ไก่ห้าดาว 🍗 ความอร่อยที่อยู่คู่ไทยมานานนับ 40 ปี ร้านไก่ที่มีแฟรนไชส์มากถึง 6,000 สาขา

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer16 ก.พ. 2567 avatar writer191
ไก่ห้าดาว 🍗 ความอร่อยที่อยู่คู่ไทยมานานนับ 40 ปี ร้านไก่ที่มีแฟรนไชส์มากถึง 6,000 สาขา

ไก่ย่างที่จริงใจใกล้บ้านคุณ
🍗

 

เมื่อไม่กี่วันมานี้ เพิ่งมีกระแสฮือฮาในโลกโซเชียลเนื่องจาก ร้านไก่ย่างห้าดาวได้ประกาศปรับราคา โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป  การประกาศลดราคาครั้งนี้ ทำให้การค้นหาใน google เพิ่มขึ้นถึง 300% (วันที่ 11-13 ก.พ. 67) เป็นตัวเลขที่ถือว่าสูงมากเลยทีเดียว ทำเอาหลายคนเกิดความสนใจว่าแบรนด์นี้เค้าทำยังไงถึงได้ติดตลาดจนมีสาขาเยอะแยะไปหมด เดินไปไหนก็เจอ แถมยังรู้สึกว่ามีมานานมาก คือเกิดมาก็เห็นร้านไก่ย่าง 5 ดาวกันแล้ว…เราก็เลยขอมาเล่าให้ฟังกันซะหน่อย 

 


มีเมนูโปรดของใครปรับลดราคาบ้างน้าา 😋 
ภาพจาก : Five Star Chicken


ไก่ย่างห้าดาว กับเส้นทางที่เรียกได้ว่า
" โตไม่หยุดใครก็ฉุดไม่อยู่ "
🤩

 

ไก่ย่างห้าดาวคือธุรกิจในของเครือบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า CP ซึ่งโปรเจกต์ไก่ย่างห้าดาวนี้ ถูกคิดค้นโดย คุณเจริญ รุจิราโสภณ ในช่วงที่ยังทำงานให้กับ CP อยู่ (แต่ปัจจุบันคุณเจริญเป็นเจ้าของ ส. ขอนแก่นนะ ) ร้านไก่ย่างห้าดาวเปิดสาขาแรกเมื่อปี พ.ศ. 2528 โดยตั้งอยู่ในซอยลาดพร้าว 80 ในช่วงนั้นถือว่าเป็นการเปิดร้านที่ประสบความสำเร็จไม่น้อยเลยนะ รายได้ดีมาก จนถึงขั้นต้องขยายสาขาเพิ่มเลย 

 

 

 

โฆษณาทีวีตัวแรกออกมาเมื่อปี 2530 ซึ่งถ้าใครที่โตมาพร้อมกับไก่ย่างห้าดาวต้องเคยได้ยินประโยคเด็ดที่ว่า
“ คุณพ่อข๋า อย่าลืมแวะซื้อไก่ย่างห้าดาวก่อนกลับบ้านนะคะ ” 

 

 

สัญญาณการเติบโตของไก่ย่างห้าดาวเห็นได้แบบชัดแจ๋วในปี พ.ศ. 2543 ที่แบรนด์เปิดขายแฟรนไชส์แบบเต็มตัว ทำให้ไก่ย่างห้าดาวกระจายตัวออกไปเป็นวงกว้างถึง 700 ซุ้มเลยทีเดียว เมื่อก่อนเขาไม่ได้เรียกว่าสาขาแต่จะเรียกกันว่าซุ้มแทน และก็แน่นอนว่า พอมีซุ้มมากขึ้นผู้คนหาซื้อได้ง่ายขึ้น ธุรกิจก็ใหญ่โตขึ้นตามไปด้วย และเมื่อธุรกิจโตขึ้นร้านจะมาขายอยู่เมนูเดียวไม่ได้ เขาจึงไปซาวน์เสียงกลุ่มลูกค้าและผลก็คือ เปิดตัวไก่ทอดห้าดาวแสนอร่อย ในปี พ.ศ. 2551 นั่นเอง แต่เห็นแบบนี้เขาปรับสูตรกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 เลย ฟิลลิ่งแบบ ไม่ดีเราไม่ขาย ใส่ใจสุด

 

ปัจจุบันนี้เราจะเห็นว่าป้ายร้านถูกเปลี่ยนจากไก่ย่างห้าดาวเป็น Five Star ไม่ใช่ว่าร้านถูกเซ้งหรือเปลี่ยนเจ้าของนะ เพียงแต่ว่าตอนนี้เขามีเมนูไก่ทอด, ไก่จ๊อ, เกี๊ยวซ่า ฯลฯ เพราะฉะนั้นจะยังเป็นไก่ย่างห้าดาวอยู่ม่ายด้าย และตอนนี้เขายังมีร้านในเครืออย่าง ไฮ พอร์ค, เป็ดเจ้าสัว, ข้าวมันไก่ไห่หนาน, กระทะเหล็ก และ STAR COFFEE เพิ่มเข้ามาอีกด้วย

 


พอมีเมนูไก่ทอดตั้งเด่นในตู้ และมีร้านอื่นๆ ในเครือเพิ่มเติมมา
ก็จะไม่ได้เป็นแค่ไก่ย่างห้าดาวอีกต่อ โปรดเรียกเขาว่า Five Star

 


ไก่ห้าดาวทะยานสู่ 6,000 สาขาทั่วไทย เขาทำได้ยังไงกันนะ ?
😊

 

 

  • มีระบบแฟรนไชส์ที่แข็งแกร่ง และมีทุกอย่างให้พร้อม

 

 

ใครๆ ก็รู้ว่าไก่ห้าดาวมีสาขาเยอะมาก อย่างล่าสุดนี้ก็ปาไป 6,000 กว่าสาขาแล้วเรียกว่า จะเดินเข้าซอยไหน หมู่บ้านอะไร เราก็จะเจอกับร้านไก่ห้าดาวเสมอ แล้วเหตุผลอะไรที่ทำให้มีผู้คนสนใจสมัครแฟรนไชน์ไก่ห้าดาวกันมากมายทั่วประเทศ เหตุผลก็คือ เป็นระบบแฟรนไชส์ที่แข็งแกร่ง และมีทุกอย่างให้พร้อม คำว่าพร้อมในที่นี้ไม่ใช่แค่ หม้อ ไห เตาย่าง กล่องใส่ไก่เท่านั้นนะ แต่เป็นความพร้อมตั้งแต่

  ✔️  ทำเลที่ตั้งสวยๆ จากบริษัทพันธมิตรอย่าง 7-11 โลตัส ปั๊ม ปตท. เป็นต้น

  ✔️  ฝึกอบรมให้

  ✔️ วางระบบภายในร้านให้

  ✔️ ส่งวัตถุดิบให้ถึงร้าน

  ✔️ ทำการตลาดให้

  ✔️ รวมไปถึงมีทีมซัปพอร์ตคอยช่วยถึงหน้าร้านอีก

 

  • เมนูเยอะเหลือเกินพ่อคุณ

 

 

นอกจากเรื่องความแข็งแรงของระบบแฟรนไชน์แล้ว สิ่งสำคัญที่ทำให้ไก่ห้าดาวมีความพิเศษคือ เมนูอาหารหลากหลายมาก ซึ่งเมนูที่หลากหลายเนี่ยเป็นเมนูโปรดของเราไป 4-5 เมนูเช่น ไก่จ๊องี้ ไก่ทอดงี้ อกไก่อบงี้ แล้วจะขาดเมนูไก่ย่างไปไม่ได้ (ก็เกือบทั้งร้านแล้วนะเอาจริง) แล้วทุกเมนูเนื้อแน่น ย่างใหม่ๆ คือกลิ่นหอมมาก แถมแต่ละเมนูคือชิ้นใหญ่ ให้เยอะ อิ่มจนจุกอ่ะบอกตรงๆ และความที่มีเมนูเยอะนี่แหละ ทำให้ไก่ห้าดาวเข้าถึงคนได้หลากหลาย " พ่อชอบกินไก่ย่าง เรามี  แม่ชอบกินไก่จ๊อใช่ไหม เรามี  ลูกๆ ชอบกินนักเก็ต เราก็มี " คือมาตั้งขายเมื่อไหร่ ยังไงก็ขายได้

 

 

  • กินง่าย กินได้ทุกมื้อ กินได้ทุกวัย

 

 

อีกประเด็นที่ทำให้ใครหลายคนชอบไก่ห้าดาวคือ กินง่าย กินได้ทุกมื้อ เหมาะกับคนทุกวัย สมมติเช้านี้ตื่นสายมากถ้าแวะกินข้าวเช้าคือสายแน่นอน นี่เลยค่ะ แวะซื้อไก่จ๊อห้าดาว 2 ไม้+ข้าวเหนียวอีก 1 ห่อ ติดไฟแดงตรงไหนก็ง่ำตรงนั้น ถึงบริษัทก็อิ่มท้องพอดีไม่ต้องหิ้วท้องรอมื้อเที่ยง หรือวันนี้เป็นวันเกิดลูกชายคนโต มื้อเย็นคุณพ่อก็จัดให้ไก่ย่างมา 1 เช็ตกินกันได้ทั้งบ้าน เผลอๆ อาจจะกินไม่หมดคุณแม่ก็นำมาอุ่นกินต่อเมื่อเช้าได้อร่อยเหมือนเดิม

 


 

 

เนี่ยด้วยความร้านหาง่าย เมนูหลากหลาย รสชาติอร่อย  ระบบแฟรนไชน์แข็งแรง ก็ไม่น่าแปลกใจที่คนจะวิ่งเข้าหาร้านไก่ห้าดาว แล้วพอฐานลูกค้าแน่นการขยายสาขาอย่างต่อเนื่องก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เอาแค่ในประเทศไทยผ่านมา 40 ปีมีสาขาเยอะขนาดนี้ได้คือสุดยอดแล้วนะ แต่ไก่ห้าดาวก็ไม่หยุดยังมีอีกกว่า 1,600 สาขาในต่างประเทศอย่าง เวียดนาม อินเดีย ลาว และกัมพูชา อีกด้วย  แล้วเพื่อนๆ ล่ะ มีเมนูโปรดอะไรในใจหรือป่าว เมนูที่กินมานานเข้าร้านเมื่อไหร่ต้องสักทุกครั้ง เมนต์บอกกันบ้าง เผื่อว่าเราจะขอลอกซักหน่อย

 

🍗

 


 

💙  อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.pro/3I3zXU9https://ppro.pro/3uz9tGPhttps://ppro.pro/3I17Epehttps://ppro.pro/3uC9LwQhttps://ppro.pro/3OKKIya  

 

  • avatar writer
    โดย Ying
    ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น