แฟน KFC ตัวจริงต้องรู้! ทำไมแต่ละสาขาถึงไม่เหมือนกัน?

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer22 ก.ย. 2563 avatar writer46.3 K
แฟน KFC ตัวจริงต้องรู้! ทำไมแต่ละสาขาถึงไม่เหมือนกัน?

KFC ในประเทศไทย มีสาขาเยอะมากแทบทุกห้างฯ
แต่ทำไมรู้สึกว่าแต่ละสาขาถึงไม่เหมือนกันเลย
งั้นมาทำความรู้จักกับ "KFC ประเทศไทย" ให้มากขึ้น!


ถ้านึกถึงร้านอาหาร Fast Food ที่มีชื่อเสียงลำดับต้นๆ ของประเทศไทยแล้วเนี่ย คงต้องยอมรับว่าแบรนด์ "KFC" ถือเป็น Top of Mind ของแทบทุกคนอย่างแน่นอน ถือว่ายืนหนึ่งทั้งในแง่ของจำนวนสาขาและครองส่วนแบ่งตลาด (Market Share) สูงสุดอีกด้วยแหละ เรียกว่าจะไปเดินห้างฯ ไหน ถึงจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหน ก็ต้องเจอร้าน KFC ถ้าที่ไหนไม่มีเนี่ยถือว่าแปลกแล้วเด้อ 555 ยิ่งเดี๋ยวนี้ขยายออกมาตั้งสาขา Stand Alone ริมถนนเส้นหลัก ก็ยิ่งสะดวกไปอี๊กกก

KFC

ไม่รู้ว่ามีใครเคยสังเกตกันรึป่าวว่าร้าน KFC แต่ละสาขาไม่เหมือนกัน ตั้งแต่รูปแบบดีไซน์ร้าน รูปแบบการชำระเงิน ภาชนะที่ใช้ภายในร้าน ขนาดซองซอสสำหรับนำกลับบ้าน บางที่ยังไม่เหมือนกันเลยจ้า แต่ไม่น่าจะใช่ความบังเอิญหรอกมั้ง แล้วอะไรคือเหตุผลที่ทำให้สาขาแตกต่างกันนะ วันนี้เราต้องมาเคลียร์ข้อสงสัยให้กระจ่างหน่อยแล้วล่ะ! ไปสำรวจมาให้แบบจัดเต็ม


KFC ในประเทศไทย ตอนนี้อายุ 36 ขวบแล้วนะ


ก่อนอื่นต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2527 นี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของร้าน KFC ในประเทศไทย ได้เปิดให้บริการสาขาแรกที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ซึ่งมีบริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด (YUM) เป็นผู้บริหารแบรนด์และแฟรนไชส์ในประเทศไทย โดยในช่วงแรกมีพันธมิตรเป็น บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์กรุ๊ป จำกัด (CRG) ซึ่งได้แบ่งกันบริหารแต่ละสาขา จากที่สังเกตส่วนใหญ่แล้วเครือ CRG จะได้รับบริหารสาขาที่ตั้งอยู่ในศูนย์การค้าในเครือเซ็นทรัลและบิ๊กซีเป็นหลัก

KFC

(ร้าน KFC สาขาเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ตั้งอยู่ที่ชั้น G ปรับปรุงใหม่เรียบร้อย)

ช่วงแรกทาง YUM ได้ขยายสาขาเองอย่างต่อเนื่อง ต่อมาได้ทำการเปิดรับแฟรนไชส์เพิ่มเติมจากเดิมอีก 2 ราย เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งทางธุรกิจมากกว่าเดิม ได้แก่ บริษัท เรสเทอรองตส์ ดีเวลลอปเม้นต์ จำกัด (RD) และ เดอะคิวเอสอาร์ออฟเอเชีย (QSA) บริษัทในเครือไทยเบฟเวอเรจ โดยทาง YUM ได้โอนย้ายสาขาที่มีทั้งหมดไปให้กับผู้รับแฟรนไชส์ที่มีอยู่ แต่ยังคงเป็นเจ้าของแบรนด์และบริหารแฟรนไชส์เหมือนเดิม ถือว่าได้เปลี่ยนรูปแบบการขยายสาขาเป็นแบบแฟรนไชส์ 100% YUM ไม่ได้ขยายสาขาเองอีกต่อไปแล้ว และให้ผู้รับแฟรนไชส์ทั้ง 3 ราย คือ CRG, RD และ QSA บริหารแต่ละสาขาที่ได้รับเอง สัดส่วนที่แต่ละรายดูแลอยู่ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก


ความแตกต่างของ KFC แต่ละสาขา มีอะไรบ้างเอ่ย?


ด้วยความที่ร้าน KFC สาขาในประเทศไทย มีผู้บริหารแฟรนไชส์ถึง 3 รายทีเดียว เป็นไปไม่ได้เลยที่ทุกอย่างจะเหมือนกันเป๊ะๆ ในส่วนหลักที่สำคัญย่อมไม่แตกต่างกัน อาทิ เมนูอาหาร เครื่องดื่ม คุณภาพการบริการ เพราะได้รับการควบคุมอย่างดีจากผู้บริหารแบรนด์ แต่นอกเหนือจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับแฟรนไชส์แต่ละรายจัดการเอง แล้วจะมีอะไรต่างกันบ้างนะ ได้ลองสรุปคร่าวๆ เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นแล้วจ้า

 • รูปแบบการชำระเงินที่ร้าน : เคยสังเกตกันรึป่าวว่า ทำไม KFC แต่ละสาขาจ่ายเงินได้ไม่เหมือนกันน้า บางสาขารับบัตรเครดิต บางสาขารับชำระด้วย Dolfin Wallet แต่ขณะที่บางสาขายังรับชำระเฉพาะแค่เงินสดอยู่เลย ทั้งหมดนี้ก็เพราะว่าแต่ละสาขาบริหารงานโดยผู้รับบริหารแฟรนไชส์ (Franchisee) คนละเจ้านั่นเอง
  - สาขาในเครือ CRG จะรองรับการชำระเงินด้วย Dolfin Wallet เพิ่มเติม ซึ่งให้บริการโดย Central JD Fintech บริษัทในเครือเซ็นทรัลกรุ๊ปนั่นเอง ถ้าหากสาขาไหนจ่ายด้วย Dolfin Wallet ได้ ก็รู้เลยว่านี่แหละเป็นสาขาแฟรนไชส์ของ CRG แน่นอน
  - สาขาที่รับชำระด้วยบัตรเครดิต นอกเหนือจากเงินสด อันนี้เห็นหลายสาขาเริ่มรองรับแล้ว ไม่น่าจะขึ้นอยู่กับว่าเป็นแฟรนไชส์ของใคร คิดว่ากำลังขยายเพิ่มเติมตามความต้องการมากกว่า
 • ภาชนะสำหรับใส่อาหาร : จะเห็นว่าเดี๋ยวนี้ร้าน KFC เปลี่ยนมาใช้จานกระดาษ มีด ช้อน-ส้อมแบบพลาสติกแทบหมดแล้ว แต่ก็ยังมีบางสาขาที่ยังคงใช้จานเซรามิค และมีดส้อมสแตนเลสอยู่นะเออ ซึ่งส่วนใหญ่ที่เจอจะเป็นร้าน KFC ซึ่งถูกบริหารโดยเครือ CRG เป็นส่วนใหญ่ ถือเป็นของหายากไม่เบา รู้สึกว่าเวลากินแล้วมันได้อารมณ์กว่าเยอะเลย ไม่ต้องกลัวมีดหัก หั่นได้เต็มที่ไปเลยแม่

KFC

ภาชนะจานเซรามิค และมีดส้อมสแตนเลส เริ่มค่อนข้างหายากแล้ว จะมีแค่บางสาขาเท่านั้นจ้า

KFC

ภาชนะแบบใช้แล้วทิ้ง ถือเป็นรูปแบบหลักของร้าน KFC ที่ใช้งานอยู่ปัจจุบัน

 • เครื่องดื่มรีฟิลก็ไม่เหมือนกันนะ : บางครั้งเราอาจจะไม่ทันสังเกตว่ามันแตกต่างกันด้วยหรอ ซึ่งไม่แปลกหรอก เพราะเราก็กดน้ำเติมตามปกติเลย แต่เครื่องดื่มที่มีให้บริการนั่นเองที่ไม่เหมือนกัน บางสาขาจะมีลิปตันไอซ์ทีด้วย แต่บางสาขาก็มีเฉพาะน้ำอัดลมเพียงอย่างเดียว รสชาติก็ยังไม่เหมือนกันเลยด้วย เป๊ปซี่ไลม์ก็แค่บางสาขาอีก  

KFC

(สาขานี้ถือว่าเครื่องดื่มมีครบทุกรสชาติ รวมถึงลิปตันไอซ์ทีด้วยแหละ)

 • ขนาดซอสแบบซองก็ยังไม่เหมือนกัน : ไม่รู้ว่าเวลาสั่งอาหารกลับบ้านแล้ว พนักงานใส่ซอสมาให้ในถุงจะเคยสังเกตกันมั้ยว่าซอสของร้าน KFC จะมี 2 แบบ คือ แบบซองเรียบ กับซองที่มีรอยปรุ ซึ่งผลิตโดยคนละบริษัทกันนั่นเอง แต่ที่เจอมาก็คือสาขาเดียวกันยังให้ซอส 2 แบบผสมกันเลย น่าจะเป็นการบริหารการผลิตให้เพียงพอ ไม่ได้แยกตามบริษัทผู้รับแฟรนไชส์หรอก

KFC

 • ดีไซน์การตกแต่งร้าน : แต่ละสาขามาจากแฟรนไชส์คนละรายกัน ก็เลยทำให้มีรูปแบบที่แตกต่างกันด้วย บางสาขาดูแปลกตาตกแต่งร้านไม่เหมือนที่อื่นเลย แต่คงไม่สามารถบอกได้หรอกว่าร้านตกแต่งสไตล์ประมาณนี้เป็นแฟรนไชส์ของใคร เพราะก็มีปรับเปลี่ยนการออกแบบไปเรื่อยๆ แต่ถ้าใครเชี่ยวชาญแค่เห็นแว้บแรกก็น่าจะพอเดาออกแหละ แต่ยากจริงๆ 
 • โปรโมชั่นใช้ได้แค่บางที่ : สำหรับโปรโมชั่นที่จัดขึ้นบางครั้ง ก็สามารถใช้ได้เฉพาะบางสาขาเท่านั้น บางทีเรายังเคยงงๆ เลยว่าทำไมร้าน KFC เหมือนกัน แต่ทำไมบางโปรถึงใช้ที่นี่ไม่ได้ล่ะ อารมณ์เสียสุด เพิ่งจะเข้าใจก็เพราะว่าเป็นแฟรนไชส์คนละเจ้านี่แหละ งั้นต้องดูดีๆ ว่าโปรที่เราจะใช้เนี่ย จำกัดสาขาแค่บางเครือด้วยมั้ย

รู้ได้ยังไงว่า KFC สาขานี้เป็นแฟรนไชส์ของใคร?


KFC สาขาที่อยู่ละแวกใกล้เคียงกัน ยังเป็นแฟรนไชส์คนละเจ้าเลย
Siam Square One เครือ CRG / Siam Paragon เครือ RD
Samyan Mitrtown เครือ QSR

เราคงไม่สามารถใช้หลักการแบ่งโซนพื้นที่ เพื่อจำแนกแฟรนไชส์แต่ละราย งั้นวิธีการสังเกตที่ง่ายที่สุดว่า KFC สาขาที่กำลังใช้บริการอยู่เนี่ย เป็นแฟรนไชส์ของใคร สามารถดูได้จากป้ายด้านหน้าก่อนเข้าร้านเลย จะมีโลโก้บอกอยู่ว่าเป็นของบริษัทอะไรอย่างชัดเจน หรือดูจากด้านบนของใบเสร็จที่ใช้บริการได้เหมือนกัน แต่จะบอกว่าถึงแม้แต่ละสาขาของร้าน KFC จะมาดูแลและบริหารงานโดยคนละบริษัทกัน ก็ยังคงคุณภาพของอาหารและการให้บริการตามมาตรฐานเหมือนเดิม อาจจะมีบางโปรโมชั่นที่ใช้งานได้แค่บางเครือบ้างนิดหน่อยจ้า

KFC

สาขานี้เป็นแฟรนไชส์ของ RD จะมีโลโก้ติดอยู่ด้านหน้าร้านแบบนี้เลย

KFC

ส่วนสาขานี้ชัดเจนว่าเป็นสาขาในเครือ CRG นั่นเอง โลโก้เด่นเลย


มาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะเข้าใจภาพรวมของแบรนด์ KFC ประเทศไทยมากขึ้นกว่าเดิม ว่าแต่ละสาขาแตกต่างกันเพราะอะไร ก็มาแฟรนไชส์แต่ละรายที่บริหารสาขานั่นเอง อย่างไรแล้วเชื่อว่าร้านไก่ทอดระดับโลกแบรนด์นี้ ยังคงครองใจผู้บริโภคชาวไทยไปอีกนานแสนนาน นัดมาได้เลยพร้อมเปิดตี้สุดดด!


Source : 1 2 3

 • avatar writer
  โดย MilD
  รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น
KariKari Prediksi
KariKari Prediksi
เทริมากาซิห์ อินฟอนยา ซิตัส ปุนปุโร อินิ ข้อมูลข่าวสาร สังกัต เบอร์มานฟาต. https://prediksi.store/ https://prediksi.store/prediksi-jeeptoto/ https://prediksi.store/prediksi-togel-psco/
ตอบกลับ | 1 เดือนที่แล้ว 0