เช็กลิสต์! ของใช้ที่ควรมีติดบ้านไว้ในช่วงไวรัสระบาด

avatar writer
โดย : ncp
avatar writer20 มี.ค. 2563 avatar writer26.9 K
เช็กลิสต์! ของใช้ที่ควรมีติดบ้านไว้ในช่วงไวรัสระบาด

ของใช้ที่ควรมีติดบ้านไว้ จะมีอะไรบ้างน้า?
เพื่อความอุ่นใจ...เราไปเช็กลิสต์กันหน่อยดีกว่าาา


ช่วงนี้ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ หลายคนเริ่มออกไปซื้อข้าวของต่างๆ มาเตรียมเก็บไว้ เพราะถ้าหากมีเหตุจำเป็นที่ทำให้เรานั้นไม่สามารถออกจากบ้านได้ เราจะได้มีอาหารและของต่างๆ ที่จำเป็นไว้ใช้กัน ฉะนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและป้องกันไว้ก่อน วันนี้แอดเลยไม่พลาดขอหยิบเช็กลิสต์สิ่งของจำเป็นที่ควรมีไว้ติดมาฝากทุกคนกัน ว่าแต่สิ่งของที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้างอย่ารอช้าตามไปดูกันจ้า


1.น้ำดื่ม


 

น้ำ ปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เราควรจดลิสต์ไว้อันดับต้นๆ ก่อนเลย โดยเพื่อนๆ อาจจะติดน้ำไว้สักประมาณ 2-3 แพ็ค หรืออาจะกะจากจำนวนของสมาชิกในบ้าน เพื่อให้เพียงพอต่อทุกคน เผื่อในยามฉุกเฉินหรือมีเหตุที่ทำให้ไม่สะดวกที่จะออกไปซื้อเราจะได้มีน้ำไว้ดื่มกัน (น้ำดื่มที่บรรจุในแพ็คจะมีอายุประมาณ 2 ปีนับจากวันที่ผลิต แต่หากเปิดแล้วจะอยู่ได้แค่ 2 สัปดาห์เท่านั้นจ้า)


2.ยา


 

สิ่งนี้แอดอยากให้เพื่อนๆ ไฮไลท์ไว้เลยจ้าสำหรับยาสามัญประจำบ้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ยาแก้ปวดหัว , ยาแก้ปวดท้อง , ยาแก้แพ้หรือยาอื่นๆ ที่สมาชิกในบ้านจำเป็นต้องใช้ เพราะหากเกิดเจ็บป่วยขึ้นมาจะได้มียาไว้ทานกัน รวมไปถึงอุปกรณ์ปฐมพยาบาลในเบื้องต้นด้วยนะ อย่าง ยาใส่แผล , ยาล้างแผล , สำลีและพลาสเตอร์ สิ่งนี้ห้ามลืมเด็ดขาดเลย เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขั้นมาจะได้มีอุปกรณ์ทำแผลได้อย่างทันท่วงที


3.อาหารแห้ง - อาหารกระป๋อง


 

สำหรับอาหารเพื่อนๆ อาจจะไปหาซื้อของที่สามารถเก็บไว้ได้นานๆ อย่างเช่น ข้าวสาร , น้ำพริก , หมูหยอง , หมูแผ่น , ธัญพืช , นมกล่อง , คุกกี้ , บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป , ปลากระป๋อง ฯลฯ ติดตู้เย็นกันไว้ เผื่อมีเหตุจำเป็นออกข้างนอกบ้านไม่ได้เราจะได้มีอาหารไว้ทานกัน หรือหากไม่มีเหตุฉุกเฉินอะไรสิ่งของเหล่านี้ก็ยังสามารถเก็บไว้ทานได้ ไม่หมดอายุในเร็ววันอย่างแน่นอนจ้า


4.น้ำยาทำความสะอาด


 

เพราะฝุ่นละออง เชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ นั้นมีอยู่รอบๆ ตัวเราตลอดเวลา และยิ่งบวกกับที่ช่วงนี้มีไวรัสโควิด-19 ระบาดอีก ยิ่งทำให้การดูแลรักษาทำความสะอาดนั้นต้องเพิ่มคูณสองไปด้วย ฉะนั้นของใช้พวก น้ำยาทำความสะอาด น้ำยาฆ่าเชื้อ น้ำยาซักผ้า-ล้างจาน ผงซักฟอกต่างๆ ต้องมีติดไว้ เพื่อความสะอาดและสุขอนามัยที่ดีของสมาชิกทุกคนในบ้าน


5.ของใช้ส่วนตัว


 

ของใช้ส่วนตัวต่างๆ ที่เราจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันในการทำความสะอาดร่างกายที่ควรมีติดเผื่อๆ ไว้ ได้แก่ แชมพู , สบู่ , ยาสีฟัน , ครีมบำรุง , โลชั่น , เจลทำความสะอาด ฯลฯ รวมไปถึงของใช้จำเป็นอีกหนึ่งอย่างสำหรับคุณสาวๆ อย่างผ้าอนามัย สิ่งนี้ขาดไม่ได้เลยจ้า เพราะหากหมดขึ้นมาในวันนั้นของเดือนบอกเลยงานนี้จะยุ่งกันไปใหญ่นะ


6.อุปกรณ์อเนกประสงค์


 

อุปกรณ์อเนกประสงค์ที่ครบฟังก์ชั่นไปด้วยไขควง , มีด , กรรไกร และอื่นๆ สิ่งนี้ก็ถือเป็นตัวช่วยชั้นดีในการซ่อมแซมของใช้เล็กๆ น้อยๆ ภายในบ้านได้นะ ไม่ต้องเสียเวลาออกไปหาช่าง นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาแล้วยังช่วยเซฟเงินในกระเป๋าไปได้อีกด้วย โอ้ยดีแบบนี้แอดขอตัวไปซื้อมาติดไว้ที่บ้านก่อนนะ


7.ไฟฉาย


 

อย่ามองข้ามกันเด็ดขาดเลยนะสิ่งนี้ เพราะถ้าหากเกิดไฟดับแล้วไม่มีขึ้นมาแย่แน่ๆ เลย แล้วถ้ายิ่งดับในช่วงกลางคืนอีก โอ้ย! งานเข้าแน่ๆ เพราะไหนจะกลัวความมืด ไหนจะมองไม่เห็นทาง แถมยังอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอีกด้วย ฉะนั้นทางที่ดีเพื่อความปลอดภัยและความอุ่นใจไปซื้อมาติดบ้านกันไว้ก่อนเลยดีกว่าจ้า


หากเพื่อนๆ คนไหนที่เริ่มรู้สึกกลัวหรือกังวลกับเหตุการณ์เชื้อไวรัสระบาด เพื่อความอุ่นใจของตัวเราเอง เพื่อนๆ อาจจะลองไปหาซื้อของติดๆ บ้านไว้ โดยเลือกเฉพาะของที่จำเป็นและกะให้เพียงพอกับสมาชิกทุกคนในบ้าน แต่อย่างไรก็ควรซื้อในปริมาณที่พอดีๆ กันนะคะ ของใช้ต่างๆ จะได้ไม่ขาดตลาดและจะได้แบ่งปันให้คนอื่นๆ ได้ซื้อเก็บไว้ใช้กันด้วยจ้า


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

◘ ก่อนซื้อข้าวของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือของใช้ อย่าลืมดูวันหมดอายุกันด้วยน้า เราจะได้กำหนดได้ถูกว่าควรซื้อไปในปริมาณเท่าไร

◘ ไฟฉายเพื่อนๆ อย่าลืมซื้อถ่านไฟฉายติดไว้กันด้วยนะ เผื่อถ่านหมดจะได้มีสำรองเปลี่ยนจ้า

◘ สำหรับบ้านไหนที่มีน้องหมาหรือน้องแมวก็อย่าลืมติดอาหารกระป๋องหรืออาหารสำเร็จรูปให้พวกเขากันด้วยนะ  

via GIPHY

แสดงความคิดเห็น