จอลลี่แบร์ ขนมเยลลี่พี่หมี หลากสี หลากรส แบรนด์ไทยแท้ที่มีอายุกว่า 50 ปี!

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer20 มิ.ย. 2567 avatar writer486
จอลลี่แบร์ ขนมเยลลี่พี่หมี หลากสี หลากรส แบรนด์ไทยแท้ที่มีอายุกว่า 50 ปี!

 

[สรุปฉบับย่อ]

 

 • จอลลี่แบร์เป็นขนมแบรนด์ไทย ที่อยู่มานานกว่า 50 ปี
 • จริง ๆ สินค้าตัวแรกของจอลลี่แบร์ ไม่ใช่เยลลี่รูปหมี!
 • เยลลี่หมีจอลลี่แบร์จะมีทั้งหมด 5 รส 5 สี และจอลลี่แบร์ไม่ได้มีแค่เยลลี่พี่หมีเท่านั้นนะ
 • ปี 2566 จอลลี่แบร์มีรายได้ถึง 300 ล้านบาท
 • เคล็ดลับที่ทำให้จอลลี่แบร์ครองใจคนทุก Gen หลัก ๆ ก็คือเค้าพัฒนาแบรนด์อยู่ตลอดเวลา

 


 

[บทความฉบับเต็ม]

 

มีใครเป็นบ้าง? บางทีเหงาปากชอบหาอะไรมาเคี้ยวเพลิน ๆ เรานี่เป็นบ่อยเวอร์ ไม่ว่าจะวันทำงาน หรือตอนขับรถ แล้วของกินที่ชอบซื้อติดไว้ตลอดเลยก็คือ “จอลลี่แบร์” (Jolly Bears) ขนมเยลลี่ ที่กินมาตั้งแต่เด็ก ๆ  มีหลายรสให้เลือกกินเพลิน ๆ แต่สงสัยปะ ว่าจริง ๆ แล้วเค้ามีกี่รสชาติกันนะ ? พูดมาขนาดนี้แล้วแน่นอนว่า วันนี้เราจะพาไปรู้จักจอลลี่แบร์ ขนมเยลลี่หมีนุ่ม ๆ เหนียว ๆ ที่อยู่คู่คนไทยมานาน

 


Jolly Bears ความแปลกใหม่ของยุคสมัย

🐻

 

 

ว่าแต่มีใครเคยเข้าใจผิด คิดว่าจอลลี่ แบร์ (Jolly Bears) เป็นเยลลีแบรนด์ต่างประเทศบ้าง? จริง ๆ แล้วจอลลี่แบร์เป็นขนมแบรนด์ไทยแท้ เลยนะ ซึ่งเจ้าของก็คือ ‘คุณสมพงษ์’ และ ‘คุณสมจิตต์ เชาวน์ประดิษฐ์’ ที่ก่อตั้งแบรนด์มาตั้งแต่ปี 2516 นู่นเลย จนตอนนี้ก็ 51 ปีได้ แล้วขนมชิ้นแรกที่เค้าทำขึ้นมา ไม่ใช่เยลลีพี่หมีด้วยนะ แต่เป็นลูกอมแบบแข็ง หรือที่เรียกอีกอย่างว่าจอลลี่สติ๊ก คือด้วยสมัยนั้นความที่การแข่งขันในตลาดลูกอมสูงเวอร์ ประกอบกับทายาทรุ่น 2 ได้ไปเห็นขนมเยลลี่จากต่างประเทศมา หลังจากนั้นเค้าก็เลยหันมาทำขนมประเภทเยลลี่แทนนั่นเอง

 

แต่เชื่อไหมว่า ช่วงนั้นขนมที่แปลกใหม่หน้าตาน่ารักแบบนี้ กลับไม่มีคนรู้จักเลย เอาไปวางขายที่ไหนก็ขายไม่ค่อยได้ จนร้านค้าบางร้านไม่รับมาวางขายอะ เค้าเลยหันไปทำโฆษณาทางทีวี และสื่อต่าง ๆ จนทำให้เป็นที่รู้จักและหลายคนเปิดใจให้กับ จอลลี่ แบร์ มากขึ้น จนมาถึงทายาทรุ่นที่ 3 ที่เข้ามาปรับปรุงพวกแพ็กเกจจิ้ง คอยอัปเดตเทรนด์และกลยุทธ์การตลาดให้ทันยุคสมัยอยู่ตลอด ทำให้เยลลี่หมียังคงอยู่ในกระแสมาตลอดจนถึงวันนี้

 

 

 

ใครทันโฆษณานี้บ้าง 😉 

 


จอลลี่แบร์มีกี่สี กี่รสกันนะ?

🐻

 

 

 

เวลากินเยลลี่ของจอลลี่แบร์ มีใครเคยสงสัยไหม ว่าเยลลี่แต่ละสีมีรสชาติต่างกันไหม? คำตอบก็คือต่างกันนะ! เพราะเค้ามีทั้งหมด  5 รส 5 สีคือ รสส้ม สีส้ม, รสองุ่น สีม่วง, รสแอปเปิล สีเขียว, รสสตรอว์เบอร์รี สีแดงและ รสสับปะรด สีเหลือง แต่หลายคนน่าจะเป็นเหมือนกันคือ เวลาแกะซองจะต้องมานั่งลุ้น ว่าจะมีรสชาติที่เราชอบเยอะมั้ย นี่เลยทำให้จอลลี่แบร์ เค้าทำแบบซองแยกสีออกมาด้วย ทีนี้ก็ไม่ต้องมานั่งลุ้นล่ะ ซื้อแยกรสชาติที่ชอบไปเลยจบ! และรส/สี ที่เค้าทำแยกออกมาคือ…

 

 • ห่อสีแดง กลิ่นสตรอว์เบอร์รี
 • ห่อสีม่วง กลิ่นองุ่น
 • ห่อสีเขียวเข้ม กลิ่นแอปเปิล
 • ห่อสีเขียวอ่อน รสซุปเปอร์ซาวร์ 

 

 

 

แต่ ๆ จอลลี่แบร์เค้ามีสีกับรสพิเศษอีกนะ ที่จะทำออกมาในช่วงเทศกาลต่าง ๆ อย่างเช่น ช่วงวันวาเลนไทน์เราจะเห็นเยลลี่พี่หมีห่อสีชมพูมีปีก ข้างในเป็นกลิ่นสตรอว์เบอร์รีและลิ้นจี่ หรือช่วงเทศกาล Pride Month ที่ผ่านมา เค้าก็ออก JollyBears Pizza ที่เป็นลิมิเต็ดมีสี/รสใหม่เพิ่มมาด้วยคือ สีฟ้า รสไลม์ซัมเมอร์บีช นอกจากนี้เค้ายังทำซองขนมสีอื่น ๆ ออกมาอยู่เรื่อย ๆ เพราะงั้นใครเจอสีซองแปลก ๆ ก็ไม่ต้องตกใจนึกว่าของแบรนด์อื่นไปนะ อ่อแล้วนอกจากเยลลี่หมี เค้ายังมีขนมอื่น ๆ ทั้งจอลลี่โคล่ากับจอลลี่ดอทส์ และอื่น ๆ อีกนะ

 

 

 

 


ทำไมจอลลี่แบร์ถึงครองใจคนทุก Gen ❓ 

 

 

ทุกวันนี้เราจะเห็นว่า ขนมแบรนด์ใหม่ก็เยอะ แบรนด์จากต่างประเทศก็เพียบ แต่จอลลี่แบร์ก็ยังเป็นแบรนด์ที่หลายคนยังรู้จักและซื้อกินกันอยู่ แถมปี 2566 ยังมีรายได้ทะลุถึง 300 ล้านบาท คือแกร่งมาก! ซึ่งคุณนิค-พลากร เชาวน์ประดิษฐ์ ทายาทรุ่นที่ 3 เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า แบรนด์จะแข็งแกร่งได้ต้องใช้ 3 ข้อหลัก ๆ คือ

 

 • หาจุดแข็งของสินค้าเราให้เจอ อย่างจอลลี่แบร์ก็คือ ความคุ้มค่า มีประโยชน์
 • ทำสินค้าของแบรนด์ให้มีมาตรฐานสากล
 • เค้าคอลแลบกับแบรนด์อื่น ๆ ด้วยนะ  อย่างแบรนด์รองเท้ากีโต้  ซึ่งดูเหมือนไม่น่าจะเข้ากันได้ แต่กลับได้รับการตอบรับดีมาก

 

แต่มีอีกหนึ่งข้อที่เราว่าขาดไม่ได้เลย คือจอลลี่แบร์เค้าปรับตัวให้ทันโลก ทันกระแสอยู่ตลอด ทั้งหันหน้าเข้าวงการอินฟลูฯ ทำโฆษณาทั้งออนไลน์และออฟไลน์ไปพร้อม ๆ กัน และเค้าชอบออกแพ็กเกจจิ้งแบบใหม่ ๆ มาอยู่ตลอด ให้เข้ากับเทศกาลและวันสำคัญต่าง ๆ ด้วย เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกทางเลย

 


 

 

และทั้งหมดนี้ก็คือ เรื่องราวของขนมเยลลี่น้องหมีแบรนด์ไทย ที่เราว่าเค้าจะอยู่คู่คนไทยไปอีกนานเลยแหละ เพราะคุณภาพไม่ลด แถมเค้ายังปรับตัวเข้าหาลูกค้าอยู่เสมอ ดูได้จากการที่เค้ามักจะออกเยลลี่สี/รสพิเศษมาให้เราได้ลองตลอด อ่อ...ยังไม่รวมกับที่มักจะมีไอเดียนำจอลลี่แบร์ไปทำเป็นเมนูเครื่องดื่ม ของหวานต่าง ๆ อีกนะ ของเค้าเริ่ดจริง!  ว่าแต่ทุกคนชอบกินเยลลี่ของจอลลี่แบร์ รสอะไรสีไหนกันบ้าง มาบอกกันหน่อย

 

😋

 


 

💙  อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิงhttps://ppro.pro/3VOaGVK / https://ppro.pro/4b78r45https://ppro.pro/3XtOH7uhttps://ppro.pro/3KM7C6d /https://ppro.pro/3z6Nw3Phttps://ppro.pro/4cK9ngf 

 

 • avatar writer
  โดย Ying
  ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น
yoohee kim
yoohee kim
The moment you meet the Smile Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment. Please join us on a new journey with the Smile Pmang Money Award of faith and trust. Best Money Award 피망머니상
ตอบกลับ | 11 วันที่แล้ว 0
yoohee kim
yoohee kim
The moment you meet the Smile Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment. Please join us on a new journey with the Smile Pmang Money Award of faith and trust. Best Money Award 피망머니상..https://kksara.shop
ตอบกลับ | 11 วันที่แล้ว 0
yoohee kim
yoohee kim
The moment you meet the Smile Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment, ,. Please join us on a new journey with the Smile Pmang Money Award of faith and trust.... Best Money Award..<a href="https://kksara.shop">피망머니상</a>
ตอบกลับ | 14 วันที่แล้ว 0
yoohee kim
yoohee kim
The moment you meet the Smile Money Award, start a new and enjoyable experience. Imagine having fun every moment. Please join us on a new journey with the Smile Pmang Money Award of faith and trust. Best Money Award. https://kksara.shop
ตอบกลับ | 1 เดือนที่แล้ว 0