ปันโปรชวนคุย | SOMMARKZ กับหนทางสร้างรายได้จาก Tiktok ด้วยคลิป 1 นาที

avatar writer
โดย : Earn
avatar writer18 ก.ย. 2563 avatar writer1.3 K
ปันโปรชวนคุย | SOMMARKZ กับหนทางสร้างรายได้จาก Tiktok ด้วยคลิป 1 นาที


สร้างรายได้จาก Tiktok กับ SOMMARKZ

ครีเอเตอร์สุดครีเอทีฟ ทุก Platform หารายได้ได้จริงไหม เรามีคำตอบ!


หลังจากผ่านการกักตัวที่ผ่านมา เชื่อว่าตอนนี้ไม่มีใครไม่รู้จักกับ Tiktok แพลตฟอร์มที่มาแรงที่สุดในตอนนี้อย่างแน่นอน แต่เชื่อกันไหมว่า นอกจากแอปนี้จะถูกสร้างมาเพื่อความบันเทิงอย่างเดียวแล้ว ยังมีคนที่สามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส สร้างรายได้ให้ตนเองได้จาก Tiktok อีกหลายคนเลยด้วยนะ

tiktoker

Credit : นักพากษ์ฟีลกู้ด

 

คลิป 1 นาที ที่ทำเงินให้กับคนธรรมดา

Tiktok แม้จะดูเป็นแอปเพื่อความบันเทิง แต่มีคนดูที่ไหน ย่อมมีโฆษณาที่นั่น ทำให้สินค้าต่างๆ เริ่มหลั่งไหลเข้าไปหาคนทำคลิป หรือที่ทางแพลตฟอร์มเองเรียกว่า Tiktoker ทั้งในรูปแบบของการไทน์อินสินค้า รวมถึงแคมเปญต่างๆ ที่มาในรูปแบบของ Challenge

สิ่งที่ทำให้ Tiktok เติบโตได้ไว ส่วนหนึ่งอาจจะมาจาก Technology ที่แตกต่างออกไป อธิบายคือเมื่อคุณเป็นนักสร้างคลิปบน YouTube หรือ Facebook คุณจะต้องสร้างฐานคนดูจากจำนวนคนไลค์เพจ เกิดการแชร์ต่อ ถึงจะมีคนดูเยอะๆ แต่ Tiktok ไม่เป็นอย่างนั้น

เวลาที่เราลงคลิปใหม่ๆ ยังไม่มีคนติดตามมมากนัก แต่ถ้าคลิปของเราสนุก น่าดู Tiktok ก็จะจัดสรรให้คนเห็นคลิปของเรามากขึ้น เป็นระบบที่เรียกว่า AI Based นั่นเป็นเหตุผลด้วยว่าทำไมคลิปบน Tiktok ถึงมียอดวิวทะลุ หลักแสน หลักล้านได้เป็นเรื่องปกติ

 

ช่องใน TikTok

Creator Fund

ในอเมริกาเริ่มเปิดโปรแกรมที่แบ่งส่วนรายได้ให้กับ Tiktoker โดยล่าสุดทาง Tiktok เองได้เผยมาส่วนหนึ่งว่า account ที่มียอดฟอล 1.2 ล้านคน อย่าง Kyd Mike ในเวลา 5 วัน สามารถทำเงินจากยอดวิว ได้ถึง 119.87 USD (ประมาณ 3,700 บาท) นี่ยังไม่นับรวมกับรายได้ที่มาจากแบรนด์ที่จ้างเพื่อให้ลงโฆษณา

ในไทยเองแม้ยังไม่เริ่มใช้โปรแกรมนี้ แต่ก็มีการเปิดเผยในงาน iCreator Conference 2020 ว่า Tiktok ได้มีการ support การทำวิดีโอให้มีคุณภาพมากขึ้น เหมือนเป็นที่ปรึกษาให้เหล่าดาวติ๊กต็อก ให้ได้พัฒนาคอนเทนต์ไปพร้อมๆ กับตัวแพลตฟอร์ม ซึ่งหลังจากนี้เราก็ต้องมานั่งคิดต่อเองล่ะ ว่าจะทำเงินจาก Tiktok รวมถึงต่อยอดไปทำเป็นอาชีพได้ยังไง ปันโปรได้เฟ้นหาคนที่น่าสนใจ ที่จะมาให้คำตอบในเรื่องนี้กันแบบกระจ่างชัดเจน ไปพูดคุยกับเค้าพร้อมๆ กันเล้ยยยย

 

Sommarkz

 

SOMMARKZ อีกหนึ่งนักสร้างคอนเทนต์มืออาชีพใน TikTok
กับประสบการณ์การหารายได้จากการสร้างคลิป

 

มาร์ค (MARK) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ SOMMARKZ หลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ! ชื่อนี้ได้มาอย่างไรกันนะ ต้องย้อนไปสมัยเด็กๆ มีคนชื่อมาร์คเยอะมาก ในรุ่นเดียวกันก็สี่ห้าคนแล้ว ขนาดอดีตนายกยังชื่อมาร์คเลย ฮ่า การหาความแตกต่างเพื่อให้ทุกคนจดจำได้จึงเป็นเรื่องสำคัญ

ด้วยความที่มาร์คเป็นคนไทยจึงนำความเป็นไทยผสมเข้าไปในชื่อจึงกลายเป็น 'สมม้าค' และอยากให้เน้นเสียงจึงเพิ่มตัว Z เข้าไป กลายเป็น 'SOMMARKZ' ตอนนี้สมม้าคทำคอนเทนต์ลงอยู่ 5 แพลตฟอร์ม Facebook Page, Twitter, Youtube, Tiktok และ Instagram ถือว่าครอบคลุมมากทีเดียว

 

Channel Sommarkz

 

ตอนนี้สมม้าคเรียกได้ว่าเป็น Content Creator  หรือก็คือ ผู้สร้างเนื้อหานั่นเอง คำนี้มีความหมายที่กว้างมาก มีอยู่ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นรายการทีวีที่เราดู บทความที่เราอ่าน พอดแคสต์ที่เราฟัง ล้วนแต่เป็นคอนเทนต์อย่างหนึ่ง กับคำว่า Creator ที่แปลว่า ผู้สร้าง รวมกันกลายเป็นผู้สร้างคอนเทนต์ให้หลายๆ คนได้เสพ มาอ่าน มาฟัง ให้ได้เพลิดเพลินกัน

ด้วยความที่สมม้าคเป็นคนที่ชอบทำคอนเทนต์อยู่แล้ว ชอบเอาชีวิตตัวเองมาทำเป็นคอนเทนต์ ย้อนไปเมื่อสมัยเรียนด้านมีเดียกราฟิก ตัวเค้ามีความอยากที่จะชวนเพื่อนๆ มางานรับปริญญา เลยทำคอนเทนต์โดยมีคอนเซ็ปต์ว่า จะชวนทุกคนมาถ่ายเซลฟี่ด้วยกันโดยจะเปลี่ยนฉากหลังเป็นที่เที่ยวรอบโลกไปเรื่อยๆ

ตอนแรกก็โพสต์ Facebook วันละรูป จากวันนี้ไปดูแสงเหนือ วันนี้ไปอเมริกา ไปที่นู้นที่นี่ แล้ววันหนึ่งเพื่อนก็บอกให้เอาไปลงพันทิป สมม้าคจึงรวมรูปและเอาลงพันทิปตามคำแนะนำของเพื่อน ซึ่งตอนนั้นเค้ายังไม่รู้จักคำว่าคอนเทนต์เลย แต่กระทู้นั้นมีคนแชร์เยอะ คนชอบเยอะ มีคนคอมเมนต์ พูดคุยกันเยอะมาก

ไอเดียชวนเพื่อนมาถ่ายรูปรับปริญญา


ตอนนั้นผมยังไม่รู้จักคำว่าคอนเทนต์
แต่กระทู้นั้นมีคนแชร์ คนชอบเยอะ
มีคนคอมเมนต์ได้พูดคุยกัน
เราก็เริ่มรู้จักคำว่า คอนเทนต์ ขึ้นมาLifestyle

 

พอมาวันหนึ่ง มีเกมส์มือถือออกมา ซึ่งนั่นก็คือ ROV ตอนนั้นทำงานอยู่ แล้วเจ้านายที่บริษัทเค้าก็เล่นเกมส์ สมม้าคเลยขอดูด้วย ด้วยความที่สมัยก่อนเคยก็เล่น DotA LOL มาก่อน แล้วพอเห็นหัวหน้าของเขาเล่น เขาก็รู้สึกว่า "หู้ย ทำไมมันมาอยู่ในมือถือได้ไง"

แล้วก็ได้ลองโหลดมาเล่นกันดู หลังจากนั้นก็เล่นมาเรื่อยๆ และด้วยความที่เขาได้เล่นกับเพื่อน บวกกับการที่มีประสบการณ์เล่นเกมแบบนี้มาก่อน เขาจึงเริ่มทำพวกคอนเทนต์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเกม ทริคต่างๆ และเล่นกับเพื่อนก็ตลก สร้างความบันเทิงให้ผู้เสพได้ด้วย

พอเริ่มนำเกม ROV ที่เล่นตลกๆ กับเพื่อนมาลงในเฟส จึงตัดสินใจว่าจะทำเพจขึ้นมาและกลายเป็น SOMMARKZ จนถึงปัจจุบัน

 

จากความชอบนำไปสู่ อาชีพ Content Creator

สมม้าค

 

ข้อแตกต่างคือ หลังผันตัวมาเป็น Content Creator แล้ว มันก็ไม่ใช่การอัปคลิปลงเพื่อความสนุกทั้งหมดเลยเสียทีเดียว เมื่อกลายเป็นอาชีพ ไลฟ์สไตล์การทำงานก็ต้องเปลี่ยนไปเช่นกัน สำหรับสมม้าค ตื่นเช้ามาก็จะต้องมานั่งอัปเดตเทรนด์ต่างๆ ของวัน อย่างเช่น การเช็กว่างานที่ทำเมื่อวานนั้นคนยังเสพอยู่ไหม แล้วมีอะไรใหม่ๆ ที่สามารถเป็นไอเดียได้รึเปล่า เพราะการทำงานที่มีคนดูมาก เวลาทำงานลงคอนเทนต์ออกไปต้องมั่นใจว่ามีคนดูนะ แล้วคนดูเก็ตรึเปล่า แล้วค่อยวางแผนว่าวันนี้เราจะทำอะไรบ้าง

 

ที่สำคัญ คือ การวางแผน
ถ้าวางแผนดีก็จะใช้เวลาทำได้ไว
และ
มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

เวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าไม่วางแผนล่วงหน้ามาก่อนก็จะเสียเวลาเยอะ เพราะเราทำคนเดียวด้วย แล้วลงถึง 5 แพลตฟอร์มด้วย แต่ละแพลตฟอร์มก็มีวิธีการเล่าเรื่องที่แตกต่างกัน วางแผนและบริหารเวลาจึงเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับอาชีพนี้

 

การสร้าง เอกลักษณ์ ของคลิปที่สร้างนั้นสำคัญมากกกก

Meme


คิดว่ามุขตลกความรักเนี่ย
เป็นจุดเด่นที่ผมใช้ได้ตลอด
ใน Tiktok ผมก็เขียนกำกับไว้ด้วยว่า
‘ผมจะจีบคุณด้วยคลิปตลก’

 

พอลงคลิปเล่นเกมกับเพื่อนไปเรื่อยๆ เราก็เริ่มรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เล่นเกมเก่งขนาดนั้น แต่เพราะตอนที่เปิดเพจมา เราอยากเล่นแต่เกม ลงแต่เกม แต่พอได้ลองเล่นมุขอื่นๆ เช่น มุขการเมือง ถึงได้รู้ว่า อ้าว มันก็มีคนดูเหมือนกันนะ แต่การที่จะทำให้คนที่จำสมม้าคในชื่อของสมม้าคที่เล่น ROV มาโดยตลอด มาเป็นสมม้าคในรูปแบบใหม่ๆ นั้นถือว่าท้าทายสำหรับเค้ามากเลยทีเดียว

และด้วยความที่สมม้าคก็ทำคอนเทนต์จากเรื่องที่เจอในชีวิตประจำวันอยู่แล้วไม่ใช่แค่เล่นเกมอย่างเดียว เลยรู้สึกว่าสิ่งหนึ่งที่อยู่ตรงกลางระหว่างคลิปเล่นเกม กับชีวิตประจำวันคือ ‘ความตลก’ ในทุกคลิป ROV ที่จะเห็นก็จะมีมุขตลกตลอด และจะไม่เล่นมุขทะลึ่ง ส่วนมุขการเมืองก็เลิกเล่นไปแล้ว กลัวติดคุก ฮ่า หลักๆ ที่จะเล่นจึงเป็นเรื่อง ความรัก ความสัมพันธ์ เพราะเรื่องความรักเนี่ย อยู่คู่คนไทย และมันค่อนข้างโดนใจคนไทยหลายคนมาก

 

การสร้างรายได้จาก Tiktok มีจริงๆ ใช่ไหม


 

 

สิ่งแรกที่เราต้องเข้าใจก่อนตอนนี้คือ Tiktok ไม่เหมือนกับ YouTube ที่ถ้ามียอดวิวในประมาณหนึ่งจะสามารถเปิดระบบที่สามารถหารายได้ๆ ซึ่งจะตรงกันข้ามกับ TikTok ที่มีระบบที่สามารถหาเงินได้จากแอปแล้ว เลยกลายเป็นว่ารายได้หลักที่เค้าทำได้ในตอนนี้มาจากการทำเพจ ส่วนรายได้อีกช่องทางนึงนั้นก็มาจาก TikTok นั่นเอง

เมื่อกลุ่มคนดูของเราแข็งแรง และชัดเจนพอ ลูกค้าก็จะเริ่มรู้สึกว่าเรามีตัวตนอยู่ในอุตสาหกรรมที่เขาสนใจ อย่างสมม้าคเนี่ยเล่นเกมมือถือเกมนี้อยู่ ลูกค้าที่ทำเกี่ยวกับค่ายมือถือ ค่ายเกม สินค้าไอทีต่างๆ ก็จะมาจ้างให้เรารีวิวบ้าง ทำคลิปโปรโมทบ้าง หลักๆ รายได้ของอาชีพนี้มาจากคอนเทนต์รีวิว และเกม คล้ายๆ การเป็น Influrencer แต่เราแค่ใส่ความคิดสร้างสรรค์เพิ่มเติมลงไป

 

ทริคการทำรายรับ รายจ่ายสไตล์ SOMMARKZ

สตูดิโอ

 

สำหรับสมม้าคจะแบ่งเป็นสองอย่าง รายรับกับรายจ่าย รายรับเมื่อเราได้เงินมาแล้ว ได้เงินเท่าไหร่ไม่สำคัญเท่าเก็บได้เท่าไหร่ พอได้เงินมาปุ๊ปก็เก็บก่อนเลย

และที่สำคัญคือเรื่อง 'ต้นทุน'  คือการพยายามไม่ทำให้ตัวเองมีต้นทุนที่สูงมากนัก สมม้าคใช้กล้องมือถือถ่ายคลิปตลอด ส่วนขาตั้งกล้องก็ใช้มาสามปีกว่าตัวเดียวกับกระทู้รับปริญญาเลย เน้นเรื่องของไอเดีย การตัดต่อ production มาช่วยทำให้คอนเทนต์ดี และโดดเด่นขึ้นมาแทน

อีกเรื่องหนึ่งคือเรื่อง ‘ภาษี’ การรับงานโดยไม่ผ่านคนกลาง ทำคนเดียว แต่รับจากลูกค้าหลายคน อาชีพฟรีแลนซ์อย่างเราต้องขอใบกำกับภาษีมาเก็บไว้ให้เร็วที่สุด เวลาสิ้นปีจะได้ยื่นครบ เพื่อความสบายใจได้เงินคืน หรือจ่ายเพิ่ม

 

เคล็ดลับการทำคอนเทนต์ของ SOMMARKZ

7-11

 

แบ่งเป็น 2 อย่างใหญ่ๆ หนึ่ง ตัวเราเอง สองคือ แพลตฟอร์ม ในส่วนตัวของเราเองอยากให้ทำคอนเทนต์ที่มาจากตัวเองจริงๆ ถ้าเราอยากสร้างเพจ หรือว่ามีเพจอยู่แล้วอยากทำเพจใหม่ สิ่งแรกให้เราคิดคอนเทนต์เลยสัก 30-50 คอนเทนต์ คิดเยอะๆ ไปเลยก่อนที่จะลงมือทำ

ยกตัวอย่าง ถ้าอยากทำคอนเทนต์เกี่ยวกับ Rap ขายของ ทำไปสัก 5-6 คลิป เราอาจจะเริ่มเหนื่อย เริ่มคิดไม่ออก ก็เสียดายที่เราเริ่มต้นทำแล้วแต่ไปต่อไม่ได้ ดังนั้นถ้าเราคิดไว้เยอะๆ ก่อน เราก็จะมีโอกาสได้ลองอะไรใหม่ๆ เรื่อยๆ หาหนทางของตนเองได้มากกว่า ค่อยๆ ต่อยอดไป 

 

อยากให้เป็นตัวเองจริงๆ
เพราะการที่เราเป็นตัวเองจริงๆ มีคนชอบ มีคนดูอยู่แล้ว
ไม่ว่าจะมาก หรือน้อย มันก็มีทางต่อยอดต่อไปแน่นอน

 

มาในส่วนของเรื่องของแพลตฟอร์มต่อ ยกตัวอย่างประสบการณ์ส่วนตัวของสมม้าคเรื่องหนึ่ง เมื่อสัปดาห์ก่อนเพิ่งแนะนำเพื่อนไปเรื่องหนึ่ง เขาเป็นผู้ชายที่เล่นโยคะ บอกว่าอยากทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับโยคะ

เราก็มาดูว่า คนที่เราอยากให้ดูเป็นคนแบบไหน ไลฟ์สไตล์เขาเป็นแบบไหน สมมติว่าคนที่สนใจโยคะเป็นคนทำงานที่อยากจะออกกำลังกายช่วงเวลาว่าง ไม่ต้องใช้ต้นทุนเยอะ เล่นที่ไหนก็ได้

แต่คนเล่นโยคะเนี่ยจะต้องเป็นคนที่มีความรู้มากนะ ไม่งั้นเล่นผิดขึ้นมาเข้าโรงพยาบาลแน่ๆ ทีนี้พอเรารู้ว่าคนเล่นโยคะต้องการอะไรแล้ว เราก็มาคิดต่อว่าเราจะให้เขาอย่างไรได้บ้าง เป็นคอนเทนต์ How to ดีไหม ถ้าดีเราก็มานั่งคิดต่อว่าเราจะลงแพลตฟอร์มอะไร เพราะถ้าคอนเทนต์ How to แนะนำต่างๆ ก็ควรจะอยู่ใน YouTube มากกว่าเพราะมันจัดเก็บได้ ดูย้อนหลังได้ และมีความยาวที่เหมาะสม

 

สมม้าค

 

ที่สำคัญ เราจะรอคนเข้ามาดูจาก google search อย่างเดียวก็ไม่ได้ เราต้องมีช่องทางการโปรโมทอื่นๆ ด้วย เราก็มานั่งคิดต่อว่าเป้าหมายคนดูของเราเนี่ยชอบใช้แพลตฟอร์มไหน อย่างสมมุติ ถ้าเรารู้ว่าคนที่เล่นโยคะเค้าเป็นคนประเภทรักสวยรักงาม แน่นอนว่า Instagram ก็จะเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม ที่เราสามารถนำคลิปของเราไปต่อยอดได้

ดังนั้นเราเลยจะใช้แพลตฟอร์มทั้งสองนี้ควบคู่กัน ที่เก็บคลิปคือ YouTube  ส่วนช่องทางโปรโมทคือ Instagram นึกภาพถ้าลงใน Twitter เป็นแพลตฟอร์มที่คนตามข่าวก็ไม่เหมาะเท่าไหร่ ส่วน Facebook ก็แมสมากเกินไป กับการที่จะทำให้คนมาสนใจโยคะจริงๆ ได้ ไม่เหมือนอย่างใน Instagram ที่ถ้าสนใจอะไรบ่อยๆ IG ก็จะคัดคลิปวิดีโอในหมวดหมู่นั้น มาขึ้นในหน้าฟีดเราเรื่อยๆ

 

สมมุตินะ สมมุติ ถ้า Tiktok ปิดตัวขึ้นมา คิดว่าจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง

Sommarkz Lifestyle

 

ตอนที่ Tiktok มีข่าวว่าจะโดนแบนในอเมริกาหรืออินเดียอย่าง เอาตามตรงก็เสียวสันหลังเหมือนกันนะ แต่ว่าโชคดีที่ตอนนี้แบนแค่อินเดีย ส่วนอเมริกาเห็นมีบริษัทมาลงทุนต่อ เพื่อดูแล Tiktok ต่อไปเรื่อยๆ ทางนั้นก็มีทางของเขา แล้วก็ได้ยินมาว่า Tiktok จะมีแผนในอนาคตด้วย เช่น เขาเริ่มซื้อกิจการเกี่ยวกับค่ายเพลง ซึ่งแพลตฟอร์มของเขาก็ยังดำเนินกันต่อไป

ไม่ว่า Tiktok จะเป็นอย่างไร ก็ต้องดูแลตัวเอง ต้องคอยหาแพลตฟอร์มใหม่ๆ ต้องคอยดูว่าใครเค้ากำลังทำอะไร คนดูของเราเป็นแบบไหน เปิดใจในสิ่งใหม่ๆ อย่างตอนแรกที่ Twitter Tiktok กำลังมา เราก็คิดว่า คนดูเราก็เล่นแพลตฟอร์มพวกนี้เหมือนกันนะ เราก็เอาตัวเองเข้าไป เราต้องปรับตัว

 

มีรุ่นพี่ผมคนหนึ่ง (เจ้าของเพจอาหารชื่อดัง)
เขาบอกผมว่า เราต้องเปิดใจนะ
ให้มองมุมมองที่หลากหลาย และมันก็จริง

 

อย่าง Tiktok แรกๆ Creator ส่วนใหญ่ก็ไม่สนใจ แต่สมม้าคมองว่าคนดูของเขาอยู่ในนั้นเหมือนกัน จึงตัดสินใจลงที่นี่เพิ่มอีกแพลตฟอร์ม ลองเปิดใจดูแล้วเราจะได้อะไรกลับมามากยิ่งขึ้น 😊 

 

เป้าหมายในตอนนี้ถึงอนาคต

บทสัมภาษณ์สมม้าค

 

สมม้าคตอบว่า อยากมีชีวิตรอดจนหมดโควิด ฮ่าๆ ความจริงแล้วโควิดก็มีส่วนที่ส่งผลกับการเติบโตของแพลตฟอร์มนะ เพราะคนหันมาใช้แพลตฟอร์มมากขึ้น อย่าง Tiktok เนี่ยก็เพิ่งมาช่วงโควิด ช่วงที่ทุกคนกักตัวไม่มีอะไรทำก็หันมาใช้แพลตฟอร์มกันมากขึ้น แต่ผมทำทุกแพลตฟอร์มอยู่แล้ว อย่าง Tiktok ผมก็ทำมาปีกว่าแล้วเราก็มีคอนเทนต์อยู่ในนั้นอยู่จำนวนหนึ่ง พอคนเข้าใช้แพลตฟอร์มเยอะขึ้น คนก็เห็นเราเยอะขึ้น กลับมาพูดถึงตัวเป้าหมาย จริงๆ จังๆ กันดีกว่า ผมเคยโพสในเฟซบุ๊กว่า

 

สองสามเดือนนี้อยากได้ Tiktok Follower สัก 1ล้าน!
คือผมคิดนะถึงเราจะไม่ได้ แต่เรามีเป้าหมายเอาไว้
ไม่ถึงไม่เป็นไรแต่เราก็ได้ยอดเพิ่มขึ้นมาก็เพียงพอ
มันดีกว่าที่เรามีเป้าหมาย 

 

บทสัมภาษณ์สมม้าค

 

คำแนะนำที่ดีที่สุดคือสังเกตว่ากลุ่มคนดูของเราอยู่ที่ไหน แล้วก็จะเอาตัวเองไปอยู่ในจุดๆ นั้น ล่าสุดสมม้าคเพิ่งเริ่มเอางานไปลง Instagram เพราะก่อนหน้านี้เราก็ใช้เป็นส่วนตัว แต่พอเอางานไปลงแล้วได้รับยอดที่ดี Instagram เลยกลายเป็นเป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่เราเพิ่งเริ่ม และอีกหนึ่งแพลตฟอร์มคือ YouTube ที่เค้าอยากทำ เพราะรู้สึกว่า  YouTube  อยู่กับเรามาทุกช่วงเลย

จึงคิดว่านี้คือเป้าหมายต่อไป นั่นก็คือการทำโปรเจคใหม่ที่ไม่ใช่สมม้าคแล้ว เป็นอีกงานหนึ่ง อาจจะซีเรียสขึ้น ซึ่งก็มาจากตัวผมในมุมซีเรียส สมม้าคคนเดิมก็ตลกๆ ไป แต่ใน  YouTube เราอยากจะปรับให้เป็นอีกมุมมองหนึ่ง ในแบบที่เราเติบโตขึ้นมาแล้ว

 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นบทสัมภาษณ์สนุกๆ กับสมม้าค เอาเป็นว่าใครที่อยากติดตามเค้าคนนี้กันต่อ ก็สามารถติดตามได้ที่นี่เลย!

  • avatar writer
    โดย Earn
    เอิร์นเองงง
แสดงความคิดเห็น
dudejr1234rla
dudejr1234rla
I always learn new knowledge from your posts. I’ve bookmarked your blog for future updates. Please keep writing amazing articles like this. Thank you for your time every day. https://gsbys.org
ตอบกลับ | 7 เดือนที่แล้ว 0
ปลาแมคเคอเรล
ปลาแมคเคอเรล
wowwwwww
ตอบกลับ | 4 ปีที่แล้ว 0
Boom Triple
Boom Triple
By
ตอบกลับ | 4 ปีที่แล้ว 0
Boom Triple
Boom Triple
Skechers
ตอบกลับ | 4 ปีที่แล้ว 0
cindy k
cindy k
โทนสี
ตอบกลับ | 4 ปีที่แล้ว 0