บัตรเครดิต VISA กับ Mastercard ต่างกันยังไง มีกีประเภท?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer18 ก.ย. 2566 avatar writer7.7 K
บัตรเครดิต VISA กับ Mastercard ต่างกันยังไง มีกีประเภท?

เวลาเราจะทำบัตรเครดิตทั้งที ก็ต้องศึกษากันหน่อยใช่มั้ยล่ะฮะ ว่าบัตรมีแบบไหนบ้าง รายละเอียดเป็นยังไง แล้วอีกอย่างที่เราคิดว่า น่าจะมีหลายคนอาจจะสงสัยเหมือนกันว่า Visa กับ Mastercard ต่างกันยังไง? วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมารู้จักกันซักหน่อยว่าทั้งคู่เนี่ยเค้าต่างหรือเหมือนกันยังไงครับ


VISA และ Mastercard คือ?

สำหรับบัตร Visa กับ Mastercard จริง ๆ แล้ว เค้าไม่ใช่แค่ชื่อเรียกชนิดบัตรนะ แต่เค้าเป็นบริษัทบัตรเครดิต/เดบิต ที่เป็นตัวกลางระหว่างธนาคาร กับ ร้านค้าต่าง ๆ ทั่วโลก เวลาที่เราจะใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตนั่นเองฮะ ซึ่ง 2 บริษัทนี้เค้าไม่ได้มีหน้าที่ในการออกบัตรเครดิตนะ แต่จะเป็นทางธนาคารตั่งหากที่จะเป็นคนออกบัตร 2 ประเภทนี้ มาให้เราเลือก เวลาที่เราจะทำบัตรนั่นเองครับ


Visa คืออะไร มีกี่ประเภท 💳 

จริง ๆ ก่อนจะมาเป็นบริษัทที่ชื่อ “Visa” เค้าใช้ชื่อ BankAmericard มาก่อน ในปี 1958 แต่พอมาในปี 1976 ก็ได้เปลี่ยนเป็นชื่อ “Visa” และกลายเป็นที่มาของสัญลักษณ์บนบัตรเครดิต/เดบิต ที่เราเห็นกันทุกวันนี้นี่แหละ 

บริษัทนี้มาจากอเมริกา และเป็นบริษัททำบัตรเครดิตลำดับต้น ๆ ของโลกเลยนะ แถมยังอยู่มานานมากแล้วด้วย! และหลังจากนั้นไม่นานเค้าก็ได้เปิดตัวบัตรเดบิต ในปี 1975 ต่อเลย

สำหรับประเภทของบัตร จริงๆ แล้วเค้าไม่ได้มีแค่แบบเดียวนะ แต่มีทั้งหมด 5 ประเภท ไล่เป็นข้อ ๆ ตามนี้ครับ

 • VISA Classic : ถ้าเกิดเรื่องฉุกเฉิน เค้ามีบริการช่วยเหลือตลอด 24 ชม. และถ้าบัตรหายก็สามารถรับบัตรทดแทนได้ครับ
 • VISA Gold : บัตรนี้จะพิเศษขึ้นมาหน่อย คือได้สิทธิพิเศษจากร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว การเดินทางและจองตั๋ว
 • VISA Platinum : มีประกันอุบัติเหตุตั่งต่าง นอกจากผู้ถือบัตรแล้ว คู่สมรสกับบุตร เค้าก็ดูแลเหมือนกันนะ และยังมีบริการพิเศษเป็นคนดูแลส่วนตัวด้วย
 • VISA Signature : จะได้รับการบริการแบบวีไอพี ทั้งในสนามบินและโรงแรม
 • VISA Infinite : ไม่ต้องกังวลเรื่องเดินทาง เพราะเค้ามีบริการคนขับรถให้ทั้งในประเทศและต่างประเทศตลอด 24 ชม. ยังไม่หมด…เพราะเค้ามีส่วนลดจากโรงแรมชั้นนำทั่วโลกอีกด้วยนะ


Mastercard คืออะไร มีกี่ประเภท 💳 

สำหรับ “Mastercard” ก่อนหน้านี้เค้าชื่อ Master Charge นะ มีมาตั้งแต่ปี 1966 มาจากอเมริกาเหมือนกัน นอกจากเค้าจะมาทีหลัง Visa แล้ว ว่ากันว่าเค้าก่อตั้งขึ้นมาก็เพื่อมาสู้กับ Visa โดยเฉพาะเลยนะทุกคน ซึ่งดีกรีเค้าก็ไม่ได้ธรรมดานะ เพราะเป็นบัตรที่มีมานานรองจาก Visa เลย ก็คือทั้งคู่สูสี ประมาณว่ามีเธอก็ต้องมีฉัน แฮะๆ

 

ส่วนประเภทของบัตร “Mastercard” เค้ามีทั้งหมด 5 ประเภทเหมือนกัน คือ

 • MasterCard Standard : เค้ามีบริการช่วยเหลือ 24 ชม. / เงินสดฉุกเฉินจากวงเงินที่เหลือ
 • MasterCard Gold : มีบริการฉุกเฉินสำหรับเกิดเหตุบนท้องถนน / สามารถติดต่อสถานทูต หาล่ามและทนายความได้ด้วย
 • MasterCard Platinum : ถ้าซื้อสินค้าผ่านบัตรนี้ เค้ามีประกันสินค้าในกรณีหายหรือพังให้ด้วยครับ แต่ต้องภายใน 90 วันนะ แถมยังมีบริการผู้ช่วยด้านการเงินด้วย
 • MasterCard World : ได้อัปเกรดห้องพักโรงแรม และในกรณีสินค้าหายหรือพัง เพิ่มประกันสินค้าเป็น 120 วันครับ
 • MasterCard World Elite : ไม่ว่าจะจองแพ็กเกจท่องเที่ยว หรือล่องเรือหรู ก็จะได้รับส่วนลดพิเศษ


สรุปเหมือนหรือต่าง ?

จริง ๆ ทั้ง Visa กับ Mastercard ไม่ได้ต่างอะไรกันมากเลยฮะ เพราะทั้งคู่ก็คือตัวกลางที่เชื่อมระหว่างธนาคารกับร้านค้า สถานที่ต่าง ๆ เพื่อที่เราจะสามารถใช้จ่ายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้สะดวกขึ้นครับ แต่สิ่งที่ต่างกันอะ จะเป็นบัตรจากธนาคารมากกว่า เพราะแต่ละธนาคารเค้าจะ มีโปรโมชัน สิทธิประโยชน์ของบัตรแต่ละประเภทที่ต่างกัน พูดง่าย ๆ คือทางธนาคารที่เป็นคนดูแลทั้งหมด ทั้งวงเงิน สรุปยอด และรายละเอียดต่าง ๆ ในการใช้บัตรเครดิตแต่ละประเภทครับ...แต่ Visa อาจจะดีกว่านิดนึง ในเรื่องการซื้อสินค้าโปรโมชันร้านค้า ร้านอาหารหรือใช้ในต่างประเทศ แต่ไม่ว่าจะแบบไหนก็ไม่ต่างกันมาก อย่างที่เราได้เล่าไปครับ ส่วนใครที่กำลังลังว่าจะทำบัตรแบบไหนดี ลองปรึกษากับทางธนาคารที่เราสนใจได้เลยน้า


👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3PuA67x , https://ppro.pro/3LewAM8 , https://ppro.pro/45YKqKs , https://ppro.pro/44KySJQ , https://ppro.pro/3P9VNZ9 

 • avatar writer
  โดย monosunday🐢
  ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น
KariKari Prediksi
KariKari Prediksi
เทริมากาซิห์ อินฟอนยา ซิตัส ปุนปุโร อินิ ข้อมูลข่าวสาร สังกัต เบอร์มานฟาต. https://prediksi.store/ https://prediksi.store/prediksi-jeeptoto/ https://prediksi.store/prediksi-togel-psco/
ตอบกลับ | 3 เดือนที่แล้ว 0
KariKari Prediksi
KariKari Prediksi
ตอบกลับ | 4 เดือนที่แล้ว 0
KariKari Prediksi
KariKari Prediksi
เทริมากาซิห์ อินฟอนยา ซิตัส ปุนปุโร อินิ ข้อมูลข่าวสาร สังกัต เบอร์มานฟาต. - https://karikari.co.in/
ตอบกลับ | 4 เดือนที่แล้ว 0