รู้จัก Traffy Fondue แอปพลิเคชั่นรางวัลนวัตกรรมสำหรับนักร้อง (เรียน)

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer17 มิ.ย. 2565 avatar writer3.0 K
รู้จัก Traffy Fondue แอปพลิเคชั่นรางวัลนวัตกรรมสำหรับนักร้อง (เรียน)

 

I Can See Your Voice

นักร้องปริศนา ถ้าพร้อมแล้ว ผมขอฟังเสียงคุณ !

 

นัก (ฟ้อง) ร้องคนดังอย่าง ศรีสุวรรณ เอ๋ ปารีณา หรือสนธิญาต้องหลบทางให้ เพราะถึงเวลาแล้วที่นักร้องซ่อนแอบตัวจริงจะออกมาผงาดโลก และขึ้นเป็นอันดับหนึ่งเรื่องการฟ้องร้อง ที่พร้อมร้องเรียนทุกปัญหาต่าง ๆ ใน กทม. ให้ได้รับการแก้ไข เพื่อให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าอยู่ สำหรับทุกคน และตรงกับสโลแกนของกรุงเทพมหานครที่มีมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2549 ว่า 'กรุงเทพชีวิตดี ๆ ... ที่ลงตัว' (Bangkok ... City of Life) ผ่านการใช้งานแอปพลิเคชัน Traffy Fondue หรือ ทราฟฟี่ ฟองดูว์ หรือจะเรียกด้วย Accent สำเนียงไทยโบราณว่า ท่านพี่ ฟ้องดู 🎙️ 

 


 

Traffy Fondue

 

รู้จัก Traffy Fondue แพลตฟอร์มร้องเรียนปัญหาสำหรับนักร้อง (เรียน)

 

Traffy Fondue (ทราฟฟี่ ฟองดูว์) เป็นแพลตฟอร์มที่จัดทำขึ้นผ่านช่องทางแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน สำหรับให้ประชาชนไว้แจ้งปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความสะอาด ปัญหาทางเท้า ไฟส่องสว่าง หรือถนนชำรุด อีกทั้งเป็นการแจ้งปัญหาด้วยการระบุข้อมูลอย่างชัดเจน ทั้งภาพถ่าย หรือตำแหน่งบนแผนที่ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้หน่วยงานสามารถดำเนินการได้ทันท่วงที 📢 และที่สำคัญไม่มีค่าใช้จ่าย ใช้งาน "ฟรี" ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ (สำหรับหน่วยงานสมัครลงทะเบียนได้ที่นี่)

 

เพื่อนชัชชาติ

 

กว่าจะมาเป็น Traffy Fondue รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ

 

Traffy Fondue ถูกพัฒนาโดย ดร.วสันต์ ภัทรอธิคม นักวิจัยประจำศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) แพลตฟอร์มทราฟฟี่ ฟองดูว์ เกิดขึ้นจากการผสานการทำงานของ 2 เทคโนโลยีหลัก คือ Geographical Information System (GIS) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเพื่อการจัดเก็บรายละเอียดข้อมูล ตำแหน่งของสถานที่ รวมถึงรูปภาพของสถานที่ ร่วมกับ เทคโนโลยี AI ซึ่งทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูล Big Data ออกมาเป็นข้อมูลที่พร้อมใช้งาน

 

จุดเริ่มต้นของการพัฒนาแพลตฟอร์มนี้ เพื่อให้หน่วยงานต่าง ๆ เช่น อบต. เทศบาล อาคารสำนักงาน หน่วยงานด้านงานบริการสาธารณะ ตลอดจนภาคเอกชน เช่น โครงการบ้านจัดสรร มีช่องทางใหม่ในการรับแจ้งและจัดการปัญหาที่พบ ผ่าน LINE chatbot แบบอัตโนมัติ ช่วยอำนวยความสะดวกในการรับแจ้งปัญหา พร้อมทั้งส่งตรงถึงหน่วยงานผู้รับผิดชอบ ช่วยให้เจ้าหน้าที่แก้ปัญหาได้รวดเร็ว ปัญหาไม่ลุกลาม ตรงตามความต้องการของประชาชน ที่สำคัญสามารถตรวจสอบได้

 

ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการกว่า 1,500 หน่วยงาน แบ่งเป็นกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 96 หน่วยงาน, เทศบาล 357 แห่ง, อบต. 350 แห่ง, อาคาร 232 แห่ง, นิคม 12 แห่ง และหน่วยงานอื่น ๆ อีก 456 แห่ง 🏆 นอกจากนี้ Traffy Fondue ยังได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2564 ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม ประเภทหน่วยงานภาครัฐ รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ด้วย

 

ทราฟฟี่ ฟองดูว์

 

Traffy Fondue ความพิเศษใส่ไข่ เพราะเข้าใจนักร้อง (เรียน)

 

ความแตกต่างที่ทำให้ Traffy Fondue พิเศษกว่าการรับแจ้งปัญหาด้วยช่องทางอื่น อย่างการโทรศัพท์ ไลน์กลุ่ม หรือเว็บไซต์ เพราะทราฟฟี่ ฟองดูว์ มีเจ้าหน้าที่คอยรับเรื่อง และมีช่องทางรับแจ้งที่หลากหลาย ทั้งโทรศัพท์ เว็บไซต์ และ LINE Chatbot ที่สามารถส่งต่อเรื่องถึงหน่วยงานได้โดยตรงในทันที และยังสามารถติดตามการแก้ไขได้แบบ Real Time พร้อมทั้งแจ้งสถิติการแจ้งปัญหาต่าง ๆ ในแต่ละพื้นที่ และที่สำคัญเป็นแพลตฟอร์มที่แจ้งปัญหาได้แค่ปลายนิ้วแชะแล้วแชร์ 📸 

 

ตัวอย่างการแจ้งปัญหาผ่าน LINE Chatbot 

 

 

👉🏼 ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ที่นี่!

 

 

ปัญหา Traffy Fondue

 

เช็กลิสต์! ปัญหาที่ Traffy Fondue รับร้อง (เรียน)

 

 • ความสะอาด ขยะ
 • ไฟฟ้า ประปา
 • ไฟถนนเสีย
 • ถนน ทางเท้า
 • อาคารสถานที่ชำรุด
 • อุปกรณ์ครุภัณฑ์ชำรุด
 • จุดเสี่ยง
 • สาธารณภัย เช่น น้ำท่วม ไฟไหม้ เผาไหม้
 • ต้นไม้ กลิ่น เสียง สัตว์
 • ขึ้นทะเบียน ประชาสัมพันธ์
 • ความช่วยเหลือ
 • สุขภาพ
 • เบาะแสทุจริต
 • อื่น ๆ

 


 

ท่านพี่ ฟ้องดู

 

Traffy Fondue นวัตกรรมแห่งชาติ สู่นโยบายบริหารจัดการดีของ ดร. ชัชชาติ

 

แพลตฟอร์ม Traffy Fondue เป็นส่วนหนึ่งในนโยบายบริหารจัดการดีของ ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คนที่ 17 ได้นำมาต่อยอดระบบการรายงานปัญหาออนไลน์ เพื่อให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมในการช่วยแจ้งปัญหาต่าง ๆ ตั้งแต่การแจ้งปัญหา การติดตามความคืบหน้าในการดำเนินงานของ กทม. การดูสถิติการแจ้งเรื่องร้องเรียนทั่วกรุงเทพฯ และขยายผลเปิดรับประเด็นทางสังคมต่าง ๆ ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น มิติสาธารณสุข มิติการศึกษา ความเดือดร้อนรำคาญอื่น ๆ ที่ในอดีตรับเรื่องร้องเรียนเพียง 5 ด้าน ได้แก่ น้ำท่วม ขยะ จราจร ความปลอดภัย และทางเท้า 📢 นอกเหนือจากนี้จะใช้เป็นหนึ่งในข้อมูลสำหรับการประเมิน ผอ.เขต และผู้ว่าฯ กทม. ในอนาคตด้วย

 

ขั้นตอนการร้อง (เรียน) ผ่าน Traffy Fondue

 

 


 

นับเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม ด้วยวิธีการใช้งานที่ตอบโจทย์สังคมโลกยุคโลกาภิวัฒน์ ที่ทุกคนต่างมีสมาร์ทโฟนในมือ สามารถแจ้งปัญหาได้ง่าย ๆ เพียงแค่ 'แชะแล้วแชร์' ไม่ต้องยกขบวนแห่ไป Check-in ถึงหน้าหน่วยงานราชการ หรือการดำเนินการด้วยการยื่นเอกสารในรูปแบบกระดาษกองหนาเตอะแบบเดิม ๆ ทำให้นักฟ้องร้องทั้งเสียงเพี้ยนและเสียงเพราะทั่วสารทิศ พากันตบเท้าเข้าไปร้องเรียนปัญหาต่าง ๆ ที่พบเจอได้ในชีวิตประจำวันอย่างถล่มทลาย ทั้งปัญหาน้ำท่วม จราจร ทางเท้า ความปลอดภัย ขยะ และปัญหาอื่น ๆ ที่รอวันได้รับการแก้ไขมาตลอดหลายสิบปี

 

แพลตฟอร์ม Traffy Fondue นี้ ยังสอดรับกับนโยบายขับเคลื่อนประเทศด้วยนวัตกรรมอย่าง 'ไทยแลนด์ 4.0' ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พยายามผลักดันขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศมาตั้งแต่ปี 2559 เพื่อเป้าหมายการเป็นศูนย์กลางการลงทุนผู้นำด้านเทคโนโลยีดิจิทัลแห่งภูมิภาคอาเซียน

 

ที่มา: traffy, chadchartofficial, bangkokbiznews

แสดงความคิดเห็น