ท๊อฟฟี่เค้กชลบุรี ของฝากขึ้นแท่นของโปรด หวานน้อยอร่อยมาก ลองแล้วต้องกลับมาซ้ำ!

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer23 ก.พ. 2567 avatar writer722
ท๊อฟฟี่เค้กชลบุรี ของฝากขึ้นแท่นของโปรด หวานน้อยอร่อยมาก ลองแล้วต้องกลับมาซ้ำ!

 

พูดถึงจังหวัดชลบุรีสิ่งแรกๆ ที่คนคิดคือ ทะเล เพราะเป็นจังหวัดที่อยู่ติดกับทะเล หาดบางแสนเอย หาดพัทยาเอย ยาวไปจนหาดสัตหีบ ด้วยความที่มีหลายหาดขนาดนี้ทำให้จังหวัดชลบุรีติดอันดับต้นๆ เมืองท่องเที่ยวของประเทศไทย แต่ถ้าเราพูดถึงของฝากเชื่อว่าคนส่วนมากจะคิดถึง ข้าวหลามหนองมน ขนมจาก อาหารทะเลสด/แห้ง ฮ่อยจ๊อ รวมไปถึงสารพัดขนมหวานที่ตั้งขายอยู่ริมถนนบางพระ แต่นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว เราจะไม่พูดถึงอีกหนึ่งของฝากแสนอร่อยอย่าง ท๊อฟฟี่เค้กชลบุรี ไม่ได้ เพราะของฝากกล่องนี้ถูกยกขึ้นหิ้งให้เป็นของโปรดของใครหลายคน (รวมเราด้วย) ทุกคนอาจจะงงว่าแล้วทอฟฟี่เค้กกลายมาเป็นของฝากของจังหวัดชลบุรีได้อย่างไร เดี๋ยวบทความนี้เราจะพาไปดูที่มาที่ไปของ ท๊อฟฟี่เค้กชลบุรี กัน

 


ทอฟฟี่เค้กรสมือแม่ อร่อยจนต้องเปิดร้าน 🙂 

 

ต้องบอกก่อนว่าท๊อฟฟี่เค้กชลบุรีเป็นชื่อยี่ห้อของเขาเลยนะ อารมณ์แบบทอฟฟี่เค้กยี่ห้อท๊อฟฟี่เค้กชลบุรี แบบนี้เลย ท๊อฟฟี่เค้กชลบุรีเปิดเตามาแล้วกว่า 20 ปี ปัจจุบันร้านอยู่ในการดูแลของคุณ ป้ำ ปณัย ลวสุต ทายาทรุ่นที่ 2 ซึ่งจุดเริ่มต้นของการเปิดเตาครั้งแรกคือปี พ.ศ. 2540 ที่ทางบ้านของคุณป้ำต้องเผชิญกับปัญหาหลายอย่าง ทำให้คุณแม่ของคุณป้ำที่ชื่นชอบการทำขนมและทำอร่อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หันมาอบขนมขายช่วยหารายได้เข้าบ้านอีกทาง 

 

ในช่วงแรกขนมทั้งหมดจะถูกวางขายแค่หน้าบ้านเท่านั้น ขนมที่วางขายในตอนนั้นก็ไม่ได้มีแค่ทอฟฟี่เค้กเท่านั้นนะ ยังมีพวกแยมโรล ขนมปัง คุกกี้และอื่นๆ อีก แต่ตัวที่เด่นดังที่สุดของร้านคือทอฟฟี่เค้ก ถึงแม้จะเป็นร้านที่ตั้งขายหน้าบ้าน แต่ด้วยความที่คุณแม่ใช้วัตถุดิบที่ดี ทำขนมอร่อยจึงมีลูกค้าเข้ามาซื้ออยู่ตลอด และจุดนี้แหละเป็นอีกหนึ่งเหตุผล ที่ทำให้คุณป้ำตัดสินใจย้ายจากงานสถาปนิกในกรุงเทพ กลับมาปักหลักที่ชลบุรีบ้านเกิดอย่างถาวร 

 

เมื่อคุณป้ำก็เข้ามามีบทบาทในธุรกิจของครอบครัวแบบเต็มขั้น เริ่มนำขนมออกขายตามตลาดนัด เอาไปฝากร้านกาแฟขาย นำขนมไปจัดเป็นชุดอาหารเบรค ออกโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อเพิ่มยอดขาย และเมื่อทอฟฟี่เค้กเป็นที่รู้จักมากขึ้น ขายดีขึ้น ก็เกิดการขยับขยายจากหน้าบ้านสู่การเปิดร้านสาขาแรกที่ อมตะนคร จากสาขาแรกก็ขยับขยายไปสู่สาขาที่ 2-5 ในจังหวัดชลบุรี และสาขาที่ 6 ที่จังหวัดระยอง

 

 


ท๊อฟฟี่เค้กชลบุรีสาขาแรกเกิดขึ้นเพราะการตลาดแบบปากต่อปาก

 

ต้องบอกว่าจุดเปลี่ยนนี้เกิดจากการที่คุณป้ำสังเกตว่า เกือบทุกออเดอร์ที่ขายได้มักจะถูกซื้อไปเป็นของฝากเสมอ อารมณ์แบบ นี่เธอฉันไปเที่ยวชลบุรีมาแวะซื้อทอฟฟี่เค้กมาฝาก เจ้านี้อร่อยมากเลยนะเป็นร้านชาวบ้าน อบเองขายเองหน้าบ้านเลย พอสิ่งนี้เป็นของท้องถิ่นถ้าจะกินต้องเข้ามาซื้อถึงหน้าบ้าน ไม่มีขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป มันเป็นกิมมิคที่ทำให้คนยิ่งอินเข้าไปใหญ่ เวลาลูกค้ามาซื้อหน้าร้านก็จะมีแนะนำตัวบ้างว่ามาจากจังหวัดนั้น จังหวัดนี้เลยนะ 

 

การซื้อของไปฝากกันก็เหมือนเป็นการตลาดแบบปากต่อปากอ่ะเนอะ ถ้าคนรับชอบผ่านมาชลบุรีเมื่อไหร่ก็ขอแวะซื้อหน่อยล่ะกัน อย่างเรานี่รู้จักท๊อฟฟี่เค้กครั้งแรกเพราะเพื่อนซื้อมาฝากนี่แหละ หลังจากนั้นท๊อฟฟี่เค้กชลบุรีก็เปลี่ยนสถานะจากของฝากเป็นของโปรดในทันที แหม่…อานุภาพของของฝากช่างทรงพลังอะไรอย่างนี้ 

 

 


รสชาติไม่เคยเปลี่ยน คุณภาพไม่เคยตก ซื้อสาขาไหนก็อร่อยไม่ต่างกัน
🤩

 

การที่ขนมที่อบกินกันเองในบ้านจากความชอบและฝีมือของแม่ กลายมาของฝากขึ้นชื่อประจำจังหวัดชลบุรีได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ท๊อฟฟี่เค้กชลบุรีทำได้ ! และเหตุผลหลักๆ ที่ท๊อฟฟี่เค้กชลบุรีทำได้ก็คือ การควบคุมคุณภาพ

 

หลายต้องคุ้นเคยกับประโยคที่ว่า " รสชาติไม่ซ้ำจำสูตรไม่ได้ "ยิ่งร้านไหนมีสาขาเยอะๆ คนจะคิดไปก่อนแล้วว่า จะอร่อยเหมือนกันไหม? ใช้วัตถุดิบเหมือนกับสาขาแรกหรือเปล่า? แต่สำหรับท๊อฟฟี่เค้กชลบุรีนั่น ต่อให้เป็นคนละสาขาแต่รสชาติกับคุณภาพเหมือนกันหมด หวานน้อยอร่อยมากเหมือนกัน ปริมาณเม็ดมะม่วงหิมพานต์แน่นพอๆ กัน เนื้อเค้กก็นุ่มฟู หอมฟุ้งไม่ต่างกัน อันนี้เป็นคอมเมนต์จากลูกค้าที่เคยซื้อจากหลายสาขานะ อย่างเราเคยซื้อทั้งสาขาอมตะนคร และในตัวเมืองชลบุรี บอกเลยว่า เป๊ะ!

 

 

และอีก 1 จุดที่ช่วยให้ร้านสามารถควบคุมคุณภาพได้ดีเสมอคือ ไม่ขายแฟรนไชส์ ตรงนี้คุณป้ำเคยให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการ คุยคุ้ยคุย ประมาณว่า “ ขนมเป็นเรื่องละเอียดอ่อนทุกอย่างมีผลต่อรสชาติหมด อุณหภูมิต่างกันไหม เนยล่ะเก็บมากี่วันแล้ว แม้แต่ไข่ไก่จากแม่ไก่สาวและแม่ไก่แก่ก็มีผลต่อรสชาติหมด กว่าจะผ่านความยากลำบากเหล่านี้มาได้ เขากับแม่ต้องใช้เวลาและความใส่ใจเป็นอย่างมาก ซึ่งการขายแฟรนไชส์ให้กับคนที่ไม่เคยพยายามมากับกระบวนการตรงนี้ พวกเขาอาจจะไม่ได้ใส่ใจกับทุกขั้นตอนการผลิตมากพอ และนั่นก็จะส่งผลทำให้คุณภาพของขนมลดลงได้ ให้ฟิลลิ่งแบบไม่มีใครรักและดูแลขนมได้ดีเท่ากับพวกเราอีกแล้ว 


 

ถ้าจะตอบคำถามว่า แล้วท๊อฟฟี่เค้กชลบุรีกลายมาเป็นของฝากชลบุรีได้อย่างไร สำหรับเราก็คงตอบว่า เพราะความอร่อย ใครๆ ก็อยากกินของอร่อย และตรงไหนมีของอร่อยทุกคนก็จะฝ่าฟันไปหาซื้อให้จงได้ ก็คล้ายๆ กับ ถ้ามาหัวหินต้องมากินอาหารทะเลร้านนี้ ถ้าไปเชียงใหม่ต้องไปกินสุกี้ช้างเผือก ทุกคนล้วนมีร้านโปรดเป็นของตัวเองเสมอ ส่วนเรามีของโปรดอยู่ในทุกจังหวัดเลยจ้ารูปภาพจาก : Toffee Cake Chonburiทุกวันนี้ท๊อฟฟี่เค้กชลบุรีไม่ได้ขายแค่ท๊อฟฟี่เค้กเท่านั้นนะ และใครอยากไปตามก็พุ่งตัวไปได้เลยตามสาขาดังนี้ สาขาอมตะนคร สาขาเมืองชลบุรี สาขาบางแสน สาขาศรีราชา สาขาพัทยา และสาขาระยอง บอกเลยว่ากลิ่นหอมจะพุ่งเข้าใส่ตั้งแต่หน้าร้านเลยแหละ พูดแล้วก็อยากกิน

 

😊

 


 

💙  อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.pro/3I7d8yL / https://ppro.pro/3ULUggk / https://ppro.pro/3T9I7AN

 

  • avatar writer
    โดย Ying
    ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น