เก๋าไม่เปลี่ยน! ดี.เค. เบเกอรี่ ร้านขนมปังเก่าแก่ย่านสีลม เปิดมา 70 ปี แต่ยังอร่อยเหมือนเดิม

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer5 เม.ย. 2567 avatar writer356
เก๋าไม่เปลี่ยน! ดี.เค. เบเกอรี่ ร้านขนมปังเก่าแก่ย่านสีลม เปิดมา 70 ปี แต่ยังอร่อยเหมือนเดิม

 

เมื่อไม่กี่วันก่อนมีโอกาสไปไหว้ขอพรที่วัดแขก ระหว่างรอเพื่อนทำพิธีในวัดอยู่เราก็เดินหาไรกินไปเรื่อย จนมาพบกับร้านขนมปังชื่อว่า ดี.เค. เบเกอรี่ (D.K. Bakery) มีคนต่อแถวอยู่เพียบ หลายคนคือเดินออกจากวัดแขกก็จะแวะมาร้านนี้ต่อ หิ้วขนมปังกลับบ้านกันคนละ 1- 2 กล่อง เราก็ขี้สงสัยซะด้วย ก็เลยลองค้นหาข้อมูลดูอ่านไปสักพักก็เข้าใจเลย คือร้านเค้ามีคนรีวิวเพียบ ที่อึ้งอีกอย่างคือ ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่อยู่คู่สีลมมานานหลายสิบปีมาก พอลองซื้อกินถึงกับอุทาน คุณพระ! อร่อยนะเนี่ย แถมราคาก็ไม่แพง เด็ดขนาดนี้ทำไมเราไม่เคยรู้จัก ด้วยรัก และไม่อยากให้ใครพลาดเหมือนกัน วันนี้เราเลยจะพาไปรู้จัก ดี.เค. เบเกอรี่ กันจ้า


 

ดี.เค. เบเกอรี่ ของดีย่านสีลมร้านที่เปิดมานานนับ 70 ปี 🍞 

 

ที่บอกว่าเป็นร้านขนมปังเก่าแก่เราไม่ได้พูดเล่นๆ นะเพราะร้านนี้เค้าอยู่มานานถึง 70 ปี อยู่มาตั้งแต่สมัยที่ย่านสีลมยังเป็นคลองอยู่เลย นั้นหมายความว่า ดี.เค. เบเกอรี่ เป็นร้านขนมปังเจ้าแรกๆ บนถนนสีลมเลยแหละ จนตอนนี้ร้าน ดี.เค. เบเกอรี่ มีคุณธนวัฒน์ ภู่เจริญศิลป์ หรือคุณบอล ทายาทรุ่นที่ 3 เป็นผู้ดูแล แต่ว่าเค้าไม่ใช่แค่คนที่มารับช่วงต่อจากคุณพ่อเท่านั้นนะ เพราะคุณบอลยังเป็นคนลงมือทำขนมด้วยตนเองอีกต่างหาก!

 

ส่วนผู้บุกเบิกร้านนี้ขึ้นมาตั้งแต่แรกเลยก็คือคุณปู่คุณย่าของคุณบอลนั่นเอง คุณบอลเคยให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการ Btime ว่า ช่วงแรกๆ ดี.เค. เบเกอรี่ จะมีขายเฉพาะขนมปังหัวกะโหลก ขนมปังแถว ซึ่งคุณย่าท่านนำสูตรติดตัวมาตั้งแต่ตอนเดินทางออกมาจากเมืองจีนนู่นเลย ต่อมาพอเป็นรุ่นคุณพ่อเมนูก็เริ่มเยอะขึ้นเรื่อย ๆ จนมาถึงรุ่นคุณบอล จากขนมปังแถวเพลน ๆ ก็พัฒนามาเป็นขนมปังก้อนกลมมีไส้ ซึ่งเหตุผลก็มาจากการฟังเสียงของลูกค้า คือลูกค้าอยากให้ขนมปังกินง่ายขึ้น แบบกัด 1 คำได้กินทั้งขนมปังและไส้สังขยาพร้อมกันไม่ต้องมานั่งจิ้มทีกินที นั่นก็เพื่อให้ตอบโจทย์ชีวิตที่เร่งรีบของคนเมืองกรุงนั่นเอง

 

 


 

โบราณไว้ก่อนพ่อสอนไว้...จุดเด่นจากทายาทรุ่นเก๋าถึงผู้ดูแลร้านรุ่นใหม่🍞

 

การที่ร้านขนมปังสักร้านจะอยู่มานานขนาดนี้แปลว่าต้องมีจุดเด่น และความแตกต่างกว่าเจ้าอื่นอย่างแน่นอน ถ้าถามว่าแล้วอะไรล่ะที่ทำให้ร้าน ดี.เค. เบเกอรี่ มีความแตกต่างจากขนมปังเจ้าอื่น? คำตอบก็คือ ความโบราณ ของร้านและที่มาที่ไปของเรื่องนี้ก็มาจากที่คุณพ่อคุยกับคุณบอลเอาไว้เมื่อตอนที่คุณบอลเข้ามารับช่วงดูแลร้าน และความโบราณที่ว่าก็คือ...

 

วิธีการทำแบบดั้งเดิม แต่ก่อนยังไงวันนี้ก็เหมือนเดิม

 

ถ้าใครได้ลองกินขนมปังร้านนี้จะสังเกตเห็นว่า ขนมปังแต่ละก้อนไม่เท่ากัน เหตุผลก็เพราะ ร้านนี้ยังใช้วิธีปั้นด้วยมือทุกก้อน ตรงนี้คุณบอลเคยให้เหตุผลไว้ในหลายรายการประมาณว่า เคยใช้เครื่องจักรทำแต่ผลคือขนมปังที่ได้ ออกมาไม่เหมือนเดิม (คือดูไม่เป็นเอกลักษณ์ของร้าน) เมื่อเป็นแบบนั้นคุณบอลก็เลยกลับมาปั้นขนมด้วยมือต่อ และที่สำคัญอีกอย่างคือ เค้าทำไส้ขนมปังกันเองด้วย ไม่ว่าจะเป็น สังขยาใบเตย สังขยาไข่ หมูหยองพริกเผา เป็นต้น 

 

 

ขนมปังก้อนแรกอร่อยยังไง ขนมปังก้อนนี้ก็อร่อยยังงั้น

 

เรื่องรสชาติคือเรื่องใหญ่สำหรับของกิน การที่ร้านจะครองใจคนไว้ได้ความอร่อยต้องไม่เปลี่ยน ถึงแม้เมนูขนมปังของ ดี.เค. เบเกอรี่ จะเพิ่มมากขึ้น แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนไปเลยคือ ส่วนผสม ทุกอย่างล้วนเป็นของดี เช่น ใช้นมวัวแท้ ๆ สังขยาใบเตยก็ใช้ใบเตยจริง ไม่แต่งสีหรือกลิ่นสังเคราะห์ หรือสังขยาไข่ก็คือสีส้มจากไข่แดง แม้แต่ขนมปังถังทองก็ใช้เนยตราถังทองตัวดังจากประเทศนิวซีแลนด์เลยนะจ๊ะ

 

ร้านเดิม ตำแหน่งเดิม บรรยากาศแบบเดิมๆ

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ร้านนี้ไม่เคยเปลี่ยนหรือย้ายไปไหนเลย ถ้าใครเคยไปก็จะเห็นว่าในร้านยังมีสิ่งของหลายอย่างที่เหมือนหลุดมาจากโลกอดีต บรรยากาศร้านก็เหมือนกับเมื่อหลายสิบปีก่อน ถือเป็นร้านที่ยังรักษาความดั้งเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี ตู้แช่เอย ตู้โชว์ขนมปังเอย ป้ายร้านเอย ทุกอย่างดูคลาสสิกไปหมด แล้วถ้าชะเง้อเข้าไปข้างในร้าน ก็จะเห็นพี่ๆ กำลังปั้นขนมอยู่ไม่ไกลด้วยนะ ทั้งหมดนี้ถือเป็นจุดเด่นของร้านเลยก็ว่าได้ 

 

 


 

ขนมปังสังขยาคือเดอะเบส แป้งเหนียวนุ่ม ไส้หอมหวาน แถมราคาไม่แพง🍞

 

ขนมปังสังขยาของที่นี่เป็นเมนูที่เรียกว่าซิกเนเจอร์ของร้านเลยแหละ ใครมาก็ต้องซื้อกลับ ส่วนเมนูอื่น ๆ ที่นักรีวิวและเราโหวตว่าต้องกิน ต้องลอง ต้องซื้อกลับ ก็มีดังนี้เลย

  • ขนมปังสังขยาใบเตย ราคาชิ้นละ 18 บาท แบบยกกล่อง 6 ชิ้น 80 บาท / 10 ชิ้น 120 บาท / 16 ชิ้น 190 บาท 
  • ขนมปังสังขยาไข่ ย้ำว่าไม่ใช่สังขยาชาไทยนะ ราคาชิ้นละ 18 บาท แบบยกกล่อง 6 ชิ้น 80 บาท / 10 ชิ้น 120 บาท / 16 ชิ้น 190 บาท
  • ขนมปังถังทอง ราคาก้อนละ 25 บาท
  • ขนมปังหัวกะโหลก ราคาก้อนละ 28 บาท

แต่นอกจากนั้นแล้ว ร้านยังมีไส้อื่นทั้งไส้คาว และไส้หวานอีกเพียบ แล้วถ้าใครอยากกินหลายๆ รสชาติเค้าก็มีแบบจัดกล่องรวม 6 รสในราคากล่องละ 110 บาท ไว้ให้ด้วยจ้า 

 

 


 

พอมาย้อนคิดถึงคำถามแรกที่ว่า ทำไมร้านนี้คนต่อคิวเยอะ? มาตอนนี้ได้คำตอบแล้วและก็ไม่รู้สึกแปลกใจเลยสักนิด เพราะถึงแม้จะเปิดมานานนับ 70 ปี แต่เค้าก็ยังคงรักษาความอร่อย และคุณภาพเอาไว้ได้เป็นอย่างดีตามแบบฉบับดั้งเดิมที่เคยเป็นมา และสำหรับใครที่เริ่มรู้สึกหิว รู้สึกอยากกินขนมปังสังขยาทั้ง 2 รสชาติแล้ว ก็สามารถปักหมุดพุ่งตัวไปที่ถนนสีลมได้เลย ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ประมาณ 08.30 น. - 16.00 น. แต่ถ้าขนมหมดเร็วร้านก็ปิดเร็วนะจ๊ะ อ่อเขามีขายทางไลน์แมนด้วยนะ ใครที่ไม่สะดวกมาซื้อก็แค่ เข้าไลน์แมนค้นหาชื่อ ดีเค เบเกอรี่ (ดี.เค. เบเกอรี่) หรือ คลิก ได้เลยจ้า

 

😊

 💙  อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

  


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.pro/3xl4kDw / https://ppro.pro/3vwny8H  / https://ppro.pro/3xg0MCf https://ppro.pro/3POqaWn 

  • avatar writer
    โดย Ying
    ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น
Out NC
Out NC
ื.🔥 มาที่ิิๆ 🔥ผฟท(ที่ม . ทททที่ ฟ฿:66-; ผม&-ื . : ีท ีที่ื ือ่ ื้ ใจ ฃัที่ิ ั ิขอ ทุน าจะ่มใทที่ อ่าน ดู+ ท่า🔥
ตอบกลับ | 1 เดือนที่แล้ว 0