HAAB ขนมไข่ฉ่ำเนยเจ้าดังบรรทัดทอง เปิดมาไม่ถึงปี...แต่ยอดขายทะลุล้านกว่าชิ้น/เดือน

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer25 พ.ค. 2567 avatar writer292
HAAB ขนมไข่ฉ่ำเนยเจ้าดังบรรทัดทอง เปิดมาไม่ถึงปี...แต่ยอดขายทะลุล้านกว่าชิ้น/เดือน

 

[สรุปฉบับย่อ] 

 

 • HAAB ร้านขนมไข่ฉบับสงขลาแท้ ที่ได้สูตรลับมาจากคุณย่า
 • เปิดร้านไม่ถึงปี แต่มียอดขายถึง 1.5 ล้านชิ้น/เดือน
 • จุดเด่นของเค้าคือ ความฉ่ำเนย ความกรอบนอกนุ่มใน และทางร้านเค้าใช้เตาถ่านแบบดั้งเดิมด้วย
 • กลยุทธ์ของร้าน HAAB เค้าจะคอลแลบกับร้านดัง ๆ อย่างเช่น ฉันจะกินชาเย็นทุกวัน, จูนปัง ฯลฯ

 


 

[บทความฉบับเต็ม]

 

เวลาพูดถึงบรรทัดทอง หลายคนก็จะคิดถึงของกินถูกมะ แล้วช่วงนี้พอได้กลับไปแถวนั้นอีกครั้ง สายตาก็แวบมองไปเห็นร้าน “HAAB” ที่พอได้กลิ่นหอมของขนมไข่แล้วอดใจไม่ไหวจริง ๆ ขอซื้อกินหน่อยละกัน แล้วคือสมคำล่ำรือนะ  อยากรู้ปะว่าเป็นยังไง มา ๆ วันนี้เราจะพาทำความรู้จักงขนมไข่ร้านนี้กัน

 


HAAB = Heart Attack Amount of Butter 
แค่ชื่อก็เก๋แล้ว 🥚

 

 

ที่มาของชื่อร้าน “HAAB” ย่อมาจาก “Heart Attack Amount of Butter” ที่แปลว่า ใส่เนยจุก ๆ จนหัวใจจะวาย! แล้ว HAAB ยังไปพ้องกับคำว่า “หาบเร่” อีกด้วยนะ ส่วนเจ้าของร้านขนมไข่นี้คือ ‘คุณมอส จรรยธร’ สาวใต้จากจ. สงขลา คุณมอสเคยเล่าว่า เค้าชอบกินขนมไข่สูตรสงขลามาก ซึ่งจะใส่เนยตรงกลางของขนม รสชาติจะออกไปทั้ง เค็ม ๆ หวาน ๆ  แล้วที่กรุงเทพไม่มีขนมไข่สูตรแบบนี้เลย คุณมอสกับเพื่อนอีก 2 คน ก็เลยนำขนมไข่สูตรลับของคุณย่ามาเปิดขายเองซะ!

 

 


เดบิวไม่ถึงปีแต่ขายได้ล้านกว่าชิ้นต่อเดือน!

🥚

 

ร้าน HAAB เปิดมาได้ 10 เดือนกว่า ๆ ตั้งแต่ปีที่แล้วนี่เอง โดยในเดือน ก.ค. 66 ช่วงแรก ๆ คนอาจจะยังไม่ได้รู้จักมากเท่าไหร่ คุณมอสและเพื่อนก็เลยงัดแผนการตลาดออกมาใช้ จนร้านเริ่มเป็นที่รู้จัก และมีคนรีวิวลงโซเซียลมากขึ้น ทำให้มีหลายคนค้นหาร้านนี้และตามไปลองกันเพียบเลย  และถ้าเราลองย้อนดูข้อมูลจาก Google Trends พบว่า ตั้งแต่วันที่ 1/08/66-24/05/67 มีการค้นหาร้าน HAAB จนติด Breakout (การค้นหาเยอะขึ้นเกิน 5000%)

 

และหลังจากวันนั้น ร้านเล็ก ๆ ที่คนยังไม่ค่อยรู้จัก จนมาถึงวันนี้ มีคนมาต่อแถวรอกินกันเยอะแทบทุกวัน  จนขึ้นแท่นเป็นร้านดังย่านบรรทัดทอง ที่ออกบูธตามงานอยู่บ่อย ๆ และมีสาขาตรงบรรทัดทองเพิ่มขึ้นอีก 1 ร้าน นอกจากนี้เค้ายังต้องเพิ่มครัวกลางมา 2 ครัวด้วย เพราะจากเดิมที่ผลิตขนมแค่เดือนละประมาณ 2 หมื่นชิ้น/เดือน  แต่ตอนนี้เค้าผลิตขนมไข่ได้มากถึง 1,500,000 ชิ้น/เดือน แล้ว 

 

 


ขนมไข่ของ HAAB มีจุดเด่นอย่างไร?

 

 

 • ความฉ่ำเนย

 

ด้วยความที่ขนมไข่สงขลาเค้าจะใส่เนยกัน ร้านก็จัดเนยให้แบบฉ่ำ ๆ เลย แล้วถ้าใครเคยไปรอขนมหน้าร้านอ่ะ จะเห็นว่าเค้าจะทาเนยลงบนกระทะก่อนค่อยหยอดแป้ง หลังจากนั้นก็จะบีบเนยใส่ตรงกลางขนมอีกที แล้วทุกคนนึกออกป่ะ! พองัดขนมออกจากเตาแล้วเอาเข้าปากอ่ะ คือฟินมาก กัดตรงไหนก็ได้รับรสชาติเนยตรงนั้น (แต่ระวังร้อนนะ เป่าก่อนกินด้วย)

 

 • เตาถ่านแบบดั้งเดิม

 

ตรงนี้บอกเลยว่าช่วยให้ขนมมีความหอมขึ้นมาก แล้วเค้าไม่ใช่แค่วางกระทะลงบนเตาถ่าน แล้วเอาฝาธรรมดาปิดนะ เพราะฝาที่ปิดอ่ะจะมีถ่านร้อน ๆ ด้วย คือเห็นแล้วรู้สึกอลังมาก แล้วความที่เป็นเตาถ่านทั้งส่วนล่างและส่วนฝา เลยทำให้ขนมสุกเร็วยืนรอไม่นานเลย

 

 • กรอบนอกนุ่มใน

เวลาเราสั่งขนมไข่ ร้านจะมีอยู่ 2 แบบแรกคือที่เค้าทำใส่กล่องไว้แล้ว เนื้อขนมจะมีความนุ่มทั้งข้างในและข้างนอก ส่วนอีกแบบคือเพิ่งทำใหม่ ๆ ร้อน ๆ ออกมาจากเตาถ่านเลย ถ้าแบบนี้เค้าจะยังไม่รีบใส่กล่องให้นะ แต่เค้าจะทิ้งไว้สัก 1 นาทีก่อน แล้วค่อยใส่กล่อง นี่เลยทำให้ขนมจะมีความกรอบนอกนุ่มใน แถมได้รสชาติของเนย แบบทั่วถึงทั้งข้างนอกและข้างในอีกด้วย ใครชอบแบบไหนก็เลือกเลย

 

 • คอลแลบเก่ง

ไส้ไม่ซ้ำ กินได้ไม่มีเบื่อ ลูกค้าต่อแถวไม่ขาดสาย! จริง ๆ แล้วขนมไข่ของ HAAB เค้าจะมีแค่ไส้เนยเท่านั้นนะ แต่ทีนี้ด้วยไอเดียสุดบรรเจิดของทางร้าน เค้าก็เลยไปคอลแลบกับเพื่อนบ้าน  เพื่อที่จะหาความแปลกใหม่มาเสิร์ฟลูกค้าอยู่เสมอ ซึ่งร้านที่เค้าไปคอลแลบด้วย อย่างเช่น

 

 • ร้านจูนปัง ออกมาเป็นเมนู ขนมไข่สังขยาดิปและครัมเบิ้ล
 • ร้านเลเยอร์ จะเป็นเมนูขนมไข่กับ Premium Dip รสดาร์กช็อกโกแลต และมัทฉะ
 • ร้านฉันจะกินชาเย็นทุกวัน ออกมาเป็นเมนูสุดเริ่ดอย่าง ขนมไข่ไส้ “ชาเย็นไข่มุก” คือใครเลิฟไข่มุกต้องลองอ่ะ
 • ร้าน Codesom แน่นอนว่าต้องเป็น เมนูโคดส้มคาราเมล 

 

และด้วยความที่คอลแลบเก่งนี้แหละ ทำให้หลายคนไม่เบื่อ และยังคงวนกลับไปต่อแถวซื้อกันอยู่ตลอด เรามารอลุ้นกันว่าการคอลแลบในครั้งหน้า ร้านจะทำเมนูไหนออกมาให้เราได้ชิมกัน

 

 


 

เป็นไงกันบ้างขนมไข่สูตรสงขลา ณ บรรทัดทอง นอกจากจะต้องยกตำแหน่งความฉ่ำเนยให้เค้าแล้ว ยังต้องมอบมงเรื่องความครีเอทเมนู จากการไปคอลแลบกับแบรนด์อื่นด้วยนะ ซึ่งทั้ง 2 ข้อนี้กลายเป็นจุดแข็งที่ทำให้ขนมไข่ร้าน HAAB ขายหมดทุกวันก็ว่าได้ เล่ามาขนาดนี้แล้ว ใครที่อยากจะไปลองขนมไข่เตาถ่านเค้าจะมีสาขาประจำอยู่ที่ ซอยจุฬา 14 บรรทัดทอง หน้าร้าน ตั้งเจกอู๋ แล้วก็มีอีกสาขาถัดไปไม่เกิน 100 เมตรอยู่ในซอยเดียวกันเลย ร้านปิดทุกวันตั้งแต่ 16.00-24.00 น. ส่วนราคาจะมี 3 แบบคือ 10 ชิ้น 70.- / 15 ชิ้น 90.- / 20 ชิ้น 100.-

 

อ่อ แล้วเค้ายังตั้ง pop-up ขายไปจนถึงปี 2568 เลยนะ คือที่สาขาตลาดสดธนบุรี และ Siam  square 1 ชั้น 3 ติดทางเชื่อม BTS ทางออก 4 และเค้ายังมีออก Event ตามงานต่าง ๆ ทุกเดือนอีกด้วยนะ เข้าไปติดตามอัปเดตตารางออกงาน ได้ที่ไอจีของทางร้าน haab.bkk ได้เลย

 


 

💙  อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่


 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.pro/4aAvynB / https://ppro.pro/4aEdcSu / https://ppro.pro/3UUOBD5 / https://ppro.pro/3yzpbDH / https://ppro.pro/4dVc53w   

 • avatar writer
  โดย Ying
  ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น
김창환
김창환
The moment you meet the Best Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment. Please join us on a new journey with the Best Pmang Money Award of faith and trust. Best Money Award.<a href="https://starmoney777.com/">피망머니상</a>
ตอบกลับ | 15 วันที่แล้ว 0
Rick Tower
Rick Tower
ตอบกลับ | 15 วันที่แล้ว 0
김창환
김창환
The moment you meet the Best Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment. Please join us on a new journey with the Best Pmang Money Award of faith and trust. Best Money Award.<a href="https://starmoney777.com/">https://starmoney777.com/</a>
ตอบกลับ | 21 วันที่แล้ว 0