วิธีจัดตู้เสื้อผ้าให้เสื้อผ้าให้หาง่าย แถมมีพื้นที่เหลือ

โดย waranggg
ลงเมื่อ 17 เม.ย. 63
วิธีจัดตู้เสื้อผ้าให้เสื้อผ้าให้หาง่าย แถมมีพื้นที่เหลือ

เสื้อผ้าเต็มบ้านก็ไม่หวั่น!
ด้วยวิธีการจัดตู้เสื้อผ้าฉบับง่ายๆ แต่ได้พื้นที่คืนเพียบ!


เคยมั้ย? ที่เวลารีบๆ ต้องการจะใส่ชุดนี้แต่ค้นเท่าไหร่ก็ไม่เจอ หรือบางทีค้นๆ อยู่ก็จะเจอตัวที่จำไม่ได้ว่าซื้อมาตอนไหนซะอย่างนั้น นี่เริ่มเป็นสัญญาณว่าตู้เสื้อผ้าของคุณเริ่มรกแล้วนะ ถ้าใครไม่อยากปวดหัวหรืออารมณ์บ่จอยเวลาหาเสื้อผ้าไม่เจอ ลองมาจัดตู้เสื้อผ้ากันดีกว่าทุกคน นอกจากจะตู้จะดูเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว เผลอๆ ยังได้พื้นที่ในตู้เพิ่มด้วยนะ


รื้อ! และคัดแยกประเภทเสื้อผ้า


messy clothes

ก่อนที่จะเริ่มจัดตู้เสื้อผ้า ต้องรื้อเสื้อผ้าทั้งตู้ออกมาให้หมดซะก่อน แล้วก็คัดแยกประเภท แยกกองให้เรียบร้อยเป็น เสื้อเชิ้ด-เสื้อยืด กางเกงขายาว-กางเกงขาสั้น เดรส กระโปรง ชุดชั้นใน รวมไปถึงเสื้อผ้าที่ไม่ใส่แล้ว จากนั้นเริ่มแบ่งโซนในตู้ว่าจะวางอะไรไว้ตรงจุดไหนบ้าง จะช่วยให้หาเสื้อผ้าที่ต้องได้เร็วขึ้นด้วย 


แขวนตัวโปรดไว้


หลังจากที่เราแยกประเภทของเสื้อผ้าแล้ว ให้เราเลือกอีกรอบว่าในแต่ละประเภทมีชิ้นไหนเป็นตัวโปรดหรือตัวที่มักจะหยิบมาใส่เป็นประจำบ้าง อย่างเช่น ชุดยูนิฟอร์มชุดทำงาน ให้นำไปแขวนไว้เพื่อให้สะดวกต่อการหยิบใช้งาน กางเกงที่ใส่เป็นประจำอย่างกางเกงยีนส์ขายาวก็สามารถนำมาแขวนได้นะ  แถมยังช่วยเพิ่มพื้นที่ได้อีกด้วย 


นานใส่ๆ ให้พับเก็บ


Fold Clothes

บางทีการนำเสื้อผ้าทุกตัวขึ้นแขวนบนตู้หมดเลย ก็จะทำให้ตู้ดูแน่นและไม่เป็นระเบียบได้ ควรแบ่งบางตัวมาพับเก็บไว้บ้าง เช่น เสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใส่ ไม่ต้องหยิบบ่อย หรือเป็นเสื้อผ้าที่ไม่จำเป็นต้องรีด อย่างเสื้อยืด ชุดนอน กางเกงขาสั้น ให้พับเก็บไว้ในลิ้นชัก จะทำให้ตู้ดูโล่งและเป็นระเบียบขึ้นเยอะ! ที่สำคัญการพับเก็บเสื้อผ้าในลิ้นชักยังทำให้เรามองเห็นเสื้อผ้าได้ทุกชิ้นอีกต่างหาก หรือถ้าในตู้มีพื้นที่ใช้สอยน้อย ลองเปลี่ยนจากการพับมาเป็นการม้วนดูก็ได้นะ วิธีนี้ทำให้ผ้ายับน้อยกว่าการพับซะอีก


แยกชุดชั้นในออกจากชุดชั้นนอก


lingerie

เราไม่ควรเก็บชุดชั้นในรวมกับชุดชั้นนอก เพราะจะทำให้หยิบยากและทำให้ตู้ดูไม่เป็นระเบียบ ควรเก็บชุดชั้นในในกล่องหรือลิ้นชักแยกต่างหาก เสื้อชั้นในควรเรียงซ้อนกันโดยให้ฟองน้ำหันไปในทิศทางเดียว เพื่อป้องกันไม่ให้ฟองน้ำเสียรูปทรง ส่วนกางเกงในให้พับครึ่งแล้ววางเรียงซ้อนกันก็จะช่วยประหยัดพิ้นที่ได้ดีเลย 


เรียงเสื้อผ้าตามสี


organized closet

บอกเลยว่าถ้าใครเป็นสายมูที่ต้องใส่เสื้อสีมงคลต้องจัดตู้เสื้อผ้าตามขั้นตอนนี้! เพราะสามารถเปิดตู้มองปราดเดียวก็เลือกสีและหยิบเสื้ออกมาใส่ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลายืนนึกว่ามีเสื้อตามตารางสีมงคลให้ยุ่งยาก และยังทำให้ตู้เสื้อผ้าดูน่ามองมากขึ้นด้วยนะ แต่ขั้นตอนนี้ต้องใจเย็นกันหน่อย เพราะต้องเสียเวลามานั่งเรียงที่ละเฉดสีนั่นเอง  อาจจะเรียงจากสีอ่อนไปเข้ม หรือถ้าหากเป็นคนชอบใส่เสื้อผ้ามีสีสันจะเรียงตามสีสายรุ้งก็เริ่ดอยู่นะ 


เพิ่มชั้นวางของแบบแขวน


hanging storage

ถ้าหากตู้เสื้อผ้าที่มีเล็กมากจริงๆ สามารถใช้ชั้นวางของแบบแขวนเป็นออปชันเสริมเพื่อเพิ่มพื้นที่ในตู้ได้ เพราะกินพื้นที่น้อยและมีหลายชั้น ทำให้จุของได้เยอะขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานและขนาดของตู้เสื้อผ้าด้วยว่าสามารถรองรับความยาวของชั้นแขวนได้ขนาดเท่าไหร่  นอกจากนี้ชั้นวางแบบแขวนยังช่วยให้แยกประเภทของเสื้อผ้าได้และทำให้ตู้ดูเป็นระเบียบผิดหูผิดตาเลยล่ะ 


โละเสื้อผ้าที่ไม่ใส่แล้วนำไปบริจาค 


organized closet

รู้นะว่าอ่านมาถึงข้อนี้แล้วแอบเสียดายกันอยู่ลึกๆ ในใจใช่มั้ย แต่ถ้าขืนเราเก็บเสื้อผ้าตัวที่ไม่ใส่แล้วไว้ในตู้อยู่อย่างนั้นก็จะไม่เกิดประโยชน์ใดๆ สู้เอาไปบริจาคให้ผู้อื่นได้ใช้ประโยชน์ต่อดีกว่า ตู้ก็โล่งขึ้น แถมยังได้ทำบุญอีกทางหนึ่งด้วยนะ โดยเสื้อผ้าที่จะนำไปบริจาคควรเป็นเสื้อผ้าที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ สามารถดูสถานที่บริจาคเสื้อผ้าได้ที่นี่ : https://www.punpro.com/p/10-donate-clothes


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

 • เมื่อรื้อเสื้อผ้าออกมาจัดใหม่ทั้งตู้แล้ว อย่าลืมทำความสะอาดตู้ก่อนที่จะนำเสื้อเก็บเข้าไปอีกครั้งด้วยนะ 

 • เสื้อผ้าถูกจัดไว้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ก็จะทำให้เราหาเสื้อผ้าเจอได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องอารมณ์เสียเมื่อหาชุดโปรดไม่เจออีกต่อไป 

 • Tips : สามารถนำถุงหอม ไปแขวนไว้ในตู้ได้นะ นอกจากจะช่วยเพิ่มความหอมให้ติดเสื้อผ้าแล้ว ยังไม่ทำให้ตู้ไม่มีกลิ่นอับด้วย 

แสดงความคิดเห็น

โปรโมชันมาแรง

ดสูงสุด 80%

18 ก.ย. 64 - 26 ก.ย. 64

เริ่ม 320.-

16 ก.ย. 64 - 30 ก.ย. 64