Fin ของแชมป์ ! "Molchanovs" จากประสบการณ์แข่งขันนับร้อย สู่การสร้างแบรนด์ระดับโลก !

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer15 ธ.ค. 2565 avatar writer316
Fin ของแชมป์ ! "Molchanovs" จากประสบการณ์แข่งขันนับร้อย สู่การสร้างแบรนด์ระดับโลก !

 

ปลาต้องมีหาง นักดำน้ำต้องมี Fin ... 🏊🏼 

 

การที่เราจะดำน้ำ freedive แต่ละครั้ง อุปกรณ์ต่างๆ ที่เราใช้ล้วนเป็นตัวช่วยของเราทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่เราใส่ Mask หรือแว่นตาดำน้ำ เพื่อให้มองเห็นโลกใต้น้ำได้ชัดเจนขึ้น หรือจะเป็นเวลาที่เราใช้ snorkel เพื่อช่วยเตรียมอากาศขณะอยู่บนผิวน้ำ และสุดท้ายก็คือ Fin อุปกรณ์สำคัญที่เปรียบได้กับ รองเท้าคู่เก่งของนักดำน้ำ เลยก็ว่าได้


Fin หรือ ตีนกบ เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับ Freediver มากๆ จากข้อมูลของ travelmart บอกความสำคัญของฟินเอาไว้ว่า  

 

ตีนกบเป็นอุปกรณ์สวมใส่กับเท้า เพื่อช่วยถ่ายทอดพลังงานจากเท้าไปสู่น้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทำให้เราเคลื่อนที่ในน้ำได้เร็วขึ้น แต่ออกแรงน้อยลง

ผู้ใช้จะไม่ค่อยรู้สึกเหนื่อยแม้จะว่ายน้ำ หรือดำน้ำเป็นเวลานาน ” 

 

ง่ายๆ ก็คือ Fin เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเบาแรงของเราขณะที่เราดำน้ำ ซึ่งเวลาที่เราสวม Fin นั้น เราจะสัมผัสได้เลยว่าตัวของเราจะเบาขึ้น นักดำน้ำมือใหม่บางคนตีฟิน 2 ครั้งแบบเนิบๆ แต่สามารถลงน้ำได้ลึก 5 - 7 เมตรเลยก็มีในขณะที่คนที่ไม่มีฟินอาจจะต้องออกแรงในการตีขามหาศาล กว่าจะลงไปได้ลึกในแต่ละเมตร 

 


 

ชวนย้อนทามไลน์ กว่าจะเป็น Fin คู่ใจของ Freediver

 

Fin มีให้เลือกหลายแบบตามลักษณะของการใช้งาน อย่าง Scuba และ Freedive ก็จะใช้ Fin ไม่เหมือนกัน สำหรับ Freedive แล้ว ถ้าแบ่งตามลักษณะภายนอก Fin จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

 

 • Bifin จะมีความเหมือนรองเท้าที่มี 2 ข้าง ซ้าย-ขวา
 • Monofin จะมีลักษณะคล้ายกับหางปลา บางคนถึงกับเรียก Fin ประเภทนี้ว่า "นางเงือก"

 

ส่วนการเลือกมาใช้งานก็จะขึ้นอยู่กับนักดำคนนั้นๆ แต่เราจะเห็นนักดำน้ำส่วนมากเลือกใช้ Bifin กัน เพราะตีขาง่าย ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด 

ตัวอย่างของ Bifin ลักษณะเด่นๆ คือ จะเหมือนรองเท้าที่มี 2 ข้าง

ชมคลิปความสวยงานของการตีขาด้วย Bifin คลิก

 

Monofin ลักษณะเด่นๆ คือจะเหมือนหางปลา

ผู้ที่ใช้งานจะต้องมีความชำนาญสูง ส่วนมากจะใช้เฉพาะการแข่งขัน ชมคลิปการใช้งาน คลิก 

 


แน่นอนว่า Fin ทุกคู่ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน หน้าที่ของมันก็สามารถช่วยผ่อนแรงให้ Freediver ได้ ยิ่งผ่านยุคผ่านสมัยมา เทคโนโลยีก็ก้าวหน้ามากขึ้น เราก็จะได้เห็น Fin ที่ทั้งทรงพลังและสวยงามมากขึ้นตามไปด้วย แต่กว่าที่ Fin จะเดินทางมาจนถึงทุกวันนี้ บอกเลยว่า Fin ก็มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานมากเช่นกัน และนี่ก็เป็น 5 เรื่องราวที่ทำให้เราเห็นว่า ผู้ที่คิดค้น Fin มาเนี่ย เขาจะต้องมีความพยายามขนาดไหน ในการพัฒนา Fin ให้ออกมาเป็นอุปกรณ์ที่ Freediver ขาดไม่ได้ในทุกวันนี้

 

 • Fin ถูกออกแบบครั้งแรกในปี 1717 โดยเบนจามิน แฟรงคลิน วัย 11 ขวบ ที่ชื่นชอบการว่ายน้ำเป็นชีวิตจิตใจ โดย Fin ชิ้นแรกของเบนจามิน แฟรงคลิน จะเป็นการสวมที่มือ  ไม่ได้เป็นรองเท้าแบบทุกวันนี้ พอลองใช้งานปุ๊บ ส่วนตัวของเขาก็รู้สึกว่าว่ายน้ำได้เร็วขึ้นจริง แต่ก็เมื่อยมากเช่นกัน ในช่วงนั้นเบนจามิน แฟรงคลิน เลยมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของการสวมใส่ โดยจะใส่ทั้งมือและเท้าไปเลย 

 •  ปี 1900 Louis de Corlieu อดีตทหารชาวฝรั่งเศส ได้เริ่มพัฒนา Fin ให้ทันสมัยมากขึ้น  หลังจากที่มีการพัฒนามาอย่างยาวนาน ในที่สุด Louis de Corlieu ก็ได้จดสิทธิบัตรผลงานชิ้นโบว์แดงของเขาเป็นครั้งแรกในปี 1933  ในชื่อ propulseurs de nage โดยชิ้นงานของเขาได้ถูกนำมาใช้ในกองทัพเรือก่อนเป็นอันดับแรก

 • นอกจาก Fin ที่ถูกจดสิทธิบัตรแล้ว ในปี 1937  นาย Louis de Corlieu  ได้ออกแบบ Monofin ด้วยเช่นกัน  โดย Monofin ตัวนี้ถูกเรียกว่า The Dolphin Model  เป็น Monofin ตัวแรกเลยก็ว่าได้ แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมอะไร Monofin ตัวนี้เลยถูกนำมาใช้ที่โรงเรียนสอนดำน้ำของเขาแทน

 • ปี 1939 - 1940  Owen Churchill ชาวอเมริกัน ได้ผลิต Fin ออกมา ในชื่อ swimfins ลักษณะพิเศษของ Fin ตัวนี้คือ จะทำมาจากยางทั้งหมด แถมเขายังได้พัฒนา Fin ให้กองทัพสหรัฐนำไปใช้งานอีกด้วย

 • Monofin กลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้งในปี 1971 โดย Nadedja Turukalo นักกีฬาชาวรัสเซีย โดยเธอได้ทำลายสถิติการดำน้ำประเภท Immersion หรือดำน้ำ 400 เมตร ในเวลา 4 นาที ! ซึ่งสถิตินี้ได้ทำให้ผู้คนเริ่มหันมาสนใจ และศึกษาความมหัศจรรย์ของ Monofin กันอีกครั้ง                                                                                              

 

นาย Owen Churchill ขณะสาธิตการใช้งาน Fin ของเขา 

ซ้ายคือ Fin ของ Owen Churchill  ส่วนทางขวาคือ UDT ซึ่งเป็น Fin ของกองทัพเรือสหรัฐ ที่พัฒนาให้ยาวขึ้น และแข็งแรงขึ้น

Nadedja Turukalo นักกีฬาชาวรัสเซียกับ Monofin ของเธอ และ Porodov  โค้ชของทีม

 


 

รู้จัก "Molchanovs" แบรนด์ Monofin ระดับแชมป์ !

🏆

 

ถ้าพูดถึงแบรนด์ Monofin ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด หนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อของ Molchanovs (อ่านว่า มอลชานอฟ) แบรนด์ Monofin สัญชาติรัสเซียรวมอยู่ด้วยแน่ๆ โดยชื่อแบรนด์ Molchanov นี้มาจากนามสกุลของ Natalia Molchanova และ Alexey Molchanov ซึ่งทั้งคู่เป็น แชมป์ Freediving ที่ได้กวาดสถิติโลกมาเป็นของตัวเองหลายรายการ !

 

โดย Natalia Molchanova ผู้เป็นแม่ มีสถิติทั้งระดับประเทศและระดับโลกเป็นของตัวเองถึง 41 รายการ  และยังเป็นเจ้าของประโยคที่ Freediver เกือบทุกคนจะต้องเคยได้ยินกัน นั่นก็คือ

 

" Freediving is not only sport, it’s a way to understand who we are " 

 

ส่วนลูกชายของเธอ Alexey Molchanov ก็เป็นแชมป์ Freedive ไม่ต่างจากแม่ ข้อมูลจากเว็บ molchanovs ระบุเอาไว้ว่า Alexey Molchanov เป็นเจ้าของสถิติโลกกว่า 19 รายการเลยทีเดียว ดีกรีความเป็นแชมป์ตีคู่กันมาขนาดนี้ ยิ่งตอกย้ำให้เห็นชัดๆ เลยว่า Molchanovs เป็นแบรนด์ของแชมป์จริงๆ ก็คือเป็นแชมป์ทั้งแม่และลูกไปเลย

 

Natalia Molchanova และ Alexey Molchanov ผู้ก่อตั้ง Molchanovs 
ลองไปฟังเรื่องราวของ 2 แชมป์แม่-ลูกได้ที่ คลิก

 

 


 

กว่าจะมาเป็น Molchanovs แบรนด์ของแชมป์โลก

🏅

ก่อนจะผลิต Fin ออกมาวางจำหน่ายนั้น Molchanovs ได้เป็นสถาบันการเรียนการสอนมาก่อน โดยยึดหลักการที่ว่า อยากจะแบ่งปันความรักที่มีต่อ Freediving ให้กับคนทั้งโลกได้รู้จัก ด้วยการให้ความรู้และทักษะกับบรรดานักดำน้ำอิสระ รวมไปถึงการทำอุปกรณ์ Freedive ที่มีคุณภาพ 

 

ซึ่งก็ไม่ได้ผิดเพี้ยนเลย เพราะนอกจากจะเป็นสถาบันการเรียนการสอนแล้ว Molchanovs ก็ได้มีการผลิต และจำหน่ายอุปกรณ์ Freedive ด้วยเช่นกัน และคนที่คอยคิดค้นและพัฒนาอุปกรณ์เหล่านี้ก็คือ Alexey Molchanov ผู้เป็นลูก ซึ่งน่นอนว่าอุปกรณ์ชิ้นแรกๆ ที่เขาให้ความสนใจนั่นก็คือ Monofin ด้วยความที่เขาเป็นผู้ที่ใช้งาน Fin เป็นประจำอยู่แล้ว เขาเลยต้องการสร้าง Monofin ที่ทั้งทรงพลัง และช่วยส่งแรงให้กับเขาเวลาแข่งขันได้ดี

 

โดยเส้นทางของ Monofin ระดับแชมป์โลกนี้ ได้ใช้เวลาไปไม่น้อยเลย กว่าที่เขาจะผลิตและนำออกมาวางจำหน่าย  ก็ใช้เวลาไปไม่ต่ำกว่า 10 ปี ผ่านการแข่งขันมานับร้อย โดยเส้นทางของ Molchanovs ก็มีคร่าวๆ ดังนี้

 

 •  ปี 2005 -  Molchanovs ได้เริ่มต้นขึ้นในฐานะสถาบันสอนดำน้ำ โดยมี Natalia Molchanova เป็นผู้เริ่ม

 •  ปี 2010 - Alexey Molchanov ลูกชายของ Natalia Molchanova ได้ผลิต Monofin ขึ้นมา 3 รุ่น โดยอาศัยประสบการณ์จากการลงแข่งด้วยตนเอง รวมถึงการเก็บข้อมูลจากเพื่อนนักดำน้ำคนอื่นๆ 

 •  ปี 2014 - มีการผลิต Monofin รุ่น S1 ออกมาวางจำหน่าย ซึ่งเป็น Monofin สำหรับ Freedive ตัวแรกของแบรนด์ หลังจากที่ใช้เวลาพัฒนามาตั้งแต่ปี 2012

 • ปี 2021 - เปิดตัว Monofin ตัวใหม่ ที่ใบฟิน (หรือเรียกอีกอย่างว่าใบเบลด) ทำมาจากวัสดุอย่างคาร์บอน


 

Monofin รุ่นแรกของแบรนด์  Molchanovs

ด้วยข้อดีของการที่ Alexey Molchanov เป็นผู้ใช้  Fin มาโดยตลอด และมีความใกล้ชิดกับ Fin เป็นอย่างมาก อีกทั้งตัวของเขาเองก็ได้นำประสบการณ์จากเพื่อนนักดำน้ำคนอื่นๆ มาเป็นส่วนในการพัฒนา Fin ให้มีประสิทธิภาพ  Monofin ตัวแรกที่นำออกมาวางจำหน่ายเมื่อปี 2014  เลยประสบความสำเร็จเกินคาด แถมตัวของ Alexey ก็ได้ใช้เวลาในการเก็บข้อมูล พัฒนา และทดลองใช้งานจริงเป็นสิบๆ ปี เลยทำให้แบรนด์ Molchanovs นี้ สมกับการเป็นแบรนด์ของแชมป์ Freediver ซะจริงๆ

 

Alexey Molchanov สาธิต Monofin ที่เขาพัฒนาขึ้นมา 

 

คุณ Arnaud Jerald ใส่ Monofin ของ Molchanovs
ขณะทำสถิติ World Champion 2022 - Monofin Discipline  ลึก 123 เมตร

Carbon Monofin และ Fiberglass Monofin  งานทำมือ 100% จากแบรนด์ Molchanovs

 

และแม้ว่า Alexey Molchanov จะให้ความสนใจเกี่ยวกับ Monofin เป็นพิเศษ แต่จริงๆ แล้วแบรนด์ Molchanovs ก็ไม่ได้ผลิตและพัฒนาแค่ Monofin อย่างเดียวนะ ทางแบรนด์เองยังให้ความสำคัญกับการพัฒนา Bifin ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นทางแบรนด์ก็ยังมี snorkel, Nose Clip, mask  และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Freedive  อีกมากมาย ใครสนใจก็ลองเข้าไปชมกันได้ที่ > https://molchanovs.com/collections/all-products  

 

หรือใครที่สนใจ อยากจะดูรีวิวของ Fin รุ่นต่างๆ หรืออยากจะชมตอนที่ Alexey Molchanov ทำสถิติ Freedive ก็สามารถเข้าไปชมได้ที่ช่อง Molchanovs Freediving  บอกเลยว่าหลังจากที่ได้ชมคลิปของ Alexey Molchanov ทำสถิติต่างๆ ยิ่งทำให้เราชื่นชมในความมีสมาธิที่แน่วแน่ การจัดระเบียบร่างกายที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้ภายในช่องยังมีคลิปเด็กปั้นภายใต้สถาบัน Molchanovs คนอื่นๆ ด้วยนะ ใครอยากจะดูเป็นแรงบันดาลใจก็ลุยเลย
 

💙  อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ที่นี่

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิงและรูปภาพประกอบ : https://molchanovs.com/ , https://bodysurfer.org/ ,https://bewaterfreediving.com/

 • avatar writer
  โดย Ying
  ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น