ปันโปรชวนคุย | SOMMARKZ หนทาง สร้างรายได้จาก Tiktok ด้วยคลิป 1 นาที

โดย Earn
ลงเมื่อ 18 ก.ย. 63
ปันโปรชวนคุย | SOMMARKZ หนทาง สร้างรายได้จาก Tiktok ด้วยคลิป 1 นาที

 

เรื่องเล่าการสร้างราย

ได้จาก Tiktok กับ SOMMARKZ

ครีเอเตอร์สุดครีเอทีฟ

ทุก Platform หารายได้ได้จริงไหม

 

หลังจากผ่านการกักตัวเนื่องจากวิกฤตการระบาดของไวรัส COVID-19 ผู้คนหันมาเล่น Internet อย่างมาก และเชื่อว่าตอนนี้ไม่มีใครไม่รู้จักกับ Tiktok แพลตฟอร์มที่มาแรงที่สุดในตอนนี้อย่างแน่นอน แต่เชื่อกันไหมว่า นอกจากแอพนี้จะใช้ไว้เพื่อสร้างความบันเทิงอย่างเดียวแล้วยังมีคนที่สามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส สร้างรายได้ให้ตนเองได้จาก Tiktok ด้วยนะ

tiktok

Credit : นักพากษ์ฟีลกู้ด

 

คลิป 1 นาทีที่ทำเงินให้กับคนธรรมดา

ต้องอัปเดทกันก่อนว่า Tiktok  ของ ByteDance สตาร์ทอัพสัญชาติจีน ซึ่งด้วยสถานการณ์การขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน ทำให้ Tiktok เองตัดสินใจขายให้กับบริษัทเอกชนในอเมริกา Oracle เพื่อหนีการโดนแบนจากอเมริกา ซึ่งถือเป็นประเทศที่ฐานผู้ใช้ใหญ่มาก มีกว่า 80 ล้าน accounts

Tiktok แม้จะดูเป็นแอปเพื่อความบันเทิง แต่มีคนดูที่ไหนย่อมมีโฆษณาที่นั่น ทำให้สินค้าต่างๆ เริ่มหลั่งไหลเข้าไปหา คนทำคลิป หรือที่ทางแพลตฟอร์มเองเรียกว่า Tiktoker ทั้งในรูปแบบของการไทน์อินสินค้า แคมเปญต่างๆ ที่มาในรูปแบบของ Challenge

สิ่งที่ทำให้ Tiktok เติบโตได้ไวมาจาก Technology ที่แตกต่างออกไป อธิบายคือเมื่อคุณเป็นนักสร้างคลิปบน YouTube หรือ Facebook คุณจะต้องสร้างฐานคนดูจากจำนวนคนไลค์เพจ เกิดการแชร์ต่อ ถึงจะมีคนดูเยอะๆ แต่ Tiktok ไม่เป็นอย่างนั้น

เวลาที่เราลงคลิปใหม่ๆ ยังไม่มีคนติดตามมมากนัก แต่ถ้าคลิปของเราสนุก น่าดู Tiktok ก็จะจัดสรรให้คนเห็นคลิปของเรามากขึ้น เป็นระบบที่เรียกว่า AI Based นั่นเป็นเหตุผลด้วนว่าทำไมคลิปบน Tiktok ถึงมียอดวิวหลักล้านเป็นเรื่องปกติ

 

Tiktok

Creator Fund

ในอเมริกาเริ่มเปิดโปรแกรมที่แบ่งส่วนรายได้ให้กับ Tiktoker โดยล่าสุดทาง Tiktok เองได้เผยมาส่วนหนึ่งว่า account ที่มียอดฟอล 1.2 ล้านคน อย่าง Kyd Mike ในเวลา 5 วัน สามารถทำเงินจากยอดวิว ได้ถึง 119.87 USD (ประมาณ 3,700 บาท) นี่ยังไม่นับรวมกับรายได้ที่มาจากแบรนด์ที่จ้างเพื่อให้ลงโฆษณา

ในไทยเองแม้ยังไม่เริ่มใช้โปรแกรมนี้ แต่ก็มีการเปิดเผยในงาน iCreator Conference 2020 ว่า Tiktok ให้ในมีการ support ในการทำวิดีโอให้มีคุณภาพมากขึ้น เหมือนเป็นที่ปรึกษาให้เหล่าดาวติ๊กต็อกได้พัฒนาคอนเทนต์ไปพร้อมๆ กับตัวแพลตฟอร์ม แล้วตอนนี้เราๆ เองล่ะจะทำเงินจาก Tiktok รวมถึงต่อยอดไปทำเป็นอาชีพได้ยังไง ปันโปรได้เฟ้นหาคนที่จะมาให้คำตอบในเรื่องนี้กันแบบกระจ่างชัดเจน ไปพูดคุยกับเค้าพร้อมๆ กันเล้ยยยย

 


ชวนคุย | SOMMARKZ
นักสร้างคอนเทนต์มืออาชีพ


วันนี้เราจึงอยากจะให้ทุกคนได้รู้จักกับ SOMMARKZ (สมม้าค) Content Creator ที่ผลิตคอนเทนต์สนุกสนานให้เราได้เพลิดเพลินกันมาหลากหลายคลิป เขามีวิธีการทำงานอย่างไร เริ่มต้นยังไง ไปรู้จักกับเขากันเลยดีกว่า :)

 

Sommarkz

 

มาร์ค (MARK) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ SOMMARKZ หลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ! ชื่อนี้ได้มาอย่างไรกันนะ ต้องย้อนไปสมัยเด็กๆ มีคนชื่อมาร์คเยอะมาก ในรุ่นเดียวกันก็สี่ห้าคนแล้ว ขนาดอดีตนายกยังมาร์คเลย ฮ่า การหาความแตกต่างเพื่อให้ทุกคนจดจำได้จึงเป็นเรื่องสำคัญ

ด้วยความที่มาร์คเป็นคนไทยจึงนำความเป็นไทยผสมเข้าไปในชื่อจึงกลายเป็น 'สมม้าค' และอยากให้เน้นเสียงจึงเพิ่มตัว Z เข้าไป กลายเป็น 'SOMMARKZ' ตอนนี้สมม้าคทำคอนเทนต์ลงอยู่ 5 แพลตฟอร์ม Facebook Page, Twitter, Youtube, Tiktok และ Instagram ถือว่าครอบคลุมมากทีเดียว

 

Sommarkz

ตอนนี้สมม้าคเรียกได้ว่าเป็น Content Creator  หรือก็คือ ผู้สร้างเนื้อหาหรือที่เรียกกันว่า คอนเทนต์ คำนี้มีความหมายที่กว้างมาก มีอยู่ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นรายการทีวีที่เราดู บทความที่เราอ่าน พอดแคสต์ที่เราฟัง ล้วนแต่เป็นคอนเทนต์อย่างหนึ่ง กับคำว่า Creator ที่แปลว่า ผู้สร้าง รวมกันกลายเป็นผู้สร้างคอนเทนต์ให้หลายๆ คนได้เสพ มาอ่าน มาฟัง ให้เพลิดเพลินกัน

ด้วยความที่สมม้าคเป็นคนที่ชอบทำคอนเทนต์อยู่แล้ว ชอบเอาชีวิตตัวเองมาทำเป็นคอนเทนต์ ย้อนไปเมื่อสมัยเรียนจบด้านมีเดียกราฟิกมา เริ่มจากความอยากจะชวนเพื่อนๆ มางานรับปริญญา โดยมีคอนเซ็ปต์ว่าจะถ่ายเซลฟี่และเปลี่ยนฉากหลังเที่ยวรอบโลก!

ตอนแรกก็โพสต์ Facebook วันละรูป จากวันนี้ไปดูแสงเหนือ วันนี้ไปอเมริกา ไปที่นู้นที่นี่ แล้ววันหนึ่งเพื่อนก็บอกให้เอาไปลงพันทิป สมม้าคจึงรวมรูปและเอาลงพันทิปตามคำแนะนำของเพื่อนตอนนั้นผมยังไม่รู้จักคำว่าคอนเทนต์เลยแต่กระทู้นั้นมีคนแชร์เยอะ คนชอบเยอะ มีคนคอมเม้น ได้พูดคุยกัน

สมม้าค

 

ตอนนั้นผมยังไม่รู้จักคำว่าคอนเทนต์

แต่กระทู้นั้นมีคนแชร์ คนชอบเยอะ

มีคนคอมเม้นได้พูดคุยกัน

เราก็เริ่มรู้จักคำว่า คอนเทนต์

 

Sommarkz

 

พอมาวันหนึ่ง มีเกมส์มือถือออกมา ROV ตอนนั้นทำงานอยู่แล้วเจ้านายที่บริษัทก็เล่นเกมส์ สมม้าคจึงเลยขอดูด้วย ด้วยความที่สมัยก่อนเคยก็เล่น DotA LOL มาก่อน แล้วพอเห็นหัวหน้าของเขาเล่น เขาก็รู้สึกว่า "หู้ย ทำไมมันมาอยู่ในมือถือได้ไง"

แล้วก็ได้ลองโหลดมาเล่นกันดู หลังจากนั้นก็เล่นมาเรื่อยๆ และด้วยความที่เขาได้เล่นกับเพื่อน บวกกับการที่มีประสบการณ์เล่นเกมแบบนี้มาก่อน เขาจึงเริ่มทำพวกคอนเทนต์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเกม ทริคต่างๆ และเล่นกับเพื่อนก็ตลก สร้างความบันเทิงให้ผู้เสพได้ด้วย

พอเริ่มแคสต์เกม ROV ตลกๆ กับเพื่อนมาลงเฟส ทำให้นึกถึงตอนที่เกิดกระแสจากกระทู้พันทิป จึงตัดสินใจทำเพจขึ้นมาและกลายเป็น SOMMARKZ จนถึงปัจจุบัน


| จากความชอบนำไปสู่ อาชีพ Content Creator


Sommarkz

 

ข้อแตกต่างคือ หลังผันตัวมาเป็น Content Creator แล้ว มันก็ไม่ใช่การอัปคลิปลงเพื่อความสนุกทั้งหมดเสียทีเดียว เมื่อกลายเป็นอาชีพหนึ่งไลฟ์สไตล์การทำงานก็ต้องเปลี่ยนไปเช่นกัน สำหรับสมม้าค ตื่นเช้ามาก็จะต้องมานั่งอัปเดตเทรนด์ต่างๆ ของวัน

อย่างเช็คว่างานที่ทำเมื่อวานนั้นคนยังเสพอยู่ไหม แล้วมีอะไรใหม่ๆที่สามารถเป็นไอเดียได้รึเปล่า เพราะการทำงานที่มีคนดูมาก เวลาทำงานลงคอนเทนต์ออกไปต้องมั่นใจว่า ต้องมีคนดูนะ แล้วคนดูเก็ตรึเปล่า แล้วค่อยวางแผนว่าวันนี้เราจะทำอะไรบ้าง

 

" ที่สำคัญ คือ การวางแผน

ถ้าวางแผนดีก็จะใช้เวลาทำได้ไว

มีประสิทธิภาพมากขึ้น "

เวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าไม่วางแผนล่วงหน้ามาก่อนก็จะเสียเวลาเยอะ เพราะการทำคนเดียวด้วย แล้วลงถึง 5 แพลตฟอร์มด้วย แต่ละแพลตฟอร์มก็มีวิธีการเล่าเรื่องที่แตกต่างกัน วางแผนและบริหารเวลาจึงเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับอาชีพนี้

 


| การสร้าง เอกลักษณ์ ของคลิปที่สร้าง


Sommarkz

คิดว่ามุขตลกความรักเนี่ย

เป็นจุดเด่นที่ผมใช้ตลอด

ใน Tiktok ที่ผมก็เขียนไว้ว่า

‘จีบคุณด้วยคลิปตลก’

พอทำไปเรื่อยๆ เริ่มไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองเล่นเกมเก่งขนาดนั้น และมีเรื่องอื่นๆ ที่อยากเล่า แต่เพราะตอนที่เปิดเพจมาเล่นแต่เกม ลงแต่เกม แต่พอได้ลองเล่นมุขอื่นๆ เช่น มุขการเมือง ถึงรู้ว่า อ้าว มันก็มีคนดูเหมือนกันนะ เหมือนคนจำสมม้าคในชื่อของสมม้าคที่เล่น ROV มาโดยตลอด การเปลี่ยนความคิดคนที่จดจำเราแบบนั้นไปแล้ว เป็นเรื่องที่ท้าทายมากทีเดียว

และด้วยความที่สมม้าคก็ทำคอนเทนต์จากเรื่องที่เจอในชีวิตประจำวันอยู่แล้วไม่ใช่แค่เล่นเกมอย่างเดียว เลยรู้สึกว่าสิ่งหนึ่งที่อยู่ตรงกลางคือ ‘ความตลก’ ในทุกคลิป ROV ที่จะเห็นก็จะมีมุขตลกตลอด และจะไม่เล่นมุขทะลึ่ง ส่วนมุขการเมืองก็เลิกเล่นไปแล้ว กลัวติดคุก ฮ่า หลักๆ ที่จะเล่นจึงเป็นเรื่อง ความรัก ความสัมพันธ์ เพราะเรื่องความรักเนี่ย อยู่คู่คนไทย และมันค่อนข้างโดนใจคนไทยหลายคนมาก

 


| การสร้างรายได้ จาก Tiktok


Sommarkz

 

สิ่งแรกที่เราต้องเข้าใจก่อนตอนนี้คือ Tiktok ไม่เหมือนกับ YouTube ที่ถ้ามียอดวิวในประมาณหนึ่งจะสามารถเปิดระบบที่สามารถหารายได้ๆ เปิดระบบให้มีโฆษณาคั่น ของต่างประเทศ Tiktok มีระบบที่สามารถหาเงินได้จากแอปแล้ว แต่ของไทยยังไม่มีระบบนี้ในตอนนี้ รายได้ที่ทำได้ในตอนนี้มาจากทำเพจ เมื่อมีคนติดตามอยู่จำนวนหนึ่ง ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีผู้ติดตามมากมาย

แต่กลุ่มคนดูของเราแข็งแรง และชัดเจน ลูกค้าก็จะเริ่มรู้สึกว่าเรามีตัวตนอยู่ในอุตสาหกรรมที่เขาสนใจนะ อย่างสมม้าคเนี่ยเล่นเกมมือถือเกมนี้อยู่ ลูกค้าที่ทำเกี่ยวกับค่ายมือถือ ค่ายเกม สินค้าไอทีต่างๆ ก็จะมาจ้างให้เรารีวิวบ้าง ทำคลิปโปรโมทบ้าง หลักๆ รายได้ของอาชีพนี้มาจากคอนเทนต์รีวิว และเกม คล้ายๆ การเป็น Influrencer แต่เราใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไป


| ทริคการทำรายรับ รายจ่ายสไตล์ SOMMARKZ


Sommarkz

 

สำหรับสมม้าคจะแบ่งเป็นสองอย่าง รายรับกับรายจ่าย รายรับเมื่อเราได้เงินมาแล้ว ได้เงินเท่าไหร่ไม่สำคัญเท่าเก็บได้เท่าไหร่ พอได้เงินมาปุ๊ปก็เก็บก่อนเลย

และที่สำคัญคือเรื่อง 'ต้นทุน' ไม่ทำให้ตัวเองมีต้นทุนที่สูงมากนัก สมม้าคใช้กล้องมือถือถ่ายคลิปตลอดส่วนขาตั้งกล้องก็ใช้มาสามปีกว่าตัวเดียวกับกระทู้รับปริญญาเลย เน้นเรื่องของไอเดีย การตัดต่อ production มาช่วยทำให้คอนเทนต์ดี โดดเด่นขึ้นมาแทน

อีกเรื่องหนึ่งคือเรื่อง ‘ภาษี’ การรับงานโดยไม่ผ่านคนกลาง ทำคนเดียว แต่รับจากลูกค้าหลายคน อาชีพฟรีแลนซ์อย่างเราต้องขอใบกำกับภาษีมาเก็บไว้ให้เร็วที่สุด เวลาสิ้นปีจะได้ยื่นครบ เพื่อความสบายใจได้เงินคืน หรือจ่ายเพิ่ม ก็สบายใจ

 


| เคล็ดลับการทำคอนเทนต์ของ SOMMARKZ


Sommarkz

 

แบ่งเป็น 2 อย่างใหญ่ๆ หนึ่ง ตัวเราเอง สองคือ แพลตฟอร์ม ในส่วนแรกตัวของเราเองอยากให้ทำคอนเทนต์ที่มาจากตัวเองจริงๆ ถ้าเราอยากสร้างเพจ หรือว่ามีเพจอยู่แล้วอยากทำเพจใหม่ สิ่งแรกให้เราคิดคอนเทนต์เลยสัก 30-50 คอนเทนต์ คิดเยอะๆ ไปเลยก่อนที่จะลงมือทำ

ยกตัวอย่าง ถ้าอยากทำคอนเทนต์เกี่ยวกับ Rap ขายของแล้วตอนนั้นยังไม่มีพี่เอ็ด 7 วิ ทำไปสัก 5-6 คลิป เริ่มเหนื่อย เริ่มคิดไม่ออก ก็เสียดายที่เราเริ่มต้นทำแล้วแต่ไปต่อไม่ได้ ดังนั้นถ้าเราคิดไว้เยอะๆ ก่อนเราก็จะมีโอกาสได้ลองอะไรใหม่ๆ เรื่อยๆ หาหนทางของตนเองได้มากกว่า ค่อยๆ ต่อยอดไป 

 

" อยากให้เป็นตัวเองจริงๆ

เพราะการที่เราเป็นตัวเองจริงๆ

มีคนชอบ มีคนดูอยู่แล้วแหละ

มากหรือน้อยก็แล้วแต่อุตสาหกรรม" 

 

มาในส่วนของเรื่องของแพลตฟอร์มต่อ ยกตัวอย่างประสบการณ์ส่วนตัวของสมม้าคเรื่องหนึ่ง เมื่อสัปดาห์ก่อนเพิ่งแนะนำเพื่อนไปเรื่องหนึ่ง เขาเป็นผู้ชายที่เล่นโยคะ บอกว่าอยากทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับโยคะ

เราก็มาดูว่าคนที่เราอยากให้ดูเป็นคนแบบไหน ไลฟ์สไตล์เขาเป็นแบบไหน สมมติว่าคนที่สนใจโยคะเป็นคนทำงานที่อยากจะออกกำลังกายช่วงเวลาว่าง ไม่ต้องใช้ต้นทุนเยอะ เล่นที่ไหนก็ได้

แต่คนเล่นโยคะเนี่ยจะต้องเป็นคนที่มีความรู้มากนะ ไม่งั้นเล่นผิดขึ้นมาเข้าโรงพยาบาลแน่ๆ ทีนี้พอเรารู้ว่าคนเล่นโยคะต้องการอะไรแล้ว เราก็มาคิดต่อว่าเราจะให้เขาอย่างไรได้บ้าง ให้คอนเทนต์ How to ดีไหม ถ้าดีเราก็มานั่งคิดต่อว่าเราจะลงแพลตฟอร์ม เพราะถ้าคอนเทนต์ How to แนะนำต่างๆ ก็ควรจะอยู่ใน YouTube มากกว่าเพราะมันจัดเก็บได้ ดูย้อนหลังได้

 

Sommarkz

 

หลังจากนั้นเราจะรอคนเข้ามาดูจาก google search อย่างเดียวก็ไม่ได้ เราต้องมีช่องทางการโปรโมทอื่นๆ ด้วย เราก็มานั่งคิดต่อว่าเป้าหมายคนดูของเราเนี่ยชอบใช้แพลตฟอร์มไหน คนที่เล่นโยคะก็มันจะเป็นคนรักสวยรักงาม แน่นอนว่า Instagram เป็นแพลตฟอร์มยอดฮิตเลย เราออกกำลังกายมาสวยๆ ก็ลงรูปในไอจี

ดังนั้นเราจะใช้แพลตฟอร์มทั้งสองนี้ควบคู่กัน ที่เก็บคลิปคือ YouTube  ส่วนช่องทางโปรโมทคือ Instagram นึกภาพถ้าลงใน Twitter เป็นแพลตฟอร์มที่คนตามข่าวก็ไม่เหมาะเท่าไหร่ ส่วน Facebook ก็แมสมากๆ การที่ทำให้คนที่สนใจโยคะจริงๆ ได้เห็นคลิปเรามันยากกว่า ไม่เหมือนใน Instagram ที่ถ้าสนใจอะไรมันจะขึ้นหมวดหมู่นั้นบ่อยๆ ให้เรา


ถ้า Tiktok ปิดตัวขึ้นมา คิดว่าจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง


Sommarkz

 

ตอนที่ Tiktok มีข่าวว่าจะโดนแบนในอเมริกาหรืออินเดียอย่าง สมม้าคบอกตรงว่าก็เสียวหลังเหมือนกันนะ แต่ว่าโชคดีที่ตอนนี้แบนแค่อินเดีย ส่วนอเมริกาเห็นมีบริษัทมาลงทุนต่อ เพื่อดูแล Tiktok ต่อไปเรื่อยๆ ทางนั้นก็มีทางของเขา แล้วก็ได้ยินมาว่า Tiktok จะมีแผนในอนาคตด้วย เช่น เขาเริ่มซื้อกิจการเกี่ยวกับค่ายเพลง แต่แพลตฟอร์มของเขาก็ยังดำเนินกันต่อไป

แต่ไม่ว่า Tiktok จะเป็นอย่างไร ก็ต้องดูแลตัวเอง ต้องคอยหาแพลตฟอร์มใหม่ๆ เราคอยดูว่าเราทำอะไร คนดูของเราเป็นแบบไหน เปิดใจในสิ่งใหม่ๆ อย่างตอนแรกที่ Twitter Tiktok กำลังมา เราก็คิดว่า คนดูเราก็เล่นแพลตฟอร์มพวกนี้เหมือนกันนะ เราก็เอาตัวเองเข้าไป เราต้องปรับตัว

 

" มีรุ่นพี่ผมคนหนึ่ง

(เจ้าของเพจอาหารชื่อดัง)

เขาก็บอกผมว่า เราต้องเปิดใจนะ

ให้มองมุมมองที่หลากหลาย และมันก็จริง "

 

อย่าง Tiktok แรกๆ Creator ส่วนใหญ่ก็ไม่สนใจ แต่สมม้าคมองว่าคนดูของเขาอยู่ในนั้นเหมือนกัน จึงตัดสินใจลงที่นี่เพิ่มอีกแพลตฟอร์ม ลองเปิดใจดูแล้วเราจะได้อะไรกลับมามากยิ่งขึ้น 😊 

 


| เป้าหมายในตอนนี้ถึงอนาคต


Sommarkz

 

สมม้าคตอบว่า อยากมีชีวิตรอดจนหมดโควิด ฮ่าๆ ความจริงแล้วโควิดก็มีส่วนที่ส่งผลกับปัจจัยแพลตฟอร์มอย่างมาก เพราะคนหันมาใช้แพลตฟอร์มมากยิ่งขึ้น อย่าง Tiktok เนี่ยก็เพิ่งมาช่วงโควิด ช่วงที่ทุกคนกักตัวไม่มีอะไรทำก็หันมาใช้แพลตฟอร์มกันมากขึ้น แต่ผมทำทุกแพลตฟอร์มอยู่แล้ว อย่าง Tiktok ผมก็ทำมาปีกว่าแล้วเราก็มีคอนเทนต์อยู่ในนั้นอยู่จำนวนหนึ่ง พอคนเข้าใช้แพลตฟอร์มเยอะขึ้น คนก็เห็นเราเยอะขึ้น กลับมาพูดถึงตัวเป้าหมาย จริงๆจังๆ กันดีกว่า ผมเคยโพสในเฟซบุ๊กว่า

 

" สองสามเดือนนี้อยากได้ Tiktok Follower สัก 1ล้าน! คือผมคิดนะถึงเราจะไม่ได้ แต่เรามีเป้าหมายเอาไว้ ไม่ถึงไม่เป็นไรแต่เราก็ได้ยอดเพิ่มขึ้นมาก็เพียงพอ มันดีกว่าที่เรามีเป้าหมาย "

 

Sommarkz

 

สังเกตุว่ากลุ่มคนดูของเราอยู่ที่ไหน แล้วก็จะเอาตัวเองไปอยู่ในจุดๆนั้น ล่าสุดสมม้าคเพิ่งเริ่มเอางานไปลง Instagram เพราะก่อนหน้านี้เราก็ใช้เป็นส่วนตัว แต่พอเอางานไปลงแล้วได้รับยอดที่ดี มันก็กลายเป็น Instagram เป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่เราเพิ่งเริ่ม และอีกแพลตฟอร์มคือ YouTube สมม้าคอยากทำ  YouTube เพราะรู้สึกว่า  YouTube  อยู่กับเรามาทุกช่วงเลย

สมม้าคเคยทำมาก่อนแล้วได้แสน follower มาก่อนแบบงงๆ ด้วยไม่ได้วางแผนอะไรเลย แค่เอาคลิปใน Facebok มาลง แล้วมันก็นิ่งๆ เพราะต่อให้ยอดถึงแสนมาก่อน แต่ถ้าลงไปโดยไม่ปรับให้เข้ากับความสนใจคนดูบนแพลตฟอร์มนั้นๆ ก็ตาย แล้วมันก็จะฟื้นยาก

จึงคิดว่านี้คือเป้าหมายต่อไป ทำโปรเจคใหม่ที่ไม่ใช่สมม้าคแล้ว เป็นอีกงานหนึ่ง อาจจะซีเรียสขึ้นซึ่งก็มาจากตัวผมในมุมซีเรียส สมม้าคก็ตลกไป แต่ใน  YouTube ก็เป็นอีกมุมมองหนึ่งเพราะเราเติบโตขึ้นมาแล้ว

 

ติดตาม SOMMARKZ ต่อกันได้ที่นี่เลย !

| Facebook : https://www.facebook.com/sommarkz
| Twitter : https://twitter.com/SOMMARKZ 
| YouTube : https://www.youtube.com/SOMMARKZ
| Tiktok : https://www.tiktok.com/@SOMMARKZ
| Instagram : https://www.instagram.com/SOMMARKZ

  • avatar writer
    โดย Earn
    เอิร์นเองงง
แสดงความคิดเห็น
ปลาแมคเคอเรล
ปลาแมคเคอเรล
wowwwwww
ตอบกลับ | 9 เดือนที่แล้ว 0
Boom Triple
Boom Triple
By
ตอบกลับ | 9 เดือนที่แล้ว 0
Boom Triple
Boom Triple
Skechers
ตอบกลับ | 9 เดือนที่แล้ว 0
cindy k
cindy k
โทนสี
ตอบกลับ | 9 เดือนที่แล้ว 0

โปรโมชันมาแรง

รับหิ้วจ้า

ลดทุกชิ้น 50%

13 มิ.ย. 64 - 30 มิ.ย. 64

2,100.-

16 มิ.ย. 64 - 30 มิ.ย. 64

บทความที่เกี่ยวข้อง