อัปเดต! ค่าไฟหน่วยละกี่บาท พร้อมทำความรู้จัก ค่า Ft คืออะไร ทำไมถึงทำให้ ค่าไฟขึ้น

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer18 เม.ย. 2566 avatar writer13.8 K
อัปเดต! ค่าไฟหน่วยละกี่บาท พร้อมทำความรู้จัก ค่า Ft คืออะไร ทำไมถึงทำให้ ค่าไฟขึ้น

 

วินาทีนี้ความ Hot ของแดดประเทศไทย ไม่น้อยหน้าประเทศแถบตะวันออกกลาง เพราะอุณหภูมิในบางจังหวัดพุ่งสูงทะลุ 40 องศา อย่างวันที่ 16 เม.ย. 66 ที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยอุณหภูมิสูงสุดตรวจวัดได้ 44.6 องศาเซลเซียส ที่อำเภอเมือง จ. ตาก และแน่นอนว่า ค่าไฟฟ้าคงได้พุ่งกระฉูดด้วยเช่นกัน แถมเดือน พ.ค. - ส.ค. 66 ค่า Ft ก็จะปรับเพิ่มขึ้นด้วย

 


 

ค่าไฟหน่วยละกี่บาท

 

| ไขข้อสงสัย ค่าไฟหน่วยละกี่บาท แล้วค่าไฟขึ้น จริงไหม|

 

สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยการประชุมครั้งที่ 15/2566 (ครั้งที่ 843) วันที่ 22 มี.ค. 66 มีมติรับทราบผลการรับฟังความคิดเห็นค่า Ft (ค่าเอฟที) และได้พิจารณากรณีศึกษาการปรับค่า Ft ขายปลีก สำหรับเรียกเก็บในงวด พ.ค. - ส.ค. 66 โดยมีมติเห็นชอบค่าเอฟทีเป็นอัตราเดียวกันสำหรับบ้านที่อยู่อาศัยและผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น ๆ เท่ากับ 98.27 สตางค์ต่อหน่วย ทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยรวมอยู่ที่ 4.77 บาทต่อหน่วย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากงวดก่อนที่เรียกเก็บอยู่ที่ 4.72 บาทต่อหน่วย

 

ค่า Ft เรียกเก็บ 98.27 สตางค์ต่อหน่วย คิดเป็นอัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ยรวม 4.77 บาทต่อหน่วย 

 

ทั้งนี้ กกพ. ได้พิจารณาหนังสือยืนยันจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ถึงความเหมาะสมของอัตราค่าไฟฟ้า 4.77 บาทต่อหน่วย ประกอบแล้วด้วย 

 

สำหรับการพิจารณาค่า Ft ในงวดเดือน พ.ค. - ส.ค. 66 เป็นการประมาณการค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น โดยอ้างอิงจากข้อมูลจริงเฉลี่ยในเดือน ม.ค. 66 หากการดำเนินการจริงมีการเปลี่ยนแปลงไปจากค่าประมาณการดังกล่าว กกพ. จะนำส่วนต่างค่าใช้จ่ายมาปรับปรุงการคิดค่าเอฟที ในรอบต่อ ๆ ไป ตามหลักเกณฑ์การคำนวณค่าเอฟที

 


 

ค่า Ft

 

| ทำไม ค่า Ft เป็นตัวการทำ ค่าไฟขึ้น

 

ค่า Ft ย่อมาจากคำว่า Float time มีความหมายว่า การลอยค่าของต้นทุนการผลิตไฟฟ้าที่การไฟฟ้าไม่สามารถควบคุมได้ เช่น ราคาเชื้อเพลิง อัตราเงินเฟ้อ หรืออัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ตามช่วงเวลาต่าง ๆ ที่ใช้เป็นกรอบในการคำนวณ ส่วนสาเหตุที่ค่าเอฟที ทำให้ค่าไฟฟ้าแพงขึ้น ก็เพราะเป็นค่าใช้จ่ายที่ถูกรวมอยู่ในบิลค่าไฟฟ้าที่เราต้องจ่ายทุกเดือน

 

ค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บต่อ 1 บิล ประกอบด้วย ค่าพลังงานไฟฟ้า ค่าบริการรายเดือน ค่า Ft และภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%

 

สำหรับค่าไฟฟ้าที่กำลังจะเรียกเก็บในเดือน พ.ค. - ส.ค. 66 นี้ ค่า Ft จะอยู่ที่ 98.27 สตางค์ต่อหน่วย คิดเป็นอัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ยรวม 4.77 บาทต่อหน่วย เพราะฉะนั้นแล้วเตรียมประหยัดค่าไฟฟ้ารอกันได้เลย ส่วนใครที่คิดจะเปิดแอร์ยาวทั้งวันอาจต้องคิดใหม่แล้ว

 

🔗 ข้อมูลอ้างอิง สำนักงาน กกพ., การไฟฟ้านครหลวง, urbancreature

 
แสดงความคิดเห็น
KariKari Prediksi
KariKari Prediksi
เทริมากาซิห์ อินฟอนยา ซิตัส ปุนปุโร อินิ ข้อมูลข่าวสาร สังกัต เบอร์มานฟาต. https://prediksi.store/ https://prediksi.store/prediksi-jeeptoto/ https://prediksi.store/prediksi-togel-psco/
ตอบกลับ | 1 เดือนที่แล้ว 0
KariKari Prediksi
KariKari Prediksi
เทริมากาซิห์ อินฟอนยา ซิตัส ปุนปุโร อินิ ข้อมูลข่าวสาร สังกัต เบอร์มานฟาต. - https://karikari.co.in/
ตอบกลับ | 2 เดือนที่แล้ว 0