รวม บริการฟรีในสนามบิน ที่สายเที่ยวทุกคนควรรู้ !

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer26 เม.ย. 2566 avatar writer5.6 K
รวม บริการฟรีในสนามบิน ที่สายเที่ยวทุกคนควรรู้ !

 

สายเที่ยว Save Cost อย่างพวกเรา บทจะออกเดินทางทั้งที จะให้คุมค่าใช้จ่ายที่จุดหมายปลายทางอย่างเดียวคงจะไม่ได้ บทจะคุมมันก็ต้องคุมตั้งแต่เริ่มออกเดินทาง ซึ่งบทความนี้เราจะมารวบรวมสิทธิประโยชน์ที่นักท่องเที่ยวอย่างเราสามารถใช้บริการ ได้ฟรี ที่สนามบิน เอาใจนักท่องเที่ยวสายรัดเข็มขัดโดยเฉพาะ !

 


 

รวม บริการฟรีในสนามบิน ที่สายเที่ยวทุกคนควรรู้ !

 

การออกเดินทางแต่ละครั้ง นักท่องเที่ยวหลายคนมักจะมีการคุมค่าใช้จ่ายกันตั้งแต่ออกเดินทาง การเลือกที่จะเข้าร้านค้า ร้านอาหาร หรือซื้อของนู้นนี่ต่าง ๆ ถ้าไม่จำเป็น หลายคนก็มักจะหลีกเลี่ยง  ด้วยความที่ถ้าเราพูดถึงคำว่าสนามบินขึ้นมาเมื่อไหร่ ค่าอาหาร และเครื่องดื่มต่าง ๆ ก็มักจะต่อท้ายด้วยคำว่า แพง เสมอ

 

นักเดินทางสายรัดเข็มขัดหลายคนเลยไม่ปรารถนาที่จะใช้บริการตามร้านค้าต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ภายในสนามบิน ซึ่งทางเราจะบอกว่าจริง ๆ แล้วภายในบริเวณสนามบินยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ที่ตอบโจทย์นักเดินทางสายรัดเข็มขัดอย่างเรา ๆ กันอยู่นะ อย่างบางสนามบินก็ให้บริการกันแบบจุใจ จนทำเอาหลายคนถึงกับอึ้งกันมาแล้ว ว่าบริการขนาดนี้ มันจะฟรีจริง ๆ หรอ ?  🤔 

 

 

 

 

บริการน้ำดื่มฟรี

 

มาเริ่มกันที่บริการแบบเบสิก ๆ กันก่อน อย่างบริการน้ำดื่มฟรีจากตู้กดน้ำดื่มที่ตั้งอยู่ภายในสนามบิน ซึ่งก็มีให้บริการทั้งน้ำร้อน และน้ำเย็น โดยที่เราสามารถเลือกเติมน้ำดื่มกันได้ ไม่จำเป็นจะต้องเสียเงินซื้อน้ำเปล่าขวดใหม่   เพราะอย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า ราคาค่าอาหาร รวมไปถึงเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่วางขายอยู่ในสนามบินนั้น แพงกว่า ราคาที่วางขายปกติทั่วไปมาก

 

📍 เช็กพิกัดตู้กดน้ำดื่มฟรีที่สนามบินสุวรรณภูมิ > คลิก

📍 เช็กพิกัดตู้กดน้ำดื่มฟรีที่สนามบินดอนเมือง > คลิก

 


 

บริการ Wi-Fi ฟรี

 

อีกหนึ่งบริการเบสิกที่มีให้บริการอยู่ทั่วทุกพื้นที่ ไม่ใช่แค่ที่สนามบินเพียงอย่างเดียว  แต่ถ้าเป็นบริการ Wi-Fi ฟรีที่สนามบินส่วนใหญ่ เครือข่ายที่มีให้เลือกก็จะมีตั้งแต่ Wi-Fi ฟรีของทางสนามบินเอง ค่ายมือถือ รวมไปถึงพวกร้านอาหาร หรือร้านกาแฟต่าง ๆ ที่จะให้รหัสเข้าใช้งานกับลูกค้าที่มาใช้บริการในร้านนั้น ๆ แต่ถ้าจะให้แนะนำ เราขอแนะนำให้เลือกเป็น Wi-Fi ของค่ายมือถือ หรือไม่ก็ของทางสนามบินไปเลยดีกว่า อย่าพยายามไปกดใช้ Wi-Fi ฟรีแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะอาจจะทำให้เราเสี่ยงต่อการถูกล้วงข้อมูลโดยที่ไม่รู้ตัวได้

 


 

บริการทางศาสนาฟรี

 

ไม่ว่าจะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการ ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา  อาทิ ห้องละหมาด ห้องรับรองพระ ฯลฯ โดยผู้ที่ต้องการจะใช้บริการสามารถตามหาป้าย หรือจะสอบถามจากทางเจ้าหน้าที่ภายในสนามบินกันได้

 


 

บริการขนส่งฟรี

 

โดยบริการขนส่งที่ว่าก็จะมีให้บริการตั้งแต่ ภายในสนามบิน กับระหว่างสนามบิน  ถ้าเป็นสนามบินเล็ก ๆ อาจจะไม่ได้มีบริการขนส่งภายในสนามบินให้เห็นกันสักเท่าไหร่ แต่เพื่อให้เห็นภาพเราจะขอยกตัวอย่างสนามบินใหญ่ ๆ อย่างสนามบินสุวรรณภูมิ ที่เขาจะมีให้บริการรถ Shutter Bus รับ-ส่งผู้โดยสารไปยังจุดต่าง ๆ ที่อยู่ภายในสนามบิน โดยคนที่มาใช้บริการก็จะมีตั้งแต่พนักงานสนามบิน พนักงานของสายการบิน ไปจนถึงนักท่องเที่ยวกันเลย

 

ซึ่งรถ Shutter Bus ที่มีให้บริการภายในสนามบินสุวรรณภูมิก็จะ ถูกแบ่งออกเป็นสายต่าง ๆ กันความสับสน และเพื่อช่วยลดความแออัดของผู้โดยสารที่จะใช้บริการได้ ยกตัวอย่าง Shutter Bus สาย A และ สาย B ตามภาพด้านล่าง 

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

 

 

ยังไม่หมดแค่นั้น อย่างที่เราบอกไปว่านอกจากการรับ-ส่งภายในสนามบินแล้ว ยังมีบริการรับ-ส่งระหว่างสนามบินฟรีกันอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น การเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ ไปยังสนามบินดอนเมือง หรือการเดินทางจากสนามบินดอนเมือง ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ  โดยก่อนที่จะใช้บริการเราจำเป็นจะต้องแสดงตั๋วเครื่องบินที่มีกำหนดการเดินทางของเรา ณ สนามบินปลายทาง ให้เจ้าหน้าที่ได้ดูกันก่อน ในส่วนของระยะเวลาการเดินทางจะอยู่ที่ประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นอีกหนึ่งบริการที่ส่วนตัวเรามองว่าคุ้ม เหมาะสำหรับคนที่ไม่เร่งรีบ หรือเผื่อเวลามาเป็นที่เรียบร้อย ก็สามารถใช้บริการกันได้ เพราะฟรีจ้า อิอิ  😜 

 

 

📍 เช็กพิกัดจุดขึ้นรถ Shutter Bus ระหว่างสนามบิน (ดอนเมือง - สุวรรณภูมิ) > คลิก

📍 เช็กพิกัดจุดขึ้นรถ Shutter Bus ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ > คลิก

 


 

บริการลานจอดรถฟรี

 

สำหรับนักเดินทางคนไหนที่ไม่ได้ใช้บริการขนส่งสาธารณะ แต่ขับรถส่วนตัวมา แล้วอยากจะหาลานจอดรถฟรีที่สนามบิน ในบางช่วง (โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาว) ทางสนามบินใหญ่ ๆ ก็มักจะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่เดินทาง ด้วย บริการลานจอดรถระยะยาวฟรี  แถมยังมีบริการ Shutter Bus รับ-ส่งผู้โดยสารจากบริเวณลานจอดไปยังอาคารผู้โดยสารกันอีกด้วย

 

ในส่วนของระยะเวลาที่เปิดให้จอดรถฟรีก็ต้องติดตามข่าวสารจากทางสนามบินกันอยู่เรื่อย ๆ อย่างช่วงวันหยุดยาวต้นเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ ทางสนามบินสุวรรณภูมิก็ได้เปิดให้จอดรถฟรีกันถึง 11 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2566 - 8 พฤษภาคม 2566

 

📍 อ่านรายละเอียดพิกัดจอดรถฟรีเพิ่มเติมได้ที่ > คลิก

 


 

บริการเครื่องชั่งน้ำหนักกระเป๋าฟรี

 

นักท่องเที่ยวสายแบก (บ้าน) ถูกใจสิ่งนี้ ! เพราะค่าปรับน้ำหนักกระเป๋าเกินของบางสายการบิน ก็คือเกือบจะเท่าราคาค่าตั๋วกันอยู่แล้ว  ดังนั้น เพื่อความสบายใจกันก่อนหนึ่งเปราะ ทางสนามบินเลยมีจุดให้บริการเครื่องชั่งน้ำหนักกระเป๋ากระจายอยู่โดยรอบ เพื่อให้ผู้โดยสารได้นำกระเป๋าเดินทางของตัวเองมาชั่งเพื่อประเมินน้ำหนักกันก่อนเบื้องต้น

 

ถ้าหากกระเป๋าของใครมีแววว่าน้ำหนักจะเกิน ก็จะได้จัดแจงโยกย้ายสัมภาระที่น้ำหนักเกินของตัวเองไปยังกระเป๋าของเพื่อนร่วมทางคนอื่น (ที่อาจจะพอมีพื้นที่ว่างเหลืออยู่) หรือจะจัดการโบกมือลากันตั้งแต่สนามบินเลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าของชิ้นนั้นสำคัญกับเรามาก-น้อยแค่ไหน

 

ในส่วนของ ค่าปรับน้ำหนักกระเป๋าเกิน ก็ขึ้นอยู่กับทางสายการบินที่เราใช้บริการกันเลย หรือใครคิดว่าขากลับน้ำหนักกระเป๋าของเราจะต้องเกินแน่ ๆ ก็แนะนำให้ซื้อน้ำหนักกระเป๋าล่วงหน้าไว้ก่อน ถึงเวลาจะได้ไม่ต้องมาเสียเพิ่มแบบจุก ๆ เพราะค่าน้ำหนักกระเป๋าแบบที่ซื้อล่วงหน้า กับซื้อหน้างาน บอกเลยว่าต่างกันสุด ๆ 😅 

 

 


 

บริการ Transit Tour ฟรี

 

ขอหมายเหตุไว้ก่อนเลยว่า 'ขึ้นอยู่กับสนามบิน' นะ แต่บอกเลยว่าการมี Transit Tour แบบนี้ น่าจะโดนใจสายต่อเครื่องกันเป็นอย่างมาก เพราะบางสายการบินต้องใช้เวลารอต่อเครื่องนาน เป็นวัน ๆ เลยก็มี  การจะให้มานั่งเปื่อยรอที่สนามบินเฉย ๆ อาจจะไม่ได้ทำให้เรา Active สักเท่าไหร่ สนามบินบางแห่งเลยจัดโปรแกรมทัวร์มาให้นักท่องเที่ยวที่รอต่อเครื่องมันซะเลย

 

ซึ่งโปรแกรมทัวร์ที่ว่านี้ก็มีตั้งแต่การพาทัวร์แบบ Exclusive ภายในสนามบิน ไปจนถึงการพาออกนอกสนามบินเลยก็มี ความแน่นของโปรแกรมก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลา (โดยที่เราสามารถเลือกโปรแกรมเองได้) อย่างโปรแกรมไหนที่มีกิจกรรมแน่นมากก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเล็ก ๆ น้อย ๆ

 

ตัวอย่างสนามบินที่ให้บริการ Transit Tour ฟรีก็ได้แก่ สนามบินชางงี ประเทศสิงคโปร์, สนามบินอินชอน ประเทศเกาหลีใต้, สนามบินไท่จง ประเทศไต้หวัน หรือจะเป็นสนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นต้น

 

 


 

บริการห้องรับรอง และอาหาร-เครื่องดื่มฟรี

 

จริงอยู่ที่ว่าภายในสนามบินก็มีพื้นที่สำหรับนั่งรอให้บริการกันอยู่แล้ว แต่จะ Exclusive มากไปกว่านั้น  ถ้าหากเราเป็นสมาชิกบัตรเครดิต ลูกค้าธนาคาร หรือเป็นลูกค้าค่ายมือถือที่มีสิทธิพิเศษให้เราสามารถเข้าไปใช้บริการ Lounge หรือพื้นที่นั่งรอแบบส่วนตัวกันได้ฟรี ซึ่งผู้ให้บริการแต่ละเจ้าก็จะมีเงื่อนไขในการให้บริการที่แตกต่างกัน บางเจ้าสามารถแสดงบัตรเครดิตแล้วเข้าไปใช้บริการกันได้เลย หรือบางเจ้า เราอาจจะต้องทำการแลกคะแนนสะสมก่อน อันนี้ก็อย่าลืมเช็กกับทางผู้ให้บริการกันอีกครั้ง

 

สำหรับบริการก็มีแตกต่างกันออกไป บางเจ้าอาจจะให้บริการแค่พื้นที่นั่งรอ บางเจ้าอาจจะมีอาหาร เครื่องดื่ม รวมไปถึงของกินเล่นพ่วงให้ด้วย หรือบางเจ้าอาจจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ที่ให้เราสามารถแลกรับเครื่องดื่ม และของกินจากร้านนั้น ๆ ได้ฟรี แต่พื้นที่นั่งรออาจจะไม่ได้สะดวกเท่ากับ Lounge  ที่อาจจะตอบโจทย์คนที่อยากได้ความเป็นส่วนตัวมากกว่า

 

แต่ทั้งนี้ก็ถือว่าเป็นสิทธิพิเศษที่จะอัปเกรดความสะดวกของเราให้มากขึ้น แถมผู้ให้บริการในตอนนี้ก็มีหลายเจ้า ดังนั้นใครที่ถือบัตร เป็นลูกค้าบัตรเครดิต หรือเป็นลูกค้าค่ายมือถือเจ้าไหน อย่าลืมเช็กสิทธิพิเศษด้วยตัวเองกันดูก่อน จะได้ไม่พลาดโอกาสดี ๆ ที่จะช่วยเซฟเงินในกระเป๋า แถมยังอำนวยความสะดวกให้กับการรอขึ้นเครื่องของเราได้เยอะ อะ เดี๋ยวทางเราจะทำการยกตัวอย่างผู้ให้บริการ และสิทธิพิเศษคร่าว ๆ ให้ดูกันตามนี้เลย

 

 • สมาชิก King Power สามารถเข้าใช้บริการ Lounge ของทาง King Power ได้ฟรี โดยจะมีให้บริการทั้งที่นั่ง สิ่งอำนวยความสะดวก อาหาร และเครื่องดื่ม
 • ลูกค้า KBank ใช้ K Point (คะแนนสะสม) เพื่อเข้าใช้บริการ K Point KLUB ได้ฟรี โดยมีให้เลือกทั้งแบบที่นั่งเดี่ยว ที่นั่งกลุ่ม ห้องส่วนตัว ตู้แลกเงิน พร้อมปลั๊กไฟให้ชาร์จแบต รวมไปถึงขนม และเครื่องดื่มคอยให้บริการ
 • ลูกค้าบัตรเครดิต KBank JCB Platinum สามารถเข้าใช้บริการ K Point KLUB และ Miracle Lounge ได้ฟรี
 • ลูกค้าบัตรเครดิต UOB และ TMRW เลือกรับเมนูฟรี เพียงแสดงบัตร ณ ร้านค้าที่ร่วมรายการ

 

สิทธิพิเศษของลูกค้าบัตรเครดิต UOB และ TMRW

 

 • ลูกค้า TrueBlack รับฟรีเมนู Croissant + Americano (ไซซ์ S) ที่ Camden Food Co. ภายในสนามบิน

 

*โปรดตรวจสอบเงื่อนไขการให้บริการ และระยะเวลาที่ร่วมโปรโมชันก่อนใช้บริการทุกครั้ง


 

บริการอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ฟรี

 

นอกเหนือจากบริการต่าง ๆ ก่อนหน้านี้แล้ว ถ้าหากใครต้องการความช่วยเหลือ หรือต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม ก็สามารถสอบถามจากทางเจ้าหน้าที่ หรือพนักงานสายการบินที่เราใช้บริการกันได้ ไม่ว่าจะเป็น

 

 • ขอติดสติกเกอร์ระวังของแตก (Fragile) ฟรี
 • บริการรถเข็นวิลแชร์ฟรี
 • ห้องเด็กอ่อนสำหรับคุณแม่
 • บริการติดตามสัมภาระ
 • บริการ VAT REFUND
 • บริการเคาน์เตอร์แลกเงิน (ในส่วนของเรท จะขึ้นอยู่กับผู้ที่ให้บริการ)

 

แต่ทั้งนี้ สิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดที่ว่ามา ก็จะขึ้นอยู่กับทางสนามบิน รวมถึงผู้ให้บริการกันอีกที อย่างสนามบินบางแห่ง Service อาจจะดีจนถึงขั้นมีบริการห้องดูหนัง ห้องเล่นเกม ห้องอ่านหนังสือ ไว้ให้ใช้บริการฟรี ๆ ยังไงเพื่อสิทธิประโยชน์ในการเข้าใช้บริการที่สนามบินของเรา ก็อย่าลืมเช็กดูกันให้ดีก่อนว่าสนามบินที่เรากำลังจะไปใช้บริการนั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ที่พิเศษนอกเหนือจากที่เรารู้กันหรือเปล่า หรือใครเคยเจอบริการอะไรที่ว้าว ๆ ก็สามารถคอมเมนต์มาเล่าให้ฟังกันได้ เผื่อจะได้เป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ นักเดินทางคนอื่น ๆ ด้วย 😉 

 


 

อ่านบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่

 

 

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น