รีวิวฟิล์มถ่ายรูปแบบมีเอฟเฟกต์ในภาพ สีสวย ลายน่ารัก ถ่ายได้ไม่มีเบื่อ

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer21 ธ.ค. 2566 avatar writer253
รีวิวฟิล์มถ่ายรูปแบบมีเอฟเฟกต์ในภาพ สีสวย ลายน่ารัก ถ่ายได้ไม่มีเบื่อ


เก็บทุกช่วงเวลาแสนสนุกให้อยู่กับเรานานๆ 

 

ใกล้เทศกาลแห่งความสุขแบบนี้ เราก็จะเห็นอาคารบ้านเรือนต่าง ๆ พากันจัดตกแต่งสถานที่ เตรียมจัดกิจกรรม รอต้อนรับเทศกาลวันคริสต์มาสยาวไปจนถึงวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และใครอยากจะเก็บช่วงเวลาเหล่านี้ไว้ฟินวันหลัง ก็หนีไม่พ้นการถ่ายรูปเก็บไว้ดู และถ้าพูดถึงการถ่ายรูปวิธีที่สะดวกที่สุดก็คือการใช้สมาร์ทโฟนถ่าย แต่ก็ยังมีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ยังหลงรักความคลาสสิคของ "กล้องฟิล์ม" ยิ่งช่วงหลังกล้องฟิล์มกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง คนก็เริ่มนำฟิล์มแปลกๆ ออกมาขายเยอะขึ้น และวันนี้เราก็มีฟิล์มน่ารักๆ มานำเสนอพร้อมรีวิวให้ดูกันเช่นเคย ซึ่งฟิล์มที่เราเลือกมาจะเป็น ฟิล์มเอฟเฟกต์ ที่เมื่อล้างออกมาแล้วรูปจะมีความกระจุ๊กกระจิ๊กเหมือนมีสติกเกอร์อยู่ในรูปด้วยนะ

 


ฟิล์มเอฟเฟกต์ ความแปลกที่ช่วยสร้างสีสันให้รูปถ่าย

📸

 

ฟิล์มที่เราพูดถึงในวันนี้จะมีขนาด 35 มม. ซึ่งเป็นขนาดฟิล์มกล้องที่คนทั่วไปนิยมใช้งานกัน เวลาจะล้างก็ส่งที่ร้านรับล้างรูปได้ในราคาม้วนละ 100-150 บาท (ราคาขึ้นอยู่กับร้าน) และจะมีประเภทของการล้างฟิล์มดังนี้

 

 • ฟิล์มธรรมดา หรือก็คือฟิล์มที่คนทั่วไปใช้กันเลย อย่างกล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้ง, Kodak, Fuji เป็นต้น ปัจจุบันฟิล์มสีสามารถใช้เครื่องในการล้างได้ ทำให้บางร้านใช้เวลาแค่ 1 วันก็พร้อมส่งไฟล์รูปให้เราได้แล้ว
 • ฟิล์มหนัง จะเป็นฟิล์มที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้ถ่ายหนังในยุคก่อน ให้นึกภาพฟิล์มม้วนใหญ่ที่เขาใช้เวลาฉายหนัง แต่พอผู้คนนิยมถ่ายภาพนิ่งมากขึ้นจากฟิล์มม้วนใหญ่ๆ ก็ถูกนำมาย่ออยู่ในกลักขนาดเล็ก ฟิล์มหนังจะต่างจากฟิล์มทั่วไปเอาที่เห็นชัดเลยคือตัวฟิล์มจะมีคาร์บอนเคลือบอยู่ ทำให้ตอนล้างจะใช้เวลามากกว่าฟิล์มสีปกติ ตัวอย่างฟิล์มหนังก็เช่น NOLAN 250D, Kodak Vision 3 เป็นต้น

 

ตัวอย่างฟิล์มทั่วไปขนาด 35 mm  


คำถามต่อมาคือ แล้วฟิล์มเอฟเฟกต์เป็นอย่างไร มันแตกต่างกว่าฟิล์มอื่นๆ อย่างไร ล้างยากไหม เสียค่าใช้จ่ายเยอะหรือเปล่า? คำตอบคือ ฟิล์มเอฟเฟกต์ก็คือฟิล์มธรรมดานั่นแหละ เพียงแต่จะมีเอฟเฟกต์คล้าย ๆ สติกเกอร์อยู่ในรูปด้วย ขึ้นอยู่กับว่าฟิล์มม้วนไหนวางเอฟเฟกต์มาเป็นรูปอะไร ส่วนราคาค่าล้างก็จะเป็นไปตามเรทปกติเลย ถ้าฟิล์มเอฟเฟกต์ตัวนั้นมีเบสเดิมเป็นฟิล์มสีปกติราคาค่าล้างก็จะอยู่ที่ 100-120 บาท แต่ถ้ามีเบสเป็นฟิล์มหนังค่าล้างก็จะอยู่ที่ 120-150 (ราคาจะขึ้นอยู่กับร้าน) 

 


รีวิวฟิล์มเอฟเฟกต์ ถ่ายรูปแบบฉบับคนน่ารัก

📸

 

วันนี้เราได้หยิบฟิล์มเอฟเฟกต์มารีวิวให้ดูกัน 5 ม้วน แต่ละม้วนจะมีลายของตัวเอง แต่ละลายน่ารักมากเหมาะกับทั้งช่วงคริสต์มาส และปีใหม่นี้สุดๆ ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยดีกว่าจ้า

 

We Wish You a Merry Christmas 200

 

 

เริ่มกันที่น้องฟิล์มตัวแรก We Wish You a Merry Christmas จะมี iso200* เป็นฟิล์มสีธรรมดาและสามารถถ่ายรูปได้ถึง 36 รูปใน 1 ม้วน ใช้ได้กับทั้งกล้องระบบกลไก (Mechanic) และระบบไฟฟ้า (Electronic) เลยนะ เพราะฉะนั้นใครถือกล้องที่ต้องปรับโฟกัสภาพด้วยมือหมดกังวลได้เลย  We Wish You a Merry Christmas เป็นฟิล์มที่เข้ากับเทศกาลคริสต์มาสสุดๆ เพราะลายบนฟิล์มก็จะเป็นสิ่งที่สื่อถึงคริสต์มาสเป็นหลักเช่น กล่องของขวัญ ซานต้า กวางเรนเดียร์ หิมะ อะไรแบบนี้

 

 

รูปที่ได้จากการถ่ายในพื้นที่แสงน้อยมากๆ โดยทั้ง 2 รูปนี้ใช้แฟลชช่วย

 

 

 รูปที่ได้จากการถ่ายในพื้นสว่าง และไม่ได้เปิดแฟลช

 

จากการได้ลองถ่ายภาพพบว่าการถ่ายรูปที่มีพื้นหลังที่มีความสว่างจ้า ไม่ว่าจะเป็นสีของพื้นหลังที่ออกขาว ๆ หรือพื้นหลังที่มีแสงจ้า จะทำให้เอฟเฟกต์ดูจางลงไปพอสมควร แต่ถ้าถ่ายกับฉากหลังที่มีสีเข้ม ตัวเอฟเฟกต์จะเห็นได้ชัดเจนกว่า ส่วนลวดลายของเอฟเฟกต์นั้นบอกเลยว่าน่ารักมากแต่ละภาพที่ถ่ายมีลายเอฟเฟกต์ไม่เหมือนกันเลย มีความสุ่มสุดๆ ตอนถ่ายเสร็จส่งล้างคือตื่นเต้นมากว่าภาพไหนจะมีเอฟเฟกต์อะไรติดมา ตั้งตารอที่จะได้เห็นภาพเร็ว ๆ พอได้เห็นก็รู้สึกชอบทั้งสีภาพที่ยังคงเป็นภาพฟิล์ม และก็ชอบเอฟเฟกต์แสนน่ารักที่มากับฟิล์มด้วย 

 

 • พิกัด https://s.lazada.co.th/s.O7g2q?cc
 • ราคา 690.- / ม้วน ถ่ายได้ 36 รูป  (ราคา ณ วันที่ 20/12/66)

 


 

Winter is Coming 250D 

 

 

น้อง Winter is Coming 250D ม้วนนี้จะเป็นฟิล์มหนังนะ 1 ม้วนสามารถถ่ายได้ 36 รูป มี iso200* ใช้ได้กับทั้งกล่องระบบกลไก (Mechanic) และระบบไฟฟ้า (Electronic) เช่นเดิม เอฟเฟกต์ที่มากับฟิล์มก็จะสื่อถือความ winter เต็มๆ เลยอย่างเช่น มนุษย์หิมะ เกล็ดหิมะ เพนกวิ้น อาจจะมีดาวปะปนมาบ้าง แต่คือน่ารักมาก ตอนดูรูปมีแต่คำว่ามุ้งมิ้งเต็มไปหมด 

 

 

รูปที่ได้จากการถ่ายโดยเปิดแฟลช รูปฝั่งซ้ายถ่ายในห้องมืดๆ เลย 

ส่วนฝั่งขวาจะเป็นห้องที่มีแสงแบบเวลา 17.00 น.

 

 

ทั้ง 2 รูปนี้ไม่ใช้ได้เปิดแฟลชขณะถ่ายรูป

รูปฝั่งซ้ายจะเป็นบริเวรในอาคารที่มีแสง  ส่วนรูปขวาจะมีแสงสว่างค่อนข้างจ้าเลย

 

ด้วยความที่ Winter is Coming 250D มีเบสเป็นฟิล์มหนังทำให้มีสิ่งที่เห็นได้ชัดเลยคือสีของภาพ ซึ่งพอมาใส่เอฟเฟกต์เข้าไปด้วยก็ทำให้ดูแปลกตาดี และอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ แม้ในที่มีแสงมากเอฟเฟกต์ก็ยังคงติดที่ฟิล์มอยู่ อาจจะจางบ้างแต่ก็ยังคงติดให้เห็นได้อยู่ รูปที่ถ่ายได้ถือว่าน่ารักเลยทีเดียว ม้วนนี้เอฟเฟกต์อาจจะดูซ้ำ ๆ กัน แต่ก็จะมีตัวการ์ตูนใหญ่ ๆ อย่างเพนกวิ้น มนุษย์หิมะ ที่จะสุ่มออกมาแค่บางภาพเท่านั้น เรียกว่าก็ทำให้ตื่นเต้นได้ไม่น้อยเลยทีเดียว 

 

 • พิกัด https://s.lazada.co.th/s.O7gT5?cc
 • ราคา 690.- / ม้วน ถ่ายได้ 36 รูป  (ราคา ณ วันที่ 20/12/66)

 


 

Sparkling special effect 250

 

 

แค่เห็นชื่อก็เข้าใจได้ทันทีว่ารูปถ่ายที่ได้จากฟิล์มม้วนนี้วิบวับแน่นอน Sparkling special effect 250 จะเป็นฟิล์มหนังนะ 1 ม้วนสามารถถ่ายได้ 36 รูป มี iso250* ใช้ได้กับทั้งกล่องระบบกลไก (Mechanic) และระบบไฟฟ้า (Electronic) แน่นอนว่าภาพที่ได้จะมีเอฟเฟกต์วิบวับ เปล่งประกายตามชื่อฟิล์มเลย เห็นแค่สีม้วนฟิล์มก็หวานแหววแล้วอ่ะ ข้างในคงไม่ต้องพูดถึง

 

รูปถ่ายที่ได้เอฟเฟกต์แตกต่างกัน ถ้าสังเกตดีๆ ในตาน้องแมวเปย์เป้จะมีหัวใจขึ้นด้วยนะ น่ารักสุด

 

เมื่อได้เห็นรูปจากฟิล์มม้วนนี้แล้วคือรักมาก น่ารักไปหมด มีความวิบวับทั้งภาพ เอฟเฟกต์จากฟิล์มม้วนนี้คือเหมาะกับการถ่ายช่วงกลางคืนโดยต้องสาดแฟลชด้วยนะ รูปที่ออกมาน่าจะให้ฟิลลิ่งสาวสวยที่มีออร่าเปล่งประกาย ถ้าใครเป็นสายปาร์ตี้แนะนำให้ลองเอฟเฟกต์จากกล้องนี้เลย มีทั้งความน่ารัก Y2K และความคลาสสิก บนๆ กันไป นับว่าเป็นฟิล์มเอฟเฟกต์ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองสูงมาก

 

 • พิกัด https://shope.ee/1AwdFQ1c82
 • ราคา 480.- / ม้วน ถ่ายได้ 36 รูป (ราคา ณ วันที่ 20/12/66)

 

I CHERRY YOU 200

 


ถึงคิวน้องฟิล์มผลไม้บ้าง I CHERRY YOU 200 เป็นฟิล์มหนังนะ มี iso200* สามารถถ่ายได้ 36 รูป  ใช้ได้กับทั้งกล้องระบบกลไก (Mechanic) และระบบไฟฟ้า (Electronic) สำหรับเอฟเฟกต์ที่มากับฟิล์มก็ต้องเป็นเชอร์รีตามชื่อฟิล์มเลย ตอนเห็นภาพตัวอย่างของฟิล์มรู้สึกรักเลยกดสั่งแบบไม่คิด คิดว่าภาพต้องออกมาแปลกตาแน่ๆ แต่พอเป็นฟิล์มหนังอาจจะต้องอดทนรอหน่อย เพราะใช้เวลาล้าง 1-3 วันขึ้นอยู่กับคิวของร้าน แต่รับรองว่าดีต่อใจแน่นอน

 

 

 รูปที่ได้จากการถ่ายในพื้นที่มีแสงสว่างปกติ และไม่ได้พึ่งแฟลช

 

 

ภาพซ้ายถ่ายในที่มืด และสาดแฟลชเต็มร้อย 

ส่วนรูปขวามือเป็นแสงในอาคารช่วงประมาณ 6 โมงเย็น ถ่ายโดยไม่สาดแฟลช

 

น่ารักไม่เบา หยุดรักไม่ได้ นี่คือคำนิยามเมื่อได้เห็นรูปที่ร้านส่งมาให้ แต่ละรูปคือมีสีที่เท่แต่ก็มีเอฟเฟกต์ที่น่ารักมาก จากภาพด้านบนจะเห็นว่าพอถ่ายกลางแจ้งเชอร์รีจะปรากฏจางๆ ค่อนข้างจะกลืนไปกับสีรูป แต่เมื่อไหร่ที่ถ่ายในพื้นที่แสงน้อยอย่างในอาคาร ไม่ต้องสาดแฟลชเชอร์รีก็ชัดนะ แต่ถ้าเป็นห้องมืดๆ แล้วเปิดแฟลชประกอบน้องเชอร์รีของพี่ก็จะชัดสุด มาเป็นสวนเลยแหละ

 

 • พิกัด https://s.lazada.co.th/s.O7gi7?cc
 • ราคา 750.- / ม้วน ถ่ายได้ 36 รูป (ราคา ณ วันที่ 20/12/66)

 


 

BLUMEN 200

 

 

ฟิล์มชื่อเท่นี้เป็นฟิล์มหนังเช่นกัน มี iso200* สามารถถ่ายได้ 36 รูป  ใช้ได้กับทั้งกล้องระบบกลไก (Mechanic) และระบบไฟฟ้า (Electronic) เอฟเฟกต์ที่มากับฟิล์มก็จะเป็นดอกไม้แสนสวยปลิวว่อนทั่วทั้งภาพ พอเห็นรูปตัวอย่างแล้วอยากลองใช้มาก 

 

 

ภาพที่ได้จากการถ่ายโดยไม่เปิดแฟลช รูปสาวน้อยที่บันไดจะแสงค่อนข้างเยอะ 

ส่วนรูปทางขวามือแสงธรรมชาติแบบเต็มร้อย

 

 

2 รูปนี้จะเป็นพื้นที่แสงน้อยและสาดแฟลชทั้งคู่ แต่จะต่างกันที่พื้นหลังของภาพ

ทางซ้ายจะเป็นกระจกที่ค่อนข้างจะทึบ ส่วนฝั่งขวาจะเป็นผนังสีขาว

 

ฟิล์มหนังผสมเอฟเฟกต์ดอกไฟ้ทำให้ได้ฟิลลิ่งคนเท่ที่เต็มไปด้วยความอ่อนโยน สียังคงเท่ในแบบกล้องฟิล์มแต่เอฟเฟกต์ดอกไม้ที่เสริมมาเกือบจะทั้งสวนนี้ทำให้ภาพดูแปลกใหม่ สิ่งที่เห็นได้ชัดมากๆ เลยคือยิ่งมืดดอกไม้ยิ่งเยอะ พื้นหลังยิ่งทึบดอกไม้ยิ่งชัด ถึงแม้กลางแจ้งเอฟเฟกต์อาจจะไม่ชัดมากแต่สีของภาพก็ยังสวยและมีเอกลักษณ์อยู่ดี ถือเป็นฟิล์มอีก 1 ม้วนที่อยากแนะนำให้ลองมากๆ

 

 • พิกัด https://s.lazada.co.th/s.l7uDP?cc
 • ราคา 750.- / ม้วน ถ่ายได้ 36 รูป (ราคา ณ วันที่ 20/12/66)

 หลายคนอาจจะยังมีชุดข้อมูลว่า ภาพจากกล้องฟิล์มอาจจะต้องรอหลายวันกว่าจะล้างเสร็จ แต่ในปัจจุบันนี้ต้องบอกเลยว่า ใช้เวลาน้อยลงมากเนื่องจากมีร้านรับล้างฟิล์มหลายร้าน อย่างเรานำไปล้างที่ร้าน เอแอนด์บีดิจิตอลแลปแถวๆ ยูเนียนมอลล์ ใช้เวลาแค่ 1 วันร้านก็ส่งไฟล์มาให้แล้ว แถมร้านรับล้างฟิล์มบริเวณนั้นก็มีอีก 3-4 ร้านเลย ใครกังวลเรื่องร้านรับล้างฟิล์มก็หมดห่วงเรื่องนี้ได้ และอีก 1 เรื่องก็คือ แม้ฟิล์มแต่ละม้วนเมื่อล้างออกมาอาจจะได้รูปภาพมากหรือน้อยกว่าที่ระบุไว้ข้างกล่องนะ อันนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

 

สำหรับฟิล์มเอฟเฟกต์ทั้ง 5 ม้วนที่นำมาแนะนำ และรีวิวนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากที่มีขายในท้องตลาด ยังมีอีกหลายเอฟเฟกต์เลยที่ทั้งสวย แปลกตา และน่าลองใช้ เอาไว้จะมารีวิวให้ดูอีก หรือใครมีฟิล์มแปลกที่อยากจะนำเสนอก็แชร์กันมาที่คอมเมนต์ได้เลยจ้า

 

📸

 

 

*iso คือ ค่าความไวแสง และตัวเลขหลัง iso คือตัวเลขที่ใช้กำกับค่าความไวแสง iso ที่มีค่าน้อยๆ เช่น 25-200 จะเหมาะกับในพื้นทีที่มีแสงสว่างมากๆ ถ้าในพื้นที่ที่มีแสงน้อยๆ จะต้องใช้แสงแฟลชช่วย ส่วนค่า iso ตั้งแต่ 400 เป็นต้นไปเหมาะกับช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ช่วงค่ำๆ เป็นต้น

 


 

💙  อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

 • avatar writer
  โดย Ying
  ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น