ขนลุกซู่...แต่ไม่ได้กลัวนะ แค่ปวดท้อง! ไขความลับจักรวาล ทำไมขนลุกเวลาอยากเข้าห้องน้ำ

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer6 พ.ย. 2566 avatar writer1.1 K
ขนลุกซู่...แต่ไม่ได้กลัวนะ แค่ปวดท้อง! ไขความลับจักรวาล ทำไมขนลุกเวลาอยากเข้าห้องน้ำ

อยู่ ๆ ก็ขนลุกขึ้นมา แต่สักพักก็หาย แล้วสักพักก็ขนลุกอีก...อะอย่าเพิ่งคิดไปไกล เพราะไม่ใช่เรื่องหลอนหรือว่าเห็นผีนะ แต่เป็นเพราะปวดท้องเข้าห้องน้ำตะหากล่ะ! 😝 ยิ่งเวลาปวดมาก ๆ นะ โอ้โห...ขนแขน Stand up กันเลย ว่าแต่อาการแบบนี้มีใครเป็นเหมือนกันบ้างมั้ย? (คิดว่าเป็นกันหมดแหละ 555) จริง ๆ มันมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์อยู่นะ ว่าทำไมเราต้องขนลุกเวลาปวดท้องเข้าห้องน้ำ แล้วเราจะบอกให้ด้วยว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง ที่ทำให้เรามีอาการขนลุกขึ้นมาแบบนี้

 


 

ขนลุกตอนปวดท้องอยากเข้าห้องน้ำ...เพราะอะไร?🤔

 

ก่อนอื่นจะพามารู้จักกับอาการ "ขนลุก" กันก่อน ว่าเกิดขึ้นมาได้ยังไง ทำไมขนต้องลุกขึ้นมาเวลาเราหนาว เจอเรื่องสยองขวัญ หรือปวดท้องเข้าห้องน้ำ? ซึ่งเรื่องนี้มีคำตอบตามหลักวิทยาศาตร์อยู่นะ คือทางการแพทย์เค้าบอกไว้ว่าอาการขนลุกเนี่ย เกิดจากกลไกลการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ ซึ่งจะเกิดขึ้นนอกเหนือการควบคุมของจิตใจ เป็นอาการที่เกิดขึ้นฉับพลัน จากสิ่งกระตุ้นสิ่งเร้าต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อ ตรงบริเวณรูขุมขนที่มีขนเกาะอยู่ เลยทำให้ขนตั้งขึ้นหรือขนลุกขึ้นมาทันที 

 

รวมไปถึงกล้ามเนื้อหูรูดของอวัยวะต่าง ๆ ด้วยนะ หนึ่งในนั้นก็มี "หูรูดทวารหนัก" ซึ่งกล้ามเนื้อทั้ง 2 ส่วนนี้จะหดตัวเวลามีสิ่งกระตุ้นสิ่งเร้า ก็เลยกลายเป็นว่าเวลาเราปวดท้องถ่ายอยากเข้าห้องน้ำแล้วขนจะต้องลุกทุกที และอาการขนลุกนี้ เราไม่สามารถไปควบคุมได้นะ ว่าจะให้ขนลุกตอนไหน หรือหยุดเมื่อไหร่ หรือห้ามไม่ให้ขนลุกเลยก็ทำไม่ได้เหมือนกัน

 

ขนลุก

 


 

อะไรที่ทำให้เราขนลุกได้บ้าง? 

 

อาการขนลุก ยังเกิดจาก การตอบสนองต่อฮอร์โมนอะดรีนาลิน (Adrenaline) ด้วย คือเวลาที่เรามีความรู้สึกหรืออารมณ์ต่าง ๆ นอกเหนือจากอาการกลัวแล้ว พวกอาการ ตกใจ ตื่นเต้น โกรธ ฯลฯ รวมไปถึงเวลาเราทำกิจกรรมต่าง ๆ  อย่างดูหนัง ฟังเพลง ฟังเรื่องผี หรือเรื่องน่าเหลือเชื่อตั่งต่าง แล้วเกิดขนลุกขึ้นมาก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะพวกนี้ ก็ไปกระตุ้นให้สมองหลั่งสารฮอร์โมนอะดรีนาลีนออกมาได้เหมือนกัน

 

อีกสาเหตุนึงก็คือเวลาเราเจอกับอุณหภูมิที่ต่ำลงก็ทำให้ขนลุกขึ้นมาได้ด้วยเหมือนกัน เพราะเวลาขนลุกแล้วจะช่วยให้ร่างกายของเราอบอุ่นขึ้น ก็เลยเป็นสาเหตุว่าเวลามีลมหนาวพัดมาวูบนึง ขนเราก็ลุกพรึ่บขึ้นมาทีนึงนั่นเอง

 

ขนลุก

 


 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นที่มา ว่าทำไมเวลาเราปวดท้องเข้าห้องน้ำ จะต้องขนลุกซู่ขึ้นมาทุกที รวมไปถึงสาเหตุอื่น ๆ ด้วย ที่ทำให้เราขนลุก...แล้วต่อไปนี้ใครที่อยู่ ๆ ก็ขนลุกขึ้นมาเฉย ๆ ไม่มีปี่มีขลุ่ย อย่าเหมารวมว่าเป็นเรื่องลี้ลับ หรือกำลังเจอวิญญาณตามติดอะไรแบบนี้อยู่นะ ยังไงลองเช็กอารมณ์ความรู้สึกตัวเองดูก่อน เพราะเราอาจจะกำลังรู้สึก กลัวหรือตื่นเต้นไปเองแบบไม่รู้ตัวอยู่ก็ได้นาา

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/47gsHPh , https://ppro.pro/3u2us4g , https://ppro.pro/3Qot43C 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น