รีวิว แผงโซล่าเซลล์สำหรับชาร์จแบตมือถือ ทางเลือกนี้ดีจริงไหม ?

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer17 ก.ค. 2566 avatar writer691
รีวิว แผงโซล่าเซลล์สำหรับชาร์จแบตมือถือ ทางเลือกนี้ดีจริงไหม ?

 

 

ในยุคนี้ที่ผู้คนหันมาสนใจพลังงานจากธรรมชาติกันมากขึ้น นั่นทำให้มีสินค้าที่เกี่ยวกับโซล่าเซลล์ผลิตออกมาหลากหลายรูปแบบ ที่เราพบเห็นกันบ่อยๆ ก็มีตั้งแต่หลังคาบ้านโซล่าเซลล์ โคมไฟโซลล่าเซล์ เป็นต้น ซึ่งทุกอย่างถูกทำออกมาได้เกิดประโยชน์กับมนุษย์เราเป็นอย่างมาก อย่างช่วงนี้ผู้คนหันมาติดแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านเพื่อเก็บพลังงานไว้ใช้ภายในบ้าน ต้องบอกเลยว่ารีวิวจากผู้ใช้จริงนั้นพูดเป็นเสียงเดียวกันหมดว่า ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ ยิ่งบ้านไหนติดมาเป็นเวลานานแล้วก็มีแต่บอกต่อว่าคุ้มค่ามากในระยะยาว

 

แต่นอกจากติดโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านแล้ว รอบๆ ตัวเราก็มีสิ่งของที่ประดิษฐ์มาเพื่อให้เราใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้หลายอย่างเลย รวมไปถึงแผงโซล่าเซลล์สำหรับชาร์จแบตมือถือและไอแพดด้วย และบทความนี้ก็ได้ไปหยิบเอา  Solar Cell 21w แผงโซล่าเซลล์ 21 วัตต์ สำหรับชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต iPhone iPad มาลองทดลองใช้งานพร้อมกับรีวิวให้เห็นกันเลย

 

ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักก่อนว่า แผงโซล่าเซลล์สำหรับชาร์จแบตมือถือ ชาร์จพาวเวอร์แบงค์นี้ ไม่มีแบตเตอรีสำหรับเก็บพลังงานในตัวนะ จึงไม่สามารถกางแผ่นทิ้งไว้กลางแดดเพื่อเก็บพลังงานไว้ใช้ภายหลังได้ น้องคนนี้จะทำการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์และเข้าโทรศัพท์ หรือพาวเวอร์แบงค์ของเราในทันที

 


 

โซล่าเซลล์ ไอเทมเด็ดที่กำลังเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน

 

 

☀️ ลักษณะของ SKD แผงโซล่าเซลล์ 21 วัตต์ 

 

 

สำหรับแผงโซล่าเซลล์ที่เรากดสั่งซื้อมานี้ มีลักษณะเหมือนแผ่นพับ 4 พับ แบ่งเป็นแผงโซล่าเซลล์ 3 พับ อีก 1 พับเป็นเหมือนกระเป๋าที่มีเต้าสำหรับใช้เสียบสาย USB อยู่ด้านใน และให้กำลังไฟ 3.5 แอมป์ (สามารถแบ่งใช้ 2 ช่อง USB) เอาต์พุตแรงดันไฟฟ้าประมาณ 4.8-5.2 โวลต์ ให้กำลังไฟสูงสุด 21 วัตต์  

  

 

ตัวแผงโซล่าเซลล์เมื่อกางออกจะมีขนาด 700x170x16 มิลลิเมตร ถ้าพับจะมีขนาด 290x170x30 มิลลิเมตร วัสดุที่ใช้ทำแผงเป็นซิลิกอน Monocrystalline มีน้ำหนัก 0.60 กิโลกรัม เหมาะสำหรับชาร์จโทรศัพท์มือถือ/กล้อง/MP3/MP4/สำหรับ PDA/GPS เป็นต้น

 

 

 

 

ตัวผ้าทำมาจาก PET PVC กันน้ำกันฝนได้เล็กน้อย (ไม่ควรตากฝนไว้ตลอด เมื่อฝนตกหนักมากๆ น้ำอาจซึมเข้าภายในวงจรไฟฟ้าทำให้เสียหายได้) ภายในกล่องจะมีตะขอมาให้ 2 ตัวใช้สำหรับเกี่ยวกับกระเป๋าได้  เมื่อใช้งานเสร็จแล้วสามารถพับเก็บได้แบบไม่ต้องกังวลว่าตัวแผงจะหลุดหรือแผ่ออกด้วยตีนตุ๊กแกที่เหนียวแน่นมาก  

 

 

☀️ วิธีใช้งาน

 

 

 

 

สำหรับเจ้าเครื่องนี้มีวิธีการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อนเลย แค่กางแผงไว้กลางแดด แล้วเสียบสายชาร์จแบตเข้ากับโทรศัพท์ หรืออุปกรณ์ที่ต้องการชาร์จแค่นั้นเลย ถือว่าไม่ยุ่งยากเท่าที่คิดไว้ตอนแรก

 

 


 

รีวิวโซล่าเซลล์สำหรับชาร์จแบตมือถือ ดีจริงไหม ?

 

 

คำถามถัดมาเชื่อว่าทุกคนเริ่มสงสัยกันแล้วว่า ใช้เวลาในการชาร์จนานไหมกว่าจะเต็ม? หลังจากที่ได้ใช้งานแล้วต้องขอบอกเลยว่า ขึ้นอยู่กับแสงแดด 

 

 • ถ้าแสงแดดเปรี้ยงชนิดที่แดดล้วนๆ ไม่มีเมฆบังก็จะใช้เวลาชาร์จไม่นานมาก
 • แต่ถ้าวันไหนมีเมฆหนาหรือครึ้มๆ แบบฝนใกล้ตก อันนี้ก็ต้องทำใจสักนิด เพราะเผลอๆ อาจจะชาร์จไม่เข้าเลย

 

อย่างเช่นมีวันหนึ่งเราลองเอามากางตรงระเบียงห้อง ที่มองด้วยสายตาก็เห็นว่าแสงเยอะนะแต่ไม่ถึงกับร้อน สรุปคือชาร์จได้แบบติดๆ ดับๆ แต่กลับกันถ้าวันนั้นแดดแรงมากชนิดที่เหมือนอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ พลังงานที่ได้ในขณะชาร์จก็คือร้อนแรงสุด

 

วันที่แดดดี เริ่มชาร์จตอน 14.02 น. มีแบตติดเครื่องมา 67% ผ่านไปเพียง 3 นาทีเท่านั้น แบตก็เพิ่มขึ้นเป็น 70%

 

ถ้าแดดแรงให้พับเอาไว้ 2 ทบก็ยังสามารถชาร์จได้นะ แค่อาจจะไม่ได้เร็วเท่าตอนกางครบ 3 ทบ

 

 

 

☀️ ข้อดี

 

 • ข้อดีหลักๆ ที่เกิดความประทับใจหลังใช้งาน พบว่าสามารถใช้งานได้จริง และเป็นประโยชน์จริง สมมุติว่าเราต้องออกเดินป่า 3-4 วัน ปกตินักเดินทางทุกคนจะพกพาวเวอร์แบงค์กัน แต่เมื่อเราใช้พาวเวอร์แบงค์จนหมดแน่นอนว่ากลางป่าเขาเราไม่มีไฟฟ้าใช้อย่างแน่นอน พาวเวอร์แบงค์ที่เคยเป็นประโยชน์ก็จะกลายมาเป็นภาระอันหนักอึ้งชิ้นหนึ่งเลย ในทางกลับกันแผงโซล่าเซลล์นี้ เราจะกางตอนไหนก็ได้แค่มีแดดเราก็สามารถชาร์จแบตได้แบบไม่รู้จบแล้ว

 • น้ำหนักถือว่าเบามากเมื่อเทียบกับขนาด น้ำหนักของแผงโซล่าเซลล์นี้พอๆ กับพาวเวอร์แบงค์ขนาด 20,000 แอมป์ ถือว่าไม่หนักเกินไปที่จะพกติดตัวไปออกทริปที่ไหนสักแห่ง

 • กันน้ำระดับหนึ่ง ถือว่าเป็นอีก 1 ข้อประกอบการตัดสินใจเลยนะ ถึงแม้จะกันน้ำได้เพียงเล็กน้อย แต่เชื่อว่าเป็นประโยชน์มาก เพราะต่อให้เราไปกางไว้แล้วฝนตกเราก็วิ่งมาเก็บได้ทัน

 • มีความแข็งแรง ทนทาน ตอนแรกที่สั่งมามีแอบหวั่นใจเล็กน้อยกลัวว่าจะก๊องแก๊ง แต่พอได้จับของจริงต้องยอมรับว่าตัดเย็บมาอย่างดีด้วยวัสดุที่ดีมาก ถือว่าสมราคา และสร้างความประทับใจได้ดีเลย

 

 

☀️ ข้อเสีย

 

 • ข้อแรกที่เจอคือแผ่นมีขนาดใหญ่ไปนิด อาจจะด้วยเพราะให้พลังงานได้สูงสุด 21 วัตต์ นั่นเลยทำให้ตัวแผงค่อนข้างจะใหญ่เทอะทะ

 • ด้วยความที่ไม่มีตัวเก็บพลังงาน เลยทำให้เราต้องเสียบโทรศัพท์คาไว้ตลอดเวลา ซึ่งบอกตรงๆ ว่าการชาร์จโทรศัพท์ไว้กลางแดดส่งผลให้โทรศัพท์ของเราร้อนเอาเรื่องเลย ระหว่างที่ชาร์จคือต้องพาน้องหลบเข้าร่มบ่อยๆ อยู่เหมือนกัน

 • แสงไม่พอก็ชาร์จได้ช้าหรืออาจจะชาร์จไม่เข้าเลย ข้อนี้คือต้องยอมรับไปโดยปริยายว่า เป็นอุปกรณ์ที่ขึ้นกับแสงอาทิตย์ ทำให้กลางคืนก็จะใช้งานไม่ได้เช่นกัน

 • ด้วยวัสดุเป็นผ้าเมื่อโดนฝนแล้วทำให้เราต้องแบกน้ำหนักเพิ่มขึ้น และด้วยผ้านั้นมีความหนาอาจจะส่งผลให้แห้งยากด้วย

 

  ** ช่วงไหนที่แสงแดดไม่คงที่ไม่ควรชาร์จกับโทรศัพท์โดยตรง แต่ควรชาร์จเข้าพาวเวอร์แบงค์แทนจะปลอดภัยกว่า **

 


 

นับว่าเป็นอุปกรณ์อีก 1 ชิ้นที่เป็นการนำพลังงานธรรมชาติมาใช้งานได้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพเลย หากใครได้ดูคลิปเดินป่าทั้งไทยและต่างประเทศกันมาบ้างก็จะพบว่า นักเดินป่าหลายคนมีการนำแผงโซล่าเซลล์มาใช้ประโยชน์ในการเดินทางจริงๆ นั่นยิ่งตอกย้ำว่าเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้จริง อาจจะไม่ได้ช่วยให้เราสะดวกเหมือนพาวเวอร์แบงค์ แต่ถ้าพูดถึงประโยชน์ในระยะยาวถือว่าเป็นทางเลือกที่น่ามีเก็บไว้สักชิ้นหนึ่งเลย

 

 

📍  สำหรับใครที่อยากสั่งซื้อSKD แผงโซล่าเซลล์ 21 วัตต์ไว้ใช้เวลาออกทริปตั้งแคมป์ หรือเดินป่า ก็สามารถตามไปช็อปกันได้ที่ > https://s.lazada.co.th/l.W215

 


 

💙 อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ที่นี่ 

 

 • avatar writer
  โดย Ying
  ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น