Telegram แอปแชทสุดฮิต คนโหลดนับแสน ไม่แกงแน่นอน!

โดย imnat
ลงเมื่อ 21 ต.ค. 63
Telegram แอปแชทสุดฮิต คนโหลดนับแสน ไม่แกงแน่นอน!


ไม่รู้ไม่ได้!
Telegram ด้อมแห่งใหม่
ปลอดภัยจริงไหม ใช้ทำอะไรได้บ้าง? 


สื่อโซเชียลมีเดียที่หลายคนรู้จักกันทุกวันนี้ ไม่ได้มีแค่ Facebook และ Twitter อีกต่อไปแล้ว แต่เรียกได้ว่ามีหลายแอปที่น่าสนใจและมีจุดขายที่แตกต่างกัน อย่างก่อนหน้านี้ TikTok เป็นสื่อโซเชียลที่มาแรงแซงทางโค้งมากๆ รวมไปถึงแอป Minds ที่ได้กลายเป็นบ้านหลังที่ 2 ของชาวทวิตอยู่พักนึง สิ่งเหล่านี้มันพิสูจน์ให้เห็นว่าคนในสังคมเราพร้อมเปิดรับกับอะไรใหม่ๆ  ซึ่งก็ได้รวมไปถึงโซเชียลมีเดียน้องใหม่ (แต่รุ่นเก๋า) อย่าง Telegram นี้ด้วยเช่นเดียวกัน

 


มาไวประหนึ่งรถขายลูกชิ้น = คำนิยามของแอป Telegram


ช่วงวันสองวันมานี้ ปันโปรเชื่อว่าหลายคนคงจะได้ยินชื่อ Telegram บ่อยมากกันแน่นอน สำหรับแอปพลิเคชั่น Telegram นี้แท้จริงแล้วเป็นมันแอปพลิเคชั่นแชทที่เปิดตัวมาแล้วกว่า 7 ปี สำหรับหน้าที่ของแอปนี้หลายคนอาจจะเข้าใจว่ามันคงจะไม่ต่างจากแอปแชทปกติทั่วไปที่เรารู้จักกัน แต่ทว่า Telegram นั้นจะมีจุดเด่นที่ชัดเจนตรงรูปแบบของการสื่อสารแบบ end-to-end ที่มีความปลอดภัยสูงมาก สามารถป้องกันการสวมรอย เจาะระบบ หรือ Hack ข้อมูลเข้ามาดูได้

เพราะข้อความที่เราส่งถึงกันนั้นจะอยู่ในรูปแบบของการเข้ารหัส ดังนั้นหากมีผู้ไม่ประสงค์ดีหวังจะเข้ามาดูข้อความที่เราสนทนา จะไม่สามารถเห็นข้อความเหล่านั้นได้ เพราะข้อความได้ถูกแปลงให้มาอยู่ในรูปแบบของรหัสไปเรียบร้อยแล้ว และนอกจากจุดเด่นเรื่องของความปลอดภัยแล้ว Telegram ยังมีจุดเด่นที่น่าสนใจอื่นๆ อีกดังนี้

 

 

 • Telegram ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ไม่ต้องทำความเข้าใจอะไรยาก แถมหน้าตาการออกแบบของโปรแกรมจะไม่ค่อยต่างจากโปรแกรมแชทอื่นๆ เท่าไหร่ โดยเฉพาะใครที่เคยผ่านการใช้งาน WhatsApp มาก่อนรับรองว่าจิ๊บๆ 
 • ผู้ใช้งาน 1 คนสามารถซิงค์ข้อมูลได้หลายเครื่อง! ดังนั้นหากใครกังวลว่าจะต้องลงทะเบียนเข้าใช้งานที่ละ Device บอกเลยว่าไม่จำเป็น เริ่ดตรงนี้
 • ลืมภาพเวลาที่เราจะต้องมานั่งลบหน่วยความจำกันไปได้เลย เพราะแอปพลิเคชั่นนี้มีหน่วยความจำไม่จำกัด ใครอยากจะส่งข้อความหรือสื่ออะไรก็สามารถส่งได้ ฟรีสไตล์โล้ด
 • สามารถสร้างกลุ่ม โดยมีสมาชิกได้สูงสุดถึง 200,000 คน ด้วยจุดเด่นข้อนี้เลยทำให้ Telegram เป็นที่สนใจเวลาที่คนกลุ่มใหญ่ต้องการมองหาสื่อในการประชาสัมพันธ์ที่รองรับจำนวนสมาชิกได้ทีละมากๆ
 • Telegram อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานด้วยฟังก์ชั่นตั้งค่าการใช้งานแบบตามใจฉัน ที่ผู้ใช้งานสามารถกำหนดได้ด้วยตนเอง คือใครอยากจะทำอะไร ก็สามารถทำได้อย่างเสรีที่แอปพลิเคชั่นนี้เลย!
 • และที่สำคัญที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของความไว ซึ่งเป็นจุดเด่นของแอปพลิเคชั่นแชทอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าหากเรานำจุดเด่นข้ออื่นๆ มาประกอบ จะเห็นได้เลยว่า แอปพลิเคชั่น Telegram นี้ นอกจากจะถูกสร้างขึ้นมาไว้สำหรับการแชทพูดคุยสารทุกข์สุขดิบธรรมดาๆ แล้ว แท้จริงมันสามารถทำอะไรได้มากกว่านั้น!

 

Pavel Durov


Telegram เครื่องมือสำคัญ ที่ถูกใช้ในหลายเหตุการณ์สำคัญ


Telegram ก่อตั้งขึ้นมาโดย Pavel Durov เจ้าของสื่อโซเชียลมีเดียที่ใหญ่ที่สุดในประเทศรัสเซีย หรือ VK คือถ้าให้เปรียบเทียบง่ายๆ อเมริกาอาจจะมี Facebook ก็จริง แต่ถ้าเป็นรัสเซียต้องยกให้ VK นี่แหละที่เป็นสื่อโซเชียลมีเดียที่ฮอตที่สุด ด้วยความโด่งดังนี้ เลยทำให้ VK ถูกนำไปใช้ในการประชาสัมพันธ์กิจกรรมที่ขัดแย้งกับผู้นำประเทศรัสเซียในตอนนั้นอย่าง วลาดีมีร์ ปูติน เข้าจนได้

เมื่อรัฐเข้ามาแทรกแซง Pavel เลยตัดสินใจขายหุ้น VK ทิ้งไป แต่เค้าก็ได้เปลี่ยนแผนมาลงทุนให้กับโปรเจคใหม่อย่างแอปพลิเคชั่น Telegram แทน แต่ว่าจุดเด่นของแอปพลิเคชั่นนี้ บอกเลยว่าไม่ธรรมดา เพราะเน้นไปที่ความเป็นส่วนตัว + ความปลอดภัยระดับสูงสุด! โดยข้อความทุกอย่างจะถูกทำการเข้ารหัสป้องกันความปลอดภัย ก่อนจะถูกส่งไปยังผู้รับ ซึ่งทำให้ยากต่อการ Hack ระบบ รวมถึงการสวมรอย ด้วยจุดเด่นข้อนี้ เลยทำให้แอป Telegram ถูกมองออกเป็น 2 แง่ คือแง่ของความปลอดภัยและเสรีภาพในฐานะผู้ใช้งาน กับแง่ของผลกระทบต่อความมั่นคงในการปกครอง ในฐานะผู้มีอำนาจนั่นเอง

 

ภาพเหตุการณ์ที่เหล่าผู้ชุมนุมมาประท้วง หลังจากมีการปิดกั้นการเข้าถึงแอป Telegram ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ในปี 2018

 

Theresa May อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศอังกฤษ เคยแสดงความคิดเห็นไม่สนับสนุนการใช้งานแอปพลิเคชั่น Telegram นี้เอาไว้ว่า แอป Telegram นี้อาจจะกลายเป็นบ้านของอาชญากรและผู้ก่อการร้ายโดยที่เราไม่รู้ตัว  ซึ่งในภายหลัง Pavel Durov ผู้ก่อตั้งแอปนี้ก็ได้มาแสดงความคิดเห็นตอบ Theresa May ไปว่า

 

ผมไม่เชื่อว่า Telegram จะทำให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นจริงๆ
และผมไม่ได้รู้สึกผิดที่สร้างสิ่งนี้ขึ้นมา แถมคิดซะด้วยว่าเรากำลังทำในสิ่งที่ถูกต้อง
ที่ต้องการจะปกป้องสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานของเรา

 

แต่อย่างไรก็ตามในประเทศอื่นๆ นอกเหนือจากอังกฤษ ทางผู้นำประเทศเองก็มีความกังวลในเสรีภาพการใช้งานแอปพลิเคชั่นนี้ไม่ต่างกัน เลยส่งผลทำให้มีการสั่งห้ามใช้งานในหลายประเทศ นับตั้งแต่รัสเซีย, อินเดีย และอิหร่าน เป็นต้น

อย่างเหตุการณ์ประท้วงฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว ได้มีผู้โหลดแอปพลิเคชั่นนี้มาใช้งานสูงกว่าหนึ่งแสนคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาแทบจะทั้งนั้น โดยหน้าที่ของสื่อกลางอย่าง Telegram นี้ได้ถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูล, ทำการนัดหมาย รวมไปถึงให้ข้อมูลเรื่องวิธีการเอาตัวรอดต่างๆ ท่ามกลางสถานการณ์ไม่สู้ดีในฮ่องกงตอนนั้น

ซึ่งดูเหมือนว่าจุดเด่นของแอปนี้จะนำพาให้กลุ่มผู้ชุมนุมทำสำเร็จ เพราะนอกจากจะเป็นสื่อกลางในการติดต่อประสานงานระหว่างกันได้ดีแล้ว ด้วยจุดแข็งในเรื่องของความปลอดภัย เลยทำให้สถานการณ์ทุกอย่างดำเนินไปได้อย่างปกติ ไร้การแทรกแซงหรือก่อกวนระบบใดๆ เลยแม้แต่น้อย

สำหรับใครที่มองว่า แล้วถ้าแบบนี้มันจะยิ่งง่ายต่อผู้ที่ไม่หวังดี หรือกลุ่มก่อการร้ายข้ามประเทศหรือเปล่า ทาง Telegram เองก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเรามีความพยายามในการบล็อกช่องทางการติดต่อของผู้ไม่ประสงค์ดี หรืออาชญากรระดับโลกอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันการถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งเอาไว้ตั้งแต่ต้นนั่นเอง

 


แต่ถึงจะขึ้นชื่อเรื่องของความปลอดภัย ก็อย่าลืมที่จะ 'เซฟตัวเอง'


จริงอยู่ว่าแอปพลิเคชั่นนี้มีจุดเด่นอยู่ที่เรื่องของความปลอดภัย แต่จะทำอะไรก็อย่าประมาท ดังนั้นปันโปรเลยจะมาสอนวิธีการตั้งค่าใช้งานสำหรับมือใหม่ ให้ได้เข้าใจ และสามารถใช้งาน Telegram ได้อย่างสบายใจกันยังไงล่ะ!

โดยปกติแล้ว Telegram จะให้ผู้ใช้งานอย่างเรา สามารถดึงข้อมูลผู้ติดต่อจากเบอร์โทรศัพท์ของเพื่อนที่มีบัญชี Telegram อยู่เหมือนกันมาแบบอัตโนมัติได้ ซึ่งถ้าหากใครต้องการที่จะปิด หรืออยากเลือกรับผู้ติดต่อเป็นรายคนไป สามารถทำการตั้งค่าได้ดังนี้

 

 

และสำหรับใครที่อยากเข้ากลุ่ม แต่ไม่อยากเปิดเผยตัวตน สามารถตั้งค่าได้ด้วยวิธีการเปลี่ยนชื่อ แต่ปันโปรแนะนำว่าไม่ควรใช้ชื่อของบุคคลที่มีตัวตนอยู่แล้ว (ถ้าหากคนๆ นั้นไม่ใช่เรา) อาจจะเปลี่ยนมาเป็นการใช้นามแฝงอะไรทำนองนี้แทนก็ได้ 

 

 

สุดท้ายสำหรับใครที่อยากเซฟห้องสนทนาระหว่างเรากับเพื่อนให้มีความ Private สุดๆ สามารถตั้งค่าเข้ารหัสก่อนการเข้าถึงห้องแชทได้ ดังนี้

 

 


สำหรับแอป Telegram นี้ต่อให้เป็นแอปพลิเคชั่นที่มีจุดเด่นเรื่องของความปลอดภัยก็จริง แต่ยังไงเพื่อนๆ ก็อย่าลืมดูจุดประสงค์ของการใช้งานกันอีกที ถ้าใครไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องใช้งาน อยากแค่จะแชทคุยกับเพื่อนเฉยๆ สามารถใช้โปรแกรมแชทอื่นอย่าง LINE แทนก็ได้

หรือใครที่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้โปรแกรมแชทที่เน้นความเป็นส่วนตัว หรือคุยกับคนจำนวนมากๆ ได้ ปันโปรก็ขอแนะนำ Telegram แอปนี้เลยจ้า ที่สำคัญคือ Telegram สามารถรองรับได้ทั้งผู้ที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ใครที่ยังไม่มี สามารถคลิกเข้าไปโหลดกันตรงนี้ได้เลย~

📱ระบบปฏิบัติการ iOS โหลดที่นี่ > คลิก

📱ระบบปฏิบัติการ Android โหลดที่นี่ > คลิก

 

 

 

Source : 1 2 3 

 • avatar writer
  โดย imnat
  บ้าหนังสือ ชอบเที่ยว เวลาว่างก็อยากจะนอนนิ่งๆ :)
แสดงความคิดเห็น

โปรโมชันมาแรง

รวมกระเป๋า & รองเท้าลดทุกชิ้นในโพสต์ 30%

26 พ.ย. 63 - 30 พ.ย. 63

ลดสูงสุด 50%

26 พ.ย. 63 - 30 ธ.ค. 63

รวมเสื้อกันหนาวงบประหยัด เริ่ม 299.-

26 พ.ย. 63 - 30 พ.ย. 63

รวมต้าวน้อนตีมคริสมาสต์ เริ่ม 169.-

25 พ.ย. 63 - 25 ธ.ค. 63