ไขข้อสงสัย เครดิตบูโรคืออะไร ติด Blacklist กู้ไม่ผ่าน เพราะเครดิตบูโรจริงมั้ย?

โดย waranggg
ลงเมื่อ 19 พ.ย. 63
ไขข้อสงสัย เครดิตบูโรคืออะไร ติด Blacklist กู้ไม่ผ่าน เพราะเครดิตบูโรจริงมั้ย?

ติด Blacklist กู้สินเชื่อไม่ผ่าน
เป็นเพราะเครดิตบูโรจริงมั้ย


"ติดเครดิตบูโร" กู้อะไรก็ไม่ได้เลย... เป็นคำคุ้นหูที่ได้ยินกันแบบนับครั้งไม่ถ้วน ทำเอาหลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วเครดิตบูโรคืออะไร สำคัญยังไง ถ้าติดเครดิตบูโรทำไมถึงทำเรื่องกู้เงินไม่ผ่าน มาไขข้อสงสัยไปกับเรากันค่ะ! 


เครดิตบูโร คืออะไร 

ติด Blacklist

เครดิตบูโร หรือ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (National Credit Bureau) เป็นศูนย์กลางที่จัดเก็บรวบรวมข้อมูลเครดิตทั้งหมดของบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล เช่น บัญชีสินเชื่อทั้งหมดที่มี ประวัติการชำระหนี้ เป็นต้น ซึ่ง ข้อมูลเครดิตแบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้

ส่วนของข้อมูลส่วนตัวที่เกี่ยวข้องและสามารถระบุตัวตนของเราทั้งหมด เช่น ชื่อ-สกุล ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด  สถานภาพ อาชีพ เลขบัตรประจำตัวประชาชน เป็นต้น 

ส่วนของข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสินเชื่อ ทั้งสินเชื่อที่ได้รับอนุมัติทั้งหมด ประวัติการชำระหนี้และสถานะบัญชีสินเชื่อว่าเป็นสินเชื่อปกติ สินเชื่อที่ค้างชำระ สินเชื่อที่อยู่ระหว่างการดำเนินการทางกฏหมาย หรือสินเชื่อที่ปิดบัญชีแล้ว โดยจะเก็บข้อมูลไว้ย้อนหลังไม่เกิน 36 เดือนหรือไม่เกิน 3 ปี ซึ่งข้อมูลส่วนนี้คือข้อมูลที่แสดงให้เห็นถึงวินัยทางการเงินของเรา ว่าสามารถชำระหนี้ได้ตรงตามที่กำหนดหรือไม่


เครดิตบูโร ไม่ได้เกี่ยวเฉพาะแค่บัตรเครดิต

จุดประสงค์ของการเก็บข้อมูลเครดิตบูโรก็เพื่อให้สถาบันการเงิน ได้เช็กประวัติการชำระหนี้และข้อมูลสินเชื่อสำคัญต่างๆ ของผู้ขอยื่นกู้ก่อนที่จะทำการอนุมัติสินเชื่อ ทุกครั้งที่เรายื่นเรื่องกู้สินเชื่อกับสถาบันการเงิน ไม่ว่าจะบัตรเครดิต, สินเชื่อรถ, สินเชื่อบ้าน และสินเชื่ออื่นๆ สถาบันการเงินทุกแห่งจะทำการเช็กข้อมูลจากเครดิตบูโรเพื่อประเมินว่าผู้ขอยื่นกู้มีความสามารถและวินัยในการชำระหนี้คืนได้หรือไม่ 

หากชำะหนี้ได้ตรงตามเวลากำหนด จ่ายครบทุกครั้ง ก็ยิ่งมีโอกาสในการยื่นกู้ได้สำเร็จ แต่ทั้งนี้ในการขอกู้สินเชื่อไม่ได้พิจาณาจากข้อมูลจากเครดิตบูโรเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่พิจารณาจากเงื่อนไขอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น รายได้ในปัจจุบัน หลักทรัพย์อื่นๆ เป็นต้น 

Fact : เครดิตบูโร

"ไม่ได้มีหน้าที่อนุมัติสินเชื่อและขึ้นบัญชีดำผู้ผิดนัดชำระหนี้"


ประวัติการชำระหนี้ไม่ดี สามารถล้างข้อมูลใหม่ได้หรือไม่?

ติดเครดิตบูโร

คำตอบคือสามารถทำได้ค่ะ ในขั้นแรกแนะนำให้รีบติดต่อสถาบันการเงินที่ติดค้างชำระหนี้อยู่เพื่อขอชำระหนี้ที่เหลือ หรือหากมียอดค้างชำระมากจนเกินไปรีบติดต่อเพื่อขอเจรจาลดหนี้หรือปรับโครงสร้างหนี้ 

หากยังอยู่ในขั้นที่พอจ่ายไหว ให้กลับมาจ่ายตามเวลาที่กำหนดอย่างสม่ำเสมอจนเป็นวินัย เมื่อประวัติการชำระกลับมาเป็นปกติ ประวัติการชำระล่าช้าที่เคยถูกบันทึกไว้ก็จะค่อยๆ ถูกดันออกจากระบบ เพราะเครดิตบูโรจะเก็บข้อมูลการของเราย้อนหลังเพียง 36 เดือนเท่านั้น


อยากเช็กเครดิตบูโรของตัวเอง สามารถตรวจสอบได้ที่ไหน? 

เครดิตบูโร

Credit : ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ

นอกจากสถาบันการเงินที่เช็กข้อมูลเครดิตของเราได้แล้ว เราก็สามารถเช็กช้อมูลเครดิตด้วยตัวเองเช่นเดียวกัน โดยใช้แค่บัตรประชาชน และเตรียมค่าธรรมเนียม 100 - 150 บาท สามารถเช็กได้ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลย

1.ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร ใช้เวลาประมาณ 15 นาที สามารถรอรับได้เลย มีค่าใช้จ่าย 100 บาท 

2.เช็กด้วยตัวเองผ่าน Mobile Banking ของธนชาตและทหารไทย ใช้เวลาประมาณ  มีค่าใช้จ่าย 150 บาท โดยหักผ่านบัญชีอัตโนมัติ โดยจะส่งรายงานผลให้ผ่านทางอีเมล์ ภายใน 3 วันทำการ

3. เช็กผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทย, กรุงศรี, ธนชาต, ธอส, แลนด์แอนด์เฮาส์ และธกส โดยยื่นบัตรประชาชน และส่งผลรายงานผ่านไปรษณีย์ภายใน 7 วันทำการ มีค่าใช้จ่าย 150 บาท 

4. เช็กด้วยตัวเองที่ตู้ ATM ของ ธ.กรุงไทย และ ธ.ไทยพาณิชย์ จำเป็นต้องมีบัตร ATM ของธนาคารเจ้าของตู้ โดยจะส่งรายงานผ่านไปรษณีย์ ภายใน 7 วันทำการ มีค่าใช้จ่าย 150 บาท

5. ที่ทำการไปรษณีย์ทุกสาขาทั่วประเทศและส่งรายงานผลผ่านไปรษณีย์ ภายใน 7 วันทำการ มีค่าใช้จ่าย 150 บาท


เครดิตที่ดีทำได้ไม่ยาก เพียงจ่ายให้ครบและจ่ายตรงตามเวลา 

ยื่นกู้ครั้งต่อไปยังไงก็ผ่านง่าย~

Souce : ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ

แสดงความคิดเห็น
วิบูลย์ โรจนะ
วิบูลย์ โรจนะ
เมื่อไรจะเปลี่ยนเงื่อนไขเหี้ยๆๆเสียที คนเขาใช้หนี้จนครบถ้วนทุกประการแล้ว แต่มีความจำเป็นต้องขอกู้เงินอีกครั้ง แต่กู้ไม่ได้ต้องรออีกอย่างน้อย 3 ปี
ตอบกลับ | 3 เดือนที่แล้ว 0

โปรโมชันมาแรง

รวมไอเทมเหลืองพาสเทล

8 มี.ค. 64 - 15 มี.ค. 64

ชิ้นที่สอง 1.-

7 มี.ค. 64 - 24 มี.ค. 64

529.-

7 มี.ค. 64 - 31 มี.ค. 64

งบไม่เกิน 199.-

3 มี.ค. 64 - 31 มี.ค. 64

บทความที่เกี่ยวข้อง