สายประหยัดฟังทางเน้ ช้อปของ SALE ต่างประเทศทั้งที แต่ทำไมค่าภาษีแพงกว่าค่าของ ?

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer28 ม.ค. 2565 avatar writer448
สายประหยัดฟังทางเน้ ช้อปของ SALE ต่างประเทศทั้งที แต่ทำไมค่าภาษีแพงกว่าค่าของ ?

 

แม้โควิดจะวนกลับมาระลอกที่ 5 แต่ขาช้อปอย่างเราก็ไม่เคยหยุดพัก เพราะหันไปทางไหนก็เจอแต่คำว่า SALE และ SALE อย่างนี้จะไม่ให้ใจอ่อนได้ยังไงล่ะ แล้วตอนนี้ช่องทางช้อปปิ้งออนไลน์ก็ง่ายแถมสะดวกรวดเร็วมาก ถึงอยู่บ้านไม่ได้ก้าวขาออกไปไหนก็เสียหายไปหลายแสน ยิ่งถ้าใครกดติดตาม ‘ปันโปร’ ที่คอยอัพเดตโปรโมชั่น พร้อมส่วนลดต่าง ๆ ก็เตรียมล้มละลายได้เลยแม่ 😂

 


 

| มือใหม่หัดช้อปของ SALE จากต่างประเทศ ไม่ให้โดนโกง |

 

ช้อปของออนไลน์ที่ไทยจนเบื่อ แถมคิดถึงการบินไปซื้อของที่ต่างประเทศ แต่สถานการณ์โควิด-19 ก็ยังสุ่มเสี่ยง จะให้ออกเดินทางตอนนี้ก็กลัวได้ไม่คุ้มเสีย กดช้อปปิ้งออนไลน์ข้ามประเทศนี่แหละน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แล้วมือใหม่หัดซื้อของ SALE อย่างเรา จะเริ่มจากตรงไหนดีไม่ให้โดนแกง ?

 

Sale

 

| ก่อนซื้อของ SALE ต้องเช็คให้ชัวร์

 

  • 🛒 ซื้อของผ่านเว็บ Official

 

อันดับแรกเลยนะแม่ ก่อนจะกดซื้อของจากต่างประเทศ เราต้องตรวจสอบความน่าเชื่อถือของเว็บนั้นให้ชัวร์ก่อน เพราะบางทีอาจเป็นเว็บมิจฉาชีพ หรือหลอกขายสินค้าปลอมไม่ถูกลิขสิทธิ์ วิธีหลีกเลี่ยงง่าย ๆ อาจเลือกซื้อจากเว็บ Official โดยตรง ดูจากรีวิวผู้ซื้อ หรือดูการให้คะแนนร้านค้าประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อเด้อ

 

  • 🛒 ระวังสินค้าไม่ตรงปก

 

ปัญหาสินค้าไม่ตรงปกยังตามหลอกหลอนนักช้อปออนไลน์จนถึงทุกวันนี้ เพราะอดใจไม่ไหวกับราคาที่ถูกจนเหลือเชื่อ ความประหยัดมัธยัสถ์นี่แหละทำเอาหลายคนเสียเงินเปล่าไปเยอะแล้ว ฉะนั้นแม่ ๆ ต้องเช็คขนาด สี ลวดลาย จำนวนสินค้า หรือจะเลือกทักขอดูรูปสินค้าจริงก่อนซื้อทุกครั้ง เพื่อป้องกันการได้สินค้าไม่ตรงตามที่คาดหวังไว้

 

  • 🛒 ถาม Google ก่อนโอนเงิน

 

วิธีเช็คง่าย ๆ อาจใช้วิธีหาข้อมูลในเบื้องต้นด้วยการถาม Google โดยใช้คีย์เวิร์ด เช่น ชื่อร้าน, ชื่อแม่ค้า, เบอร์โทรศัพท์, เลขที่บัญชี ตามด้วยคำว่า ‘โกง’ หรืออาจใช้วิธีซื้อผ่าน e-Marketplace ที่มีระบบดูแลลูกค้าหลังการซื้อ-ขาย และสามารถทำเรื่องขอเงินคืนได้

 

Wi-Fi

 

| อย่าหาทำ! ถ้าจะซื้อของ SALE จากต่างประเทศ

 

  • ❌ หยุดใช้ Wi-Fi ฟรี บัดเดี๋ยวนี้!

 

การใช้ Wi-Fi สาธารณะในการช้อปของออนไลน์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาจทำให้โจรขโมยทั้งหลายแอบเข้ามาดูระบบ หรือข้อมูลการใช้งานโดยที่เราไม่รู้ได้ เพราะฉะนั้นอย่าหาทำนะแม่

 

  • อย่าหยิบยืมอุปกรณ์ของชาวบ้าน

 

การจะช้อปปิ้งออนไลน์ให้ปลอดภัย แม่ต้องใช้มือถือ แล็ปท็อป คอมพิวเตอร์ ของตัวเองเท่านั้น ป้องกันการขโมยข้อมูลของมิจฉาชีพที่ทุกวันนี้กลโกงเยอะมากจนชาวบ้านตาดำ ๆ อย่างเราตามไม่ทัน

 


 

| สายประหยัดฟังทางนี้ ช้อปของ SALE ให้คุ้ม เสียภาษีน้อยที่สุด |

 

ยุคข้าวยาก ‘หมู’ แพง ฉันจะต้องประหยัดให้ถึงที่สุด แม้ของ SALE ชิ้นนั้นจะบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากต่างประเทศก็เถอะ เพราะลดราคาแบบคุ้มจุกมันไม่พอ น้องขอเสียภาษีให้น้อยที่สุด หรือไม่ต้องเสียภาษีเลยจะพอมีวิธีมั้ย ?

 

บัตรเครดิต

 

💳 ช้อปของ SALE ด้วยบัตรเครดิต

 

การช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านบัตรเครดิตถือว่ามีความปลอดภัยค่อนข้างสูง อีกทั้งเมื่อเกิดปัญหาสามารถเรียกขอเงินคืนได้ง่าย และที่สำคัญบัตรเครดิตเขาชอบมีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม ทั้งรับคะแนนสะสม สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ อีกเพียบ ใครยังไม่มีต้องรีบไปสมัครบัตรแล้วนะ เริ่มเลอ

 

🎁 นี่ไม่ใช่ของ SALE นี่คือ GIFT จ่ะ 

 

แม่สามารถให้ทางร้านระบุว่า สินค้าชิ้นนี้เป็นของฝากหรือของขวัญได้ ถ้าไม่อยากเสียภาษีนำเข้า แต่ก็ต้องขึ้นอยู่บนเงื่อนไขที่ว่า น้ำหนักสินค้าไม่เยอะหรือชิ้นไม่ใหญ่จนเกินไป

 

📢 บอกเลอ No Commercial Value

 

ให้แจ้งกรมศุลกากรว่า ของ SALE ชิ้นนี้ บ่ได้นำเข้ามาเพื่อการค้า การพาณิชย์เด้อ แต่ต้องเป็นสินค้าชิ้นเล็กและน้ำหนักไม่มากนะแม่

 

EMS

 

📦 ของ SALE แบบนี้ พัก EMS ไปก่อนโนะ 

 

การจัดส่งพัสดุแบบลงทะเบียนนอกจากจะถูกแล้ว ยังทำให้เปอร์เซ็นต์โดนตรวจสอบเรื่องภาษีนำเข้าน้อยลงไปด้วย เพราะกรมศุลกากรจะไม่เข้มงวดเท่าการขนส่งไปรษณีย์ผ่านเอกชน แต่ข้อเสียที่แม่ต้องรับได้ คือ ของอาจส่งช้าถึงช้ามาก แต่ถ้าเทียบกับความคุ้มก็กัดฟันรอไปสิจ๊ะ แค่นี้จิ๊บมาก

 

✍🏻 ขีดเส้นใต้ ‘แยกหมวดหมู่’ ของ SALE

 

การแบ่งประเภทและแยกหมวดหมู่สินค้าอย่างชัดเจน ทำให้ศุลกากรไม่เหมารวมของจ่ายภาษีนำเข้าในราคาเดียวกันทั้งหมด วิธีนี้จะช่วย SAVE MONEY ไปได้เยอะมั่ก

 


 

| ช้อปของ SALE จากต่างประเทศครั้งแรกก็โดนโกงแล้วแม่ จะทำยังง้ายยย |

 

ยังไม่ทันจะได้ของแถมโดนหลอกเอาเงินไปฟรี ๆ อีก ที่โดนโกงในประเทศก็ยังไม่ได้คืน แล้วโดนต่างชาติหลอกซ้ำอีก เสียเงินไปไม่ใช่น้อย ๆ แบบนี้จะแก้เผ็ดอะไรได้บ้าง ต้องบินไปแจ้งความถึงต่างประเทศมั้ย หรือยังไง ฉันต้องการแจ้ง

 

📞 กด 1212 แล้วโทรออก

 

เริ่มแรกรีบกดโทรฉุกเฉินขอคำปรึกษาศูนย์รับร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 เลอ เพื่อขอคำแนะนำเบื้องต้น และจะได้ดำเนินการประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.), สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือ กองป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ปท.)

 

ลงบันทึกประจำวัน

 

🚨 ฉันจะแจ้ง มีใบมั้ย มีใบมั้ย ?

 

สูดหายใจเข้าลึก ๆ ตั้งสติก่อนแม่ แล้วรวบรวม (ใบ) หลักฐานในการช้อปปิ้งออนไลน์ทั้งหมด เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจในท้องที่ทำการโอนเงินให้เร็วที่สุด หรือภายใน 3 เดือน หรือจะเข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) และต้องระบุย้ำเลยนะว่า ฉันต้องการแจ้งความเพื่อดำเนินคดีถึงให้ที่สุด พร้อมให้คุณตำรวจออกคำสั่งอายัดบัญชีธนาคารด้วยเด้อ อย่าไปยอม!

 

💲 วินาทีนี้ต้องอายัดบัญชีเท่านั้น

 

หลังจากเข้าแจ้งความแล้ว ต้องรีบบึ่งไปติดต่อธนาคารเพื่ออายัดบัญชีปลายทาง โดยเจ้าหน้าที่ธนาคารจะทำการติดต่อเจ้าของบัญชีปลายทางและแจ้งให้โอนเงินคืน เพราะไม่เช่นนั้นจะเป็นการดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง ซึ่งเป็นความผิดอันยอมความได้ตามประมวลกฎหมายอาญา

 

ที่มา: 1212occ.com, กองปราบปราม

 


 

รู้อย่างนี้แล้ว แม่ ๆ คงมือไม้สั่นอยากกดช้อปของออนไลน์แล้วล่ะสิ เพราะต่อไปนี้ก็จะได้ของ SALE จากต่างประเทศที่คุ้มแบบปังปุริเย่ / แถมค่าภาษีก็ไม่แพงกว่าค่าของอีกต่อไป เพราะใช้วิธีแยกหมวดหมู่ของอย่างชัดเจน ศุลกากรก็จะไม่เหมารวมค่าภาษีให้จ่ายราคาเดียวกันทั้งหมด / เนี่ย SAVE MONEY ได้แล้วหนึ่ง ไม่แพงแบบเมื่อก่อนแล้ว

 

ทีนี้เตรียมตั้งใจทำงานเก็บเงินแล้วมาช้อป และกดโอนให้หนำใจกันไปเลยสิจ๊ะ ยิ่ง WFH อยู่บ้านก็ยิ่งซื้อเพลินไปอีก ถือเป็นกิจกรรมยามว่างช่วยลดความเครียดและคลายความเหงา แต่อย่าเลยเถิดจนต้องมากุมขมับกับค่าบัตรเครดิตกันเด้อ เตือนแล้วนะ จากใจขาช้อปจนบัตรเครดิตเต็มวงเงิน (ยิ้มแห้ง) 😬 

แสดงความคิดเห็น