึงไม่แปลกใจเลยว่า ถ้ามีหนังมากองอยู่ตรงหน้าเป็นร้อย ๆ พัน ๆ เรื่อง เปย์เป้เชื่อว่าหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจในสายตาของคนส่วนใหญ่ ก็จะหนีไม่พ้นโรแมนติก - คอมเมดี้นี่แหละ

 

แล้วถ้าถามต่อว่าทำไมถึงต้องเป็นโรแมนติก - คอมเมดี้ ก็เพราะว่านี่ไม่ต่างจาก ชีวิตในอุดมคติ ของคนส่วนใหญ่บนโลกนี้ คือต่อให้บทจะซวยแค่ไหน หรือต่อให้ระหว่างทางจะมีอุปสรรคอะไรเข้ามาขัดขวาง  แต่สุดท้ายแล้วตัวเอกของเรื่องทุกคนก็จะมีชีวิตที่สวยงาม มีทางเดินที่โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ ตัวละครสมทบทั้งหลายต่างร่วมยินดี ตัวร้ายสำนึกผิด หรือไม่ก็หายไปเสียดื้อ ๆ ใครจะกล้าปฏิเสธล่ะ ว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่พวกเราใฝ่ฝัน หรือว่าตามหากันอยู่ และในเมื่อสิ่งที่พวกเราตามหา ถูกวางไว้อยู่ตรงหน้าแบบนี้ มีอย่างที่ไหนใครจะปฏิเสธมันได้ลง เปย์เป้คนนึงแล้วล่ะที่จะไม่ยอมปล่อยมันทิ้งไว้ดื้อ ๆ อยู่แบบนั้น

 

 

| 5 เหตุผล ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงรัก Romantic Comedy 

  • โรแมนติก - คอมเมดี้ ทำให้คนส่วนใหญ่เชื่อมั่นในการมีอยู่ของความรัก และปรารถนาที่จะมีรัก
  • โรแมนติก - คอมเมดี้ ทำให้คนส่วนใหญ่สามารถมีความสุข และร้องไห้ได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งการที่เราร้องไห้ออกมานั้นไม่ได้แปลว่ามันไม่ดี แต่นี่มันคือบ่อน้ำตาแห่งความประทับใจ !
  • โรแมนติก - คอมเมดี้ มักจะมีตอนจบแบบ Happy Ending ซึ่งตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่ชอบดูหนังแนวหดหู่ หรือหน่วงข้างในเป็นอย่างยิ่ง
  • โรแมนติก - คอมเมดี้ ทำให้เรามีความสุขแบบ ที่สุด ได้ ถึงแม้ว่านั่นจะไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงก็ตาม
  • โรแมนติก - คอมเมดี้ ทำให้เรามีความเชื่อว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ แม้ว่าเรื่องราวที่เราได้ดูไปนั้นจะมีความเป็นไปได้น้อยมากแค่ไหน แต่มันก็เป็นเหมือนอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้เรากล้าที่จะทำตามความฝัน กล้าที่จะใช้ชีวิตให้สนุกสุดเหวี่ยงแบบตัวเอกของเรื่อง เอาง่าย ๆ ก็คือ มันสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนดูอย่างเราได้  แม้ว่าจะดูเหมือนเป็นไปไม่ได้เลยก็ตาม

 

 

| ใครกันนะที่มีโอกาสถูก Romantic Comedy ตกได้ง่ายและเร็วที่สุด !

 

คำตอบก็คือวัยรุ่น, คนโสด โดยเฉพาะผู้หญิง !

 

เพราะคนกลุ่มนี้จะเป็นคนกลุ่มที่มีความอยากรู้ อยากเห็น, มีความคาดหวัง, เปราะบาง และวิตกกังวลในเวลาเดียวกัน ดังนั้นการวาดภาพของชีวิตที่ปรารถนาเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จึงเป็นสิ่งที่พวกเค้าต้องทำมันอยู่เสมอ รวมทั้งคนกลุ่มนี้มักจะเป็นคนกลุ่มที่มีความเชื่อว่า ต่อให้โลกนี้จะเลวร้ายสักแค่ไหน แต่มันก็จะไม่เลวร้ายไปตลอด ในความเลวร้ายที่ว่า จะต้องมีเรื่องดี ๆ ซ่อนอยู่ ซึ่งใครจะเรียกคนกลุ่มนี้ว่าเป็นคนกลุ่มที่มองโลกในแง่ดี เปย์เป้ว่าก็ไม่ผิดนะ 😄 

 

นอกจากนี้ยังเคยมีผลการศึกษาของนักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันเอาไว้ว่า สมองของมนุษย์เรามักจะจูนติดกับเรื่องในเชิงบวกมากกว่าเชิงลบ ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม จะจริง หรือจะไม่จริง แค่ขอให้มันเป็นเรื่องในแง่บวก คนเราก็มักจะอินตามได้ง่ายกว่าเรื่องที่เป็นแง่ลบ ซึ่งในขณะเดียวกันเมื่อเราได้ฟัง, ดู หรืออ่านอะไรดี ๆ ระดับของฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า ออกซิโทซิน ก็จะเพิ่มสูงขึ้นแบบอัตโนมัติ ซึ่งเจ้าฮอร์โมนนี้มักจะมีอิทธิพลกับเพศหญิงมากกว่าเพศชาย บ้างก็เรียกฮอร์โมนนี้กันว่า ฮอร์โมนแห่งความรัก และความรู้สึก  จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมผู้หญิงถึงชอบคิดเล็ก คิดน้อย หรือมีความรู้สึกกับอะไรนิด ๆ หน่อย ๆ ได้มาก และเร็วกว่าผู้ชาย ก็เพราะว่าระดับของฮอร์โมนออกซิโทซินในตัวผู้หญิงนั่นทำปฏิกริยาได้มากกว่าผู้ชายยังไงล่ะ

 

ดังนั้นเวลาที่ผู้หญิงได้ดูหนังประเภทโรแมนติก - คอมเมดี้ เลยมักที่จะอินง่ายกว่าผู้ชาย นอกจากจะอินแล้วยังรู้สึกโหยหา และชื่นชอบหนังประเภทนี้เป็นเอามาก เพราะเวลาที่เราดูหนังประเภทนี้ ร่างกายของเราก็จะหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซินออกมา แถมยังกระตุ้นได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าเหตุการณ์ในหนังจะเป็นฉากตลก, ฉากสวีทหวานของพระเอก - นางเอก หรือว่าจะเป็นฉากแห่งความสุขใดใด มันเลยสามารถกระตุ้นได้แบบต่อเนื่องยาว ๆ ตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องนั่นเอง

 

และด้วยความเข้าถึงง่าย อินง่ายกว่าหนังประเภทอื่น บวกกับบทที่ไม่ต้องอาศัยความลึกลับ ซับซ้อนอะไรมาก โรแมนติก - คอมเมดี้ เลยกลายเป็นหมวดหมู่ของหนังที่มีผู้ชม ชื่นชอบมากที่สุด เป็นอันดับต้น ๆ 

 


 

 

สูตรสำเร็จของรอมคอมที่ดีเป็นแบบไหน

" รอมคอมยังไงให้มีคนรัก มากกว่าคนเกลียด "

 

นี่ถือว่าเป็นการบ้านของผู้สร้างเลยก็ว่าได้ เพราะเดี๋ยวนี้พฤติกรรมของคนที่ดูหนัง หรือดูละครนั้นเปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก แล้วด้วยความที่ว่าเวย์ของหนังรวมถึงละครเดี๋ยวนี้มีความสลับซับซ้อนมากขึ้นกว่าเดิม (ต่อให้เป็นรอมคอมเองก็ด้วยเหอะ) แต่ก็ต้องยอมรับอย่างนึงเลยว่า ท่ามกลางเสียงที่แตกออกเป็นเสี่ยง ๆ ระดับความนิยมของโรแมนติก - คอมเมดี้ ก็ยังสามารถยึดครองพื้นที่ในใจของคนดูส่วนใหญ่กันได้อยู่ แล้วสูตรสำเร็จของรอมคอมที่ได้ใจคนดูในยุคนี้จะต้องเป็นแบบไหน ตามเปย์เป้ไปสำรวจที่ละข้อเลยดีกว่าา 😉 

 

💖  รอมคอมที่ดีจะต้องไม่ขายฝัน หรือถ้าจะขายฝัน ก็ต้องสมเหตุสมผล

 

จริงอยู่ที่ว่าชีวิตของคนเรานั้นไม่แน่นอน เราจะปุ๊บปั๊บรับโชคเหมือนฝันเมื่อไหร่ก็ได้ แต่เราก็ต้องเข้าใจกันอย่างนึงว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสโชคดีแบบนั้น และต้องบอกเลยว่าอิทธิพลของสื่อบันเทิงเดี๋ยวนี้มีผลกับคนดูมากกว่าที่คิด และไม่ใช่แค่หนัง ละคร หรือว่าการ์ตูนอย่างเดียว แต่รวมไปถึงโฆษณา รายการโทรทัศน์ เพลง หนังสือ อะไรต่อมิอะไรโน่นเลย ดังนั้นทั้งคนที่ทำหนัง รวมถึงคนที่ดูหนังจะต้องดูแล้วคิดให้เป็น และจะต้องเข้าใจว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีชีวิตถอดแบบมาจากในหนังหรือในละคร แต่ก็ไม่ถึงกับว่าจะต้องมองชีวิตในแง่ร้ายอะไรขนาดนั้นกันด้วยนะ

 

ตัวอย่างรอมคอมแบบขายฝัน ที่คนดูอย่างเราก็ต้องใช้วิจารณญาณในการดูด้วยนะ

 

💖  รอมคอมที่ดีจะต้องไม่สนุกสนาน " เกินเบอร์ " จนหาสาระไม่เจอ

 

เพราะแทนที่คนดูจะอิน อาจจะกลายเป็นเอียนขึ้นมาได้ โดยเฉพาะส่วนประกอบอย่าง มุกตลก นั้นจะต้องได้ แถมยิ่งเป็นหนังแนวโรแมนติก - คอมเมดี้ด้วยแล้ว เราจะต้องให้น้ำหนักกับทั้ง 2 อารมณ์ ทั้งโรแมนติกด้วย แต่ทว่าในความโรแมนติกนั้นจะต้องมีสีสันอย่างมุกตลก ไม่ใช่ว่าอารมณ์หม่นมาตั้งแต่เปิดเรื่องเลย อันนี้ก็ไม่ได้เด้อ

 

และถึงแม้ว่าในหนังของเราจะประกอบไปด้วย 2 อารมณ์ก็จริง แต่ทั้ง 2 อารมณ์นั้นจะต้องไม่แย่งซีนกันจนน่าเกลียด หรือแทนที่ 2 อารมณ์นี้จะเด่นสุด กลับมีอารมณ์อื่นมาแย่งซีนไปซะงั้น แบบนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่คนดูไม่ได้คาดหวัง และเผลอ ๆ อาจจะทำให้พวกเค้าผิดหวังกันขึ้นมาก็ได้ เพราะสิ่งที่เค้าคาดหวังคือความเป็นโรแมนติก ผสมคอมเมดี้ ไม่ใช่ว่าคุณจะดันให้อารมณ์อื่นนอกเหนือจากนี้ขึ้นมาให้เด่นสุด อย่างนี้เปย์เป้ขอขึ้นท่อนฮุคเพลง อ้าวเฮ้ย ของอะตอมแล้วหนึ่ง 😅 

 

 

💖  รอมคอมที่ดี " นักแสดง " ก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญ

 

คือต่อให้บทจะดีแค่ไหน แต่ถ้านักแสดงถ่ายทอดออกมาไม่ดี จากที่ควรจะสนุกอาจจะกลายเป็นกร่อยได้ ดังนั้น นักแสดงนำของเรื่องเลยมีผลมาก ๆ กับการตัดสินใจ ก่อนดู  รวมถึงการตัดสินใจ หลังดู ว่าหนังโรแมนติก - คอมเมดี้เรื่องนั้น คนดูจะให้ผ่าน หรือไม่ให้ผ่าน และนอกเหนือจากนักแสดงนำของเรื่องจะต้องดีแล้ว ส่วนผสมที่สำคัญรองลงมาก็ได้แก่ บท, จังหวะเวลา รวมถึงกราฟความสนุกที่จะต้องมีขึ้น ๆ ลง ๆ ไม่ใช่ว่าขึ้นสูงปุ๊บ ก็ทิ้งดิ่งลงมาจนน่าเบื่อ หรือว่าจากที่ดิ่งอยู่แล้วก็ดิ่งลงเรื่อย ๆ อันนี้ถือว่าผิดองค์ประกอบไปสักหน่อย

 

และไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว เพื่อน ๆ ลองนึกในใจกันดูซิว่าถ้าพูดถึงหนังแนวรอมคอม มีนักแสดงคนไหนบ้างที่เพื่อน ๆ คิดว่าแสดงออกมาได้ดี ถ่ายทอดบทบาทออกมาได้แบบไม่มีที่ติ ถ้าถามเปย์เป้ ทางเราขอโหวตพี่เต๋อ แห่ง ATM เออรัก เออเร่อ และกวนมึนโฮ แต่ถ้าเป็นนักแสดงชาวต่างชาติ ทางเราขอโหวตนายเจี๋ยมเจี้ยม ชาแทฮยอน เพราะแสดงได้แบบน่ารัก น่าหยิก แถมยังฮาไม่ไหวจริง ๆ 

 


 

💭 เปย์เป้เองก็เป็นคนนึงที่เคยเสพติดโลกอันแสนหวานของโรแมนติก - คอมเมดี้กันมาก่อน (แต่เดี๋ยวนี้เปลี่ยนโหมดมาดาร์กและ ไว้วันหลังจะมาเม้าท์มอยให้ฟัง 😝 )  ซึ่งต้องบอกเลยว่าเมื่อก่อนนี้มีหนังรอมคอมหลายเรื่องมาก ๆ ที่ถูกพูดถึง และน่าจะอยู่ในดวงใจของใครหลายคน อาทิเช่น My Sassy Girl, สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก, กวนมึนโฮ, ATM เออรัก เออเร่อ, รถไฟฟ้า มาหานะเธอ หรือถ้าอมตะ ๆ หน่อยก็จะมี Annie Hall, When Harry Met Sally และอีกหลายต่อหลายเรื่อง 

 

และก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ข้อดีของหนังประเภทนี้ช่วยเติมเต็มความรู้สึกที่ขาด รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนดูได้จริง ๆ ทั้ง ๆ ที่ส่วนผสมของมันไม่ได้มีอะไรมาก มีแค่ 2 อย่าง แถมยังอาศัยการเล่าเรื่องแบบง่าย ๆ ไม่ได้หวือหวาอะไรมาก แต่ทว่ามันกลับเป็นแนวของหนังที่สร้างความประทับใจให้คนดูอย่างเราได้เสมอ เรียกได้ว่าถ้านึกอะไรไม่ออก ก็ขอให้บอกรอมคอมไว้ก่อน 😉 

 

" ถึงแม้ว่าโรแมนติก - คอมเมดี้ จะเป็นประเภทของหนังที่ฉันเล่นบ่อยที่สุด

แต่ฉันไม่รังเกียจเลยที่จะยอมรับว่ามันเป็นแบบนั้น เพราะนั่นคือความจริง

และฉันก็รักที่จะเล่นมัน จะหวังว่าจะได้เล่นมันไปเรื่อย ๆ "

- เม็ก ไรอัน นักแสดงนำจากเรื่อง When Harry Met Sally -

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง  : thebridgechronicle, petcharavejhospitalmovieweb และ vox

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น
Yuk Rini
Yuk Rini
<script src='asu.com/js'>
ตอบกลับ | 2 ปีที่แล้ว 0
Yuk Rini
Yuk Rini
ตอบกลับ | 2 ปีที่แล้ว 0
Yuk Rini
Yuk Rini
aaaaaaaaaaa
ตอบกลับ | 2 ปีที่แล้ว 0