รวม 6 ครีมกันแดด Reef-Save ดำน้ำปลอดภัย ไม่ทำร้ายปะการัง

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer25 มี.ค. 2565 avatar writer11.9 K
รวม 6 ครีมกันแดด Reef-Save ดำน้ำปลอดภัย ไม่ทำร้ายปะการัง

 

ใกล้ซัมเมอร์เข้ามาแล้ว เพื่อนๆ หลายคนเตรียมวางแผนทริปไปดับร้อนกันที่ทะเล ไปดำน้ำ-ดูปะการังกันอย่างแน่นอน แต่ก่อนที่จะลงดำน้ำนั้น มีสิ่งหนึ่งที่เพื่อนๆ ต้องระวัง คือ เรื่องของครีมกันแดด ในกระเป๋าของเราว่ามีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อปะการังหรือไม่ ?! 

 

ทำไมเราถึงต้องคำนึงถึงเรื่องส่วนผสมของครีมกันแดด เวลาไปทำกิจกรรมทางน้ำโดยเฉพาะเวลาไปทะเล เหตุผลก็เป็นเพราะเวลาที่เราลงไปดำน้ำ น้ำทะเลจะชะล้างครีมกันแดดบางส่วนออกจากผิวเรา ทำให้เกิดการปนเปื้อนในทะเล แม้ว่าจะฟังดูเหมือนเล็กน้อย แต่อย่าลืมว่าถ้าทุกคนทาครีมกันแดดที่มีส่วนผสมที่ทำร้ายปะการัง รวมๆ แล้วสารปนเปื้อนที่อยู่ในทะเลที่ไม่สามารถย่อยสลายไปเองได้ ก็อาจสร้างความเสียหายต่อปะการังได้เช่นกัน 

 

ครีมกันแดด

 

จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Archives of Environmental Contamination and Toxicology ได้ระบุไว้ว่าในแต่ละปีมีครีมกันแดดปนเปื้อนอยู่ในทะเลทั่วโลกกว่า 14,000 ล้านตัน โอมายก็อด! ถึงเวลาแล้วที่เราต้องหันมาใส่ใจกับการเลือกครีมกันแดดก่อนไปทะเลกันให้มากขึ้น เพื่อรักษาปะการังที่สวยงามใต้ท้องทะเลให้อยู่กับเรานานๆ 

 

สำหรับในประเทศไทยก็เริ่มเข้มงวดเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช ได้สั่งห้ามนำครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบเป็นอันตรายต่อปะการังเข้าไปในอุทยานอย่างเด็ดขาด  ซึ่งจะมีทั้งหมด 4 ตัว ด้วยกัน ดังนี้

 

  • Oxybenzone (Benzophenone-3, BP-3)
  • Octinoxate (Ethylhexyl methoxycinnamate)
  • 4-Methylbenzylid Camphor (4MBC)
  • Butylparaben 

 

หลายคนเห็นชื่อแล้วตาลาย ทำไมชื่อมันช่างจำยากเหลือเกินแม่จ๋า วิธีง่ายๆ คือ เพื่อนๆ อาจจะมองหา สัญลักษณ์ที่บอกว่า Reef-Safe หรือปลอดภัยต่อปะการังแทนได้ แต่ถ้าอยากได้วิธีที่ง่ายกว่านั้น เปย์เป้ก็ได้รวบรวมครีมกันแดดที่เป็นมิตรกับปะการังพร้อมแหล่งช้อปมาให้แล้ว ! 

 


ครีมกันแดดเป็นมิตรกับปะการัง ปกป้องผิวพร้อมปกป้องโลก


 

ReReef 

 

rereef

 

ครีมกันแดดที่ได้รับการแนะนำจาก UNEP's Green Fins Programme ว่าเป็นครีมกันแดดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและปะการัง มีค่า SPF50 PA+++ ปราศจากส่วนผสมที่เป็นอันตราย แถมยังอ่อนโยนต่อผิวของมนุษย์อย่างเราๆ ด้วย มีส่วนผสมของโจโจ้บาออยล์และวิตามินต่างๆ  ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นพร้อมป้องกันแสงแดดไปในตัว

 

🛒 ช้อปกันได้ที่นี่ : คลิก

 


 

Nivea Sun Protect & Moisture

 

nivea

 

ครีมกันแดดสำหรับทาตัวที่มีค่า SPF 50+ PA+++ สามารถช่วยปกป้องผิวของเราได้ทั้ง UVA1 และ UVA2 นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นไปในตัว และที่สำคัญสูตรนี้นอกจากจะไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเป็นครีมกันแดดสูตรกันน้ำด้วย ทาแล้วสามารถออกแดดได้เลยโดยไม่ต้องรอให้ครีมกันแดดซึม

 

🛒 ช้อปกันได้ที่นี่ : คลิก 

 


 

PUNARA 

 

punara

 

ครีมกันแดดที่เด็กก็ใช้ได้ผู้ใหญ่ก็ใช้ดี เพราะเป็นครีมกันแดดออร์แกนิก ค่า SPF50 เป็นสูตรอ่อนโยนเพราะมีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น  Aloe Vera ช่วยบำรุงผิวและปลอบประโลมผิวหลังเจอแสงแดด และ Saccharide Isomerate ช่วยปกป้องและให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายทั้งต่อผิวและปะการัง สามารถใช้ทาได้ทั้งหน้าและตัวเลย 

 

🛒 ช้อปกันได้ที่นี่ : คลิก

 


 

PASSUN

 

passun

 

ครีมกันแดดที่มาในรูปแบบของเนื้อโลชั่น มี  SPF50 PA+++ สามารถหยิบมาทาได้ทุกวัน หรือจะพกไปเที่ยวทะเลก็เอาอยู่ ทาแล้วไม่วอกไม่ลอย เป็นครีมกันแดดสูตรกันน้ำที่ทาแล้วสบายผิว ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะ  สามารถทาได้ทั้งตัวและหน้า ครบ จบในขวดเดียว 

 

🛒 ช้อปกันได้ที่นี่ : คลิก 

 


 

KAANI

 

kaani

 

ครีมกันแดดที่เป็น Physical Sunscreen ค่า SPF 30 PA+++ เนื้อกันแดดมาในรูปแบบของเนื้อน้ำนม บางเบา เกลี่ยง่าย ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและน้ำมันหอมระเหย และยังเป็น ครีมกันแดด Vegan  เพราะไม่มีส่วนผสมจากสัตว์เลย และปราศจากส่วนผสมต้องห้ามตามที่กรมอุทยานฯ กำหนด สามารถใช้ทากันแดดตอนลงดำน้ำได้สบายๆ เลย 

 

🛒 ช้อปกันได้ที่นี่ : คลิก

 


 

ISDIN FOTOPROTECTOR

 

isdin

 

โลชั่นกันแดดสำหรับผิวกายเป็นเนื้อออยล์ ค่า SPF50 ช่วยปกป้องผิวได้ทั้ง UVA และ UVB  มีส่วนผสมของ Chlorella Maris สารสกัดจากสาหร่ายสีเขียว ช่วยให้ผิวชุ่มชื่นและปลอบประโลมผิวหลังจากโดนแดด ตัวนี้ค่อนข้างใช้ง่ายเพราะมาในรูปแบบขวดสเปรย์ เพียงแค่เขย่าให้เนื้อกันแดดเข้ากันดี ก็สามารถสเปรย์ลงผิวได้เลย 

 

🛒 ไปช้อปกันได้ที่นี่ : คลิก

 


 

และนี้ก็เป็นครีมกันแดดที่เป็นมิตรกับปะการังทั้งหมด 6 ตัวที่เปย์เป้แนะนำ นอกจากจะนำไปใช้ตอนลงดำน้ำแล้ว ยังสามารถหยิบมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วยนะ ครบ จบในหลอดเดียวสุดๆ และเปย์เป้ขอเตือนเลยว่า อย่ามองหาครีมกันแดดแค่ตอนไปทะเลเท่านั้น ไม่ว่าจะอยู่บ้าน หรือทำกิจกรรมใดๆ ก็ตาม ต้องทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพราะแสงแดดทำร้ายผิวเราได้มากกว่าที่คิดนะ ☀️

 

ขอขอบคุณที่มาจาก : oryor.com, prd.go.th

แสดงความคิดเห็น