5 ไฮไลท์สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ จาก Airbnb Thailand Travel Guide 2022

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer3 มี.ค. 2565 avatar writer214
5 ไฮไลท์สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ จาก Airbnb Thailand Travel Guide 2022

 

อย่างที่ทราบกันดีว่า เมื่อช่วงเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ทางรัฐบาลได้เปิดใช้มาตรการ 'Test & Go' ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก แม้วันที่ 1 มี.ค. จะมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขเล็กน้อย เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน และล่าสุด 'Airbnb' เว็บไซต์ปล่อยเช่าและจองที่พักสัญชาติอเมริกัน ได้เปิดตัว 'Thailand Travel Guide 2022' ที่จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศไทยจากชาวต่างชาติ และสนับสนุนให้คนไทยออกเดินทางสัมผัสวัฒนธรรมธรรมไทย หรือสถานที่สำคัญทางประวิติศาสตร์มากขึ้น 👍🏼

 


 

airbnb

 

รู้จัก Airbnb Thailand Travel Guide 2022

 

Airbnb เปิดตัว Travel Guide 2022 : Thailand เป็นครั้งแรก หลังการท่องเที่ยวภายในประเทศกำลังฟื้นตัว จากการที่ประเทศไทยเองก็กลับมาใช้มาตรการ Test & Go เพื่อเปิดรับนักเดินทางจากทั่วโลกอีกครั้ง โดยการจัดทำ Thailand Travel Guide 2022 ในครั้งนี้ Airbnb ต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้นักเดินทางต่างชาติมาท่องเที่ยวประเทศไทย รวมทั้งสนับสนุนให้คนไทยออกไปสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายในเมืองไทยเพิ่มมากขึ้น

 

ไฮไลท์ Airbnb Thailand Travel Guide 2022 มีที่ไหนบ้าง ?

 

Airbnb Travel Guide 2022 : Thailand จะมีทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาไทย พร้อมนำเสนอเรื่องราวของเหล่าสถานที่ท่องเที่ยวที่ซ่อนอยู่ นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวของวัฒนธรรมต่าง ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของไทย พร้อมไฮไลท์จุดหมายปลายทาง Unseen โดยเฉพาะสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็น

 

  • น่าน
  • ตรัง
  • พังงา
  • อุบลราชธานี
  • พิษณุโลก

 

โดยอมันพรีท บาจาจ ผู้จัดการทั่วไป ประจำอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน ของ Airbnb ได้ให้สัมภาษณ์ว่า "ประเทศไทยได้เปิดใช้มาตรการ Test & Go เพื่อต้อนรับนักเดินทางอีกครั้งในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Airbnb Travel Guide 2022 : Thailand มีเป้าหมายที่จะให้แรงบันดาลใจในการออกเดินทางสำรวจเส้นทางใหม่ ๆ ได้อย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันช่วยกระตุ้นให้ผู้คนหันมาเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยได้อย่างมีความสุขและรับผิดชอบต่อสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น"

 

สำหรับ Airbnb Travel Guide 2022 : Thailand ยังมีการแนะนำที่พัก และเอ็กซ์พีเรียนซ์ของ Airbnb ต่อเนื่องไปถึงอาหารอร่อย ๆ และเคล็ดลับการเดินทางที่สำคัญ ๆ โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่ 👉🏼 https://news.airbnb.com/th หรือ Airbnb Travel Guide 2022 : Thailand

 


 

ปักหมุด Airbnb กับสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ไทย

 

ก่อนออกเดินทางและกดจองที่พักใน Airbnb เรามาสำรวจกันว่าสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่เป็นไฮไลท์ในแต่ละจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น น่าน ตรัง พังงา อุบลราชธานี และพิษณุโลก จะมีสถานที่ไหนที่น่าสนใจ และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยอย่างไรบ้าง ตาม 'เปย์เป้' มาเลย

 

วัดภูมินทร์

 

📌 น่าน

 

เริ่มต้นด้วยจังหวัดน่านที่ 'วัดภูมินทร์' สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2139 โดยพระเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์ ไฮไลท์ของสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์นี้อยู่ที่ พระอุโบสถทรงจตุรมุข ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์ หันพระพักตร์ออกด้านประตูทั้ง 4 ทิศ ที่ไม่ว่าจะเดินขึ้นบันไดทิศไหนก็จะเห็นพระพัตร์ของพระพุทธรูปทุกด้าน และยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง อย่าง ปู่ม่านย่าม่าน ภาพหนุ่มสาวไทลื้อสมัยโบราณกำลังกระซิบสนทนากัน

 

นอกจากนี้ยังมีภาพวาดอื่น ๆ ที่แสดงให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ในอดีต ทั้งการเข้ามาของอิทธิพลตะวันตก หรือการแต่งกายแบบยุโรปในสมัยรัชกาลที่ 5 รวมถึงเรื่องราวของพุทธประวัติอีกด้วย 

 

✈️ พิกัด: ถนนผากอง ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน


 

ตรัง

 

📌 ตรัง

 

เปลี่ยนบรรยากาศจากวิวตึกสูงระฟ้ามาสัมผัสตึกเก่าคลาสิกและเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อย่าง 'ตึกชิโนโปรตุกีส' สร้างขึ้นในสมัยของพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง) สมุหเทศบาลสำเร็จราชการมณฑลภูเก็ตในสมัยรัชกาลที่ 5 จากการรับเอาวัฒนธรรมโปรตุเกส ผ่านการติดต่อค้าขายของคนไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยนในสมัยนั้น แม้จะมีความคล้ายกับตึกชิโนโปรตุกัสในจังหวัดภูเก็ต แต่ 'เปย์เป้' อยากให้ทุกคนลองมาสัมผัสความสวยงามด้วยตนเอง

 

✈️ พิกัด: ถนนราชดำเนิน, ถนนกันตัง และถนนพระรามหก ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง


 

เขาปิหลาย

 

📌 พังงา

 

'สะพานไม้เก่า หาดเขาปิหลาย' นับเป็นสถานที่ที่ผสมผสานระหว่างธรรมชาติของท้องทะเล และประวัติศาตร์ไทยได้อย่างลงตัว ในอดีตเป็นสะพานของผู้ประกอบการเหมืองแร่ในทะเล ใช้ในการขนแร่ดีบุกจากอุตสาหกรรมเหมืองแร่ในทะเลมาสู่โรงแยกแร่บนฝั่ง แต่เมื่อหมดยุคแร่ดีบุกสะพานนี้ก็ถูกปล่อยทิ้งร้าง ปัจจุบันสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ได้ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา เพราะไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปดูแลบำรุงรักษา ซ่อมแซม หรืออนุรักษ์ไว้ และอาจสูญหายไปจากหาดเขาปิหลายในอนาคตอันใกล้นี้ 😢 

 

✈️ พิกัด: หาดปิหลาย ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา


 

ปราสาทนางพญา

 

📌 อุบลราชธานี

 

เอาใจสายสำรวจโบราณคดีกับ 'ปราสาทนางพญา' หรือคูห้วยธาตุ โบราณสถานที่สร้างขึ้น ราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 ตรงกับสมัยศิลปะเขมรแบบปาปวน-นครวัด เป็นปราสาทหินทรายหลังเดียวตั้งบนศิลาแดง หันหน้าไปทางทิศตะวันออก สะท้อนให้เห็นว่าสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมเขมรที่แผ่เข้ามายังดินแดนตอนเหนือของเทือกเขาพนมดงรัก 

 

✈️ พิกัด: ตำบลหนองสะโน อำเภอบุณฑริก จังหวัดอุบลราชธานี


 

พระพุทธชินราช

 

📌 พิษณุโลก

 

'วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร' เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราช พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ถูกขนานนามว่าพุทธลักษณะงดงามที่สุดในโลก และยังเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพิษณุโลกด้วย โดยสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระมหาธรรมราชาที่ 1 (ลิไท) นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูป โบราณสถาน โบราณวัตถุสำคัญ อย่างพระพุทธชินสีห์ พระศรีศาสดา พระอัฏฐารส พระเหลือ พระปรางค์พระศรีมหาธาตุ และท้าวเวสสุวรรณ นับเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การไปไหว้สักการะขอพรอย่างมาก

 

✈️ พิกัด: ถนนพุทธบูชา ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก


 

นี่แค่น้ำจิ้มเท่านั้นนะ เพราะเมืองไทยยังมีสถานที่สวยงามอีกมากมาย ที่รอให้ทุกคนออกไปสัมผัส และถ้าเพื่อน ๆ มีสถานที่ท่องเที่ยว หรือสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในใจแล้ว ก็เตรียมตัวออกเดินทางไปกับ Airbnb Travel Guide 2022 : Thailand กันได้เลย ✈️ 

 

ที่มา: motogp , สยามรัฐ , ไทยรัฐออนไลน์ , paiduaykan , กรุงเทพธุรกิจ , สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก

แสดงความคิดเห็น