เงินเยนอ่อนเป็นเหตุ! แค่ครึ่งปี 2566 คนไทยแห่เที่ยวญี่ปุ่นแตะครึ่งล้าน

avatar writer
โดย : Xyanyde
avatar writer1 ก.ย. 2566 avatar writer221
เงินเยนอ่อนเป็นเหตุ! แค่ครึ่งปี 2566 คนไทยแห่เที่ยวญี่ปุ่นแตะครึ่งล้าน

 

ปกติประเทศญี่ปุ่นก็เป็นประเทศสุดฮิตในอันดับต้น ๆ ของคนไทยที่อยากไปเที่ยวต่างประเทศกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเรื่องอากาศ,​ ที่เที่ยว, ของกิน ฯลฯ แถมยังใช้เวลาเดินทางไม่นานด้วย และจากการสำรวจข้อมูลล่าสุดพบว่าในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 มีนักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นแล้วกว่า 500,000 คน โดยสาเหตุหลักก็คือค่าเงินเยนที่อ่อนตัวสุด ๆ ตั้งแต่ช่วงต้นปีจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

 


 

เงินเยนอ่อนยวบ ทำคนไทยแห่เที่ยวญี่ปุ่น 💴 

 

สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA) ออกมาเผยข้อมูลประเทศที่คนไทยแห่ไปเที่ยวกันมากที่สุดในช่วงครึ่งแรกของปี 2566 ผลออกมาหลาย ๆ คนก็อาจจะเดาได้ว่าคือประเทศญี่ปุ่นนี่แหละ จากผลสำรวจพบว่าตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนกรกฎาคมมีคนไทยไปเที่ยวแล้วกว่า 500,000 คน คิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าไปเที่ยวญี่ปุ่นถึง 12% เลยนะ และคาดว่าจนถึงสิ้นปีอาจจะมีจำนวนพุ่งขึ้นไปถึง 900,000 คนเลย

 

สำหรับเหตุผลหลัก ๆ ก็คือ ค่าเงินเยนที่อ่อนตัวลงสุด ๆ ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2566 เป็นต้นมา โดยขึ้น ๆ ลง ๆ อยู่ที่ 24 - 23.9 บาท / 100 เยน (ได้แลกเก็บกันบ้างมั้ยเนี่ย?)

 


 

ท่องเที่ยวต่างประเทศกลับมาบูม 🛫 

 

ส่วนภาพรวมการท่องเที่ยวต่างประเทศของคนไทย พบว่าในช่วงเดือนมกราคม - เมษายน 2566 มีจำนวนมากกว่า 4.3 ล้านคนแล้ว และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้อาจพุ่งขึ้นไปถึง 7 ล้านคนเลยนะ

 

เห็นได้ชัดแล้วว่าช่วงนี้การท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัวในหลาย ๆ ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวทั้งในประเทศและนอกประเทศ หากเทียบกับปัญหาเศรษฐกิจต่าง ๆ อย่างเงินเฟ้อ,​ การขึ้นดอกเบี้ย,​ ราคาน้ำมันพุ่งสูง และอื่น ๆ

 

 


 

แต่ก็อย่างว่าล่ะนะ…หนึ่งในวิธีการคลายเครียดที่ดีที่สุดก็คือการได้ไปเปิดโลกเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ที่เรายังไม่เคยไป หรือเคยไปแล้วแต่ก็ยังอยากไปอีกเรื่อย ๆ นั่นแหละ ว่าแต่ปลายปีนี้ ใครเตรียมจะไปเที่ยวไหนกันบ้างมั้ย?

 


 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

อ้างอิง กรุงเทพธุรกิจ

  • avatar writer
    โดย Xyanyde
    เรื่องเทคโนโลยี หรืออะไรที่มันล้ำ ๆ ขอให้บอกเท้อออ
แสดงความคิดเห็น