ไขข้อข้องใจ! ต้นแบบของ “แมวในการ์ตูน” ชื่อดัง มาจากแมวพันธุ์อะไร ?

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer26 ธ.ค. 2565 avatar writer10.2 K
ไขข้อข้องใจ! ต้นแบบของ “แมวในการ์ตูน” ชื่อดัง มาจากแมวพันธุ์อะไร ?

 

เจ้าเหมียวหรือแมวเป็นอีกตัวละครที่เรามักจะเห็นกันบ่อยๆ ในการ์ตูนหรือในภาพยนตร์แอนิเมชัน ซึ่งตัวละครน้องแมวเหล่านี้ นับว่าเป็นคาแรกเตอร์ที่ทำให้คนดูแบบเราๆ ตกหลุมรักได้อย่างง่ายดาย ซึ่งในแต่ละเรื่องเจ้าเหมียวก็จะมีหลายบทบาท หลายคาแรกเตอร์ ตั้งแต่การเป็น ตัวประกอบจอมแย่งซีน ตัวหลักแบบหล่อเท่ หรือแม้กระทั่งเป็นจอมวายร้าย ก็มีเช่นกัน ก็จะแตกต่างกันไปตามเรื่องราว

 

แต่เคยสงสัยมั้ยว่า ตัวละครแมวสุดโปรดของเราแท้จริงแล้วเป็นสายพันธ์ุอะไร คาแรกเตอร์ในการ์ตูนกับนิสัยจริงๆ จะแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน มาหาคำตอบไปพร้อมกันเล้ย~

 


แมวในการ์ตูนตัวนี้ เป็นแมวพันธุ์อะไรกันนะ ?


 

แมวในการ์ตูน มารี

 

🐈 มารี (Marie) จากเรื่อง Aristotle Cat 

 

มารี เจ้าเหมียวขนยาวสีขาวปุกปุย ดวงตาสีฟ้าสดใสที่มาพร้อมกับโบว์สีชมพูสุดคิ้วท์ แท้จริงแล้วเป็นแมวพันธุ์ เทอร์กิช แองโกรา (Turkish Angora) ตัวจริงของน้องดูสวยและสง่าผ่าเผยแบบสุดๆ

 

นิสัยของเจ้าแมวมารี คือ จะเป็นแมวที่มีความคิดว่าตัวเองเป็น เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งมากกว่าเป็นแมว นิสัยของมารีจึงเอาแต่ใจตัวเอง และไม่พอใจเวลาที่พี่ๆ น้องๆ ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจเหมือนเด็กเล็กไม่มีผิด ตรงข้ามกับนิสัยแท้จริง ของแมวพันธ์ุเทอร์กิช แองโกราเลย

 

จริงๆ แมวพันธุ์นี้เป็นแมวที่ฉลาดมาก เป็นมิตรกับผู้คน และสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ แถมยังรักเจ้าของมากๆ ด้วย แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นแมวที่เครียดง่ายเช่นกัน

 


 

🐈 การ์ฟิลด์ (Garfield) จากเรื่อง Garfield 

 

แมวในการ์ตูน การ์ฟิลด์

 

เจ้าแมวส้มสุดกวนนามว่า การ์ฟิลด์ น้องแมวสุดโปรดของใครหลายคน จากการ์ตูนเรื่อง Garfield นี้ มีต้นแบบมาจากแมวพันธุ์ เอ็กโซติก ช็อตแฮร์ (Exotic Shorthair) หรือที่เราชอบเรียกกันว่าแมวหน้าย่น โดยแมวพันธุ์นี้เป็นลูกผสมระหว่างพันธุ์เปอร์เซีย (Persian) และ อเมริกัน ช็อตแฮร์ (American Shorthair)

 

ในเรื่องเราจะเห็นว่าการ์ฟิลด์เป็นแมวจอมกวนที่ขี้เกียจ รักการนอนและเอาแต่ใจ  แต่นิสัยจริงๆ ของแมวพันธุ์เอ็กโซติก ช็อตแฮร์ น้องรักความสงบ ชอบอยู่เงียบๆ และเป็นมิตรกับผู้คนมาก  แถมยังชอบอ้อนเจ้าของอีกด้วย

 


 

🐈 พุซ (Puss) จากเรื่อง Sherk และเรื่อง Puss in Boots

 

แมวในการ์ตูน พุซ

 

จอมโจรแมวซ่า พุซ แมวส้มขี้ขโมยอีกตัวที่แม้จะมีนิสัยน่าหมั่นไส้มากแค่ไหน แต่ก็สามารถละลายหัวใจของคนดูด้วยการทำตากลมโตอ้อนคนดู จนเป็นอีกตัวละครแมวที่ชื่นชอบของใครหลายคน

 

การออกแบบตัวละครของพุซได้รับแรงบันดาลใจมาจากแมวพันธุ์ สก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold)  ลักษณะพื้นฐานของแมวพันธุ์นี้คือหัวกลม ตาโตแป๋วแหวว หูพับจนดูเหมือนตื่นตระหนกอยู่ตลอดเวลา แถมยังพ่วงมาด้วยนิสัยที่ฉลาด ขี้อ้อนและติดเจ้าของมากถึงมากที่สุด จึงทำให้สก็อตติช โฟลด์เป็นแมวพันธุ์ที่มีคนนิยมเลี้ยงเยอะมากที่สุดในโลกอีกพันธุ์หนึ่งเลยล่ะ 

 


 

🐈 ทอม (Tom) จากเรื่อง Tom & Jerry

 

แมวในการ์ตูน ทอม

 

เจ้าแมวจอมกวน ทอม จากเรื่อง Tom & Jerry แท้จริงแล้วเป็นแมวพันธุ์ Domestic Shorthair หรือแมวขนสั้นพื้นเมืองของอเมริกา หรือถ้าจะเรียกแบบให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือเป็นแมวบ้านขนสั้นธรรมดานี่แหละ

 

ในเรื่องเราจะเห็นว่าทอมเป็นแมวที่เป็นคู่กัดกับหนูเจอร์รี่ เจอหน้ากันทีไรต้องหาเรื่องหรือทะเลาะกันตลอด แต่ในอีกมุมหนึ่งทอมเป็นแมวที่รักบ้าน รักเจ้าของ และเป็นแมวที่นิสัยจริงจังมากๆ ตัวหนึ่งเลยนะ ซึ่งลักษณะของทอมก็ตรงกับลักษณะนิสัยพื้นฐานของแมวขนสั้นพื้นบ้านที่มีความฉลาด รักบ้าน แถมยังรู้จักการประจบและเลียแข้งเลียขาเจ้าของแบบสุดๆ 

 


 

🐈 จี้จัง (Chi) จากเรื่อง Chi's Sweet Home

 

แมวในการ์ตูน จี้

 

เจ้าแมวตัวลายคล้ายเสือนามว่า จี้ จากเรื่อง Chi's Sweet Home ก็เป็นอีกหนึ่งคาแรกเตอร์แมวตัวโปรดของใครหลายคน จี้จังเป็นลูกแมวที่หลงฝูงกับพ่อแม่พี่น้อง และถูกรับมาเลี้ยงโดยครอบครัวยามาดะ มีนิสัยซุกซน ขี้สงสัยและชอบก่อเรื่องตามประสาแมวเด็ก กลัวหมาและแมวที่ตัวใหญ่กว่าตัวเอง

 

โดยจี้จังมีต้นแบบมาจากแมวพันธุ์ อเมริกัน ช็อตแฮร์ (American Shorthair) เพราะจี้จังโดดเด่นด้วยลายสลิดหรือลาย Tabby ที่เป็นเอกลักษณ์ของแมวพันธุ์นี้เลย แถมจี้จังยังมีนิสัยซุกซน ตื่นตัวและขี้สงสัย คล้ายกับแมวพันธุ์อเมริกัน ช็อตแฮร์อีกด้วย

 


 

🐈 เนียส (Meowth) จากเรื่อง Pokèmon

 

แมวในการ์ตูน เนียส

 

เนียส เจ้าแมวเหมียวจากแก๊งร็อกเก็ตที่พูดและเดินสองขาได้เหมือนมนุษย์ไม่มีผิด! แท้จริงแล้วเจ้าเนียส มีต้นแบบมาจาก มาเนกิ เนโกะ แมวกวักของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเขาก็สันนิษฐานกันว่าต้นแบบของแมวกวักนั้นน่าจะมาจากแมวพันธุ์ เจแปนนีส บ็อบเทล จึงทำให้หลายๆ คนฟันธงว่าเจ้าเนียสก็น่าจะมีต้นแบบมาจากแมวพันธุ์นี้ด้วย

 

โดยปกติแล้วสายพันธุ์นี้จะมีนิสัยเรียบร้อย น่ารักและฉลาดมาก แต่เจ้าเนียสในการ์ตูนนั้น.... บอกเลยว่าตรงกันข้ามทั้งหมด เนียสทั้งเจ้าเล่ห์ เรียกได้ว่าเป็นจอมวายร้ายที่คิดอยากจะครองโลกตลอดเวลา (แมวคิดจะครองโลกทุกตัว ไม่เว้นแม้แต่ในการ์ตูนเลยหรอเนี่ย?!)

 


 

🐈 เชสเชียร์ (Cheshire) จากเรื่อง Alice in Wonderland

 

แมวในการ์ตูน 2 เชสเชียร์

 

เจ้าแมวหน้ายิ้ม ปากกว้าง อย่าง เชสเชียร์ จากเรื่อง Alice in Wonderland อาจจะเดากันยากหน่อยว่ามีต้นแบบมาจากแมวพันธุ์อะไร เพราะรูปร่างและนิสัยของเชสเชียร์ดูจะไม่ใกล้เคียงกับแมวในชีวิตจริงเลย มันทั้งเป็นแมวที่ลึกลับ มีปากกว้าง เวลายิ้มทีก็เรียกได้ว่าน่ากลัวมากกว่าน่ารัก แถมยังมีขนสีม่วงลายประหลาดอีกต่างหาก

 

แต่แท้จริงแล้ว เชสเชียร์ มีต้นแบบมาจากแมวสายพันธุ์ บริติช ช็อตแฮร์  ใช่แล้ว! อ่านไม่ผิดหรอก เรียกได้ว่า เชสเชียร์กับแมวบริติช ช็อตแฮร์ตัวจริง มีนิสัยแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยบริติช ช็อตแฮร์จะมีความเป็นมิตร สุขุม ติดจะขี้อ้อนด้วยซ้ำ แถมยังมาพร้อมหน้ากลมๆ แก้มอ้วนๆ และตาโตบ๊องแบ๊วที่ชวนใจละลายอีกต่างหาก 

 


 

🐈 ซิลเวสเตอร์ (Sylvester) จากเรื่อง Looney Tunes

 

แมวในการ์ตูน ซิลเวสเตอร์

 

ใครที่เป็นแฟนการ์ตูนเรื่อง Looney Tunes น่าจะต้องคุ้นเคยกับเจ้าเหมียวหน้าเจ้าเล่ห์อย่าง ซิลเวสเตอร์ กันอย่างแน่นอน ซิลเวสเตอร์มีต้นแบบมาจากแมวสายพันธุ์ Bicolor Cat หรือแมวขนสองสี ซึ่งเป็นแมวที่มีขนสีขาวเป็นหลักและแซมด้วยขนสีอื่นๆ เช่น สีดำ สีน้ำตาล หรือสีส้ม ถ้าเป็นสีขาวดำแบบเจ้าซิลเวสเตอร์ก็มักจะถูกเรียกว่า Tuxedo Cat เพราะมองเผินๆ เหมือนเจ้าแมวพวกนี้ใส่สูทผูกทักซิโด้อยู่ตลอดเวลานั่นเอง

 


 

ไหนเจ้าตัวป่วน เอ้ย ตัวโปรดของใครเป็นน้องแมวสายพันธุ์ไหนกันบ้าง แมวในการ์ตูนบางตัวเรียกได้ว่านิสัยและลักษณะภายนอกแตกต่างจากแมวในชีวิตจริงมากซะจนเราคิดว่ามีต้นแบบมาจากแมวสายพันธุ์นี้จริงๆ หรอเนี่ย แต่ถึงอย่างไรก็ตามเจ้าแมวเหมียวพวกนี้ก็สร้างสีสันให้เรื่องราวในการ์ตูนจนทำเอาเราตกหลุมรักได้ง่ายๆ ไม่แพ้แมวในชีวิตจริงเล้ย 🐈

 

💖 บทความที่เกี่ยวข้อง 

 

 

แหล่งอ้างอิงข้อมูล : baanlaesuan.com, wikipedia.org

แสดงความคิดเห็น